Xe con Liên Xô

Xe con Liên Xô
Thời bao cấp, xe ô tô con không dành cho dân thường chúng ta, mà chỉ dành cho các cơ quan nhà nước phục vụ cán bộ đi công tác, và các quan chức cấp cao được xe đưa đón đi làm.
Mình dân thường nên không rõ làm về tiêu chuẩn chế độ này, chỉ nhớ mang máng là xe com măng ca thì dành cho các cán bộ cấp trung đi công tác, các lãnh đạo hàm thứ trưởng thường đi xe Mốt xờ cơ vich, sau này là Lada hay sao ấy, còn hàm bộ trưởng trở lên thì được đi xe Von ga (ấy là nhớ vậy, không biết xe con các nước XHCN anh em có mặt ở Việt Nam hay không).
Sau khi ta chuyển sang cơ chế thị trường, mở cửa thì xe phương tây tràn về, các xe của Liên Xô dần dần trôi vào dĩ vãng và biến mất không chỉ ở thành phố, mà ở cả các vùng sâu vùng xa cũng không thấy nữa, rồi xe ngoại lắp ráp trong nước, gần đây có thêm Vinfast của anh Vượng…
Ấy mà sang Nga hiện nay, ta thấy bên cạnh những xe hàng hiệu Âu Mỹ, xe Nhật Hàn, xe của Nga đời mới chạy nhan nhản trên đường, thì những chiếc xe “Chế tạo tại Liên Xô” cũng không hiếm trên các nẻo đường, tất nhiên ở trung tâm thành phố thì ít gặp hơn ở ngoại ô.
Nhìn những chiếc xe cổ ấy, nhớ lại một thời anh cả đỏ Liên Xô.

Trong hình ảnh có thể có: Hùng Đầu Bạc, đang đứng, ô tô và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: ô tô và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: ô tô và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: ô tô và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: ô tô và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: ô tô, cây và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: ô tô và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: ô tô, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, cây, ô tô và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: ô tô, cây và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: ô tô, nhà và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: ô tô và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, ô tô và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: ô tô và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: ô tô và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: ô tô, cây và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: ô tô, cây và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: ô tô và ngoài trời

