Cứu trợ sao cho hiệu quả nhất

Hùng Đầu Bạc/Hôm qua lúc 06:56  · Đã chia sẻ với Công khai
Hàng hóa chuyển đến điểm tập kết và dồn ứ	 /// ẢNH: TRƯƠNG QUANG NAM

THANHNIEN.VN | TÁC GIẢ: BÁO THANH NIÊNHướng về miền Trung: Nghẽn hàng cứu trợ đến vùng lũỞ vùng tâm lũ Quảng Bình, lượng lớn hàng hóa đã cấp tập chuyển về cứu trợ, nhưng vì nhiều lý do nên vẫn đang bị tắc nghẽn, dồn ứ hoặc phân phối chưa đều…

Thực ra trước khi Habeco Trading đi trao quà ủng hộ đồng bào miền Trung, cũng có ý kiến làm sao trao quà tận tay ngư dân, không thông qua các tổ chức chuyên nghiệp.

Mình đã thử tìm hiểu, thấy có thể xuống địa phương nào cũng được, chính quyền địa phương nào cũng nói ủng hộ, và họ nói sẽ không đi cùng cho khách quan.

Mình bàn với anh em: sao biết dân họ cần gì, sao biết ai cần hơn ai, làm sao để quà và tiền ủng hộ đến được dân một cách hữu ích nhất.

Hỏi qua đại diện một số tổ chức từ thiện “quốc doanh”, họ đều nói cần kết hợp với chính quyền địa phương, chính quyền địa phương là nơi nắm được chính xác nhất hộ nghèo và họ cần gì. Còn việc họ không trung thực cài cắm người nhà, người quen là có thực, bớt xén tiền là có thực, ta chỉ có thể ngăn chặn bằng cách đề nghị chính quyền công khai tiêu chí được nhận, danh sách được nhận và truyền thông qua loa đài, qua dân truyền miệng cho nhau để biết có việc ủng hộ này.

Có một số tổ chức tự nguyện hoàn toàn, đã xuống tận nơi, tự tìm hiểu, tự trao tận tay, tự mua quà hoặc trao tiền…nghe có vẻ hay, nhưng thực ra là không công bằng, vì họ chỉ có thời gian tìm hiểu rất ít, họ có thể đưa tận tay những người đang cần thực sự…, không thể phủ nhận tính tích cực và hiệu quả trước mắt của những nhóm “từ thiện tự nguyện” này nhưng thực tế còn nhiều người khó khăn như vậy hoặc còn khó khăn hơn, ở ngay gần chỗ người được nhận, thì họ lại không được nhận, may mắn thì người đã nhận sẻ chia cho họ một chút, không may thì bên cạnh cái cái khổ cực còn kèm theo cái tủi hờn bị bỏ rơi, người được nhận thì như từ trên trời rơi xuống một gói to, người không được nhận thì một miếng khi đói cũng không có…

Không kể nhiều tổ chức tự nguyện đi trao quà như chạy xô, như ban phát, như đi bố thí, đi theo phong trào… khi họ đi rồi, chính quyền không biết lấy nguồn đâu ra để hỗ trợ những người đang khó khăn như thế hoặc hơn thế mà không được nhận, tạo nên một sự bất bình đẳng, một sự mâu thuẫn trong dân.

Chưa kể những khó khăn do các đoàn tự nguyện gây ra như gây ùn ứ hàng cứu trợ do không có kế hoạch trước với địa phương, chỗ đổ đi không hết, chỗ chờ mòn mỏi không có, họ tự nhận “tự nguyện từ thiện”, nhưng lại đòi hỗ trợ chỗ ăn nghỉ, phương tiện đi phân phát, chính quyền hỗ trợ không kịp vì có nhiều đoàn đến không báo trước, hoặc địa phương đã có kế hoạch huy động phương tiện làm việc khác rồi, thì họ lập tức lên mạng xã hội kêu vô cảm, chỉ hành để hòng ăn chặn, chính quyền cử người đi cùng thì bảo là giám sát để ăn chặn, là đưa vào nhà người quen, chính quyền không đi cùng thì bảo là thờ ơ, vô cảm với dân, không bằng người ngoài, kiểu gì cũng kêu được….

Đúng là “lợi bất hại cập”.

Nói ra thì dài, thì nhiều lắm, có đi thực sự mới thấy sự phức tạp trong việc giải quyết các vấn đề xã hội.

Năm trước có cậu MC Phan Anh dấn thân làm từ thiện tự nguyện, khi mới làm rất hăng hái, một thời gian mới thấy quá sức .

Năm nay, có ca sỹ Thủy Tiên đứng ra vận động. Phải nói thẳng là mình rất nể phục cô ca sỹ trong việc này, dấn thân vào bão lũ để giúp dân nghèo.Tự tay đi trao từng đồng tiền cho người dân, điều mà mình làm không bằng cô ấy. Thực tế hai tuần qua, mới trao được số tiền rất nhỏ trong số cô ca sỹ đáng nể này vận động được. Mình hoàn toàn tin rằng cô ca sỹ này sẽ không bớt xén chút nào, sẽ trao tận tay những người dân nghèo thực sự cần số tiền này. Nhưng một mình cô ca sỹ này làm sao tận tay trao hết số tiền những người tin tưởng cô ấy gửi cho cô ấy. Nếu tận tay trao hết như vừa qua thì bao giờ mới trao hết, sức lực đâu xông pha mãi như thế này, mình không lo cô ấy phạm luật, mà mình lo cho sức khoẻ và sự an toàn của cô ca sỹ, mặc dù cô ấy không hề sợ gian khổ và vất vả.

