Liệt sỹ NGUYỄN VĂN LỄ

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, ảnh tự sướng và cận cảnh

GIA ĐÌNH LIỆT SỸ
Bài 2
Liệt sỹ NGUYỄN VĂN LỄ
.
Bác Lễ là anh trai ruột liền kề của ba tôi (tên Nghĩa), là hai anh em liền kề nên có nhiều kỷ niệm gắn liền nhau, sách Gia phả ghi :
Nghĩa tuy kém Lễ mấy tuổi, nhưng lại đòi đi học với anh, Do vậy ở cuối cấp học, Lễ và Nghĩa cùng học lớp Nhất, cùng thi đậu tiểu học (Primaitre) khóa thi năm 1939-1940 và tiếp theo đó, cả hai anh em đều được phong “Ấm sinh”.
Cuối năm 1943-1944 hai anh em cùng thi Diplome…. Sau đó Nghĩa thì được học tiếp ở trường Quốc học tại Huế, còn Lễ không thể tiếp tục đi học và phải tự tìm hướng cho tương lai của mình.
Ba tôi (Nghĩa) kể lại: lúc ấy gia đình khó khăn cả nhà chỉ trông vào đồng lương hưu của ông nội (phẩm hàm Chánh tứ phẩm Văn Giai) và tiền dệt vài của bà nội, nên việc ăn học của Ba tôi gặp nhiều khó khăn, lúc ấy bác Lễ đã vào Nam lập nghiệp, tuy khó khăn nhiều, nhưng hàng tháng vẫn gửi tiền chu cấp cho em học tiếp, bác Lễ chu cấp tiền cho ba tôi ăn học và hướng ba tôi theo con đường cách mạng.
“Sau khi nổ ra Nam bộ kháng chiến 23/09/1945 thì Lễ theo đội Cảm tử quân và từ đó gia đình bặt âm tín, anh chị em không còn biết gì về Lễ nữa”.
Nhưng “theo phát hiện của cơ sở quân báo Khu Sài Gòn – Gia Định, Nguyễn Văn Lễ, con ông Nguyễn Văn Quý ở thị xã Hà Tĩnh hy sinh tháng 11 năm 1945 tại Mặt trận Thị Nghè, được đề nghị cấp trên xác nhận là Liệt sỹ chống Pháp, Cục quân báo Quốc phòng xác nhận đề nghị đó, chuyển về Cục chính sách và Bộ Thương Binh để ra quyết định chính thức…”
Từ đó Nguyễn Văn Lễ được tặng “Huy chương Chiến thắng hạng nhất”, gia đình ông bà Nguyễn Văn Quý, Nguyễn Thị Hoát được cấp “Giấy chứng nhận Gia đình Liệt sỹ”, Liệt sỹ Nguyễn Văn Lễ được tặng bằng Tổ quốc ghi công.
Tiếp đến ngày 1.7.1954, trên cơ sở tổng hợp báo cáo của các đơn vị của Nguyễn Văn Nghĩa (Tổng cục chính trị), Nguyễn Văn Trung (đoàn 99), Nguyễn Văn Khang (đoàn 44), Nguyễn Văn Ấn (Cục Quân báo) Cục chính sách Tổng cục chính trị đề nghị tặng bằng Bảng vàng Danh dự và Huân chương kháng chiến hạng ba cho ông bà Nguyễn Văn Quý vì có 5 con đi tòng quân, trong đó có 1 là liệt sỹ.
Anh Nguyễn Văn Lễ ngã xuống, được đồng chí, đồng bào chăm lo chôn cất ở mảnh đất “Mười tám thôn Vườn Trầu” xa xôi.
Việc tìm mộ của anh Lễ là nguyện vọng da diết của cả nhà, từ cha mẹ đến các em, nhưng cũng không biết bắt đầu từ đâu và làm cách nào để tìm được.
Sau ngày Giải phóng miền Nam các em Nghĩa, Trung, Khang, Ấn, Hiếu đều đi hỏi dò tìm.
Mấy chục năm trời, qua nhiều hình thức khác nhau, kể các bằng tâm linh qua các nhà ngoại cảm, qua các hồ sơ lưu trữ về trận chiến đấu của Đội Cảm tử chống lại quân Hòa Hảo ở Thị Nghè, được biết Nguyễn Văn Lễ đã bị dính đạn vào đầu, đồng đội cáng Lễ ra ngoài chăm sóc, nhưng 8 ngày sau thì Lễ mất, được chôn ngay tại địa phương, sau an táng tại Nghĩa trang Hóc Môn, mộ số 31 hàng thứ 8.
Ngày 01/11/2009, vợ chồng Nguyễn Văn Hiếu (là em trai út), cùng các cháu Nguyễn Văn Dũng (con đầu của Nguyễn Văn Nghĩa), cháu Giang (con rể của Dũng) và Đại Đồng (con đầu của Nguyễn Văn Khang) đã thay mặt các anh chị em tìm đến ngôi mộ của Liệt sỹ Nguyễn Văn Lễ.
Và nơi đây, từ nay là một “Đài kỷ niệm” để các em, các cháu hướng về.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Trong hình ảnh có thể có: 12 người

