Chuyện viết hóa đơn

Hùng Đầu Bạc/16 tháng 8 lúc 15:36  · Đã chia sẻ với Công khai

Thay đổi hay làm đúng quy trình

Hùng Đầu BạcHAT Club

16 tháng 8 lúc 15:34  · GIAI ĐIỆU TỰ HÀO – HABECO TRADING 4.

Chuyện viết hoá đơn 1Trước Habeco Trading, cũng phải nói quy trình viết hoá đơn đến xuất kho của TCT cũng chặt chẽ, đúng quy trình bài bản lắm.

Cụ thể: cứ 16 giờ chiều hàng ngày, ngừng viết hoá đơn, kế toán tổng hợp lượng khách hàng đã viết hoá đơn, báo sang cho kế hoạch, kế hoạch lấy số lượng đó làm chuẩn để cân đối đầu vào, báo cáo TGD rồi đưa thành Lệnh sản xuất cho phân xưởng sản xuất, bên sản xuất căn cứ lệnh sản xuất mà làm để hôm sau giao cho bên thị trường tiêu thụ, cứ hết ngày giao đủ lượng theo lệnh là hoàn thành nhiệm vụ (do vậy hoá đơn chỉ có giá trị trong một ngày).

Bên TCT gọi đó là cân đối cung cầu, đảm bảo sản xuất theo kế hoạch…về lý thuyết quá chuẩn, đúng sách dạy từ thời bao cấp, kế hoạch tập trung.

Khổ nỗi, Bia hơi Hà Nội là sản phẩm rất nhạy cảm với thời tiết. Hôm nay trời nắng nóng, bán rất chạy, khách hàng mua hoá đơn nhiều, nhưng chiều tối, mưa ập xuống, hôm sau lượng tiêu thụ giảm, khách hàng không lấy bia, dẫn đến sản xuất cung vượt cầu. Hoặc ngược lại, trời nắng nóng hơn, lượng tiêu thụ tăng, dẫn đến cầu vượt cung, nhiều lần cung cầu chênh nhau từ 1/3 đến 1/2 kế hoạch sản xuất.

Tất nhiên, trong thực tế, chả ai ngồi yên nhìn cung cầu vênh nhau cả.Hoá đơn viết thừa không lấy hàng thì phải xin gặp lãnh đạo để gia hạn hoá đơn thêm một ngày, nếu trong ngày ấy vẫn không lấy được thì lại xin gia hạn tiếp, chứ chẳng ai vứt hoá đơn đi.

Lượng tiêu thụ tăng, muốn mua thêm hàng trong ngày, lại phải tìm lãnh đạo để xin viết thêm hoá đơn, xin thêm mà thiếu thì xin thêm tiếp, xin thêm mà thừa lại xin gia hạn.

Nói chung là cả một hành trình xin cho rất đúng quy trình theo của kế hoạch hoá tập trung.Khách hàng có kêu ca gì, thì lý do đưa ra là: TCT vẫn đáp ứng đúng theo lượng hàng đã đăng ký mua hoá đơn hôm trước, việc thừa hay thiếu lượng mua hoá đơn là do lỗi khách hàng không tự cân đối được lượng tiêu thụ của mình, TCT đã rất linh hoạt trong khâu gia hạn hoá đơn hoặc cho viết thêm hoá đơn, không cám ơn còn kêu ca gì….

Thực ra việc để cung cầu vênh nhau cũng là vấn đề đau đầu của TCT, sản xuất ra mà thừa hàng, (BHHN là sản phẩm tươi sống, thời hạn bảo quản từ lúc sản xuất ra đến khi bán hết chỉ có 72 giờ đồng hồ, bán cho khách hàng phải để cho khách hàng ít nhất 36 tiếng, vậy bảo quản tồn kho sản xuất cũng chỉ tối đa 36 tiếng).

Hàng sx thừa quá date thì phải hồi về cho sản xuất, chi phí lớn mà chất lượng không thể như ban đầu.Hàng sx thiếu thì mất thị trường, là nguyên nhân tạo ra cơ hội cho hàng giả, hàng nhái, hàng pha trộn, chẳng có cửa hàng nado chịu đóng cửa vì thiếu BHHN cả, cung không đủ thì họ lấy bia giả, bia nhái pha trộn vào….,

Đó là một trong nhiều nguyên nhân mà trước năm 2007, ở Hà Nội, người tiêu dùng nói: làm gì có BHHN chuẩn mà uống, đã gọi là đi uống BHHN có nghĩa chấp nhận uống bia pha trộn, thậm chí bia giả, bia nhái, may thì uống bia pha 70 thật, 30 giả, không thì phải uống bia 30 thật, 70 giả…

Nhưng, TCT cho rằng sản xuất phải theo kế hoạch, cứ đúng quy trình mà làm.

(Còn nữa)

3Bạn, Tuyên Trần và Vỵ Nguyễn Tiến

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Chuyện viết hóa đơn

  1. hungdaubac nói:

    Đó là một trong nhiều nguyên nhân mà trước năm 2007, ở Hà Nội, người tiêu dùng nói: làm gì có BHHN chuẩn mà uống, đã gọi là đi uống BHHN có nghĩa chấp nhận uống bia pha trộn, thậm chí bia giả, bia nhái, may thì uống bia pha 70 thật, 30 giả, không thì phải uống bia 30 thật, 70 giả…

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s