Mình từng làm mình biết, để có thể trao tận tay người dân nghèo hết toàn bộ số tiền “người tin tưởng” gửi, cô Thủy Tiên đáng nể của chúng ta sẽ phải bỏ tiền túi ra chi phí cho toàn bộ hoạt động của mình, cũng như lao công khổ tứ để xác minh thông tin trước khi trao quà, và mình cũng tin số tiền cô ta phải bỏ ra đó không hề nhỏ chút nào.

Nhiều người ủng hộ Thủy Tiên đứng ra làm một mình, không đưa qua một tổ chức “quốc doanh” nào, không lập một quỹ từ thiện cá nhân hay tập thể nào…nhưng họ có thấy hết khó khăn cô ca sỹ Thủy Tiên sẽ gặp phải không, có giải pháp giúp đỡ Thủy Tiên không, hay chỉ hô ủng hộ cho đến khi cô ấy kiệt sức, và biết đâu lại có cái kết như Phan Anh năm nào….

Và nhiều người không làm, nhưng ngồi nhà lo số tiền đóng góp của người khác bị thất thoát, không đến được người cần…họ thấy thực tế có thất thoát, họ cho rằng để chống thất thoát thì tốt nhất là ngồi nhà phán như họ đang phán .

Theo cá nhân mình, làm từ thiện tự nguyện là rất đáng khen, nhưng cần phối hợp với chính quyền địa phương để có sự phân bổ tương đối đồng đều giữa các vùng, giữa các người dân với nhau.

Nếu lớn và tính chuyện dài lâu, có thể phối hợp nhau lập quỹ từ thiện riêng, có sự phối hợp quản lý và quy chế minh bạch.

Nếu thỉnh thoảng mới làm, thì có thể chọn tổ chức chuyên nghiệp “quốc doanh” như ai đấy gọi, nhưng yêu cầu công khai minh bạch số tiền mình ủng hộ đi đâu, bao nhiêu…và có điều kiện thì cử người đi giám sát công việc đó.

Habeco Trading đã chọn phương án hai, đối tác là Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Yêu cầu Hội CTĐ chọn địa điểm và phối hợp với chính quyền địa phương. Habeco Trading kiểm tra đối tượng và trực tiếp trao quà. Số tiền ủng hộ đã được chi toàn bộ cho quà tặng và trao trực tiếp. Chi phí đi lại, ăn ở của bên nào, bên ấy chịu.

THANHNIEN.VN | TÁC GIẢ: BÁO THANH NIÊNHướng về miền Trung: Nghẽn hàng cứu trợ đến vùng lũỞ vùng tâm lũ Quảng Bình, lượng lớn hàng hóa đã cấp tập chuyển về cứu trợ, nhưng vì nhiều lý do nên vẫn đang bị tắc nghẽn, dồn ứ hoặc phân phối chưa đều…

20Bạn, Nguyen Minh Tam, Hà Ngô Hoàng và 17 người khác31 bình luận1 lượt chia sẻThíchBình luậnChia sẻ