 • Hùng Đầu Bạc Những chiếc xe huyền thoại.
 • Nguyen Quang Lang Tôi bán hết cả xe đạp , xe máy và ô tô chuyển sang đi tàu điện trên cao cho sướng cái đời nhàn cái thân. Cuối đời phải làm ô chủ đêt cho thằng khác con khác nó lái phục vụ mềnh đi ngắm thủ đô. Gần suốt đời làm nô lệ cho xe đạp xe máy và ô tô rồi. Bh lại thấy ô ca ngợi huyền thoại các con la già như trong ảnh .
  • Hoàng Thị Mai Dung Nguyen Quang Lang Bác nói đúng rùi, nhà em có cái xe thể thao thừa vì Mr Đẹp tập thể hình trong phòng gym. Đi lại bằng bus miễn phí và taxi nên ô tô xe máy thừa cũng định bán.
  • Hùng Đầu Bạc Nguyen Quang Lang, cái gì cũng có thời của nó, ngày xưa có phương tiện đi lại là sướng rồi, có cái xe đạp cà tàng thì mong xe đạp tốt hơn, rồi mơ lên xe máy, mơ lên ô tô…, Ông chưa mơ đến máy bay tư và tầu du lịch tư đã vội mơ sang tầu điện công cộng trên cao rồi, đời còn dài lắm, cứ mơ tằng tằng đi lên…, còn bây giờ nhà nước XHCN đã cấp cho ông cái thẻ xe bus miễn phí rồi, ông cứ lên xe, thích ngồi chỗ nào, cứ nhằm thẳng vào mặt nó mà ho một tiếng, đảm bảo nó bật dậy nhường chỗ cho ông ngồi, thậm chí xung quanh cũng giãn bớt ra cho ông thông thoáng không khí.
  • Hùng Đầu Bạc Hoàng Thị Mai Dung, tay Lang Nguyen Quang nói vậy thôi, vợ mới thay váy một cái là đã vội xun xoe, ra xe nổ máy trước cho mát, không vợ lên xe bị nóng đít
  • Hoàng Thị Mai Dung Hùng Đầu Bạc bác nhắc lại kỷ niệm nào cũng đúng. Năm 78 Mr nhà Dung được ông bố cho cái xe quốc. Ông già có xe máy Liên Xô nó trả giá mua được cái nhà nhỏ khu HK nhưng cũng không bán. Lúc đó nhà giàu mới có xe đạp ngoại cho con. Có người trả 1000 đồng. Số tiền đó mua được căn hộ Thành Công chỉ thứ bộ trưởng được phân phối. Không dám bán vì không có gì để đi. Nhà không có thì đi ở nhờ nay đây mai đó.
  • Hoàng Thị Mai Dung Hùng Đầu Bạc Bác biết rõ thế. Dung thì thích đi bus và TX. Mr nhà này cầm lái nóng nảy lắm rùi. Suốt chặng đường lẽ nghe nhạc cho lãng mạn thì cứ càm ràm chửi bọn đi đường đi ngu, nó chẳng nghe thấy, mình ngồi cạnh cứ phải nghe, nên không muốn Mr lái nữa.
  • Nguyen Quang Lang Hoàng Thị Mai Dung Bạn ơi đấy ko phải là thói hư tật xấu của riêng ô nhà đâu, của rất nhiều người cầm vô lăng và tôi cũng vậy đsx bị bà xã phàn nàn rất nhiều lần nhưng khổ cái văn hóa giao thông VN ta ko ai giống ai ức chế lắm . Nên tôi chuyển sang đi tàu điện trên cao cho nó nhẹ cái thủ.
  • Hùng Đầu Bạc Hoàng Thị Mai Dung, đúng rồi hồi ấy một cái xe đạp XHCN xịn, đổi được một căn hộ nhà tập thể, một xe máy xịn đổi được một cái nhà trong ngõ…, Anh nào giỏi biết đón đầu thì bây giờ giầu to.
   Hồi ấy mình nhìn mấy ông đi xe máy mà thèm, thậm chí chẳng dám mơ xe máy, chỉ mong có cái xe đạp xịn mà đi.
   May ông già cho cái xe Favorit nam xịn đi ngon lành, chỉ tội vành 680 cao ngất ngưởng, cũng không dám bán, để đi, cả nhà đèo nhau mấy năm trời.
  • Hùng Đầu Bạc Nguyen Quang Lang, chả cứ lái ô tô, đi xe máy cũng vậy thôi…, Ngồi xe ô tô bị mấy cái xe máy chen lấn vô tổ chức, hạ kính nhắc nhở, bị nó mắng: “Đ.m., ông ngồi trong ô tô mát rượi, thử ra ngoài này hứng nắng, hít bụi xem có đi đúng luật được không”. Thế là thôi, từ đó trở đi, đi ô tô ngoài đường, khỏi bấm còi, nhắc nhở…, Nhẹ nhàng nhường xe máy cho lành.
 • Ducphuc Nguyen Công nghệ chế tạo hàng dân dụng rất chậm phát triển. Hàng hóa có hình thức thô, kém hấp dẫn, tốn nhiều nguyên liệu. Xe hơi là điển hình của điều đó, Hùng Đầu Bạc 👍
  • Hùng Đầu Bạc Ducphuc Nguyen, chuẩn, thời đó sản xuất nói chung là theo đơn đặt hàng và phân phối độc quyền của nhà nước, nên không có sự cạnh tranh để thúc đẩy sản xuất.
   Thứ nữa là theo quan điểm “nồi đồng cối đá”, nên hàng sản xuất ra tuy thô kệch, xấu xí, nhưng bao giờ cũng dầy dặn, dùng rất bền, quăng quật thoải mái, như cái quạt tai voi, để trong màn, bị màn quấn giữ cánh, sáng sờ vào bầu nóng bỏng, nhưng chỉ cần rút điện, để nguội, sau đó lại chạy ngon lành…
 • Hoàng Thị Mai Dung Công nhận, ở Maxt thi thoảng mới thấy cái xe này, cũng vui mắt. Kể về những chiếc xe LX xưa bác kể đúng rồi đấy.
 • Hồng Thắng Các lãnh đạo nước mình tuy rất gần gũi cả về tình cảm và ý thức nhưng hem thấy các bác chọn xe của Nga ?
