Công ty bia Thăng Long San Miguel. P1

Công ty bia Thăng Long San Miguel.
Phần 1

Nói đến bia San Miguel nổi tiếng, chắc chắn nhiều người biết đến, nhưng nói đến Cty Bia Thăng Long, chắc chắn chỉ vài người biết.
Cuối những năm 80, đầu 90 của thế kỷ trước, ngành công nghiệp nước ta vẫn đang loay hoay tìm cách giải phóng sức lao động, trao quyền làm chủ cho các xí nghiệp, khi đó chính phủ đã ra Nghị định 388, từ đó cho phép các đơn vị thành viên của Xí nghiệp Liên hiệp Rượu Bia I (các nhà máy sản xuất rượu, bia phía Bắc), được tách ra hoạt động độc lập, từ hạch toán báo sổ sang hoạch toán độc lập, cơ quan XNLHRBI trở thành một đơn vị độc lập, được tiếng là cơ quan chủ quản trung gian quản lý các XN trong XNLH, nhưng thực chất chẳng có quyền gì, sản xuất và kinh doanh thì các XN, nay gọi là công ty toàn quyền rồi, nhân sự thì phụ thuộc Bộ chủ quản.
CBCNV cơ quan XNLH trở nên bơ vơ, không nguồn thu nhập.
Nể tình quan hệ cấp trên xưa, Cty Rượu HN cho thuê lại đẩt làm trụ sở văn phòng, Cty Bia Hà Nội thỉnh thoảng nhả cho chút công việc là cung cấp một chút nguyên liệu đầu vào, chút sản phẩm đầu ra để cơ quan XNLH nuôi nhau.
May mắn thay, khi chúng ta mới mở cửa, một số đối tác Bia muốn nhảy vào thị trường Việt Nam và đã tìm đến XNLHRBI, trong đó có tập đoàn San Miguel.
Tập đoàn San Miguel được thành lập vào năm 1890 và trở thành một trong những công ty thực phẩm, đồ uống và bao bì lớn nhất Đông Nam Á.
Lịch sử đầy thú vị của San Miguel bắt nguồn từ Philippines. Chính xác hơn, San Miguel là tên một thị trấn ở Manila mà công ty khi mới thành lập đã dùng nó làm tên nhãn hiệu.
Cũng phải nói rõ là, San Miguel đến với XNLHRBI phải qua một đơn vị trung gian là một cty XNK của quân đội, từ đó hình thành một liên doanh sản xuất bia, để thành lập Công ty Bia Thăng Long San Miguel.
Phần vốn tính theo tỷ lệ góp, chủ yếu là công nghệ và thiết bị của SanMiguel chiếm 80%, đất tính bằng 10% do Quân đội đứng ra làm thủ tục xin Hà Nội và 10% của XNLHRBI .
Sau hai năm vật vã, chiến đấu, kể từ khi có bản quyết định chấp nhận chủ trương đầu tư, cuối cùng Hợp đồng liên doanh đã được ký kết, toàn bộ dự án Công ty Bia Thăng Long San Miguel được trình lên Uỷ ban hợp tác đầu tư nước ngoài chờ phê duyệt. Công ty Bia Thăng Long được Hà Nội dự kiến chấp nhận giao cho 10 Ha đất, nằm ở ven thị trấn Trâu Quỳ huyện Gia Lâm, nằm bên tay phải quốc lộ 5 đi từ phía Hà Nội, giáp với Hưng Yên.
Đánh đùng một cái, sau chuyến thị sát đầu tư nước ngoài ở phía Nam, đặc biệt là kiểm tra nhà máy Bia Việt Nam (sản xuất bia Heneiken), Thủ tướng yêu cầu khi liên doanh rượu, bia, nước giải khát với nước ngoài, phía VN phải chiếm ít nhất 30%.
Thế là toàn bộ dự án bị trả lại để phân bổ lại vốn.
Phía Quân đội không thể nâng thêm giá trị vốn góp bằng đất.
Phía XNLHRBNGKI chẳng có đồng nào để góp thêm ngoài cái danh chủ quản thương hiệu Bia Hà Nội.
Phía San Miguel nói, không thể hạ thấp vốn đầu tư.
Lúc ấy, mình có quen một chiến hữu làm ở Văn phòng Thủ tướng, nói có thể chạy để được phê duyệt với giá 50.000 USD, bèn báo với tổ Liên doanh.
Phía San Miguel hỏi ông có hoá đơn chứng từ cho 50K này không, mình lắc đầu, họ lại hỏi đưa cho ông 50K, ông có chắc chắn cầm được quyết định phê duyệt về không, mình cũng lắc đầu không, tôi chỉ có thể giúp các ông tiếp xúc trực tiếp với nhân vật kia, còn tôi không dám đứng ra làm.
Phía San Miguel nói: chúng tôi cũng hiểu kiểu vận động hành lang của các ông, nhưng chúng tôi chỉ có thể giao cho ông làm, chứ không được phép trực tiếp làm.
Cuối cùng, sau một tháng nữa ngồi với nhau, ba bên đã chia tay trong bầu không khí thân mật, thấu hiểu với nhau và tiếp tục đường ai nấy đi.
Cty Bia Thăng Long San Miguel chết yểu từ trong trứng nước.