 • Hùng Đầu BạcTóm lại, làm theo phương án nào cũng có hai mặt của nó, mình chẳng khuyên ai làm theo cách nào, mình chỉ nói lại cách làm và kinh nghiệm của mình.3
  • Hà Ngô HoàngHùng Đầu Bạc hùng phân tích rất đúng! Hãy làm theo cách của bạn! Nhưng ủng hộ qua kênh “nhà nước “ sẽ bị bớt xén rất nhiều ! Phải mất như % hợp đồng xây dựng như Bgio 🙏🙏🙏😭😭😭1
  • Hùng Đầu BạcHà Ngô Hoàng quan trọng nhất là khâu tổ chức thực hiện, giám sát chặt chẽ và trao hàng trực tiếp, đừng “khoán trắng” cho họ. Họ không dám đòi hỏi trắng trợn % hay lại quả gì, mà họ chỉ lợi dụng sự lỏng lẻo trong tổ chức thực hiện, nếu ta thực sự có trách nhiệm với “tấm lòng vàng của những người đã ủng hộ”, thì ta phải giám sát thực hiện chặt chẽ, không nên nhận sự ủng hộ rồi lại đem đi gửi gắm một cách máy móc cho xong, theo kiểu làm tự thiện theo phong trào, theo thành tích hay theo danh tiếng cá nhân, tập thể…
  • Hà Ngô HoàngHùng Đầu Bạc tôi nói ăn bớt ~ 30~50% số tiền hàng cứu trợ chứ Ko phải thỏa thuận như hdxd 😂😂😂
  • Hùng Đầu BạcHà Ngô Hoàng, pac nói chuẩn, nếu ta không có cách giám sát chặt chẽ hàng ủng hộ của mình.
  • Thực tế cho thấy, nếu đơn vị nào ủng hộ kiểu “khoán trằng” cho các “tổ chức quốc doanh”, thì khoản hàng cứu trợ đó sẽ bị cắt xén nhiều, vì không ai biết tiền và hàng đi đâu về đâu.
  • Nhưng nếu ta đi cùng và giám sát chặt chẽ, trực tiếp trao quà, thì sẽ rất hiệu quả vì hàng đến tận tay người cần hỗ trợ, và khoản bị “thất thoát” rất ít.
  • Qua tìm hiểu, Hùng bò thấy các quan chức địa phương nếu có ăn bớt, thì chủ yếu là ở các khoản cứu trợ từ ngân sách, hoặc từ các nguồn ủng hộ được trên phân bổ mà không có sự giám sát.
  • Còn các đoàn thiện nguyện xuống địa phương trao trực tiếp thì nếu có thất thoát cũng ít thôi, ví dụ ngay như đoàn K9 vừa rồi do pac Nhẽm và Phụng đi, chính quyền địa phương sao ăn bớt được.1
  • Hà Ngô HoàngĐúng thế hùng 👏👏👏1
  • Phu TieuHà Ngô Hoàng Hai ông có tin rằng : làm từ thiện TỰ DO ko theo từ thiện MẬU DỊCH QD là vi phạm pháp luật ?!? Có tình tiết xấu là bị truy tố như chơi đấy chứ .3
  • Dao Thi PhucPhu Tieu thì làm” dự án” dựa trên sự kiện xh như những dự án sự kiện âm nhạc lớn, tất cả đều xin tài trợ hoặc hỗ trợ …Chỉ có điều với sự kiên nhân đạo này thì cần phải có chữ TÂM, cẩn thận hơn mà thôi. Vấn đề này cũng cần có luật mới ngăn chặn đc lợi dụng tín nhiệm mà tham ô2
  • Phu TieuDao Thi Phuc Cái NĐ 64/2008 TTCP lỗi thời & lạc hậu rồi bác ạ !Chưa có căn cứ pháp lý mới thì ” làm nhỏ hay làm lớn ” thì cũng rất nguy hiểm cho những nhà hảo tâm & những ngì đi làm thiện nguyện .2
  • Hà Ngô HoàngViệt Nam muôn năm 🙏🙏🙏😭😭😭2
  • Dao Thi PhucNên qui định tổng kinh phí huy động đc từ bn thì sẽ cần kt , như vậy cũng ít nhiều ngăn chặn lợi dụng để tham ô, và giúp cho người có hảo tâm đỡ phân vân trc sự giúp đỡ dành cho xh của mình1
  • Hùng Đầu BạcPhu TieuDao Thi Phuc:ND 64 từ năm 2008 là tham vọng quản lý chặt chẽ và có tổ chức hàng cứu trợ, nhưng không phù hợp vì bản chất duy ý chí, phi thực tế và phản tác dụng do bộ máy quan liêu, cồng kềnh, tham nhũng và đã quá lạc hậu, cần sửa đổi.
  • Gần đây, theo sự phát triển xã hội, chính quyền đã thấy điều đó, nên thực tế, nhiều tổ chức từ thiện, nhiều hội đoàn không xin phép vẫn hoạt động bình thường. Ngay cả tổ chức Bữa cơm có thịt, không có ai cấp phép, vẫn hoạt động rất mạnh và có ảnh hưởng tốt trong xã hội, có ai ngăn cản đe doạ gì đâu, năm ngoái MC Phan Anh cũng bị đồn ầm lên là phạm luật, nhưng có cơ quan pháp luật nào làm gì anh ta đâu. MC Phan Anh cũng phải tự chứng minh với Mạng xã hội về tính minh bạch của anh ta, chứ chẳng có cơ quan pháp luật coi đó là “tình tiết xấu” để xử lý anh ta cả.
  • Còn về “chuyện tự nguyện từ thiện” thời nay, không ai ngăn cản cả hay đe doạ, chỉ có những lời kêu gọi hãy làm việc theo tổ chức, tránh chuyện “lợi bất hại cập” như trong bài này nêu ra.
