Công ty bia Thăng Long San Miguel. P3

Công ty bia Thăng Long San Miguel.
Phần 3

Cụ thể, sau khi huấn luyện cho 10 nhân viên đi làm thị trường theo các khái niệm mới ở trên, đi thực tế về chúng kêu với mình: chú ơi, khách hàng họ nói chẳng biết bia San Miguel là gì và không quan tâm đến sản phẩm này.
Cậu Phi kia bảo mình phải hướng dẫn nhân viên thị trường này nọ…, nhưng mình cảm thấy mục tiêu đặt ta không chính xác, nên mình nói: tôi thấy chúng ta dạy nhân viên thị trường nguyên lý: đưa ra cái thị trường cần, chứ không đưa ra cái mình có…Nhưng chúng ta đang làm ngược lại là cố đưa thị trường cái mình có, chứ không phải đưa ra cái thị trường cần.
Câụ Phi hỏi thế là thế nào, mình nói ông đang bắt chúng tôi đưa ra thị trường cái sản phẩm Bia San Miguel, là cái các ông có, chứ thực tế thị trường có cần bia San Miguel đâu.
Cậu ta lầu bầu, thế mới cần làm thị trường, thế mới cần đến ông.
Mình mới nói: Vậy nên ông cần thay đổi mục tiêu đặt ra cho nhân viên thị trường là :’Tạo ra cái cho thị trường cần, chứ không chỉ đưa ra cái thị trường cần”. Tức là ta cần ấn vào đầu khách hàng và các đại lý, nhà bán lẻ rằng Bia San Miguel hiển nhiên là rất ngon, tìm mua ở đâu, chứ không như hiện nay là bia San Miguel là gì, bia San Miguel ngon như thế nào.
Ví dụ nữa là kiểu bài bản của San Miguel là làm thị trường độc lập với bán hàng, 6 cậu làm thị trường là đi tuyên truyền quảng cáo, rải hàng tiếp thị như cốc chén, ô dù, bật lửa…, còn 4 cậu bán hàng thì đi tìm cách đưa bia cho các đại lý, cửa hàng, hai nhóm làm việc độc lập với nhau. Nay mình đề nghị hai người một nhóm đi với nhau, giao hàng khuyến mại đồng thời với giao sản phẩm, ràng buộc trách nhiệm giữa nhận hàng khuyến mại và tiêu thụ sẩn phẩm (Lưu ý là lúc đó, việc cho không hàng khuyến mại là rất mới ở ta, và các đại lý, người tiêu dùng rất thích hàng khuyến mại).
Và nhiều giải pháp thực tế nữa…, kết quả là cậu Phi này rất phấn khởi, vì cùng thời điểm đó có sản phẩm bia Foster cũng tung ra các chiến dịch quảng cáo rầm rộ: câu cá kiểu Úc, uống bia kiểu Úc, nghe rất hay nhưng không bán được sản phẩm, còn San Miguel thì nhập cả chục container về vẫn tiêu thụ tốt.
Bây giờ nghe thấy ấu trĩ, nhưng hồi đó quả là mới. Và đó thực sự là những bài học bổ ích đầu tiên cho mình, khi hơn chục năm sau trở thành thằng bán bia hơi Hà Nội, có thể tự đánh giá là tốt.
………….

