Nâng tầm vị thế hay Hạ tầm thương hiệu Bài 2

Trong hình ảnh có thể có: văn bản cho biết '® HABECO Since'

NÂNG TẦM VỊ THẾ HAY HẠ TẦM THƯƠNG HIỆU.
Bài 2
Bia hơi Hà Nội đời mới.

Vào tuần cuối tháng 4, mình nhận cú điện thoại:
A lô, a lô, ông cho tôi thử bia hơi Hà Nội đời mới của ông với.
Bia hơi Hà Nội đời mới? Tôi không hiểu lắm, nhưng nói thật, tôi về hưu roài, chả biết gì đâu và đừng gọi là Bia hơi của tôi nữa nhé.
Ông không biết thật à, tôi thấy có giới thiệu loại bia hơi Hà Nội đóng lon nhôm nửa lít và chai nhựa đời mới mà.
Thế à, để tôi tìm hiểu xem, nhưng với tư cách một người quản lý Bia hơi Hà Nội nhiều năm, tôi xin khẳng định nếu bia mà đóng trong lon nhôm hoặc chai nhựa, thì không còn là bia hơi truyền thống mà chúng ta vẫn uống nữa, nó khác hẳn về bản chất truyền thống dù người ta có gắn cho nó cái tên Bia Hơi Hà Nội.
….
Một tuần sau, trong buổi sinh hoạt CCB nhân ngày Chiến thắng, Thống nhất đất nước, mình đã gọi cho anh em một túi 6 lon bia hơi Hà Nội và 6 chai bia hơi Hà Nội uống thử. Sau khi đã “trải nghiệm” với cái gọi là Bia hơi Hà Nội đời mới, một cảm giác rất, rất chi là ngạc nhiên với cách nhìn và cách làm mới của Habeco, linh hoạt và sáng tạo trong thời covid ư, hay là bần cùng nhắm mắt làm bừa, không biết phải làm thế nào, đi học hỏi cách làm của bia cỏ ư.
Năm vừa qua, rầm rộ với việc thay đổi nhận diện thương hiệu, đưa ra sản phẩm mới… tưởng thế nào, chỉ thấy sự rập khuôn bắt chước và từ bỏ thế mạnh, cái riêng của mình.
Habeco mong muốn “Nâng tầm vị thế”, nhưng thực tế lại cho thấy các động thái của “Hạ tầm thương hiệu”.
.
Về hưu rồi, thực tâm cũng nhiều lúc đã bỏ qua, không muốn quan tâm nữa, nhưng anh em bạn bè vẫn cứ nói là uống “Bia hơi Hùng bò” và vẫn cứ rót thông tin vào tai mình.
Nay họ cũng sốc với bước đi mới, nên hỏi ý mình, mình thì mình nghĩ sao nói vậy thôi, ai thích thì nghe, không thích thì thôi.
Mình cũng cứ phân vân mãi, nên nói ra ý mình hay không, nói ra sợ ảnh hưởng đến anh em, không nói ra thì thấy áy náy trong lòng, vì một thương hiệu mà mình đã tâm huyết bấy lâu.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Không có mô tả ảnh.

Trong hình ảnh có thể có: đồ uống

Trong hình ảnh có thể có: đồ uống

 • Qoang Ngô Nếu đóng lon thì gọi là bia HN thôi. Bia hơi tưc bia tươi, mà đóng lon hay chai thì đều bị nấu chín men nên ko còn là bia hơi nữa. Rõ là ngu nhưng cuồng chữ
  • Hùng Đầu Bạc Mình cho rằng đây là sự cố tình đánh lập lờ khái niệm để bán hàng, chứ không phải cuồng chữ đâu

Không có mô tả ảnh.

