Liệt sỹ Hà Huy Tập (1906 – 1941)

Trong hình ảnh có thể có: 3 người

Tháng bẩy tri ân.

Có lẽ hiếm có đất nước nào mà mỗi tấc đất, thước biển đều thấm đẫm máu xương của các anh hùng liệt sĩ, của thương, bệnh binh, của lực lượng thanh niên xung phong, của quân, dân ta. Và cũng hiếm có đất nước nào, mà mỗi miền quê, mỗi xã phường, mỗi làng mạc, khu phố đều có nghĩa trang liệt sĩ, và hầu như nhà ai cũng có người tham gia các cuộc kháng chiến.
Đại gia đình nhà tôi cũng vậy, bên nội, ngoại nhà tôi, hầu hết các cô chú đều tham gia quân đội, khi về hưu đều là SQQD cấp cao.
Nhưng hôm nay tôi muốn kể về các Liệt sỹ trong đại gia đình nhà tôi thuộc thế hệ của cha chú (thế hệ tôi có nhiều người là quân nhân, có cả cấp tướng, nhưng may mắn không có thương binh, liệt sỹ).
.
GIA ĐÌNH LIỆT SỸ
Bài 1
Liệt sỹ Hà Huy Tập (1906 – 1941). Bác Tập lấy chị ruột cả của Ba tôi khi họ đều là giáo viên.
Là Tổng bí thư Đảng, cuộc đời và sự hy sinh của bác đã được nói nhiều, xin phép không nói nữa, chỉ nói đến sự hy sinh của bác trong hạnh phúc cá nhân.
Trong Gia phả nhà tôi có ghi: “Năm 1936 sau khi về nước, với cương vị Tổng bí thư, để toàn tâm phục vụ cho sự nghiệp nặng nề của người đứng đầu Đảng Cộng Sản Đông Dương, trong vòng vây của mật thám Pháp, không biết bị bắt lúc nào và cũng không có điều kiện gặp lại Giáo cùng con gái, và để Giáo có điều kiện lo liệu cuộc sống và nuôi con được dễ dàng hơn, Hà Huy Tập đã quyết định hy sinh tình cảm gia đình riêng. Anh viết thư cho ông Nguyễn Văn Quý – thân phụ của Giáo, xin cho Giáo đi bước nữa. Đồng thời anh viết thư cho Giáo không nên chờ đợi anh nữa, vì hoàn cảnh hoạt động của anh không biết sống chết lúc nào, và khuyên Giáo tái giá, kết hôn với một người đứng đắn, có công ăn việc làm, để lấy chỗ dựa lâu dài.
Sau khi nhận được tin Giáo đã đi bước nữa, vừa để tỏ tình cảm của mình, vừa để Giáo không bị ràng buộc về mặt pháp lý đối với hành vi, hoạt động của mình, Hà Huy Tập cho in một “Cáo bạch” trên báo Dân chúng ra ngày 7/7/1939 với nội dung: “Hà Huy Tập, giáo học đã cùng Nguyễn Thị Giáo nữ giáo viên, kết hôn ngày 16/01/1928 và đã có một đứa con lên 10 tuổi. Vì hoàn cảnh bắt buộc, Tập phải vắng mặt mười năm, bây giờ phải ngồi tù. Hai vợ chồng vẫn thương yêu nhau, nhưng vì hiện tại Giáo cô độc, gặp hoàn cảnh khẩn bách mà Tập chưa biết khi nào được ra tù. Tập vẫn quyến luyến Giáo, nhưng không muốn giam cầm Giáo trong bể khổ, nên đã ly dị. Hiện Giáo đã có chồng khác và đã thoát ly quan hệ với chúng tôi rồi…”.
Ngày 28 tháng 8 năm 1941, Hà Huy Tập bị chính quyền Pháp xử bắn cùng với một số nhà cách mạng khác tại Sở Rác (nay là bệnh viện Hóc Môn, Sài Gòn). Bức thư cuối cùng ông gửi cho gia đình viết: “Sài Gòn 2/5/41. Em rể thân yêu. Ngày 25/9/1940, tôi bị Tòa đại hình Sài Gòn xử 5 năm tù. Ngày 25/3/1941 tôi bị tòa án binh Sài Gòn tuyên án tử hình về tội “hoạt động Cộng sản” và “xúi giục phá hoại Quốc phòng”… Cương nhận được thơ này thì nhớ viết thơ khuyên mẹ chớ khóc lóc buồn rầu. Nếu tôi phải chết thì ở nhà không nên thờ cúng, điếu phúng, không cần tìm người lập tự, gia đình bạn hữu chớ xem tôi là người đã chết mà phải buồn, trái lại xem tôi như là người còn sống, nhưng đi vắng một thời gian vô hạn… mà thôi!… Nếu tôi được khổ sai chung thân thì thường có thơ về thăm gia đình. Nếu chẳng may mà phải chết thì bức thơ này là thơ vĩnh biệt. Tôi chúc cho mỗi người trong gia đình và tất cả bạn hữu gần xa được hạnh phúc và khương minh”.
……….
Ngày 1-12-2009, lễ truy điệu và di dời hài cốt cố Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Hà Huy Tập đã được tổ chức trọng thể tại Hội trường Thống Nhất, Tp. Hồ Chí Minh. Trong điếu văn, ông Trương Tấn Sang khẳng định: “Tinh thần và sự nghiệp hoạt động cách mạng vẻ vang của đồng chí cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập sống mãi cùng với Đảng, Tổ quốc và nhân dân ta!”.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Trong hình ảnh có thể có: 2 người

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Liệt sỹ Hà Huy Tập (1906 – 1941)

  1. hungdaubac nói:

    Chippy ChioChick Nể phục tinh thần hy sinh bất khuất của các bậc cha ông. Các con cháu sau này sẽ cố gắng noi theo.

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s