Nâng tầm vị thế hay hạ tầm thương hiệu. Bài 3

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

NÂNG TẦM VỊ THẾ HAY HẠ TẦM THƯƠNG HIỆU.

Bài 3
Bia hơi Hà Nội truyền thống.

Bản thân mình có gắn bó với ngành rượu bia từ lâu rồi, và đã trực tiếp chịu trách nhiệm tiêu thụ sản phẩm Bia hơi Hà Nội của TCT CP Bia Rượu NGK Hà Nội từ năm 2007 đến 2017, đã trực tiếp phục hồi thương hiệu Bia hơi Hà Nội từ một thương hiệu bị bia hơi Việt Hà và các loại bia cỏ đánh cho gần như mất hết thị phần ở thị trường Hà Nội, giành lại thị trường ở Hà Nội và đẩy bật bia Việt Hà ra khỏi Hà Nội, dẹp được loạn bia cỏ, bia nhái ở Hà Nội, nên rất hiểu nguồn gốc và bản chất sức mạnh của Bia hơi Hà Nội.
.
Trước hết phải thấy, tuy cũng gọi là là bia, nhưng đây là dòng sản phẩm khác biệt hoàn toàn với sản phẩm bia chai và bia lon.
Đứng ở góc độ là khách hàng thường xuyên uống bia hơi, ta thấy sự khác biệt là: Bia chai và bia lon được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ ngoài trời, nhà hàng chỉ cần bảo quản bia chai, bia lon như các sản phẩm hàng hoá đồ khô bình thường, khi nào uống, khách thích lạnh thì cho bia vào đá hoặc cho đá vào bia.
Còn bia hơi thì được bảo quản cẩn thận trong các thiết bị chuyên dùng bằng Inox và phải bảo quản trong điều kiện duy trì độ lạnh kể từ khi sản xuất, lưu kho, vận chuyển và cho đến tận lúc đưa ra bàn cho người uống. Khi uống bia hơi, người ta không bao giờ cho đá vào, nhưng cốc bia vẫn luôn lạnh toát, đó là cái lạnh từ bản thân bia hơi, chứ không phải từ những viên đá mới thả vào.
Còn cảm nhận về sự khác biệt khi uống giữa bia chai, bia lon với bia hơi thế nào, thì tùy sự đánh giá của người uống, xin không bàn đến. Tuy nhiên có một ý kiến như thế này: khi đã rót bia chai, bia lon ra cốc, thì bạn rất khó phân biệt được cốc nào là bia chai, cốc nào là bia lon …, nhưng bạn sẽ rất dễ dàng phân biệt được cốc bia hơi giữa các cốc bia chai, bia lon khác, còn nếu bạn không tìm thấy cốc bia hơi giữa các cốc bia chai, bia lon…thì xin lỗi, chắc chắn bạn không phải là người đã từng uống bia hơi.
Còn trong sản xuất khác biệt thế nào, có lẽ là người tiêu dùng, ta không cần đi sâu vào tìm hiểu làm gì. Chỉ xin nói một cách nôm na rằng, để có thể bảo quản bia chai, bia lon trong điều kiện nhiệt độ ngoài trời như đã nói ở trên, nhà sản xuất phải đưa bia qua một công đoạn được gọi là Thanh trùng, hiểu nôm na là luộc chín bia lên, cho các con men vi sinh vật chết đi, không còn tiếp tục lên men nữa, hay hiểu đơn giản là ở bia chai và bia lon, bia đã ngừng quá trình lên men, hay còn gọi là bia chết .
Riêng với bia hơi, sau quá trình lọc tinh, người ta chiết bia vào thiết bị chuyên dùng để bảo quản lạnh, không có qua quá trình thanh trùng, chính vì vậy những con men vi sinh vật vẫn còn sống và có thể tiếp tục quá trình lên men, để quá trình lên men không tiếp tục diễn ra, người ta khống chế bằng cách bảo quản lạnh, trong điều kiện nhiệt độ thấp, con men vi sinh vật vẫn hoạt động, nhưng tốc độ lên men chậm, lượng CO2 vẫn tiếp tục được giải phóng ra, vì vậy, trong quá trình lưu thông trước bán hàng, nếu bia hơi không được bảo quản lạnh, bia hơi sẽ tiếp tục lên men, bia sẽ bị chua, không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, đồng thời lượng CO2 sinh ra nhiều sẽ tạo ra áp suất lớn trong bao bì chứa, nên yêu cầu bao bì chứa phải chịu được áp suất cao hơn chứa bia lon, bia chai bình thường.
Chính cái sự không thanh trùng để con men vi sinh vật còn sống ấy, tạo ra sự khác biệt và đấy chính là sức mạnh truyền thống của bia hơi nói chung, của Bia hơi Hà Nội nói riêng.
Nay cho bia hơi qua thanh trùng để bảo quản lâu dài và đóng được vào chai nhựa, lon nhôm (thực chất giết chết con men vi sinh vật), thì bia hơi không còn là bia hơi nữa, mà lại thành bia chai, bia lon mất rồi.
Vì vậy cái gọi là Bia hơi Hà Nội đóng lon và chai nhựa không thể nào là Bia hơi Hà Nội truyền thống, mà chúng ta vẫn uống từ xưa đến nay.
.
Ghi chú:
Bài này mình chỉ để duy nhất một ảnh minh hoạ.
Đây là bức ảnh chụp công đoạn rót bia hơi vào “bom'” của nhà máy Bia Hà Nội ở thế kỷ trước.
Sau khi lọc tinh, không qua công đoạn thanh trùng, bia được bơm vào một tank nằm ngang, đặt trên cao, tank được bảo ôn để giữ lạnh cho bia, đáy tank có các đường ống để rót bia vào các “bom” theo nguyên lý bình thông nhau tự nhiên.
Sau khi rót bia vào đầy “bom” người ta đóng nút và lăn “bom” bia ra cửa, khách hàng đã chờ sẵn và đưa ra các điểm bán lẻ để tiêu thụ luôn.
(Tất nhiên, quy trình chiết bia vào Keg hiện nay hiện đại hơn nhiều).

