Nhà sàn thời @

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời, nhà, ngoài trời và thiên nhiên

Nhà sàn là một đặc trưng của đồng bào miền núi Việt Nam.
Và có thời gian, nó đã thành mode cho các đại gia bê về dựng giữa đồng bằng.
Nhà sàn của người dân tộc được dựng ở sườn núi hoặc lưng đồi. Bởi, họ vốn quan niệm rằng ở trên cao sẽ thoáng mát, có tầm nhìn ra xa, tránh được lụt lội và vững chắc hơn. Hướng nhà thường được được nhìn ra suối. Chính vì thế, những căn nhà sàn cổ của người dân tộc Tây Bắc có địa thế hết sức đẹp, sơn thủy hữu tình!
Các vật liệu như gỗ, đá, lá cọ được đồng bào sử dụng để làm nhà. Việc chọn lựa nguyên vật liệu dựng nhà diễn ra trong thời gian dài, có khi một, hai năm mới xong. Những cây gỗ lâu năm, gỗ quý sẽ được chọn làm cột nhà. Đá được dùng làm đế cột là đá xanh vuông hoặc tròn để tránh mối mọt, tạo thế đẹp cho cột nhà. Lá cọ dùng để lợp nhà là loại lá to bản, mới chớm già để có sự dẻo dai chống lại nắng mưa.
Pù Luông mới được khai thác du lịch, nên nét hoang sơ vẫn còn ở rất nhiều nhà sàn ven sườn núi xa xa.
Nhưng, dù mới khai thác, nhưng Pù Luông cũng đã kịp đem dấu ấn cuộc sống hiện đại mới, hay nói cách khác là cơ chế thị trường vào những nhà sàn.
Nhà sàn mới bây giờ không còn nhỏ bé núp bên những bóng cây bên sườn đồi xa xa nữa, mà nó đã “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” và lừng lừng ngay hai bên đường mới trải nhựa.
Nhà sàn bây giờ bằng cả xi măng, sắt thép, mái thay vì bằng lá, thì đã bằng tôn mới, sàn dưới tầng 1 trước đây thấp và chỉ để nhốt trâu bò, lợn gà, nay được làm cao ráo thành chỗ ngồi chém gió của du khách, đặc biệt giờ, xung quanh nhà sàn được cơi nới thêm các mái che, mái vẩy để chắn nắng cho cầu thang và hành lang…, Tóm lại cái nhà sàn bây giờ, nó hao hao như các biệt thự ven Hồ Tây cuối những năm 90 thế kỷ trước, pha tạp mái ngói, mái bằng và các tháp tròn, tháp nhọn, lai căng Âu, Á, Phi, Tầu….
Không còn cái cảm giác hoang sơ, hoà đồng với chủ nhà như hồi cuối những năm 80 thế kỷ trước, khi mình phải lang thang ở Sơn La thu gom ngô, ở nhà sàn cùng đồng bào dân tộc, ngồi uống rượu, nói chuyện đến nửa đêm, bên đống lửa bập bùng giữa nhà sàn.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, bầu trời, cây, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, nhà, cây, thực vật, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: Hùng Đầu Bạc, thực vật, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời, cây, nhà và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: nhà, bầu trời, cây và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, thực vật, ngoài trời và thiên nhiên

