Cơ Điện và Chiến tranh biên giới 1979

Vinh Trần Khánh đã chia sẻ một bài viết./ 7 giờ

Trong hình ảnh có thể có: văn bản cho biết 'BIÊN DOO LAP TDO và khot vong hda birch VIÉT HOA Tre ly nol dungt PHUONG THUY THUY VY NHAT LINH MINH Ha PHUONG THANH LO HANH HOAI PHUONG'

Theo đề nghị của chủ nhiệm BCĐ ,Hùng Đầu Bạc , tôi xin được gửi vào BCĐ bài viết từ 2/2019 nhân dịp kỷ niệm tròn 40 năm TQ xâm lược VN.

 

Vinh Trần Khánh/ 19 tháng 2, 2019

Bốn mươi năm đã qua đi.Cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tổ Quốc đã lùi sâu vào dĩ vãng.Thế hệ trẻ ngày nay ít người biết về cuộc chiến hào hùng của thế hệ cha ông 40 năm trước- đã bảo vệ đất nước ra sao-sau lời kêu gọi tổng động viên của Chủ tịch nước năm ấy.
Trường ĐHCĐ Bắc Thái chúng tôi nằm trong địa bàn QK1,lại hầu hết là trai tráng ,nên là trường đầu tiên và duy nhất được tỉnh Bắc Thái giao cho sứ mệnh đại diện cho các trường ĐH, tiến lên biên giới khi tiếng súng còn đang vang dền.Giờ đây đã là khóa thứ 55 của trường,nhưng hỏi rằng có bao nhiêu khóa Sv biết đến sự đóng góp của trường vào cuộc chiến ấy? Kể cả các bạn học cùng khoá của tôi ( K7) cũng thế thôi! Ngày ấy ,sau khi ra trường là mất hút , ai cũng lo tìm kiếm công việc ,mấy ai nhớ về trường ? Chỉ những người có mặt khi ấy ở trường,như chúng tôi và các em SV , mới được nếm trải mùa xuân biên giới 79 với những cánh rừng hồi đẹp như mơ,những bản nhà sàn ấm tình người… và cả những hiểm nguy khôn lường của chiến tranh…Nhiều khi chúng tôi tự hỏi :Chuyện gì sẽ đến nếu quân TQ phá thủng phòng tuyến của quân ta ,khi thày trò chúng tôi đang có mặt ở đó tháng 2/79 ?Chiến tranh mà ! ! Trường ta lúc ấy : Khóa 9 trở về trước đã ra trường với bao lo toan để ổn định cuộc sống, khóa 10 lo thực tập tốt nghiệp, khóa 14 vừa mới nhập trường vài tháng…vì vậy lực lượng chính là toàn bộ Khóa 11,12,13 +giáo viên ( thành lập 1 trung đội riêng) thành lập ra Trung Đoàn ĐHCĐ với nhiệm vụ hỗ trợ bộ đội chủ lực,đào giao thông hào,ăn ở chung với bộ đội như những người đồng chí.Trường ta được phát toàn súng Mỹ, chiến lợi phẩm sau 75 như: Carbin ,tiểu liên cực nhanh AR15-(bắn đan 7ly5 nhỏ xíu) và súng trường bán TĐ – K63- bắn chung đạn với AK 47 của bộ đội chủ lực( điều này giúp sv ta xin đạn lính để thoải mái đi săn ,mà vẫn đảm bảo cơ số 20 viên trường cấp trước lúc lên đường).
Ở tuyến 2,trường huy động toàn bộ Khóa 14-thành lập Tiểu đoàn Dự nhiệm,đóng quân ở Đu,cách trường ta vài chục Km.Tiểu đoàn này hàng ngày tập QS,tập bắn đạn thật…để sẵn sàng tiếp ứng cho Tuyến 1- Tổng động viên cơ mà !Tóm lại là Thày trò CĐ hừng hực khí thế sẵn sàng đẩy lùi quân xâm lược TQ,vừa mới tháng trước còn là”anh em môi hở răng lạnh”, “”láng giềng 4 tốt” Hảo! Hảo!!!!Trước đấy chúng tôi được học chính trị,được TW Đảng phổ biến nhiều chỉ thị,trong đó toát lên tinh thần:”Không sợ TQ,nước lớn nhưng không quen chiến tranh,đa số con một rất sợ chết”, ‘phải coi TQ là kẻ thù số 1″..vì vậy chúng ta bước vào cuộc chiến với khí thế rất sôi sục và lạc quan.
Cả nước chung tay hướng về Biên giới.Chúng tôi được cung cấp lương thực đầy đủ để có sức đào 2m hào/1 người/ngày- tất nhiên vào năm 79 so với giờ chẳng là gì.Ở TT Bình Gia lính Sv mua về nhiều trâu bò giá như cho,do loạn lạc bà con bán rẻ để đi sơ tán.Có chỗ trâu bò trúng đạn,trúng mìn thám báo TQ chết la liệt.Bữa ăn được cải thiện nhờ đó.Nhiều đơn vị chủ lực còn lên biên giới sau lính Sv CĐ.Cùng ở chung một nhà sàn,lính”xịn” và “lính dân quân” có nhiều TG trò chuyện tâm tình.Các chú chủ lực vừa được rút từ Campuchia về gấp.
Đầu năm 2018 nhóm 6 người chúng tôi trở lại chiến trường xưa để thăm lại nơi in dấu nhiều kỷ niệm tuổi trẻ,dù chỉ sống 1 tháng thôi (chúng tôi rút quân về trường trong niềm vui chiến thắng, sau khi quân TQ tháo chạy về nước như cha ông chúng ngày xưa) .TT Bắc Sơn, Bình Gia giờ đã thay da đổi thít sau 40 mươi năm.Nhóm chúng tôi không thể tìm ra con đập ngày xưa chúng tôi vai khoác súng đã từng chèo bè nứa đi hái cải xoong về cải thiện cho bữa ăn.Đến cầu Khánh Khê-nơi diễn ra cuộc chiến ác liệt của Sư 337 cùng quân địa phương Lộc Bình.Quân TQ tầng tầng lớp lớp nhưng không thằng nào vượt qua được cầu để sang bên này sông .Quân dân ta đã chặn đứng bọn bành trướng tại đây.Năm ấy chúng tôi đến vẫn còn những vũng máu đỏ tươi, của cả ta và địch,những túi cơm sấy nổi lềnh bềnh trên các vũng nước lèn đá,những vết đạn lỗ chỗ trên mố cầu,thậm chí ở bờ bên kia ,trên sườn dốc, vẫn còn xác một thằng Tàu ngồi tựa lưng vách hào,mà đồng bọn khi tháo chạy đã bỏ sót lai. Cầu Khánh \Khê huyền thoại nay không còn nữa.Thay vào nơi ấy là một Trạm thủy điện đang được xây.Cầu mới được làm lại khang trang hơn cách đó vài trăm mét. Duy chỉ có lòng suối cạn với những lèn đá xám bạc chen lẫn các vũng nước là vẫn như xưa. Cao điểm đầu cầu gần chỗ xác thằng Tàu nằm lại khi xưa,địa phương và Sư 337 đã xây Đài Liệt sĩ ,tri ân các anh hùng đã ngã xuống nơi này năm 79. Chúng tôi tìm gặp người trông nom Đài(kiêm bí thư chi bộ xóm) để xin được vào thắp hương cho những người lính anh hùng năm ấy.Anh bí thư trạc ngoài năm mươi.Khi cuộc chiến xảy ra anh còn nhỏ,nhưng nhớ hết các sự kiện,nhớ hết việc các người lính ĐHCĐ từng có mặt nơi đây.Anh vui mừng như gặp lại bạn cũ ,vui vẻ đưa chúng tôi vào thắp hương.Anh cho biết dân chưa thỏa mãn với những gì khắc trên bia,nhưng biết làm sao,có chỉ đạo tỉ mỉ mà!
Nhân kỷ niệm tròn 40 năm sự kiện hào hùng Xuân 79,là một nhân chứng lịch sử,tôi thấy cần phải nhắc lại về sự đóng góp anh dũng , kịp thời – theo lời kêu gọi khi Tổ Quốc lâm nguy của Thày trò ĐHCĐ -trường ĐH duy nhất tham gia chống Tàu ngay khi tiếng súng còn vang dội.Thành tích ấy về sau chưa bao giờ được Đảng ủy, chính quyền địa phương nhắc đến,phải chăng vì chúng ta là đơn vị trực thuộc Bộ sống trên địa bàn của họ như đứa con nuôi bị lãng quên?Hay vì một lý do nào khác ?Nhưng chúng ta đâu cần sự tôn vinh – Có một câu nói rất hay:”Chỉ có bài ca mới cần vẻ đẹp,chứ vẻ đẹp đâu cần đến bài ca !”.Chúng ta thanh thản và tự hào vì đã không chần chừ,không hèn nhát khi Tổ Quốc kêu gọi ta ,có đúng không các Thần dân Cơ Điện ?