 • Hùng Đầu Bạc Bia hơi là sản phẩm tươi sống, không bảo quản lâu được, theo quy định hiện nay, Bia hơi Hà Nội chỉ có hạn sử dụng tối đa 72 tiếng với điều kiện bảo quản trong nhiệt độ lạnh, kể từ khi chiết bia vào keg bia hơi.
 • Ong Vàng Đây là nâng tầm bia hơi cho gần giống bia chai và bia lon!
  Bia có 4 dòng:
  1/Bia hơi.
  2/Bia tươi
  3/Bia chai
  4/Bia lon
  Theo thứ tự, nếu cùng 1 loại thương hiệu bia và cả 4 loại chất lượng đều đảm bảo thì : Nhất hơi, nhì tươi tam chai, tứ lon. Cũng theo thứ tự đó thì thời gian sử dụng bia của 4 dòng bia này được tăng lên từ bia hơi đến bia lon vì đã đưa bia vào chế biến rồi.

  Cái gã đầu bạc này 5 xu bia là say cả chấy mà phân tích như lão nghiện bia ấy nhỉ?


  • Hùng Đầu Bạc Ke ke ke…, báo cáo với Xã trưởng là nhiều khi người không say, ngồi quan sát người uống bia hơi, mới thấy cái hay của Bia hơi làm cho người ta từ chỗ không say đến lúc say khác nhau thế nào…, và ở đây chỉ kỳ lạ là những người chịu trách nhiệm quản lý một thương hiệu quốc gia, lại có thế tắc trách đến như vậy…
   Vả lại báo cáo với Xã trưởng là Thương hiệu Bia Hà Nội – Habeco bây giờ còn mạnh là nhờ thương hiệu sản phẩm Bia hơi Hà Nội, chứ thương hiệu sản phẩm Bia lon Hà Nội với Bia chai Hà Nội chẳng là cái gì trên thị trường… Nay phá nốt thương hiệu sản phẩm Bia hơi Hà Nội thì còn gì để nói nữa.
 • Dính năm 'đại hạn', đại gia ngành bia lỗ nặng chưa từng có
  VIETNAMNET.VN
  Dính năm ‘đại hạn’, đại gia ngành bia lỗ nặng chưa từng có