  • Nhiều khi mọi người bức xúc vì thực tế không như ý muốn, bức xúc qua những bài viết về tiêu cực xảy ra quá nhiều, mà phủ nhận hết những mặt tích cực đã có được.Xin khẳng định hiện tại, việc giúp đỡ đồng bào vũng bão lũ, vẫn chủ yếu từ chính quyền các cấp, các sự ủng hộ, tài trợ vẫn chủ yếu là qua các kênh chính thống.Các nhà tài trợ, thiện nguyện đã đóng góp nhiều vào việc hỗ trợ người dân, rất đáng quý trọng và có giá trị thiết thực, nhưng không phải là chủ yếu.1
  • Phu TieuHùng Đầu Bạc Ông này chán bỏ mẹ ! Nhà nước là của dân , do dân & vì dân nay dân gặp hoạn nạn ko làm chủ lực mà xuất vật lực ra cứu dân thì đi cưu thằng Tàu khựa hay sao ?Đang muốn nói là làm sao những ngì anh em Thiện lành chung tay đi làm từ thiện tự nguyện ko bị khống chế & bị điều chỉnh bởi một thứ luật lá nào kia . Chứ ko nói ít hay nhiều , chủ yếu hay ko chủ yếu !1
  • Hùng Đầu BạcPhu Tieu không chịu đọc kỹ và ngẫm nghĩ một tý, đã thế còn nói năng cục cằn.
  • Thứ nhất, vì ông cho là mấy cái tổ chức MDQD chẳng làm được gì mà chỉ muốn thâu tóm nên tôi chứng minh mặt tích cực của nó mà thôi. Nay ông cũng biết nói câu: Nhà nước của dân, do dân, vì dân…là tốt rồi”.
  • Thứ hai về ND64, tôi đã nói mà ông đọc nhưng chẳng chịu nghĩ, nay tôi nhắc lại: “ND 64 từ năm 2008 là tham vọng quản lý chặt chẽ và có tổ chức hàng cứu trợ, nhưng không phù hợp vì bản chất duy ý chí, phi thực tế và phản tác dụng do bộ máy quan liêu, cồng kềnh, tham nhũng và đã quá lạc hậu, cần sửa đổi”.
  • Và tôi cũng đã nói về “lợi bất hại cập” và mặt trái của “từ thiện tự nguyện”, ông có thèm ngẫm nghĩ đâu, toàn nói bừa, nói lấy được.
  • Thứ nhất, từ mấy năm nay, chẳng có ai đem cái ND64 ra doạ các tổ chức từ thiện tự nguyện cả, chỉ có các ông chém gió trên mạng mang ra doạ nhau thôi, chứ thực tế, từ khi có cái ND 64 này, chưa ai bị quy tội vi phạm pháp luật vì làm từ thiện một cách chân chính cả.
  • Thứ hai, chính vì các ông hiểu sai ý nghĩa của “tự nguyện từ thiện”, dẫn đến các ông tự coi là bị khống chế, bị củ hành củ tỏi mà thôi.
  • Đầu tiên vẫn ghi nhận từ cái tâm tốt, mà mới có “tự nguyện từ thiện”, nhưng chính vì tự nguyện, nên các ông nghĩ muốn đi đâu thì đi, đưa cho ai thì cho, tiền của tôi, tôi toàn quyền, không phải thông qua tổ chức nào.
  • Đáng nhẽ ra, trước khi đi các ông thông qua chính quyền tỉnh, tỉnh sẽ cân đối thực tế, đề nghị các ông về huyện A, từ huyện A người ta đề nghị ông về xã X, tại đó người ta sẽ bố trí người tiếp nhận, hoặc bố trí phương tiện đưa ông đi trao quà cứu trợ cho người dân.
  • Nhưng không, các ông bảo tôi xem trên các phương tiện truyền thông, thấy dân xã Y huyện B đang khốn khó, tôi phải về tận đấy, chứ các ông đưa đến xã X huyện A làm gì…
  • Thế là hàng chục đoàn cứu trợ cùng đổ về huyện B xã Y, tất nhiên khi đó chính quyền xã Y không có đủ sức tiếp nhận được các đoàn về cùng lúc một cách vô tổ chức như thế, thế là hàng cứu trợ ứ đọng, người đi thiện nguyện không có phương tiện đi trực tiếp xuống nơi dân cần, chờ đợi thì không chịu, ai cũng kêu cần phải đi đưa hàng cứu trợ ngay…
  • Trong khi đó, ở xã X huyện A, tuy không bị ảnh hưởng nặng nề như ở xã Y huyện B, hàng cứu trợ không có, trong khi hàng cứu trợ ở xã Y huyện B thì không ai tiếp nhận.
  • Như vậy, chính vì sự hiểu sai về “tự nguyện từ thiện” mà chúng ta đang hành nhau, và đổ hết lỗi lên chính quyền.
  • Và ở các nước phát triển, các quỹ từ thiện, dù mang tên ông tỷ phú A hay tỷ phú B cũng phải chịu sự điều chỉnh của các văn bản luật liên quan. Có lẽ chỉ có ở các nơi vô chính phủ, mới có thể thích làm gì thì làm, không thích bị luật điều chỉnh.
  • Dao Thi PhucPhu Tieu cứu trợ là ngay lập tức, đúng trong lúc người ta gặp nguy hiểm đến tính mạng do đói, rét, và có thể cận kề cái chết.
  • Nếu k có kế hoạch thì hàng cứu trợ đến có thể ” “bội thực “cho vùng này, mà vùng kia k nhận đc .
  • Hàng hóa ùn ứ, đồ ăn có thể hỏng, gây thiệt hại k cần thiết… Có ai nghĩ đến công việc cứu hộ cũng cần kinh phí rất nhiều, vậy ngoài chính quyền phải lo là chủ chốt thì các nhóm làm nhân đạo có trích tiền sắm sửa phương tiện và trả công thêm cho những người dầm mưa dãi nắng giải quyết việc liên quan đến lũ lụt ở các địa phương đó k, v.v và v.v vấn đề