 • Hùng Đầu Bạc Nhớ câu thơ:
  “Một nhà sàn đơn sơ vách nứa
  Bốn bên nước chảy, suối reo vui”.
 • Phu Tieu Mới tả sơ qua được cái nhà sàn , ý nghèo nàn , đoạn cuối bốc phét . Ko đạt yc về nhà làm lại mai nộp .
 • Hùng Đầu Bạc Một vài dòng không thể tả hết được cái nhà sàn mái gianh lấp ló xa xa, núp bóng dưới rặng cây xanh trên sườn đồi.
  Chỉ là gợi nhớ cảnh hoang sơ mà bây giờ không có được.
  Đoạn cuối đi Sơn La ở nhà sàn, mai sẽ kể cho mà nghe, chuyện thực 100% luôn.
 • Qoang Ngô Trong kiến trúc thì việc bố trí không gian sống tốt nhất vẫn là kiểu nhà sàn vn. tức là 1 lầu 1 trệt. Tầng trệt để xe, nhà kho.v.v, tầng 2 để ở. Bác Hồ ngày xưa cũng thích ở nhà sàn, nhớ chiến khu Việt Bắc chỉ là lý do phụ. Cái chính là ông Cụ thấy sự tiện dụng và rất lợi ích cho sưc khỏe
  • Hùng Đầu Bạc Qoang Ngô về cơ bản nhất trí, nhưng cái nhà sàn Bác ở Cao Bằng thì đúng là quá khổ cực, đúng nghĩa đơn sơ vách nứa, gió rét lùa thấu xương, may có ông lang ké vô danh có thuốc tiên chữa bệnh cho…
  • Qoang Ngô Hùng Đầu Bạc tôi nói nhà sàn sau này của Bác Hồ trong khuôn viên của Bắc Bộ Phủ
  • Hùng Đầu Bạc Qoang Ngô, ừ, nhưng có lên thăm lán Cụ ở Nà Lừa mới thấy thượng Cụ, lúc ấy ốm gần đất xa trời, mà phải nằm co ro trong cái lán rách nát. Nhìn cái lán ấy, không mấy người không rơi nước mắt.
 • Nguyen Quang Lang Sang ngay bên ecopark có vài cái nhà sàn làm bằng gỗ đấy. Mua vé ngủ lại một đêm thôi thì thấy thích ngay. Tối đến đêm về đc nghe giao hưởng cải biên remix của các loài muỗi các bác sẽ thấy cái sướng khi ngủ nhà sàn .
  • Hùng Đầu Bạc Nguyen Quang Lang, bây giờ hiện đại roài, có màn cá nhân chụp kín thì muỗi đành đánh đàn gió vo ve bên ngoài cho ta ngủ yên nhá.
 • Thu Huong Tran Đưa Nhà sàn về phố là ý tưởng sáng tạo của cụ Hồ Chí Minh.
 • Phu Tieu Hùng bò chủ quan , Bảo rụt là ngi có kỷ niệm sâu sắc nhất với nhà sàn cách đây hơn 40 năm .
 • Lê Ngọc Bảo Khác biệt rất quan trọng là cái bếp đun củi ngay trên nhà sàn.
 • Kim Anh Dương Nhà sàn bây giờ phải có cả oaiphai nữa bác ah…🤓
 • Phu Tieu Khác biệt nhất trong các loại kb là : nơi ngủ của con gái chủ nhà , Bò ko biết tối đi chọc sàn nhầm thì chỉ có ăn đạn súng kíp vào mông .
  Xóa hoặc ẩn bình luận này
  • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu cô con gái chủ nhà ngồi bên đống lửa giữa sàn nhà cả đêm với khách nhá.
  • Phu Tieu Hùng Đầu Bạc thế thí vứt , còn nước non gì !
  • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu giữa những năm 80 thế kỷ trước, người dân tộc còn chất phác lắm và chàng trai Hà Nội lần đầu đến SL còn ngơ ngác với phong tục người dân tộc, sợ ăn bả tình yêu thì toi.
 • Thoa Lương Kim Tớ thích giọng Phu Tieu??? Hôm nào “Gà” gặp nhao đê? Để nghe mái cục tác và trống gáy: đời chỉ có thế mà thôi!
 • Hà Ngô Hoàng Nhà sàn = KS ngàn sao!
