Sơn La, Tây Bắc là của ta

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng, mũ và ngoài trời

Nhân vụ nhà sàn, nói về việc mình lên Sơn La giữa những năm 80 thế kỷ trước, nhớ lại thời mình phụ trách phòng Nguyên liệu XNLH Rượu Bia NGK 1, lên Sơn La, ở nhà sàn.
Đầu năm 1985, khi ấy mình đang là Phó Xưởng trưởng Xưởng Cơ khí Lĩnh Nam, thì ông TGD gọi mình lên, dí vào tay tờ quyết định bổ nhiệm làm Trưởng phòng Nguyên liệu XNLHRBNGKI.
Nhiệm vụ của phòng Nguyên liệu là đi thu gom vận chuyển ngô, sắn từ các tỉnh trong cả nước về phục vụ cho nhà máy Rượu cất cồn.
Quy trình như sau: đầu năm, căn cứ vào chỉ tiêu sản lượng đầu ra là rượu, bia các loại, nhà nước quy ra số lượng nguyên liệu đầu vào, rồi căn cứ vào chỉ tiêu lương thực đã giao cho các tỉnh, nhà nước phân bổ số lượng nguyên liệu cho các đơn vị về tỉnh lấy….
Vì vậy đầu năm, Phòng kế hoạch XNLH chịu trách nhiệm lên Bộ chủ quản lấy chỉ tiêu lương thực (tổng số lượng ngô, sắn). Sau đó cầm chỉ tiêu sang Uỷ ban Kế hoạch Nhà nước xin kế hoạch phân bổ (cụ thể là các tỉnh nào sẽ cấp cho bao nhiêu tấn sấn, bao nhiêu tấn ngô).
Sau khi có số lượng phân bổ các tỉnh cụ thể, lại phải cầm lệnh sang Bộ Giao thông vận tải xin lệnh vận chuyển. Với các tỉnh phía Bắc từ Nghệ Tỉnh ra, lệnh vận chuyển chủ yếu giao cho các đơn vị ô tô vận tải, các tỉnh từ Quảng Bình đổ vào, chủ yếu là giao cho vận tải đường sắt, ở các cảng lớn như Đà Nẵng, Nha Trang, Tp HCM đôi lúc là thêm các đơn vị đường biển.
Sau đó, phòng Nguyên liệu căn cứ vào số lượng nguyên liệu phải lấy ở các tỉnh, chia thành từng vùng nguyên liệu nhỏ, rồi phân công nhân viên nằm chốt tại các vùng đó thực hiện nhiệm vụ thu gom và liên hệ vận chuyển về nhà máy.
Đầu năm,Trưởng phó phòng chịu trách nhiệm đến từng tỉnh, liên hệ lấy lệnh phân bố về đến các huyện, rồi sau đó mới giao cho nhân viên thực hiện thu gom, vận chuyển từ các kho HTX về nhà máy Rượu.
Quy trình của trưởng phó phòng là cầm Lệnh chỉ tiêu đến UBND tỉnh gặp đ/c phó CT tỉnh phụ trách mảng nông nghiệp, đ/c này căn cứ vào chỉ tiêu nguyên liệu Bộ Lương thực giao từ trước, phân bổ số lượng về cho các huyện, huyện lại căn cứ vào lệnh của tỉnh, phân bổ về các xã..
Nói túm lại sau hàng chục lần chạy lên, chạy xuống, với hàng chục cửa của “cơ chế xin cho”, phòng Nguyên liệu đã có trong tay vài chục tờ lệnh phân bổ chỉ tiêu nhận nguyên liệu từ gần hết các tỉnh trong cả nước để thu gom nguyên liệu.
Những năm đầu thập niên 80 khi đó chưa mở cửa, chưa có cơ chế thị trường, việc thu gom thực hiện bằng Lệnh chỉ tiêu giao nhận, không có HĐKT, nên cái tờ Lệnh chỉ tiêu giao nhận ấy quan trọng lắm, và qua bao nhiêu cửa, nó có bấy nhiêu con dấu Quốc huy được đóng vào, thường lệnh ấy có ít nhất 3 con dấu quốc huy cấp Bộ, rồi từ cái lệnh ấy, sinh ra cả chục cái công văn với con dấu quốc huy của cấp tỉnh xuống huyện … anh nào cầm mà để mất là cả XNLH khốn đốn ngay, do đó đích thân anh trưởng phòng phải chịu trách nhiệm giữ, bảo quản và cầm đi xin lệnh phân bổ đến tận xã, huyện.
Năm ấy, nhận lệnh chỉ tiêu phân bổ lên Sơn La lấy 200 tấn ngô, mình hăng hái cầm lệnh và giấy giới thiệu, lên xe tải thẳng tiến.
Vừa đi vừa ngâm nga:
“Sơn La, Tây Bắc là của ta”,
Rồi “Con gái, trắng nõn những búp tay”.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi, món ăn và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, món ăn