  • Theo tôi cũng nên có đăng kí về đầu việc cứu trợ để có tư vấn, giúp cho mục đích đạt tối ưu
  • Còn sau bão lũ, giúp ổn định cuộc sống của nhân dân địa phương là thiết thực, việc xây nhà cộng đồng tránh lũ và sắm nhà, thuyền phao là của các cấp chính quyền, k nên dùng tiền quyên góp làm việc này như thể xây chùa, đặt tên ghi vào sử sách😎2
 • Thu Huong TranCũng nan giải bởi ở đâu bất cứ lúc nào khi có chút lợi lộc thường nảy sinh lòng tham.2
  • Hùng Đầu BạcThu Huong Tran vì vậy không chỉ từ các nguồn tài trợ, mà kể cả từ ngân sách, cần có sự giám sát chặt che, công khai và minh bạch…
 • Tho NguyendoanMot nguoi gang lam lam tu thien duoc 5 ty . Toi thay lo cho Thuy Tien day .Toi cung gui tin nhan voi Chau la can nguoi tot ho tro nua cung nhu ket hop voi Chinh quyen dia phuong de co su ho tro hieu qua nhat .van de cuu tro con lau dai va sau rong hon nhieu…1
 • Qoang NgôNền tảng gốc rễ của vấn đề là LÒNG TIN. Lòng Tin trong xh vn hiện nay phải chăng chỉ là thứ XA XỈ. Khi mà không còn lòng tin thì mọi giải pháp đều là bất khả thi.2
  • Hùng Đầu BạcQoang Ngô theo mình, mỗi người một góc nhìn, nên rất đa dạng.
  • Người dân đặt lòng tin vào cô Thủy Tiên phản ảnh góc độ như bạn nói.
  • Nhưng, thực tế xã hội còn rất nhiều người tin vào hệ thống chính thống, bằng chứng là số tiền gửi qua MTTQ và hội CTD nhiều hơn rất nhiều, và sự hỗ trợ cho người dân, vẫn chủ yếu qia các cấp chính quyền và các tổ chức chính thống.1
  • Phu TieuQoang Ngô Bạn nói rất đúng ! Chính vì vừa rồi hiện tượng Thủy Tiên làm nhà cầm quyền sửng sốt , choáng váng khi một cô ca sĩ vô danh ” hạng hai ” trong một thời gian ngắn ngủi lại được nhiều ngì gửi gắm lòng tin như vậy . Rõ ràng hai cái tổ chức Mậu dịch của ông Bò nói đến đang có vấn đề ?!! Khiến nhiều nhà hảo tâm phải ” trao phân , gửi thận ” cho cô ca sĩ bé bỏng & cũng đừng nghĩ các nhà hảo tâm hồ đồ , ngì ta ko dốt như mình nghĩ đâu nha ! Đơn giản ở HN hay bất kỳ ở đâu trên đất VN này : Quán ăn nào ngon dứt khoát quán đó có đông ngì đến thưởng thức ( đó là cách đơn giản để tìm đ/c đáng tin cậy ai ai cũng biết ko cần chỉ dẫn mà cũng ko có ai có thể ép buộc được ) .2
  • Hùng Đầu BạcPhu Tieu ngay từ đầu, tôi vẫn công nhận hai tổ chức mà ông gọi là MDQD ấy cũng có vấn đề, có thất thoát… nhưng chúng ta không nên vì thế mà không làm.
  • Dù có thất thoát, nhưng qua họ, rất nhiều người dân được hưởng lợi từ sự giúp đỡ của người ủng hộ, đóng góp qua các tổ chức này.
  • Vậy chúng ta phải làm sao để dân được hưởng nhiều nhất, sự thất thoát ít nhất.
  • Như ví dụ của Habeco Trading đã làm, tôi khẳng định những ngư dân được hưởng đúng những gì chúng tôi gửi gắm, và chúng tôi tin tưởng sự thất thoát trong vụ này là không đáng kể, nếu không muốn nói là không có.
  • Các nhà hảo tâm gửi lòng tin vào cô ca sỹ là đúng, vì họ không tin vào các tổ chức MDQD kia, đó là quyền của họ, là sự tính toán đúng theo suy nghĩ của họ, ai dám bảo họ hồ đồ, ai dám bảo họ làm thế là sai…, Chỉ có điều, những người gửi gắm qua Thủy Tiên là làm thế là đúng mong muốn của họ, mà họ không nghĩ đến cái gian khổ vất vả của cô Thủy Tiên khi được nhiều người tin tưởng, gửi gắm như vậy…(Vấn đề này tôi sẽ đề cập riêng).
  • Nhưng cũng lưu ý lại là số người tin tưởng và gửi gắm vào các tổ chức chính thống, mà ông gọi là MDQD kia vẫn rất nhiều, chứng tỏ nhiều người vẫn mong muốn ủng hộ qua con đường chính thống.1
