Tầu điện ngầm của Liên xô

Trong hình ảnh có thể có: trong nhà

Tầu điện trên cao của Việt Nam, nói đến đã thấy chán, dền dứ mãi chả thấy đâu, chỉ thấy, chỉ thấy nói đến đội vốn với trượt thời gian tiến độ. Nghe nói cũng sẽ có mấy cái ga tầu điện trên cao chui xuống ngầm dưới đất, không biết các ga ấy ra sao.
Xem lại lịch sử tầu điện ngầm của Liên Xô những năm 30 thế kỷ trước mà ngưỡng mộ, khi ấy Liên Xô còn đầy khó khăn về kinh tế, khoa học kỹ thuật gần như bắt đầu từ con số 0. Vậy mà họ làm được những kỳ tích, mà gần một trăm năm sau, Việt Nam vẫn phải ngưỡng mộ.
“Ngày 15/05/1935, tuyến tàu điện ngầm đầu tiên của Moscow chính thức đi vào hoạt động với hành trình dài 11,6km. Gồm 13 nhà ga với điểm đầu là nhà ga Sokolnhiki, điểm cuối là nhà ga “Công viên văn hóa” (Парк Культуры) với 14 đoàn tàu hoạt động liên tục. Tần suất 5 – 10 phút một chuyến. Vào thời điểm ấy, hệ thống tàu điện ngầm Moscow là một trong những phương tiện công cộng thông minh và tiện lợi nhất trên thế giới, thể hiện sự tài năng, khéo léo của các kĩ sư trong việc xây dựng và thiết kế con đường trong lòng đất, hạn chế sự ùn tắc giao thông cho thành phố.”
Mình chẳng biết nhiều về hệ thống tầu điện ngầm của Liên Xô, nhưng nghe nói mỗi nhà ga như một nhà bảo tàng kiến trúc và lịch sử, khi sang đến nước Nga ngày nay, hầu như ai cũng cố gắng một lần xuống hệ thống tầu ngầm này đê rkhasm phá và chiêm ngưỡng…, đặc biệt với nhà ga mang tên Đoàn Thanh niên Cộng sản .
Ga Komsomolskaya: Là một trong những ga tàu điện ngầm tuyệt vời nhất, Komsomolskaya giống như một phòng khiêu vũ lớn. Kiệt tác này được thiết kế mang phong cách tân cổ điển, khai trương vào năm 1952. Bên trong nhà ga trang trí những chùm đèn nhiều ngọn trên mái vòm cong, những họa tiết đắp nổi cùng những bức tranh và khảm mạ vàng sinh động, đầy chất nghệ thuật trên trần nhà và tường.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, bao gồm Hùng Đầu Bạc, kính râm, bộ vét và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, giày, bộ vét và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, kính râm, mũ và cận cảnh