  • Hùng Đầu Bạc Hồng Thắng thế hệ lãnh đạo trước thôi, thời LX là anh cả đỏ, đến tận thời ông Nguyễn Văn Linh vẫn chọn đi xe Lada, thì bố thằng nào dám đi xe xịn hơn, sau đó LX sụp đổ, Nga không viện trợ nữa, ta mở cửa, thì giới lãnh đạo quên xe Nga, chuyển hệ tư bổn hết
  • Hồng Thắng Hùng Đầu Bạc
   Thời trước muốn chả có mà đi , giờ có tí tiền các lãnh đạo cũng kén cá chọn canh phết kèm theo tính sĩ diện . Chẳng qua là nhân cách và tầm nhìn thôi , đồng tiền suy cho cùng là mồ hôi nước mắt của dân đâu phải từ trên trời rơi xuống .
  • Hùng Đầu Bạc Hồng Thắng chính xác, chưa kể phần lớn đều đi xe vượt khung tiêu chuẩn và cứ ông mới lên là đòi đi xe mới, không dùng xe cũ …
 • Phan Trường Lê xe đạp còn khó nói gì xe hơi . ơ Nga bây giờ xe bác Hùng Đầu Bạc nói hiếm thật
  • Hùng Đầu Bạc Phan Trường Lê, bây giờ vẫn còn nhiều mà pac, ở trung tâm Mát thì không nhiều, nhưng ở ngoại ô Mát, cách trung tâm chỉ khoảng hơn ba chục cây thì nhiều lắm, toàn bộ ảnh các xe này chụp ở vùng ngoại ô đấy pac ơi.
  • Phan Trường Lê Tôi đến bãi xe ở Sanpetec 100 cái chỉ có 1 Lada
  • Hùng Đầu Bạc Phan Trường Lê Saint Petersburg là thành phố ăn chơi, ít xe cổ là phải pac ơi
 • Hung Dang Năm 1994 tôi đi công tác Lạng Sơn bằng xe GAZ 67 của cơ quan, thủ trưởng lẫn nhân viên bị nó dẫn cho đau hết xương cốt mất mấy ngày mới hết đau.dọc đường nếu gặp Vonga là vội dẹp sang một bên nhường đường.Năm hơn 2000 tôi đi tập lái xe lấy bằng B cũng tập bằng otô GAZ,mỗi lần lên xe chỉ khoảng 20 phút thao tác chỉ có bẻ lái đạp phanh vào cua nhưng quần áo cũng bị ướt như mưa.
  Bây giờ xe tập lái để lấy bằng toàn xe có trợ lực tập cũng rất nhàn phù hợp với cả phụ nữ nên chị em đi tập cũng nhiều..
  • Hùng Đầu Bạc Hung Dang năm 94 đã có xe tư bổn rồi pac ơi, cái Vonga khi đó đã thất thế rồi.
   Hồi ấy, anh em mình học lái, bắt tập và lái xe số sàn, khối thằng toi với bài đề pa giữa dốc và sang số, nay cho tập và thi bằng xe số tự động, nhàn tênh.
  • Hoàng Thị Mai Dung Hùng Đầu Bạc Đúng vậy. 92 bắt đầu có xe tư bổn, dân CĐ ở SG bắt đầu có xe hơi, vào đó được đưa đón bằng xe hơi rất ngây ngất. Đây là hình ảnh năm 92 ở SG được bạn bè đưa bằng xe hơi ra trường bay TSN.
   Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng
  • Hùng Đầu Bạc Hoàng Thị Mai Dung Con bé này là con bé nào mà ăn chơi thế nhỉ, học hành không học, trốn bố mẹ đi chơi thế à…
  • Hùng Đầu Bạc Hung Dang, quả này còn gọi là com măng ca đít vuông
  • Hoàng Thị Mai Dung Hùng Đầu Bạc Dung đi nhiều xe này rùi. Thủ trưởng công ty ngoại thương của bà già lên bộ ngoại thương HN công tác, hay cho đi nhờ lên HN chơi. Nhiều quãng sóc đầu bật lên tận nóc xe.
  • Hùng Đầu Bạc Đang ốm, đi xe này một vòng về toát hết mồ hôi, khỏi phải xông
 • Hung Dang Năm 94 anh Đoàn K6 làm tổ chức ở đoàn xe ngoại giao đoàn .xe ngoại giao bấy giờ vẫn là xe voga,các cq lúc đó đều nghèo rớt mùng tơi có được cái xe con đi công tác dù là comangca cũng vênh rồi.
 • KD Nguyen Mình sang Đức hiện nay vẫn nhòm thấy xe Lada đấy Hùng Đầu Bạc ui
  • Hùng Đầu Bạc Cũng có thể, nhưng chắc là của hiếm, chứ thằng em sang đấy, không thấy bóng dáng xe XHCN nào…
 • Phu Tieu Có cái ảnh ngày xưa tớ chụp cho Bò đội mũ lông Kazacstan đứng cạnh cái xe LaDa không dán lên có phải oách ko , lấy mấy ảnh đứng cạnh xe vớ vỉn mới chụp làm Bò giảm nửa ” chân kính ” .
  • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu đây đang nói đến nước Nga ngày nay vẫn còn những chiếc xe “Sờ đe la nô vơ ét sét sét se rờ”, trong khi ở VN một thời các xe này là đế vương, nay sạch bóng”.
   Còn cái ảnh kia để tìm xem, lâu lắm roài.
  • Hùng Đầu Bạc Hình như cũng mới đăng đâu đây, mà giờ tìm không thấy, lại phải nhờ chuyên gia Bảo Lê Ngọc tìm hộ chăng.
Hung Dang
Muốn sưu tầm xe cổ thời Xô viết mời bạn du hý tới Cu Ba
 • Hùng Đầu Bạc Ở Cu Ba chơi xe khác cơ pac ơi, không chơi xe của Liên Xô, mà là xe thời tư bản Batista cơ, sẽ trình bày sau.
  Trong hình ảnh có thể có: 1 người, ô tô và ngoài trời

 

 

 

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Xe con Liên Xô

 1. hungdaubac nói:

  Hùng Đầu Bạc Hoàng Thị Mai Dung, tay Lang Nguyen Quang nói vậy thôi, vợ mới thay váy một cái là đã vội xun xoe, ra xe nổ máy trước cho mát, không vợ lên xe bị nóng đít

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s