 • Hùng Đầu Bạc Ảnh này do anh Ton Tich Ai gửi (Anh Ái là con bác Khương, chị gái thứ hai của Ba tôi, sau bác Giáo).
 • Lương Nghĩa Nguyễn Gia đình anh còn giữ được tấm ảnh quý quá !
 • Hùng Đầu Bạc Ảnh trong sách Gia phả gia đình đấy, ảnh này chụp từ năm 1934 mà vẫn rất nét
 • Hoàng Thị Mai Dung Bác Bò giống bác này chắc giống bố. Dung có cô giáo dạy Nga hồi ĐH, người gốc HT, họ Hà Huy. Có họ với cựu tổng BT thứ 3 Hà Huy Tập
  Bố mẹ cô này làm bộ NG. Cô này có 2 2 em trai là Hà Huy Bảng đi thi toán QT với Lê Hải Khôi con GS Lê Hải Châu. Em thứ 2 của cô là Hà Huy Bằng cũng thi lý Q
  Tế

Không có mô tả ảnh.

 • Hùng Đầu Bạc Mỗi khi nói chuyện về bác Lễ, Ba tôi thường bảo bác Lễ chịu nhiều thiệt thòi để nhường cho Ba ăn học và hướng Ba đi theo cách mạng, nên Ba phải học tập và làm việc thêm cả phần của bác Lễ.
 • Dao Thi Phuc HV có nét giống bác trong ảnh!
  • Hùng Đầu Bạc Dao Thi Phuc ở ảnh cuối, ông nội mình ngồi giữa (phẩm hàm tứ phẩm triều đình), “cậu bé” đứng bên tay trái ông là bác Lễ, còn “cậu bé” đứng bên tay phải ông là Ba mình.
  • Hùng Đầu Bạc Dao Thi Phuc gia đình mình cũng trải qua hơn sáu mươi năm lăn lộn dò hỏi, lục tìm hồ sơ, mới tìm được mộ hai bác mình…nên mình thấu hiểu lắm, nhưng trăn trở, đau buồn của những gia đình chưa tìm được mộ người thân của mình.
 • Hùng Đầu Bạc Bác Lễ hy sinh năm 23 tuổi, như bao liệt sỹ trẻ khác, chưa có gia đình.
 • Ma Thanh Liêm Một gia đình cách mạng tuyệt vời
  Tổ quốc ghi nhớ đời đời công ơn, trời phật phù hộ độ trì cho gđ luôn mk hạnh phúc
  • Hùng Đầu Bạc Ma Thanh Liêm vâng, cám ơn pac, vậy là cũng phải 64 năm, sau khi hy sinh, gia đình mới tìm đến được mộ bác Lễ, tiếc là khi ấy Ba tôi cũng không còn nữa.
 • Xóa hoặc ẩn bình luận này
  Trong hình ảnh có thể có: văn bản cho biết 'SUREL KY NIEM NGAY THUONG BINH LIET SY 27 1947-2020 2020'
 • Qoang Ngô Hùng Đầu Bạc thật tự hào về truyền thống gia tộc
  • Hùng Đầu Bạc Qoang Ngô, Cảm ơn bạn đồng cảm.
   Mình nhớ năm 1981, khi đưa cho mình quyển lý lịch đã được xác minh để kết nạp Đảng, Ba mình nói: “cả cuộc đời của Ba Mẹ không có tài sản gì quý giá cho các con, ngoài quyển lý lịch đỏ này. Hãy phấn đấu và giữ cho trong sạch”.
   Ba mình mất đã lâu, nhưng mình vẫn nhớ lời nói đó của Ba mình và lời hứa của mình với Ba mình.
  • Qoang Ngô Hùng Đầu Bạc thật tuyệt vời bạn có người cha như vậy. Bố tôi ngày xưa cũng đi theo cách mạng như bao.thanh niên yêu nc thời đó, bị bắt và lãnh án tù chung thân Côn Đảo. Bà nội buôn bán ở chợ Đồng Xuân, có 1 mình bố nên chạy rất nhiều tiền để lo cho bố xuống còn 5 năm Hỏa Lò HN. Ra tù bố thương bà và nghe lời thôi không đi hoạt động nữa. Bố tôi cũng thường nói với các con là, bố đi theo CM để các.con khi khai lý lịch không phải cắn bút. Ngày ấy lí lịch là vô cùng quan trọng.