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà

 • Hùng Đầu Bạc Hôm nọ ngồi nói chuyện với ông bạn về các kiểu đường sắt trên cao của Hn và Tp HCM, chợt nghĩ chuyến đi tầu điện ngầm ở Nga…
 • Hùng Đầu Bạc Mình chẳng biết nhiều về nước Nga hiện nay, nhưng có lẽ từ “Đoàn thanh niên cộng sản” của thời Liên bang Xô Viết CCCP hiện nay vẫn được nói đến nhờ tên cái nhà ga này.
 • Lê Ngọc Bảo Tàu trên cao của VN được ngắm bầu trời và phố phường, ko lo ngập nước, lại còn TK được bao nhiêu điện chiếu sáng…Thế mà cũng đòi so !
 • Cu Xuan Nguyen Việt Nam luôn nhất thế giới, nhưng là nhất lộn ngược.
  • Hoàng Thị Mai Dung Cu Xuan Nguyen Bác nói đúng. Vụ CVid vừa rồi, có vài cây gạo, chen lấn, may chưa lây nhiễm, có khi covid cũng chết ngạt về chen.. thế mà truyền thông đánh trống khua chiêng. Cho ng từ nn về vào chỗ bẩn thỉu, nóng SG mà cái quạt không có. Ng nhà tiếp tế thì bọn báo chí bêu riếu chửi bới… Nước người ta nghỉ ở nhà nguyên lương mỗi ng mấy nghìn đô 1 tháng mà không có chuyện tung hô ca ngợi.
  • Hùng Đầu Bạc Cu Xuan NguyenHoàng Thị Mai Dung: Tất nhiên tùy góc nhìn từng người, mình chẳng phê phán ai, nhưng mình thấy có trong cuộc mới thấy, việc cách ly chống dịch của ta như thế là rất cố gắng và đủ theo khả năng kinh tế của nước ta rồi, nếu không quyết liệt trong cách ly thì cũng sẽ Toang thôi, phải chấp nhận cách ly chống dịch là một hình thức cùng cả nước tham gia chống dịch, chứ không phải là đi nghỉ dưỡng mà cơm ngon, tiện nghi cao cấp…, Những người cách ly tập trung tất nhiên là khổ hơn ở ngoài, nhưng nếu họ không chịu cách ly, chỉ sơ xảy như BN 17, 34, 253 chẳng hạn, làm nhiều người khác khổ lây, những người chịu cách ly tập trung thấy khổ sở vì cơ sở vật chất thiếu thốn, cực khổ, nhưng họ có nghĩ đến những người lính (cũng là con người như họ), đang yên ấm trong chỗ đó, phải ra rừng căng lều võng để ở, ăn uống sinh hoạt cực khổ hơn nhiều, để nhường chỗ tốt hơn mà họ đang ở cho những người chịu cách ly.
   Các nước kinh tế phát triển có sự an sinh xã hội tốt, những người tham gia chống dịch (y bác sỹ) cũng được dân ca ngợi cơ mà, ở ta cũng có nhiều nơi tôn vinh các chiến sỹ ngành y trên mặt trận chống covid, nhưng mấy ai nghĩ đến sự cực khổ của những người lính áo xanh với sự hy sinh thầm lặng của họ.
   Mình không biết phương pháp chống dịch của các nước phù hợp thế nào với họ, nhưng chỉ riêng chỉ số những người nhiễm bệnh và người chết vì bệnh dịch ở VN là rất đáng khâm phục rồi.
   Ai muốn nói gì thì nói, riêng mình ngả mũ khâm phục những người đã chiến đấu và chiến thắng covid 19, kể cả những chiến sỹ áo trắng, chiến sỹ áo xanh, thậm chí cả những người ở nơi cách ly tập trung, cách ly ở nhà, hay cả những người dân bình thường chấp hành nghiêm túc lệnh cách ly xã hội để chống đại dịch .
 • Đỗ Trung Nghĩa Đồng ý là tất cả đều rất đẹp. Nhg ko có nc nào “noi gương” CCCP để xây các ga xe điện ngầm như vậy, vì các nhà KT học đều đánh giá là quá tốn kém, ko cần thiết…
  • Hoàng Thị Mai Dung Đỗ Trung Nghĩa Lúc đó người lãnh đạo Xô Viết nghĩ rằng CNCS đã thắng lợi, một bước lên thiên đường. Tiền của lấy được của Sa Hoàng là tha hồ tiêu, thì xây một công trình để đời cũng đáng.
  • Đỗ Trung Nghĩa Ko hẳn là tiền của của Sa hoàng có thể nhiều đến mức đó đâu. Nhg năm chiến tranh và xây dựng CHXH người dân LX nói chung rất nghèo và bây giờ vẫn nghèo. Cái chính có lẽ là do nhg người lãnh đạo, đặc biệt là Stalin đã duy ý chí, ngông cuồng và phạm nhiều sai lầm trong công cuộc làm ăn kinh tế… Bây giờ nc Nga cũng đã ko còn xây nhg ga xe điện ngầm hoành tráng như vậy nữa rùi…