  Dính năm ‘đại hạn’, đại gia ngành bia lỗ nặng chưa từng có

  • Hùng Đầu Bạc Chính xác là đang khó, nhưng trong cái khó ló cái khôn, tìm được hướng đi đúng của riêng mình, bằng sức mạnh tiềm ẩn của mình mới giành thắng lợi, chứ ngồi kêu khó khăn, xong lại bắt chước kiểu làm của đối thủ cạnh tranh một cách máy móc, mà không hiểu bản chất của nó, thì càng đưa nhau xuống vực thẳm…
  • Lương Nghĩa Nguyễn Ngọc Tiến Lại là sự cạnh tranh . Cực kỳ lo ngại !
   Không có mô tả ảnh.
  • Ngọc Tiến Họ rất mạnh và bài bản trong quản trị anh ạ
  • Lương Nghĩa Nguyễn Ngọc Tiến Thật sự ngại trong khi anh em Habeco đều cứ như tay mơ vậy ! Heineken họ đã có tính toán kỹ lưỡng từ trước . Sản phẩm này cùng với Bivina sẽ là một cặp như Tiger xanh và bạc mà đâu cần cứ phải là chai thuỷ tinh trắng thì mới là dòng Lite beer đâu em ! Trong khi công nghệ không tới !
 • Tho Nguyendoan Chinh la bia song nen bia hoi co huong vi khac va cach uong cung khac bia lon ,bia chai….
  • Hùng Đầu Bạc Chuẩn luôn pac ơi, không thể đánh đồng hai dòng sản phẩm này với nhau được…
 • Đỗ Trọng Hiền Bia hơi HN tiếp tục cố lên để khẳng định thương hiệu sau nhiều thay đổi qua dịch côvi .
 • Cu Xuan Nguyen Đã là HƠI thì phải tươi, mát, bổ. Và đã có thương hiệu thì phải giữ. Họa chăng cải tiến cái cốc cho đẹp hơn, làm thêm cái BOM năm, mười lít cho tiện mang về nhà đổi trả. Quán sá sạch đẹp hơn… À mà uống bia hơi thì chỉ đc dùng quạt cấm dùng điều hòa bởi thực khách có nóng toát mồ hôi làm một hơi nửa vại mới cảm đc hết cái mát cái tươi của bia hơi.
 • Ngo Sy Dung Tôi nghe bạn bè nói là bia chai HN hiện nay làm giả nhiều lắm, hiện không có cách nào để phân biệt được thật giá. Chính vì thế nên nhiều người không dám uống bia HN …
 • Ngọc Tiến Những thông tin rất sâu mà nhiều người tiêu dùng không phải ai cũng nắm được
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

6 Responses to Nâng tầm vị thế hay hạ tầm thương hiệu. Bài 3

 1. hungdaubac nói:

  Ngọc Tiến Những thông tin rất sâu mà nhiều người tiêu dùng không phải ai cũng nắm được

 2. H Tiến K8 nói:

  Theo như tôi biết về bia hơi như các bạn phân tich thì việc đặt tên cho các loai bia chai và bia lon là Bia hơi Hà nội chưa hợp lý. Lỗi này là tội của Anh Linh Tổng giám đốc TCTy và anh Hùng Đầu bạc HABECO. Vì các anh khi hạ cánh không dạy học trò đến nơi đến chốn ( giấu nghề) để họ làm bừa. làm ẩu

  • hungdaubac nói:

   Anh em dân Cơ Khí, họ là dân công nghệ…, họ phải nắm vững bí quyết công nghệ hơn anh em chúng mình chứ, chẳng qua là biết mà làm liều thôi. Thực ra không muốn nói ra, chứ xét ở góc độ nào đó, có thể coi đây như là hành vi lừa đảo khách hàng…

 3. Đỗ doãn Cổn nói:

  Ngày xưa học để làm quan . Giờ đây làm quan rồi mới đi học . Cho nên bây giờ mọi người dạy cho họ vẫn chưa muộn .

 4. Đỗ doãn Cổn nói:

  Ngày xưa học để làm quan .Giờ đay làm quan rồi mới đi học . cho nên bây giò mọi người dạy họ vẫn chưa muộn .

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s