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, cây, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đi bộ, cây, bầu trời, thực vật, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, cây, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, bao gồm Tien Cuong Nguyen và Vinh Trần Khánh, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, bầu trời và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, bao gồm Tien Cuong Nguyen và Vinh Trần Khánh, mọi người đang đứng và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời, văn bản cho biết 'TẠI MANH ĐAT NAY, CUOI THANG DAU THANG 3 NĂM 1979, SU ĐOÀN 337 CUNG QUÂN VÀ DÂN TINH LAN SON ĐA CHAN ĐÚNG VÀ DANH BẠI QU XÂMLUOC, LAP CHIEN CÔNG VE VANG GUUNG TRONG CUộC CHIEN DAU BAO VE SANG BIEN GIOI QUOC GIA.'

 • Lê Ngọc Bảo Bài viết quá hay và chuẩn. Rất tiếc bận đột xuất nên ko theo anh đi thăm được nơi in dấu kỷ niệm xưa đầy gian khổ và khốc liệt của chiến tranh biên giới 1979.
 • Hùng Đầu Bạc Bài rất hay và giá trị
  Em không chia sẻ bài này về trang BCD Club được, pac chuyển về trang đó giúp em với…
  Cám ơn pac nhiều.
 • Vinh Trần Khánh Chân dung ĐTB tên đã ra lệnh tấn công VN tháng 2/1979 khiến bao người dân VN bỏ mạng.
  Trong hình ảnh có thể có: 1 người
 • Vinh Trần Khánh Cũng là nó khi đứng trước TT Mỹ Ních xơn.
  Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang chơi nhạc cụ và mọi người đang ngồi
 • Ngừng Út đáng đời Đặng Đểu
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Cơ Điện và Chiến tranh biên giới 1979

 1. hungdaubac nói:

  Hùng Đầu Bạc Bài viết của người trong cuộc, rất chuẩn, hay và có giá trị.
  Cảm ơn pac Vinh Trần Khánh nhiều nhiều

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s