Không có mô tả ảnh.

Trong hình ảnh có thể có: đồ uống

Trong hình ảnh có thể có: văn bản cho biết 'San Miguel Pure Foods'

Không có mô tả ảnh.

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

 • Hùng Đầu Bạc Lần đầu được làm việc trực tiếp với nước ngoài…
 • Lê Ngọc Bảo Ngày xưa nghe hóng hớt, do VN bị cấm vận nên bia này phải vòng vo mãi mới vào được VN ?
  • Hùng Đầu Bạc Lê Ngọc Bảo, thực ra thì không phải do cấm vận, mà là do cách vào của San Miguel quá cứng nhắc và không phù hợp với Việt Nam, cha ông ta có câu Nhập gia tùy tục mà.
 • Lương Nghĩa Nguyễn Sau đó họ mới vào hợp tác với bà Tư Hường phải không anh ? Giờ trong đó vẫn còn anh ạ .
  Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đồ uống
  • Hùng Đầu Bạc Lương Nghĩa Nguyễn San Miguel là một tập đoàn thực phẩm đa ngành nghề.Khi vào với XNLHRBI, họ không thành công trong việc liên doanh Cty Bia Thăng Long, nhưng lại thành công trong liên doanh cty Thủy tinh San Muguel ở Hải Phòng và đến nay vẫn hoạt động tốt.
   Khi vào gặp bà Tư Hường, rút kinh nghiệm vụ thủ tục phức tạp ở cty bia Thăng Long, họ mua đứt Vinagel với giá 18 triệu USD (không phải 25 như đồn thổi).
   Do họ là một tập đoàn lớn, có cách làm rất bài bản, nhưng ngược lại là khá cứng nhắc, không linh hoạt, nên khó phát triển tốt ở VN.
 • Hoàng Thị Mai Dung Thanks về một câu chuyện làm ăn thú vị. Một trải nghiệm không thành công nhưng cũng để lại một dấu ấn trên quãng đường ta qua. Thảo nào giờ không thấy ai nhắc đến San miguel nữa.
 • Tho Nguyendoan Cai gi cung co gia het…
 • Đỗ Trọng Hiền Vai trò ,vị thế của các liên doanh có vốn đầu nước ngoài còn mờ nhạt ,không lại với thế chân vạc “thiên thời,địa lợi,nhân hoà “

 

 

 

 

 

 

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Công ty bia Thăng Long San Miguel. P1

 1. hungdaubac nói:

  Hoàng Thị Mai Dung Thanks về một câu chuyện làm ăn thú vị. Một trải nghiệm không thành công nhưng cũng để lại một dấu ấn trên quãng đường ta qua. Thảo nào giờ không thấy ai nhắc đến San miguel nữa.

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s