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, thực vật, cỏ, trẻ em, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, món ăn và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, hoa, bầu trời, cỏ, thiên nhiên và ngoài trời

 • Hùng Đầu Bạc Một thời lang thang các tỉnh, từ Bắc chí Nam, ăn cơm đĩa, cơm phần…
 • Hong Quan Nguyen Anh chị đi du lịch vùng miền dân tộc ờ anh vui nha
 • Phu Tieu Con đường quan lộ của Hùng bò cũng sớm nở thật : Vừa hết ks tập sự đã được đề bạt làm trưởng phòng TMGC của một tổng CTy là ko phải chuyện đùa ( ngì ta đấu đá ghê lắm ! ) , đáng lẽ ra theo đà tiến bộ Bò cuối đời phải ngồi ở cái ghế bộ trưởng bộ CT mới phải . Thật đáng tiếc !
  • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu
   Hồi mới ra trường máu lắm, lăn xả làm như công nhân, hoạt động đoàn cũng máu me lắm, của đáng tội hồi ấy về nhà máy Rượu HN, đi đâu cũng nghe lào xào sau lưng: kỹ sư trẻ mới ra trường đấy. Tập sự phải 24 tháng, thì mới 18 tháng, Chính quyền đã đề nghị Đảng ủy làm thủ tục để kết nạp sớm. Năm 1986 đã là Đảng ủy viên XNLH RB NGK I, Bí thư Đoàn thanh niên.
   Sau do không có ô dù, vào cơ chế thị trường không biết bắn đạn (trước đó lại là không chịu thực dụng cuốn theo chiều gió trong vụ TGD TXH), nên khi sếp mới lên thì bị quay về làm lại từ đầu, thậm chí có thời gian còn phải không lương hưởng trợ cấp, ra mở cửa hàng Bán giới thiệu sản phẩm Bia Rượu, thực chất là tự lo lương, sau nhờ có vụ San Miguel mới được chính thức quay về làm việc, lại bắt đầu từ chân chuyên viên phòng XNK, sau chuyển sang Xưởng Thực nghiệm sản xuất Bia (cùng thời pac Nam Hồ làm trùm Bia Mơ).
  • Phu Tieu Hùng Đầu Bạc thôi thì cuối đời cũng “ gặp lan “ thế là hơn chán vạn ngì khác rồi .
  • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu ke ke ke…, Thanks, “sông có khúc, người có lúc”, tự tin, tự sướng mà sống thôi. Nhân định không bằng Thiên định.
 • Hoàng Thị Mai Dung Sau 6 năm tốt nghiệp là trưởng phòng là oách rồi. Một ng đàn ông năng động
  • Hùng Đầu Bạc Cuộc đời “lên voi xuống chó” ấy mà…pac Hoàng Thị Mai Dung, thà cứ tà tà không sao, đây lên cũng sớm, rồi đẩy xuống cũng sớm, lại lên lại xuống vài ba lần…
.

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Sơn La, Tây Bắc là của ta

 1. hungdaubac nói:

  Hùng Đầu Bạc Cuộc đời “lên voi xuống chó” ấy mà…pac Hoàng Thị Mai Dung, thà cứ tà tà không sao, đây lên cũng sớm, rồi đẩy xuống cũng sớm, lại lên lại xuống vài ba lần…

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s