 • Hùng Đầu Bạc Làm sao ngàn sao được, trước kia nhà sàn lợp mái cọ dầy cộp, vách xung quanh có thể hở, nhưng không bao giờ được phép dột.
  Ngày nay, nhà sàn chỉ còn cái tên và sơ sơ kiểu dáng thôi, chứ cũng cửa kính, phòng điều hìa, mái tôn cả rồi, nhà nào kiểu tân cổ giao duyên thì lợp lá cọ, lá gianh lên trên mái tôn cho đỡ nóng.
 • Lê Ngọc Bảo Khác biệt rất quan trọng là cái bếp đun củi ngay trên nhà sàn.
 • Hoàng Thị Mai Dung Nhà sàn này để tham quan.
  • Hùng Đầu Bạc Những nhà sàn mới này, họ l;àm để kinh doanh Homestay đấy…, mời đại gia đầu tư vào những chỗ này…
  • Hoàng Thị Mai Dung Hùng Đầu Bạc Bây giờ hết nhiệt huyết rồi bác ơi. Con cái không đứa nào ở nhà để quản lý đám nhà cửa vướng víu mua từ xưa. Bán dần đi gửi tiền cho chúng quản lý mà chúng còn không muốn lấy. Cho còn phải dỗ dành. Năm ngoái mới bán bớt 2 căn hộ mà chưa cho được đứa nào, cũng không muốn 1đầu tư. Giờ ăn thì ít. Cả 2 đều không thích hàng quán. Mr nhà này làm tư vấn các kiểu dự án hơn 60 tỉnh thành trong nước, cùng nhiều đối tác nn, 2 vợ chồng đi đủ, đến đâu cũng có đối tác và học sinh cũ đưa đi khắp hang cùng ngõ hẻm. Mới đi hơn 20 cái nước ngoài công tác và hội nghị. Xuất chồng thì đưa vợ đi. xuất của vợ thì Dung nộp thêm 1 xuất tiền bảo đối tác viết giấy mời nói dối Mr là nó mời cả 2 để chồng đi một cách sung sướng. Bây giờ dự tính chỉ để một số dư đủ thoải mái dưỡng già và đi lại thăm con thôi. Sang thăm chúng thì cũng thăm các hang cùng ngõ hẻm khám phá con người, kể cả mò cua bắt ốc. Du lịch thì cưỡi ngựa xem hoa.
  • Hùng Đầu Bạc Chuẩn rồi, bây giừ thì lao vào làm làm gì nữa cho mệt, hưởng thụ đi, mọi tương lai của con cháu, để cho con cháu lo…, mình lo cho chúng đến thế là đủ rồi…
 • Phu Tieu Bò chỉ chủ quan & quên quá khứ . Khóa 10 đông dân thành phố nhất mà có đến 1/3 ngì dân tộc cùng liên quan đên dân tộc nhu : Trương V Ban .. Lã Phính San , Đoàn Trường … Bằng chui , Hằng mèo . Họ biết nhà san từ trong bụng mự . Chưa tính daạng ẩm ương như miềng & Hiệp híp …cũng rất nhiều .
 • Hùng Đầu Bạc Mình dùng từ “…nhưng mấy ai được ngủ nhà sàn nguyên sơ thủa trước.” vì theo mình nghĩ phần lớn những người trong số “1/3 ấy” chưa chắc đã ở nhà sàn, vì không phải cứ người dân tộc, cứ người miền núi là ở nhà sàn…, năm 1985 mình lên Sơn La, đêm đầu tiên ở nhà sàn là cách thị xã hơn 10km đường rừng, không điện, không nước…
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Nhà sàn thời @

 1. hungdaubac nói:

  Hùng Đầu Bạc Làm sao ngàn sao được, trước kia nhà sàn lợp mái cọ dầy cộp, vách xung quanh có thể hở, nhưng không bao giờ được phép dột.
  Ngày nay, nhà sàn chỉ còn cái tên và sơ sơ kiểu dáng thôi, chứ cũng cửa kính, phòng điều hìa, mái tôn cả rồi, nhà nào kiểu tân cổ giao duyên thì lợp lá cọ, lá gianh lên trên mái tôn cho đỡ nóng.

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s