Ngày mai hay quá khứ

Hùng Đầu Bạc đã chia sẻ một bài viết.Quản trị viên · 1 ngày
Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng

Lời bài hát:
“…Mùa xuân và bão tố
Ngày mai hay quá khứ…”Tên Không‎ đếnCười cùng Tiếu lâm sưu tầm2 ngày

Một hôm, cậu con trai hỏi bố:
“Bố ơi, con không hiểu ngày xưa bố và mọi người sống như thế nào khi không có Internet. không có máy tính, không có tivi, không có điều hòa, không có điện thoại di động? “
Người bố trả lời:
“Thì cũng giống như thế hệ ngày nay thôi con: sống mà không biết đến xã hội bên ngoài, không có lòng trắc ẩn, không có danh dự, không có sự tôn trọng, không biết xấu hổ, không khiêm tốn và không thích đọc sách…”.
“Thế hệ bố, và thế hệ trước, sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1945-1985 thật là may mắn, khi:
– Ai cũng không ngại đi học một mình từ sau ngày đầu tiên đến trường.
– Sau giờ học, ai cũng được chơi đến tận tối mịt.
– Không ai ôm tivi, điện thoại, iPad từ giờ này qua giờ khác. Và ai cũng có những người bạn thực sự chứ không phải với những người bạn từ Internet.
– Nếu như khát, bọn bố uống luôn nước ở bất cứ đâu được cho là sạch, chứ không phải nước đóng chai.
– Bọn bố ít bị ốm, dù rằng hay ăn chung uống chung, như 4 đứa cùng uống chung 1 gáo nước. Nếu có ốm thì ông bà chữa bệnh cho bằng các loại thuốc rẻ tiền từ thầy lang hoặc trong nước sản xuất, hay là bằng các bài thuốc dân gian.
– Bọn bố không bị béo phì, dù rằng ngày nào cũng chén căng cơm, rau và bất cứ thứ gì có thể ăn được…
– Bọn bố chơi bằng các đồ chơi tự làm lấy như đất sét, lá cây, que củi thậm chí là mảnh vỏ chai… và chia sẻ đồ chơi, sách truyện với nhau.
– Ngày xưa, các gia đình hầu hết là không giàu có. Nhưng các ông bố bà mẹ đã tặng cho con cái tình yêu của mình, dạy cho con biết trân trọng những giá trị tinh thần chứ không phải là vật chất, dạy cho con biết thế nào là giá trị thực sự của con người : Sự trung thực, Lòng trung thành, Sự tôn trọng và Tình yêu lao động.
– Ngày xưa bọn bố đã có thể tự chăm sóc bản thân mình từ bé, không ỷ lại ông bà hay người lớn, 10 tuổi đã biết làm hết những công việc trong nhà để đỡ đần ông bà và những người lớn, thậm chí nấu cơm, giặt đồ, chăn trâu, cắt cỏ, lấy rau ngoài đồng về cho lợn ăn…
– Ngày xưa, bọn bố chưa bao giờ có điện thoại di động, đầu DVD, trò chơi điện tử Play Station, máy tính, không biết thế nào là Internet, chat…
Nhưng bọn bố có những người bạn thực sự, là khi:
– Thường đến chơi nhà nhau mà chả cần phải có lời mời, đến nhà ai gặp gì ăn nấy.
– Ký ức của thế hệ ngày đó chỉ là những tấm ảnh đen trắng, nhưng đầy ánh sáng và rực rỡ, ai cũng trân trọng lật mở cuốn album gia đình với sự thích thú, tôn kính, trong cuốn album đó luôn lưu giữ chân dung của ông bà cụ kỵ các con…
– Thế hệ bố không bao giờ ném sách vào thùng rác, mà đứng chôn chân trong hàng để mua sách, rồi sau đó đọc chúng suốt ngày đêm.
– Bọn bố không bao giờ đưa cuộc sống riêng tư của thiên hạ ra để đàm tiếu, cũng như biết giữ bí mật cuộc sống của gia đình mình, không phải như những gì bây giờ đang xảy trên Facebook và Instagram….
– Thế hệ bố, có lẽ, là thế hệ cuối cùng mà con cái biết nghe lời cha mẹ.
– Thế hệ bố, có lẽ, là thế hệ đầu tiên biết lắng nghe con cái.
– Thế hệ bố là như thế đó, là “phiên bản giới hạn”, vậy nên các con hãy biết tận hưởng những ngày bên bố mẹ, hãy biết học hỏi và trân quý… Hãy tranh thủ thời gian quý giá thay vì smart phone, ipad, máy tính… để có thời gian chất lượng bên cha mẹ…Trước khi thế hệ này biến mất, nhé con.”
(Nguồn: NSRD)7Bạn, Hà Ngô Hoàng, Tinh Vudanh và 4 người khác9 bình luận1 lượt chia sẻ76 người đã xemThíchBình luậnChia sẻ

Bình luận
 • Hùng Đầu BạcTác giả Cái gì cũng có hai mặt của nó, thời chúng ta phải lo “cơm ăn áo mặc” thì mong muốn sao cho có “cơm ngon, áo đẹp”, nay có cơm ngon áo đẹp lại mong về những gì tốt đẹp nhất của quá khứ…, Vậy sao không mong đến cái tốt đẹp nhất của ngày hôm nay?
  Mà lại mơ về quá khứ trong khó khăn….
  • Nguyen Quang Lang Hùng Đầu Bạc Tôi đang mong cái tốt đẹp nhất của ngày hôm nay đây , là sao đến 18h30 đề về con mà tôi xiên thế là múc thôi…
  • Tinh Vudanh Nguyen Quang Lang đánh con ba ba ( 33 ) hay Hoàng hậu Ba tư ( 34 ) hả ?
  • Hùng Đầu BạcTác giả Nguyen Quang Lang, thú vui với đề hình như là thú vui đi cùng năm tháng, mà thế hệ cha ông thích và thế hệ con cháu cũng thích.
   Hôm nào ông có giấc mơ hay mà giải mã chuẩn, nhớ chia sẻ với tôi nhé
  • Nguyen Quang Lang Hùng Đầu Bạc OKQuản lý
   • Tinh Vudanh Hay ! Các Cụ dạy..kính nhi viễn chi .. Người Cha vừa là anh vừa là thầy vừa là bạn..
 • Tạ Thiết Hoài Mta Vấn đề là người con nghe xong sẽ làm gì hay là nó sẽ nói: mỗi thế hệ một hoàn cảnh, duy trì cái tốt của quá khứ khi hoàn cảnh hiện tại đã đổi thay phỏng có hay?!

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Ngày mai hay quá khứ

 1. hungdaubac nói:

  Tạ Thiết Hoài Mta Vấn đề là người con nghe xong sẽ làm gì hay là nó sẽ nói: mỗi thế hệ một hoàn cảnh, duy trì cái tốt của quá khứ khi hoàn cảnh hiện tại đã đổi thay phỏng có hay?!

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s