  • Qoang NgôHùng Đầu Bạc hình như bạn nói chưa đúng lắm. Để đánh giá LÒNG TIN có lẽ không nên căn cứ vào số tiền huy động được, mà phải xem động lực nào khiến người dân móc hầu bao. Với việc huy động của T. Tiên thì chắc chắn rằng mọi người tự nguyện đóng góp với một niềm tin lớn lao với cô ca sĩ này. Còn với việc huy động của các tổ chức chính thống thì mọi người làm theo phong trào được cơ quan nhà nước phát động chứ ko phải tự nguyện. Số người được phát động là lớn hơn hàng chục hàng trăm lần so với bên cô ca sĩ. Nếu có một cuộc thăm dò ý kiến thì tôi tin rằng trong số những người được phát động kia sẽ đa số có hoài nghi về hiệu quả của việc đóng góp từ thiện. Có một thực tế mọi người đều biết là từ nhiều chục năm nay là lâu lâu lại có một vụ lùm xùm tham ô biển thủ tiền từ thiện được báo chí phanh phui và bị xử lý kỷ luật. Những bê bối đó cứ tồn tại và không có phương thuốc trị hũu hiệu nào cả. Điều này lam xói mòn lòng tin của người dân đến cạn kiệt. Bây giờ họ chỉ còn biết tin vào một vài cá nhân cụ thể nào đó mà họ cho là có cái TÂM trong.sạch3
  • Hùng Đầu BạcQoang Ngô mình cũng khẳng định mọi người gửi gắm vào ca sỹ Thủy Tiên vì cái tâm của họ và lòng tin vào cái tâm của Thủy Tiên, hoàn toàn đúng và đáng khen ngợi.
  • Và mình cũng khẳng định, rất nhiều người gửi gắm vào MTTQVN và hội CTD cũng vì cái tâm của họ, vì tin vào tổ chức đó, chứ không chỉ theo phong trào, vì các cty, doanh nghiệp và cá nhân không bị bắt buộc phải ủng hộ qua ai cả.
  • Mình cũng khẳng định những lùm xùm thất thoát là có, mất lòng tin là có, nhưng không có nghĩa là vì thế mọi người không làm từ thiện qua các tổ chức này nữa, như cty mình vẫn làm, nhưng có biện pháp kết hợp để quản lý sao có hiệu quả nhất.
  • Thực ra mình nghĩ, không thể cầu toàn đến mức tìm một tổ chức trong sạch 100% mới làm được, mà mình phải tim nơi mình tin có thể giao phó hoàn toàn (như mọi người giao phó cho cô Thủy Tiên), hoặc gửi gắm vào nơi mình có thể kiểm soát được được đồng tiền của mình.
  • Mình cũng đã nói rằng, mỗi người có 1 góc nhìn khác nhau trong xã hội đa chiều ngày nay, nên ai cũng nghĩ mình nói đúng theo góc nhìn của mình.1
  • Qoang NgôHùng Đầu Bạc Nếu có các điều khoản pl chặt chẽ và nghiêm minh thì hoạt động của các tổ chức của nn mới phát huy tốt thế mạnh và hiệu quả. Nếu đc như vậy thì tôi tin sẽ ko có cô TT nào hay người dân nào muốn trực tiếp làm từ thiện cả2
  • Hùng Đầu BạcQoang Ngô chính xác, chúng ta thử ngồi đọc kỹ ND 64/2008 xem, rất chặt chẽ…,
  • Nhưng cái chính là sụ thực hiện như thế nào, giám sát thực hiện ra làm sao…ND64 không cho phép tham nhũng, không cho phép thất thoát…,
  • Nhưng những người thực hiện và giám sát vẫn để tham nhũng và thất thoát…
  • Vấn đề là con người thực hiện, là con người giám sát, là mặt bằng dân trí chung mà không thể khắc phục ngay trong ngày một ngày hai được, vì vậy mình mới nói: muốn làm tốt, hãy tìm đơn vị chuyên nghiệp nào mà mình có thể giám sát được, đừng khoán trắng, chứ không thể cầu toàn, chờ mọi việc tốt như ở các nước phát triển mới làm.2
  • Phu TieuHùng Đầu Bạc Suy luận & diễn biến như ông Bò thì nước ta đã tiến lên CSCN từ lâu rồi nha ! Chứ ko phải bây giờ vẫn dò dẫm từng bươc phấn đấu để tiến lên XHCN theo định hương có đuôi .2
  • Hùng Đầu BạcPhu Tieu rất tiếc đó lại là sự thật.
  • Chúng ta đều biết như vậy, nhưng chẳng thể nào làm khác được.Từ mong muốn trong suy nghĩ đến thực tế mình làm, nhiều khi khác xa nhau.
  • Nhưng thực tế những năm gần đây, chúng ta đã có những bước phát triển xã hội nhẩy vọt, thế hệ con cái chúng ta đã khác hẳn thời chúng ta ngày xưa.Ngày nay chúng ta đã có những thứ mà ngày trẻ chúng ta cũng không dám mơ đến.Hãy nhớ câu: “Dục tốc bất đạt”.1
  • Qoang NgôHùng Đầu Bạc VN cứ vin vào câu LÀM VỘI KHÓ THÀNH để tri trệ, sợ thay đổi . Thực tế phần lớn những thay đổi đều do áp lực từ quốc tế (khi vn tham gia các FTA) hoặc từ thực tế cuộc sống mà VN buộc phải thay đổi. Những ý kiến đóng góp của một số người được cho là cấp tiến thường bị bỏ ngoài tai thậm chí trước.đây còn bị kỷ luật như trường hợp bí thư Kim Ngọc là một ví dụ
  • Hùng Đầu BạcQoang Ngô, ừ, bạn nói đúng về sự tác động bên ngoài, nhưng vấn đề này lại chuyển sang lĩnh vực khác rồi, đi rộng quá chủ đề từ thiện, việc Bí thư Kim Ngọc, mình cũng có suy nghĩ khác, nhưng để hôm khác chúng ta bàn sang chủ đề mới này.
 •   · 

