Công ty bia Thăng Long San Miguel. P2

Công ty bia Thăng Long San Miguel.
Phần 2

Tuy Liên doanh Công ty Bia Thăng Long San Miguel không thành công, nhưng mình đã học hỏi được nhiều từ đối tác này, ngoài việc học hỏi trực tiếp từ làm dự án đầu tư, còn kiếm được thêm việc nhờ dự án này.
Chả là trong thời gian tham gia tổ hợp tác liên doanh, phía San Miguel đề nghị mình đứng ra giúp Tập đoàn San Miguel làm thị trường cho sản phẩm Bia San Miguel, dọn đường cho sản phẩm của cty liên doanh sau này.
Thực ra, lúc ấy mình cũng chưa hiểu gì nhiều về Marketing, về cơ chế thị trường, toàn tự đọc trên báo chí, còn aaasách về Marketing hồi ấy chưa nhiều, nhưng thấy đây là cơ hội học hỏi cách làm mới, nên OK ngay.
Phụ trách việc này là một cậu thanh niên người Philippin, kém mình dăm tuổi, nói lõm bõm tiếng Việt, nhưng rất tôn trọng mình, bởi cậu ta được chính ông trưởng đoàn đàm phán trong tổ liên doanh đưa đến gặp mình (về sau, mình hỏi ông ta với cậu thế nào, cậu ta chỉ tay lên đầu: ông ta ở đây, rồi chỉ tay xuống chân, tôi ở đây).
Ngay buổi đầu tiên, cậu ta nói, ông giúp tôi, tôi phải trả lương cho ông, vậy ông yêu cầu bao nhiêu. Lần đầu tiên, mình được hỏi một câu như vậy, lúng túng không biết trả lời thế nào, cậu ta cứ gặng hỏi, mình đành nói: tôi được giới thiệu giúp ông, tôi nghĩ cũng là một phần trong công việc của tổ liên doanh, nên tùy các ông trả bao nhiêu thì trả.
Cậu ta bảo: nhiệm vụ của ông là tìm cho tôi 10 cậu thanh niên chưa có công ăn việc làm, nhanh nhẹn, có xe máy và ông chịu trách nhiệm đào tạo họ theo giáo trình của tôi, giám sát họ thực hiện công việc của tôi giao.
Theo yêu cầu của cậu ta, mình vào XNLH hô các ông bà nào có con thất nghiệp, theo tôi, cơm no bia say, có tiền mang về cho bố mẹ.
Của đáng tội, kiến thức về cơ chế thị trường khi đó của mình, có lẽ chỉ giới hạn trong câu: ” Hãy đưa ra cái thị trường cần, đừng đưa ra cái mình có”, còn khi đó chẳng biết gì đến Marketing và các khái niệm cơ bản của cơ chế thị trường.
Cậu chàng Phi kia đưa cho mình một tập tài liệu đào tạo nhân viên thị trường của chính hãng San Miguel (rất chi tiết và đã được dịch ra tiếng Việt), với những khái niêm cơ bản nhất như: Khách hàng là Thượng đế, Khách hàng luôn đúng, Khách hàng là người trả lương cho ta, Khách hàng giúp ta tăng thêm thu nhập ngoài lương vân vân và vân vân, những khái niệm mà bây giờ đọc lại thấy quá đơn giản, ấu trĩ…, Nhưng khi đó là một lô những khái niệm mới mẻ.
May mắn là khi đó nhà mình đã mở cửa hàng kinh doanh RBNGK ở phố Hai Bà Trưng, đã tiếp xúc nhiều với khách hàng và các đại ly cung cấp RBNGK nên nắm bắt rất nhanh, và cậu Phi kia rất khoái vì mình không chỉ tiếp thu giáo trình của cậu ta, mà còn yêu cầu điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.
…….