  • Hùng Đầu Bạc Qoang Ngô, cám ơn bạn, chính xác, thời ấy mà lý lịch dính tý giầy tây vào là khố lắm, thời bọn mình mà không phải là đoàn viên thì khỏi vào đại học….
 • Phu Tieu Không kể từ năm 1945 – 1975 mà chỉ tính 1975 – 2009 sau 34 năm với thông tin đầy đủ vậy mà ko tìm được phần mộ của cụ thì phải xem lại .
  • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu Đừng bao giờ xúc phạm gia đình người khác, khi chưa đọc kỹ bài hoặc chưa hiểu rõ vấn đề.
   Các thông tin chi tiết như nêu ở bài viết này là kết quả tìm kiếm hàng chục năm trời, kể cả ngày 1/11/2009, khi đoàn đại diện gia đình vào, cũng mới chỉ xác định được tương đối vị trí, chứ khi đấy vẫn chỉ dựa vào tâm linh và các thông tin có tính sơ lược và theo lời kể của dân, và khi đấy bia mộ vẫn để trống, không có tên. Sau này khi xác định được ADN mới dám tin chắc đấy là bác tôi và bia mộ bấy giờ mới có tên.
  • Phu Tieu Hùng Đầu Bạc Nó là hậu quả của cả cái thể chế này chứ ko riêng gì gia đinh nhà ô mà ông phải nổi nóng, để giấu đi cái khiếm khuyết của mình .
  • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu, tôi chỉ biết nói về chuyện gia đình tôi và câu comt của ông đòi xem lại gia đình tôi trong việc đi tìm mộ bác tôi …, hỏi ông đòi xem lại cái gì????
  • Phu Tieu Giống như đảng & chính phủ bây giờ mới xem lại ấy .
  • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu Trả lời thẳng câu hỏi: ông đòi xem lại cái gì trong việc gia đình tôi đi tìm mộ bác tôi …
 • Chippy ChioChick Ông Lễ trông đẹp quá, một hình mẫu người anh lý tưởng luôn che chở giúp đỡ các em.
 • Đỗ Trọng Hiền Gia đình có công với Tổ quốc !
 • Khoi Nguyen Hùng Đầu Bạc Niềm tự hào của gia đình bác.
 • Hoàng Thị Mai Dung Bác Bò sinh ra trong một gia đình có học, vẻ vang oanh liệt quá. Phải có số tìm được mộ mới tìm được đấy. Nếu không thì chịu. Dung có 1 anh trai hy sinh ở QT năm 72, mới 22 tuổi, chẳng tìm thấy mộ…Nhà Mr Cuông, ông bà ngoại có cậu ruột trai duy nhất là liệt sỹ lúc chưa vợ. Ông bà nội có 2 trai, Mr bố chiến sỹ lái xe kéo pháo ĐBP, hòa bình về làm giám đốc … . Ông chú hy sinh năm 75, thống nhất rồi đi thu dọn chiến trường bị chạm cò súng. Có người chôn. Thế mà sau thời gian dùng mọi hình thức không thể tìm thấy mộ. 2 anh trai Mr Cuông trong quân ngũ, có tham gia chiến trường không ai thương vong. Năm 71 tuyển phi công quân sự. Mr Cuông và ông bạn cùng lớp (thượng tướng Phương Minh Hòa) trúng. Em con ông chú liệt sỹ cũng chúng. Vùng Ba Vì Nguyễn Cao Kỳ có năng khiếu phi công. Nhưng ông bố không cho 2 anh em đi, vì Mr C có 2 anh tham gia quân ngũ rồi, cụ bảo đi học ĐH. Chú em họ do