  • Hùng Đầu Bạc Đỗ Trung NghĩaHoàng Thị Mai Dung:
   Chuẩn nếu đứng ở góc độ kinh tế, các ga này là một sự sa hoa lãng phí, vì nếu chỉ cần thực hiện chức năng đưa đón khách, thì ga tầu chỉ cần làm như Ga Lưu Xá, hoặc ga Vính Yên, Phúc yên là vừa phải, như ga Hàng Cỏ là đủ.
   Thời đầu của nước Nga Xô Viết, sau này là CCCP, dân họ cũng còn nghèo lắm so với các nước phương Tây.
   Nhưng họ vẫn phải tiếp tục sống khó khăn hơn để làm nên những kỳ tích lịch sử.
   Các nhà ga tầu điện ngầm này chỉ là một trong nhiều kỳ tích đó, không chỉ là một nhà ga đưa đón khách, mà còn là biểu tượng của từng giai đoạn, từng chứng nhân lịch sử và nó còn được coi như những bảo tàng dưới đất, đặc biệt là được làm cho tất cả người dân đều có cơ hội thưởng thức nó, hưởng thụ nó, và nó còn là những công trình kiến trúc văn hoá thể hiện mức độ phát triển xã hội.
   (Ấy là mình nghe nói vậy và thấy thích vì vậy, cho đến nay nó vẫn là dấu ấn không thể phai nhòa của một thời kỳ lịch sử mang tên Liên Xô, CCCP)
  • Đỗ Trung Nghĩa Hùng Đầu Bạc Mang tên: Các chú cứ phá…
  • Hùng Đầu Bạc Đỗ Trung Nghĩa, ke ke ke, các chú cứ phá, anh sẽ cho thêm…là mấy thằng đàn em ăn tàn phá hoại, chỉ thích “viện trợ không hoàn lại” mà thôi. Điều đó càng chứng tỏ Liên Xô phải gồng mình cho mười mấy cái tầu há mồm để có đàn em tiền hô hậu ủng…
   Nhưng nói gì thì nói, từ một nước có nền kinh tế công nông nghiệp lạc hậu so với Âu châu và Mỹ, thì sự bứt phá khi ấy của CCCP quá ngoạn mục…
  • Hoàng Thị Mai Dung Hùng Đầu Bạc Những bình luận của bác rất chuẩn. Thực tế nó là như vậy. Rồi các chú quay lưng lại, ăn cháo đá bát như Đông Đức Tiệp…. May mà đá bát sớm, họ chỉ cần biết rằng dù một mình đi trên con đường thực tế, không ảo tưởng, chẳng cần viện trợ của anh thì đời sống nhân dân họ cũng no ấm. Tiệp không phải là nước giàu xuất sắc, họ được tham gia vào khối châu Âu, người dân đi lại mấy trăm nước không cần visa. Những người xuất khẩu LĐ của VN ở lại có cuộc sống thanh bình và hạnh phúc lắm. Anh cả CCCP nhịn đói nuôi em mà giờ cô độc, muốn dương oai nhưng chẳng ai theo. Mấy nước theo chủ nghĩa của anh, nghe thì thiên đường nhân đạo, mà cứ gầm ghè nhau, cụ thể lấn chiếm từng tý biên giới. Những nước đối kháng trong liên minh của họ làm gì có chuyện đó.
  • Đỗ Trung Nghĩa Ông Hùng ơi: thứ 1. các chú cứ phá là áp dụng cho loại VN, bắc TT, Cu ba nhé, tụi đông Âu ko cần điều đó, LX kìm kẹp và hạn chế tụi nó thì có; thứ 2. Bức phá là phải tính đến sự bền vững sau 1 quá trình lâu dài, còn bứt phá kiểu LX là phá cho hết rùi dẫn đến sự sụp đổ năm 1992 đấy. Đã phân tích thì hãy phân tích cho đúng nhé…
  • Hùng Đầu Bạc Đỗ Trung Nghĩa, OK
   Công nhận điểm 1.
   Các nước Đông Âu có truyền thống phát triển từ vài trăm năm trước, trong dòng chảy của HQ Liên Xô chiến thắng phát xít Đức, họ bắt buộc phải theo LX sau thế chiến thứ hai, khác hẳn với các chú đàn em châu Á lạc hậu đói nghèo.
   Còn điểm 2, thì đúng là từ cái cơ sở vật chất rất lạc hậu của nước Nga Sa Hoàng để lại, mà nước Nga xô viết, sau này là CCCP đã xây dựng được nền kinh tế hùng cường, chạy đua với Âu châu và Mỹ thì quả là sự bứt phá ngoạn mục, sau thế chiến thứ hai, Âu Mỹ không dám coi thường LX trong cuộc chiến tranh lạnh và các cuộc đua vũ trang, đua vũ trụ…
   Việc LX ngã ngựa đúng là một kết quả tất yếu của cuộc đua đường dài giữa liên minh các anh nhà giầu có sức mạnh tư bản lâu đời, với một anh nhà giầu mới nổi đã sớm tự mãn với thành tích đạt được.
   Nhưng, dù sao cũng không thể phủ nhận những thành tích của Liên Xô CCCP, mà nhiều nước tư bản phát triển lâu đời như Đức, Anh, Pháp không thể có được.