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và văn bản

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, tranh vui và văn bản

 • Hùng Đầu Bạc Thời mới mở cửa
  • Phóng Lê Hùng Đầu Bạc Mình cũng dính dáng đến bia một chút , hồi ấy xem quảng cáo Fostor mê lắm , thị trường lại chưa có , cứ nghĩ ai cũng như mình , mỗi thằng dân LS chỉ thử 1 chai cho biết thôi thì cũng kiếm được cái tết rồi , thế là liên hệ , đánh hẳn 1 xe ô tô ngược lên , cho quân rải các cửa hành bán lẻ : 24 im , 25 im lìm , 26 im , 27 có cửa hàng đòi trả lại , để an lòng cho các cửa hàng mình cho người mua lại một chút , đùa với các cháu : ” kích cầu”…28 , im lặng , 29 lặng im .may quá , năm ấy cháy bia , hết hàng các loại 30 mới bán được thùng đầu tiên , đến tối mịt cũng hết…
   Đến bây giờ cũng ko hiểu sao, quảng cáo thật tốt , mà ko bán được , hãi bia , hãi FOSTOR đến tận bây giờ ?
  • Hùng Đầu Bạc Phóng Lê
   Vâng pac nói đúng, bọn nước ngoài làm bài bản, thị trường đi trước một bước, bán hàng theo sau.
   Foster quảng cáo rầm rộ trên tivi rất hay, thậm chí còn tạo trend mới như là làm cái gì cũng thêm đuôi của Úc vào sau: lái xe kiểu Úc, ăn chơi kiểu Úc, uống bia kiểu Úc…
   Nên khi thằng em làm San Miguel không đi theo vết xe ấy, mà dùng hàng khuyến mại để bán kèm (kiểu bia kèm lạc), cứ một thùng bia San Miguel là được một cái cốc thủy tinh ngoại đẹp long lanh hoặc một cái khay nhựa, cứ 20 thùng bia thì được một cái ô to San Miguel …, Khách hàng chọn mua San Miguel chứ không Foster vì giá tương đương, nhưng có hàng khuyến mại.
   Hồi ấy mà pac làm bia San Miguel, thì pac đã sướng đến tận bây giờ…
 • Hoàng Thị Mai Dung Nguyên tắc “đưa ra cái thị trường cần”. Rất ok. Nó bắt đầu từ khi bạn đang nghiên cứu tt, và tt còn thiếu hoặc khan hiếm. Khó khi bạn biết được thị trường cần gì, khi bạn tạo ra ra được sản phẩm, nhiều người cũng làm được như bạn. Ai nhanh chân sẽ chiếm được tt, thời gian đầu. Sau đó phải cạnh tranh, lúc đó giá, chất lượng mang tính cạnh tranh
  . Còn khi đưa một sản phẩm mới vào thị trường mới. Người ta có sẵn sản phẩm cần mở rộng thị trường, đúng là phải cần người Maketing giỏi. Nên bạn Phi của bác nói quá đúng………. Nói chuyện kd với bác là “đánh trống qua cửa nhà sấm”. Nhưng D lại là mục tiêu của các hãng sữa, thuốc, thực phẩm chức năng hướng vào. Thời gian dài làm việc với các hãng nước ngoài, hội nghị hội thảo trong và ngoài nước, cũng là con ng gốc học kd ra nên cũng nhanh chóng nhận biết được đội ngũ maketing của họ thế nào. Họ phải cạnh tranh rất khốc liệt, có những hãng sữa cực kỳ tốt mà không vào nổi, hoặc không trụ nổi ở VN. Giá cả thì chúng same same nhau thôi. Một thí dụ đưa sản phẩm mà thị trường cần: đói như thời bao cấp, gạo mục không đủ, thì bán gạo quá dễ đúng không? Còn đàn ông VN sau giờ tan sở thích bia hơi vỉa hè truyền thống từ hồi bao cấp. Sản phẩm bia hơi HN chạy là thuận lợi rồi. Đó cũng là cái thị trường cần. Cái thuận lợi thứ 2 cho bia HN ng ta tin bia nhà nước không chế đểu ảnh hưởng tới sức khỏe là chính. Nên bia hơi HN bán chạy, bọn nó trộn bia đểu dân nhậu vẫn dô mặc cho ngành y ra sức chữa huyết áp, tiểu đường.. gute.. keke. Nhưng bia đểu vẫn chạy, vì giá, dân nghèo thích bét nhè cũng nhiều, đó cũng là cái thị trường cần. Chứ bia hơi HN của bác không đủ cho tt HN chưa nói cả nước. Bia lon, bia chai của bác đi các tỉnh mờ nhạt. Kkk
  • Hùng Đầu Bạc Hoàng Thị Mai Dung
   Năm 2006, mình tiếp quản Bia hơi Hà Nội, khi đó BHHN bị bia Việt Hà và bia cỏ đánh cho tan tác, lãnh đạo Habeco còn định xoá bỏ dòng sản phẩm này.
   Mình phải dựa vào truyền thống và vận dụng lý thuyết quyền năng của sản phẩm để phục hồi.
   Để nâng tầm thương hiệu, mình nghĩ phải có giải pháp nâng cao giá trị sản phẩm bia hơi Hà Nội, và tìm cách đưa ra một dòng sản phẩm mới, đó là BHHN keg 2 lít. Chính BHHN keg 2 lit là cái mà mình tạo ra cái cho thị trường cần, khi đó có những cơn sốt BHHN keg 2 lit. Rồi các cty khác cũng bắt chước sản xuất bia hơi keg 2 lit. Về sau hầu như các cty bia địa phương nào cũng sản xuất bia hơi keg 2 lít. Khi đấy trong HHBRNGHVN, các ông giám đốc các cty bia địa phương đều cám ơn ông Hùng rối rít vì đã giúp cho họ hướng đi mới…
   Hiện nay bia hơi keg nhỏ (2 lít, 1,5 lit và 1 lít) đã trở thành dòng sản phẩm thông dụng trong bia hơi toàn quốc. Mình cũng rất tự hào khi đưa ra dòng sản phẩm này.
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Công ty bia Thăng Long San Miguel. P3

 1. hungdaubac nói:

  Khách hàng chọn mua San Miguel chứ không Foster vì giá tương đương, nhưng có hàng khuyến mại.
  Hồi ấy mà pac làm bia San Miguel, thì pac đã sướng đến tận bây giờ…

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s