11Bạn, Phu Tieu, Hà Ngô Hoàng và 8 người khác13 bình luậnThíchBình luậnChia sẻ

 • Hùng Đầu Bạcbiểu tượng huy hiệuTác giảLàm “từ thiện tự nguyện” là quá tốt, nhưng không phải cứ “thích thì nhích”, mà nên chọn cách làm hợp lý để mang lại hiệu quả cao nhất.
 • Phu TieuNói đúng như đài , như chủ chương chính sách của đảng , chính phủ trẻ trâu cũng nói được .Phải thấy qua vụ lũ lụt ở Miền Trung vừa qua mới lộ ra rất nhiều điểm yếu kém của chính phủ cùng chính quyền các cấp khi xử lý tình huống , nhất là cứu trợ , xin đơn cử ở 1 góc độ cứu trợ :- Hành lang pháp lý cho các hoạt động thiện nguyện là NĐ 64/2008 của TTCP : Chỉ cho phép 3 tổ chức tiếp nhận & thực hiện , như vậy là quá lạc hậu& làm khó các nhà hảo tâm ở giai đoạn bậy giờ ( v/b ko cấm nhưng cũng ko cho phép ) . Đồng nghĩa với những ngì làm việc từ thiện tự do như cs Thủy Tiên , Trần Thành … vừa rồi là vi phạm pháp luật , dễ vướng vòng lao lý nếu có kẻ xấu giăng bẫy chắc chắn sẽ oan gia . Chính vì thế vừa rồi TT hói đã yêu cầu Bọ tc nghiên cứu sửa đổi lại NĐ này .- P/an cứu trợ , cứu nạn ko chuyên nghiệp : Ôm lấy cái pan 4 tại chỗ là dở hơi vì chỉ được trong chốc lát & thảm họa nhỏ sao mà úng phó với thảm họa lớn , dài ngày như vừa rồi . Đơn giản : Ngập lụt , ứng cứu cần các loại tàu , thuyền , ca nô … thực tế chỉ có một số lượng hạn chế phướng tiện của bộ đội , can còn các phướng tiện tàu bè ko phải của Mậu dịch ko thấy được huy động ( trừ số ít thuyền của một số ngì dân kinh doanh chở hàng cưu trợ chở hàng cho ngì làm từ thiện tự do ) .- Nhà nước đầu tư quá ít cho việc cứu hộ cứ nạn : ko có đội cứu hộ chuyên nghiệp của từng vùng có nv được huấn luyện bài bản thành thục , trang thiết bị , phuong tiện chuyên dụng nghèo nàn & ko có gì . Chỉ cần vài chục chiếc thủy phi cơ hay trực thăng chuyên cứ nạn đời mới thì mọi việc hản sẽ khác , đừng nói ko có tiền ! Chỉ cần tịch biên tài sản của bọn tham nhũng đã bị xử án tù : chỉ 10 thằng thôi cũng thừa đủ mua được cả chục chiếc .Mới sơ sơ thế thôi & ở góc độ con Vịt núp đáy giếng cũng thấy là công tác cứu trợ , làm thiện nguyện của chúng ta còn nhiều bất cập lắm .Tình thương đồng loại là bao la , những tấm lòng thiện nguyện là vô bờ .Xem ra việc làm thiện nguyện chẳng hề dễ dàng chút nào khi ông Từ thiện MẬU DỊCH chỉ muốn nuốt chửng anh Từ thiện TỰ DO .1
  • Hùng Đầu Bạcbiểu tượng huy hiệuTác giảPhu Tieu Nói vậy mới là đứng trên bờ chọc gậy xuống nước, thế này mà lạnh à.
  • Các vấn đề quanh ND 64 tôi đã phân tích với ông ở comt khác, không nhắc lại ở đây. Chỉ tóm tắt là từ khi có cái ND 64 ấy, chưa có ai làm từ thiện chân chính mà bị quy tội vi phạm pháp luật cả. Chỉ có các ông chém gió trên mạng mang ra doạ nhau thôi.
  • Thứ hai, ở những nơi cần cứu nạn, thì lực lượng tham gia toàn bộ đội và công an là đúng rồi, người dân còn phải tự lo cho bản thân, sao tham gia ứng trực được, trừ những người ở vùng không bị ảnh hưởng hỗ trợ. Khi đó chính quyền không có quyền huy động.
  • Nhưng ngược lại, ta thấy một số thuyền ra làm dịch vụ chở hàng từ thiện đi phân phát, nhóm thuyền tự phát này có thể hỗ trợ vô tư hoặc giá hợp lý, nhưng khi họ hét giá cao so với ngày thường, CQ cũng không can thiệp được, đừng đổ lỗi giá cao cho chính quyền.
  • Ở vùng lũ lụt, mà ông kêu dùng thủy phi cơ hay trực thăng cứu hộ, thì đúng là chỉ có trong phim Hollywood, nhà dân đã liêu xiêu trong lũ lụt, mái đã tốc gần hết, ông cho trực thăng đến thổi bay nốt đi à, nước đã ngập đến mái, dân bám vào vì kèo chờ cứu nạn, ông cho thủy phi cơ đến đánh sóng ngập nốt à…
  • Không vào tận nơi, ngồi nhà xem phim Hollywood rồi chém gió phần phật, dân vùng lũ lụt đã khổ vì mưa bão, nay lại thêm gió ông chém từ trực thăng với thủy phi cơ thì hết chỗ bám.1
  • Phu TieuHùng Đầu Bạc Chém & dọa gì đâu ! Thả cho làm từ thiện tự do nó cũng giống hệt việc Cán bộ – đảng viên phải kê khai tài sản ấy , bình thường thì cho qua khi hữu sự ấy thì bit tay nhau ngay mà . He he !Bò ở Hà Nội mà chẳng bit gì sất : Trận đại hồng thủy năm 1971 không quân VN đã phải dùng máy bay trực thăng vận chuyển & thả nhiều tấn bánh mỳ , thực phẩm , nước uống cho bà con vùng xả lũ Chướng Mỹ – Hà Tây rồi . Nửa thế kỷ sau ( gần 50 năm ) mà còn ngụy biện về sự kém cỏi , tụt hậu của phương tiện cứu khổ , cứu nạn là làm sao ???
  • Hùng Đầu Bạcbiểu tượng huy hiệuTác giảPhu Tieu đúng là nói lấy được mà chẳng hiểu bản chất.
  • Xin khẳng định lại, kể từ khi có ND64 đến nay, chưa có ai làm từ thiện chân chính bị quy tội vi phạm pháp luật, và đừng gắn chuyện khác vào chủ đề từ thiện này.
  • Thứ hai năm 1971, trận lụt lớn nhất VN từ xưa đến nay, cả một vùng dân cư rộng lớn bị cô lập, chúng ta phải dùng máy bay để cung cấp đồ ăn cho nhân dân chống đói tại chỗ.
  • Khác về bản chất những lần chống lụt ngày nay là phải tìm cách đưa dân ra khỏi khu ngập lụt tại thời điểm nước dâng cao…