Trong hình ảnh có thể có: văn bản cho biết 'CUSTOMER IS KING'

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

 • Hùng Đầu Bạc Đúng là học cách làm thị trường của nước ngoài có nhiều cái thú vị
 • Hoàng Thị Mai Dung Quá trình khởi nghiệp kd của bác thật tuyệt vời. Bác đã có sẵn máu kinh doanh chợ giờ rồi. Phi thương bất phú. Thảo nào bác giàu nhanh.
  • Hùng Đầu Bạc Hoàng Thị Mai Dung , ông Phu Tieu cũng đã nói là may hơn khôn, nhiều khi cơ hội đến với người này lại bỏ qua người khác…, Phần sau sẽ thấy Hùng bỏ đã bỏ lỡ cơ hội làm giầu như thế nào.
  • Phu Tieu Hùng Đầu Bạc Chuẩn ! Thần may mắn mỉm cười thì quên đi chứ giỏi giang đếch gì !
  • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu Nhân định không bằng Thiên định mà…, nên ai cũng thấy tự hài lòng với thành quả của mình là thế…
  • Hùng Đầu Bạc Hoàng Thị Mai Dung Lúc này chưa khởi nghiệp, chỉ gọi là làm thuê cho Tây để học hỏi và kiếm tiền, nhưng nói chung, đây cũng là thời điểm ngon lành.
  • Hoàng Thị Mai Dung Hùng Đầu Bạc Đó là bỏ lỡ còn giàu thế. Không bỏ lỡ thì total tài sản của cả trường CĐ cũng không bằng số lẻ của bác. Kk
  • Hoàng Thị Mai Dung Phu Tieu đúng là may hơn không, nhiều khi cố gắng không được. Một ông k12 điện hội tụ đủ khôn ngoan rất sớm. Về HN, thân với chủ tịch, PCT HN. Thành lập công ty. Năm 91 thu gom gang TN, xuất khẩu gang ầm ầm. Hoành tráng. Rồi bị đối tác lừa, đưa ra tòa, mấy chục năm không được giải quyết. Ông này xoay đủ nghề, phấn đấu không ngừng năm nào cũng chịu khó đi chùa, nhưng vẫn trắng tay.đến nay thấy vẫn ở căn nhà tập thể khu bần nông bố vợ cho. Một ông k.. X. Ra trường tằng tằng, kệ đời.. con cái 2 đứa học trung cấp, lương 2, 3 triêu/ tháng. Về hưu chỉ có căn nhà tập thể. Đùng cái thằng con rể phát tài khủng, cho thằng con trai của bố vơ làm PGĐ một công ty lớn, thằng anh rể nó dìu dắt đào tạo. Cả nhà có nhà cửa xe sang. Đi du lịch trong ngoài nước toàn 5*. Nhà con gái 4 người ở. Ông này giờ đi đâu cũng hếch mũi lên rùi.
 • Tạ Thiết Hoài Mta Thôi, xong tấm bằng kỹ sư chế tạo máy 
  • Tinh Vudanh Tạ Thiết Hoài Mta ló chuyển từ “sư bác” lên “sư ông” rồi ra trụ trì ớ chùa Habeco
   Huynh đệ tu bét nhè ..!
  • Hùng Đầu Bạc Tạ Thiết Hoài Mta, không đâu, đây chỉ là thời điểm thôi, sau đó mình lại quay về XNLHRBI mà.
   Hơn 10 năm sau, khi mình đưa ra sản phẩm bia hơi Hà Nội keg 2 lít thử nghiệm thành công, bắt đầu đưa vào sản xuất quy mô vừa, TGD yêu cầu mình để Phòng KT TCT thiết kế bao bì, nhưng khi họ đưa bao bì mới lên, mình gạt phăng và tự thiết kế bao bì mới, khi đấy TGD bảo: cậu đừng cậy là Kỹ sư Cơ khí mà làm từ A đến Z như thế.
   Nhưng vì chất lượng sp, mình không chấp nhận bao bì phòng KT TCT đưa ra.
   Chính vì vậy, bọn nó ghét mới phá linh tinh cả.
 • Tho Nguyendoan Kinh doanh & quoc doanh…

 

 

 

 

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Công ty bia Thăng Long San Miguel. P2

 1. hungdaubac nói:

  Hùng Đầu Bạc Hoàng Thị Mai Dung Lúc này chưa khởi nghiệp, chỉ gọi là làm thuê cho Tây để học hỏi và kiếm tiền, nhưng nói chung, đây cũng là thời điểm ngon lành.

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s