  • Đỗ Trung Nghĩa Hùng Đầu Bạc Ông hãy quên những thứ thành tích bề mặt ấy đi và đừng nói liều là CCCP thế lọ, thế chai. Ông có hiểu là hiện Đức, Anh, Pháp có những công nghệ nguồn mà có lẽ nc Nga của ông Putin sẽ ko biết bao giờ mới có ko ? Đừng nhìn vào mấy cái nhà cao tầng, nọ kia, VN bây giờ cũng đầy nhà cao tầng, nhg nc Nga đến bao giờ có thể tự mình làm đc cái ô tô như mấy thg kia làm, đừng nói nhg thứ khác và… cũng đừng cố cãi cùn làm gì…
  • Hùng Đầu Bạc Đỗ Trung Nghĩa, về vụ này, nói luôn cho nhanh, thì tôi không hiểu biết bằng ông, nên không đủ trình tranh luận, nhưng tôi chỉ nói đến Liên Xô, CCCP, không nói tới nước Nga hiện nay.
  • Phu Tieu Đỗ Trung Nghĩa Thuộc tính cố hữu của Hb .
  • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu chuyện nhỏ, cái gì biết đến đâu, tranh luận đến đó, không hiểu biết bằng, không đủ trình bằng, thì nhận luôn là kém hơn, khỏi tranh luận cùn.
 • Hoàng Thị Mai Dung Công nhận hệ thống tđn của Nga vô cùng vĩ đại và đẹp. 9S hay 90s gì đó có tiếp 1 chuyến tại Maxt mà vẫn đông nghít người trên tàu. Đường bộ rộng mênh mông chỉ cho bus và car có lúc vẫn tắc. Lại còn có những con phố họ dịch chuyển những dãy nhà lùi lại phía sau 20m để mở rộng đường mà nhà vẫn còn nguyên thế mới khủng. Như thế mới giải quyết được giao thông. Các nước phát triển, nhất là châu Âu, hệ thống train rất phát triển. Đi lại thật sung sướng. Ở mình thế kỷ 19 còn ít người đã có train. Vậy mà hơn trăm năm đường không mở rộng mấy. Người tăng cấp số nhân.. đến đời tứ quái nhà bác trưởng thành không biết di chuyển thế nào, bằng lai cam có khi cũng không có chỗ bay. Keke….. Bác đi xông hơi đá, ăn thịt nướng, nhảy múa hát bài hát Nga ở tại những căn nhà gỗ ngoại ô S chưa? Ngồi tàu nhanh từ S về M uống CF ngắm cảnh. Về M ăn những món sup củ cải đỏ, hoặc hát krok trong những nhà hàng Việt… Nếu bác đi lâu rùi thì nên quay trở lại Nga là nơi đáng lựa chọn. Bây giờ sang Nga nhiều chương trình hay lắm.
  • Hùng Đầu Bạc Hoàng Thị Mai Dung, rất tiếc, mình không được đến CCCP, mãi sau này mới đi Nga.
   Nói chung các nước kinh tế phát triển, các nước TBCN đã đi trước chúng ta hàng trăm năm, việc chúng ta lạc hậu kể cả về vất chất và tư duy là chuyện bình thường.
   Trong cơ chế thị trường, thế giới phẳng, ai có điều kiện hưởng thụ đến đâu thì cứ cố gắng tận dụng thôi.
   Ai thích đi đâu sinh sống cũng không phải là không thể và là điều bình thường.
   Còn đã chấp nhận ở lại, thì phải chấp nhận tư duy và điều kiện vật chất lạc hậu hơn các nước khác cả trăm năm thôi. Không phải cái gì cũng đi tắt đón đầu được, nhất là trong tư duy con người
 • Nguyen Quang Lang Sắp đc đi tàu điện trên cao rồi , bán hết xe đạp , xe máy , ô tô đi cũng đc kha khá tiền . Rủ vợ con , bồ bịch , em út đi du lịch lượn lờ trên cao ngắm thủ to bao la rộng lớn vừa đỡ bụi lại ko tắc đường . Nên có vài câu vịnh :
  Đường đi Đô Thủ loanh quanh
  Trên cao nhìn xuống ôi chao toàn người.
  • Hùng Đầu Bạc Nguyen Quang Lang, ke ke ke…chẳng có cái gì có thể đạt được sự hoàn thiện ngay, mà cứ phải tà tà mà tiến, mà thay đổi dần đến cái tốt hơn.
 • Monica Cam Ly Lần đầu em đi tàu điện ngầm ở Moscow suýt khóc vì sợ… nó to khủng khiếp và sâu hun hút, tránh bom nguyên tử còn được.

 

 

 

 

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Tầu điện ngầm của Liên xô

 1. hungdaubac nói:

  Hùng Đầu Bạc Mình chẳng biết nhiều về nước Nga hiện nay, nhưng có lẽ từ “Đoàn thanh niên cộng sản” của thời Liên bang Xô Viết CCCP hiện nay vẫn được nói đến nhờ tên cái nhà ga này.

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s