Về bài toán đếm vịt chó

Hùng Đầu Bạc/Quản trị viên · 22 giờ  · 

Về bài toán đếm vịt chó:

Bài trên mạng, chẳng biết đúng sai thế nào…

Ai biết đếm từ 1 đến 9 đều xác định ngay 6 con vịt, 9 con chó. Đáp án của giáo viên cũng như vậy. Và gần như cả lớp cũng đếm được như vậy.

Nhưng duy nhất, có một học sinh đưa ra kết quả là 3 con vịt và 1 con chó.Gv giận lắm, sổ toẹt kết quả, cho điểm 1 và bắt hs đó đứng lên trả lời tại sao.

Sau khi nghe đứa trẻ trả lời, lập tức gv đứng lên xin lỗi hs và cho điểm xuất sắc luôn.Vì sao: vì hs đó trả lời rất đơn giản, ở câu trả lời đã vẽ sẵn con vịt quay sang trái, con chó nằm theo tư thế nhất định vậy ta chỉ đếm số vịt quay sang trái, số chó đang nằm theo tư thế đó….

Sự quan sát và suy luận của hs đó rất lô gic, rất chính xác và xứng đáng điểm xuất sắc với lời xin lỗi của gv. Ở VN, chắc chắn hs đó bị điểm xấu vì không đúng đáp án của sách….

Nhưng thực tế, liệu có được học sinh lớp 1 xuất sắc đến thần đồng như vậy không.Có đấy, nhưng rất rất rất ít, nhưng ít thì tức là vẫn có.Và cái đáp án ấy, rất có thể do người lớn nhận ra (mà cũng không nhiều người lớn nhận ra đâu) và ấn vào đầu trẻ mà thôi….

Kết luận, làm SGK không dễ như các anh hùng bàn phím chửi.Phải nói trước, mình cũng thấy sách Cánh diều quá nhiều hạt sạn và nếu có quyền, mình sẽ ra lệnh thu hồi và hủy ngay và luôn.

Nhưng có quá nhiều người dùng tư duy người lớn giả vờ làm trẻ lớp 1, rồi phê phán kiểu suy diễn không chấp nhận được.

Như chuyện “bốn cái làn” với trẻ lớp 1 nó cũng chỉ là 4 cái làn, và chỉ có người lớn mới suy diễn ra để bắt bẻ. Nói thật, đọc cụm từ bốn cái làn, mãi mình mới hiểu nghĩa lái của nó…

4Bạn, Kim Xuân, Tạ Thiết Hoài Mta và 1 người khác3 bình luận94 người đã xemThíchBình luậnChia sẻ

 • Tạ Thiết Hoài Mtabiểu tượng huy hiệuHe he… Nếu tác giả muốn đáp án chỉ là 6 vịt, 9 chó thì hình vẽ chỉ cần cóp pết 1 vịt thành 6 vịt, 1 chó thành 9 chó y trang nhau, nhỉ.1
  • Hùng Đầu Bạcbiểu tượng huy hiệuTác giảTạ Thiết Hoài Mta vấn đề là chỗ đấy, ai cũng nghĩ bọn lớp 1 chỉ đếm đơn giản thôi, mà nghĩ thế là đúng.
  • Chỉ có mấy ông sắp bờ soi mới nghĩ là cái hình dưới câu trả lời lại là một trong các giả thiết phải theo.
  • Vậy muốn phán xét chương trình lớp 1, hãy cố đặt mình về lớp 1 (không dễ đâu).1
 • Hùng Đầu Bạcbiểu tượng huy hiệuTác giảBài này nữa…hãy giảng bài cho hs lớp 1 bằng kiến thức 1, đừng đưa kiến thức Kỹ sư Cơ Điện vào thắc mắc hộ các cháu. 
 • https://soha.vn/mot-bai-toan-so-sanh-lon-nho-cua-lop-1..
 • .Một bài toán so sánh lớn nhỏ của lớp 1 cũng khiến phụ huynh 'xoắn não' đến mức cãi nhau ỏm tỏi, lý do cũng vì đề bài quá lắt léoSOHA.VNMột bài toán so sánh lớn nhỏ của lớp 1 cũng khiến phụ huynh ‘xoắn não’ đến mức cãi nhau ỏm tỏi, lý do cũng vì đề bài quá lắt léo
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Về bài toán đếm vịt chó

 1. hungdaubac nói:

  Hùng Đầu Bạcbiểu tượng huy hiệuTác giảTạ Thiết Hoài Mta vấn đề là chỗ đấy, ai cũng nghĩ bọn lớp 1 chỉ đếm đơn giản thôi, mà nghĩ thế là đúng.
  Chỉ có mấy ông sắp bờ soi mới nghĩ là cái hình dưới câu trả lời lại là một trong các giả thiết phải theo.
  Vậy muốn phán xét chương trình lớp 1, hãy cố đặt mình về lớp 1 (không dễ đâu).1

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s