  • Đánh đồng hai việc như nhau để khoe cảnh diễn ra trong phim Hollywood, càng chứng tỏ chẳng hiểu gì về thực tế lũ lụt ở miền Trung hiện nay.
  • Đừng nên chỉ xem tin một chiều trên mạng xã hội, rồi chắp vá kiến thức để phán mà không suy nghĩ về bản chất sự việc.1
  • Phu TieuHùng Đầu Bạc Các cụ nói : ” Đầu có xuôi thì đuôi mới lọt ” chưa bàn cái chi tiết cụ thể ở thực tại đang xảy ra mà mới nói đến cái gốc : là tình yêu thương đùm bọc của đồng loại với nhau : Khi yêu thương nhau cũng phải yêu theo kiểu Mậu dịch thì thời này ko còn hợp nữa cần phải xem lại .Cũng đừng nên gân cổ cò , cố bao biện cho những cái sai cái lỗi thời theo cái kiểu : ” Tôi thấy đ/c sai nhưng tôi vẫn phải ủng hộ đ/c vì đ/c là đ/c của tôi ! ” để chứng tỏ lúc nào ta cũng là đ/c trung kiên . Thảo nào nhiều ngì gọi cậu là ” Dư luận viên ” cũng chẳng sai . He he !1
  • Hùng Đầu Bạcbiểu tượng huy hiệuTác giảPhu Tieu vẫn kiểu không đọc kỹ comt và gắn chữ vào miệng người để quy kết, chụp mũ và quay lại kiểu gắn danh ” dư luận viên” một cách thô thiển.Ai nói vậy.
  • Đây vẫn nói các tổ chức từ thiện của chúng ta vẫn còn rất nhiều điều phải xem lại, vẫn bị thất thoát, bị mất lòng tin nhiều… nhưng không vì thế mà ta không làm từ thiện.
  • Và vẫn rất nhiều người ủng hộ qua các tổ chức này.Ta vẫn phê phán họ, thậm chí xử lý bằng pháp luật nếu chứng minh được họ vi phạm pháp luật.
  • Và ta vẫn có thể làm qua họ, nhưng ta phải có cách làm của ta, phải biết cách giám sát, phối hợp để thất thoát có thể ở mức thấp nhất, thậm chí không thể thất thoát như Habeco Trading đã làm mà đây đã nói ở trên.1
  • Phu TieuHùng Đầu Bạc Có bình loạn gì việc Habecotrading đi làm từ thiện đâu mà phải nhảy loạn lên . Làm được như vậy là quá tốt ở kênh Mậu dịch qd rồi .
  • Miềng cứ nghĩ liên tưởng điều kỳ diệu cứu khổ cứu nạn ở phim trường Hôliut của Hùng bò có thể có được ở VN ko nhỉ ?Tại sao Không ?!! Tiền chúng ta ko thiếu .Nếu có thủy phi cơ chắc chắn tướng Man & 12 chiến sĩ đã ko bị tử nạn đáng thương đến vậy , họ sẽ đến khảo sát hiện trường bằng bay dọc đường thủy để tiếp cận mục tiêu một cách an toàn , nhanh chóng thuận lợi nhất với độ an toàn cao nhất , chưa kể nó có thể bơi như một chiếc ca nô dến bất kể xó xỉnh nào bị ngập nước .Mà thôi chẳng nếu hay mơ nữa kẻo Bò nó lại cười : Dốt ! Chính phủ nó có quan tâm sâu sắc đến phướng tiện cứu hộ cứ nạn đâu mà mơ .Thôi thì nước đến trôn thì … L mới nhảy vậy ! Bò nhỉ !
  • Hùng Đầu Bạcbiểu tượng huy hiệuTác giảPhu Tieu, nói vậy tức là chẳng hiểu gì về tính năng của thủy phi cơ cả…sông suối ở hẻm núi có hợp cho thủy phi cơ hạ cánh không, có thể bơi như ca nô á, đến bất cứ xó xỉnh nào á… Đúng là chỉ tưởng tượng ra từ phim Hollywwood.
  • Mà đang từ làm từ thiện qua mấy ông MDQD lại nhẩy sang cứu nạn quốc phòng….
  • Đã không biết thì đừng có phán bừa và đừng có quy trách nhiệm bậy bạ, nếu điều kiện thời tiết cho phép, tướng Man đã đi bằng trực thăng đến khảo sát, nói thế là xúc phạm đến những người đã hy sinh đấy.
  • Quân đội không thiếu trực thăng, và họ không hề ngu dại gì khi quyết định đi đường bộ, nhưng thời tiết như vậy, đi máy bay bị tai nạn thì lại dài mồm ra kêu thời tiết như vậy mà cưỡi máy bay thì khảo sát cái gì, đi khảo sát phải đi đường bộ như những người cứu hộ bình thường chứ…1
  • Phu TieuHùng Đầu Bạc Đúng là dân cày đường nhựa , quen ngồi máy lạnh chẳng biết cái đếch gì : lực lượng & phuong tiện cứu hộ tiếp cận Rao Trăng 3 bằng đường thủy ông nha . Vê sớt Goole xem chi tiết về thủy phi cơ các loại rồi mới phán nhé !Đừng vội chụp mũ cho ngì khác giống như loại ” dư luận viên ” gán cho những ngì có suy nghĩ & chính kiến khác đủ thứ tội trên đời thế là không đàng hoàng đâu .Nếu luận cho đến cùng cái chết của họ , không biết chừng những tư tưởng suy nghĩ của Bò chính lại là nguyên nhân dẫn đến cái chết thảm của họ .
  • Hùng Đầu Bạcbiểu tượng huy hiệuTác giảPhu Tieu đã đi quá xa chủ đề ban đầu…1
  • Phu TieuHùng Đầu Bạc Sâu xa nó là gốc rễ của chủ đề !
  • Hùng Đầu Bạcbiểu tượng huy hiệuTác giảPhu Tieu tôi chỉ đang nói về một vấn đề: làm từ thiện tự nguyện thế nào cho có hiệu quả nhất mà thôi.
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Cứu trợ sao cho hiệu quả nhất

 1. hungdaubac nói:

  Hùng Đầu Bạc
  Qoang Ngô chính xác, chúng ta thử ngồi đọc kỹ ND 64/2008 xem, rất chặt chẽ…,
  Nhưng cái chính là sụ thực hiện như thế nào, giám sát thực hiện ra làm sao…ND64 không cho phép tham nhũng, không cho phép thất thoát…,
  Nhưng những người thực hiện và giám sát vẫn để tham nhũng và thất thoát…
  Vấn đề là con người thực hiện, là con người giám sát, là mặt bằng dân trí chung mà không thể khắc phục ngay trong ngày một ngày hai được, vì vậy mình mới nói: muốn làm tốt, hãy tìm đơn vị chuyên nghiệp nào mà mình có thể giám sát được, đừng khoán trắng, chứ không thể cầu toàn, chờ mọi việc tốt như ở các nước phát triển mới làm.

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s