Trong hình ảnh có thể có: đồ uống
Không có mô tả ảnh.
Không có mô tả ảnh.
 • Hùng Đầu Bạc Đổi mới thì có, nhưng để tiến hay lùi, đâu là cái truyền thống trong cái mới.
 • Thái Phùng Công Cấm bia rượu khi lái xe rồi. Một hình thức sáng tạo để tồn tại rất đáng khen. Thuận tiện mua về nhà cho những người yêu bia hơi hà nội mà ngại tụ bạ trong giai đoạn này
  • Nghiêm Xuân Cường Ghi là bia hơi nhưng không phải là bia hơi, thích thì mang can ra hàng mua về uống sướng hơn. Được cái yên tâm không bị pha bia cỏ.
  • Hùng Đầu Bạc Thái Phùng Công, bia dung tích nhỏ có từ hơn 10 năm nay rồi bạn ơi, vấn đề ở đây là:
   Thứ nhất Habeco đưa ra cái gọi là bia hơi, nhưng đóng trong chai và lon thường, vậy đó có là bia hơi nữa không?
   Thứ hai là bao bì hoàn toàn bắt chước các thương hiệu bXem thêm
 • Hồng Thắng Cách làm này có lẽ là để đối phó với việc các hàng bia hơi giờ rất vắng khách vì khách hàng k dám đi uống .
  • Hùng Đầu Bạc Hồng Thắng
   Bia hơi Hà Nội keg 2 lít đã có từ hơn 10 năm nay, bia keg 2 lít này vẫn chính là bia hơi truyền thống chiết vào bao bì thể tích nhỏ, phải bảo quản lạnh và đã có thời điểm tiêu thu rất tốt .
   Cái gọi là Bia hơi Hà Nội đóng vào lon 500ml và chai nhựa 1 lít, thì không còn là bia hơi truyền thống nữa (xin xem phân tích ở bài tiếp theo), gọi là Bia hơi Hà Nội là sai về bản chất.
   Cái gọi là Bia hơi đóng lon và đóng chai nhựa này, thực chất là thêm một loại sản phẩm cạnh tranh với chính bia chai, bia lon Hà Nội, (như hai sản phẩm bia chai Hà Nội mới đưa ra). Nhưng cái chính là cách làm với tên gọi Bia hơi Hà Nội như vậy, đã hạ tầm thương hiệu Bia hơi Hà Nội xuống ngang tầm bia cỏ, dù sản phẩm Bia hơi Hà Nội keg 50 lít, 30 lít vẫn đang đứng đầu bảng các loại bia hơi.
 • Cao Long Em đồng cảm với người yêu sản phẩm ‘Bia hơi Hà Nội’ nói riêng và ‘Bia Hà Nội’ nói chung như bác, có thể nói, bác yêu thương hiệu và chất lượng sản phẩm này hơn cả người thân yêu nhất!
  Em đã được thưởng thức bia chai HN khi còn thiếu niên và bia vại khi đi học tiếng Anh ở Thuỵ Khuê! Hương vị rất đặc biệt và rất hợp với em!
  Nay khác đi thì cũng chán và buồn bác nhỉ!
  Trên đời này, mấy người đã có đủ bản lĩnh và hiểu biết để bảo vệ cái đúng, cái tốt như bác, thật tiếc lắm thay!
  • Hùng Đầu Bạc Cao Long, cám ơn bạn đã đồng cảm
   Ý kiến chính xác, Bia hơi Hà Nội có nét độc đáo riêng trong hương vị và công nghệ truyền thống, được người tiêu dùng mến mộ vì hương vị riêng biệt và truyền thống lịch sử từ thời bao cấp.
   Nay Habeco đưa ra cái sản phẩm gọi là Bia hơi Hà Nội đóng chai và lon thường, khác hẳn bản chất của Bia hơi Hà Nội truyền thống (xin xem ở bài tiếp theo), nhưng lại cho mang tên Bia hơi Hà Nội đã làm giảm tầm giá trị Bia hơi Hà Nội.
   Sản phẩm này là mới đối với Habeco, nhưng lại là rất cũ với thị trường bia cỏ. Habeco mong dùng thương hiệu mạnh đánh vào thị trường thấp cấp để giành thị trường, theo mình, dù có thắng cũng là hạ thấp thương hiệu, nhưng với kiểu dùng dao mổ trâu giết gà, thì cũng chẳng thắng được đâu.