bố liệt sỹ ông cụ cũng bảo thôi. Con cô ruột Mr Cuông vào SG từ năm 54 cũng tham gia phi công, quân đội của đồng hương Nguyễn Cao Kỳ.. chuyện thời chiến rất buồn… Chúc mừng gia đình bác vẻ vang oanh liệt… khi biết bác cho con trai vào quân đội là cũng lờ mờ đoán được gia đình bác có thế mạnh trong quân đội rồi. Còn Mr daddy của Mr Bò là tổng cục trưởng tc ct à?.. Mr Cuông không tham gia quân đội nhưng xuýt làm liệt sỹ. Năm 79 đưa sinh viên lên Lạng Sơn, lúc ở dưới hào bị một viên đạn sượt qua mang tai, găm vào thành hào. Mr còn cầm đầu đạn về kỷ niệm. Hehe
  • Hoàng Thị Mai Dung Hà Ngô Hoàng Anh Hà đẹp trai bắt tay ai vậy? Anh Hà cũng được sinh ra trong gia đình đại trí thức quân đội hoành tráng đây.
  • Hùng Đầu Bạc Hoàng Thị Mai Dung thực ra mình rất thích câu: “Dù rằng đời ta thích hoa hồng, kẻ thù buộc ta ôm cây súng”.
   Chúng ta ai cũng muốn bình yên, muốn hưởng lộc từ cha ông, nhưng chắc chắn chẳng ai muốn cái lộc ấy lại từ xương máu của cha ông cả. Cái “Bảng vàng danh dự” ấy đúng là vô giá, nhưng chắng ai muốn có, mà buộc phải nhận nó.
  • Hoàng Thị Mai Dung Hùng Đầu Bạc Bác nói đúng. Dung cứ bị ám ảnh cảnh ngoài Bắc gia đình Mr Cuông, trừ mỗi Mr không đi bộ đội, còn bố, chú, 2 anh trai ra chiến trường hết. Trong khi các anh con cô ruột trong SG thì đi lính không quân hết. Ngày đó đặc biệt vùng Sơn Tây quê tướng kỳ không bị ném bom, có lẽ mình biết vậy nên Sơn Tây là nơi tập luyện quân sự lớn của ta.
 • Hong Quan Nguyen Ngày thương binh liệt sĩ xin tri ân các Chien Sy cac người đã nằm xuống hy sinh cho tổ quốc Được bình an
 • Hung Laquy Nỗi buồn xong cũng là niềm tự hào!
  • Hung Laquy Kính chúc Đại gia đình anh mạnh khỏe và hạnh phúc!
  • Hùng Đầu Bạc Cám ơn bạn nhiều, chính xác có những niềm tự hào là vô giá…
 • Hồng Thắng Chú Nghĩa thật đẹp và phong độ , thật tiếc khi chú ra đi sớm quá . 😥
 • Huyền Đoàn Anh còn lưu giữ được nhiều tấm ảnh quí quá.
 • Hanh Nong Đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ
  Nam mô A di đà phật
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Liệt sỹ NGUYỄN VĂN LỄ

 1. hungdaubac nói:

  Hùng Đầu Bạc Phu Tieu Đừng bao giờ xúc phạm gia đình người khác, khi chưa đọc kỹ bài hoặc chưa hiểu rõ vấn đề.
  Các thông tin chi tiết như nêu ở bài viết này là kết quả tìm kiếm hàng chục năm trời, kể cả ngày 1/11/2009, khi đoàn đại diện gia đình vào, cũng mới chỉ xác định được tương đối vị trí, chứ khi đấy vẫn chỉ dựa vào tâm linh và các thông tin có tính sơ lược và theo lời kể của dân, và khi đấy bia mộ vẫn để trống, không có tên. Sau này khi xác định được ADN mới dám tin chắc đấy là bác tôi và bia mộ bấy giờ mới có tên.

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s