   Theo mình đây là bước đi sai lầm về chiến lược
 • Nghiêm Xuân Cường Tôi nghĩ chắc đó chỉ là giải pháp tình thế
 • Lương Nghĩa Nguyễn Anh ạ , để người tiêu dùng hiểu được điều anh muốn truyền tải em nghĩ có lẽ phải bắt đầu từ câu hỏi : Hiểu thế nào là bia hơi ? ( của anh Lê ngọc Bảo ở tus trước ) đã anh ạ !
  • Hùng Đầu Bạc Lương Nghĩa Nguyễn, nhất trí, trong bố cục của anh nó nằm ở bài tiếp theo, bài này anh muốn nói đến gốc từ cái sự muốn thay đổi nhận diện thương hiệu, đến sự đổi mới mà vứt bỏ truyền thống, bỏ qua thế mạnh của mình để bắt chước một cách máy móc đối thủ cạnh tranh của mình.
 • Hùng Đầu Bạc Có người ở TCT nói với mình: Hơn 10 năm trước, anh thực hiện đổi mới toàn diện để cứu thương hiệu Bia hơi Hà Nội, nay sao đàn em đổi mới, anh lại phản đối.
  Mình trả lời: Tôi không phản đối, thậm chí rất thích và ủng hộ đổi mới, nhưng phải trên cơ sở thực tế để khai thác sức mạnh tiềm ẩn, chứ không phải bắt chước y sì của các đối thủ cạnh tranh, mà bỏ qua sự độc đáo, riêng biệt của mình.
 • Hoàng Thị Mai Dung Bác trăn trở về việc những ng kế tiếp làm hỏng cơ đồ mà mình dày công xây dựng cũng là điều hiểu được. Nhưng chuyện này không phải riêng bác đâu, phổ biến trong nhiều lĩnh vực và nhiều công việc lắm. Cái buồn chung mà. Chúc bác vui khỏe và quên được nó đi.
  • Hùng Đầu Bạc Okie, thanks, biết vậy nhưng vẫn cứ thấy nó vô lý đến mức không thể nào hiểu nổi, những người được giao trách nhiệm quản lý một thương hiệu lớn lại có thể ấu trĩ về thương hiệu như vậy… Buồn thì vưỡn buồn, bực thì vưỡn bực, nhưng vẫn cứ tớn lên vui với bạn bè cho khỏe cái thân già, còn nói được đến đâu thì cứ nói, cốt là mình nói cái mình thấy không đúng, còn họ nghe hay không là quyền của họ, họ bảo mình sai, họ đúng cũng là quyền của họ…
  • Hoàng Thị Mai Dung Hùng Đầu Bạc Cái vô lý đó thì nhìn đâu cũng thấy, nhìn vào chuyện gì cũng thấy… thế mới là cuộc sống, thế mới là người, như bác nói là người Tàu.. … keke
   Chỉ khi doanh nghiệp đó của tư nhân 100% thì những thằng cha đó hoặc bị đào thải, hoặc công ty phá sản. Tính cách của người mình là khi lãnh đạo cũ về, thằng mới lên, thay vì kế thừa và phát huy, thì nó phá hủy dấu tích, mặc kết quả thế nào. Bọn điên…. Cuộc sống như bác giờ nhiều ng mơ không được đấy. Chúc vui vẻ.

 

 

 

 

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Nâng tầm vị thế hay Hạ tầm thương hiệu Bài 2

 1. hungdaubac nói:

  Hùng Đầu Bạc Có người ở TCT nói với mình: Hơn 10 năm trước, anh thực hiện đổi mới toàn diện để cứu thương hiệu Bia hơi Hà Nội, nay sao đàn em đổi mới, anh lại phản đối.
  Mình trả lời: Tôi không phản đối, thậm chí rất thích và ủng hộ đổi mới, nhưng phải trên cơ sở thực tế để khai thác sức mạnh tiềm ẩn, chứ không phải bắt chước y sì của các đối thủ cạnh tranh, mà bỏ qua sự độc đáo, riêng biệt của mình.

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s