4 sắc lính K10

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, vẽ

4 sắc lính K10

K10 Cơ Điện, chính thức ở trường chỉ từ 1974 đến 1979.
Nhưng những con người K10 thì có thể trải dài từ 1970 (K6) cho đến tận 1982 (K13), có sự kéo dài như vậy, ấy là do các anh lính K10.
Lính K10 có thể chia làm 4 sắc (thời kỳ) lính.
1; Lính chống Mỹ: ấy là các pac sinh viên vào K6 1970), đi lính đánh Mỹ, sau giải phóng miền Nam quay về K10 học tiếp, các lính sinh viên đánh Mỹ có pac là Liệt sỹ, có pac là thương binh…, Nhưng may mắn số quay về K10 hầu hết đều nguyên vẹn và trở thành tầng lớp cốt cán, cán bộ trụ cột của K10.
2; Lính đánh Trung quốc: ấy là một số anh em K10 đang học năm thứ tư 1978), trước tình hình biên giới phía bắc đang bị bọn bành trướng bá quyền Bắc Kinh dòm ngó, theo sự sắp xếp của phòng giáo vụ nhà trường, họ đã xếp bút nghiên lên đường chiến đấu…, Số này phần lớn được đưa lên tuyến phòng thủ phía Bắc, một số ít trực tiếp tham gia các trận chiến tháng 2 năm 1979, còn phần lớn ở tuyến sau, may mắn thay, tất cả anh em trở về nguyên vẹn, một số về học tiếp với các khoá sau, hình như rải rác đến tận K13, ra trường năm 1982, một số xuất ngũ không về học tiếp…
Sau khi tốt nghiệp đại học, hầu hết các kỹ sư K10 đều tham gia đào tạo sỹ quan dự bị, từ 15/10/1979 đến 15/01/1980. Sau đào tạo, lại được chia thành hai kiểu lính.
3; Lính kỹ thuật: sau lớp đào tạo SQDB, họ ở lại thuộc biên chế BQP cũng là lính, nhưng bây giờ lính K10 thành oai rồi, không là lính trơn nữa, mà là các sỹ quan trẻ, họ không bị đưa lên các tuyến đầu đánh tầu, mà đưa đi rải rác khắp cả nước (dù cuộc chiến vẫn tiếp diễn ở biên giới phía Bắc đến tận năm 1988 mới tạm gọi là dừng).
Các sỹ quan này lại chia làm hai nhóm, nhóm ở lại phục vụ quân đội đến tận ngày nghỉ hưu, nhóm này là sỹ quan to roài, phần lớn đeo lon đại tá trước khi nghỉ hưu, rất oai hùng.
Nhóm hai thì rải rác xuất ngũ khi mới phục vụ được khoảng trên dưới chục năm, quân hàm khi ra quân cũng rải rác từ thượng úy đến thiếu tá, thế là cũng oai lắm rồi, về dân sự chuyển ngạch lương, hơn hẳn mấy thằng kỹ sư ra trường cùng khoá, lương thấp tẹt.
4; Lính dự bị: ấy là nhóm kỹ sư sau khoá đào tạo SQDB, không ở lại BQP mà được trả về trường Cơ Điện, rồi từ đấy nhận quyết định đi phục vụ nền kinh tế quốc dân. Số này cũng là lính, được phong hàm Sỹ quan đàng hoàng, sau đó chuyển sang ngạch SQDB, về cơ quan, nhà máy cũng được coi là đã tham gia quân đội, hưởng chế độ 22/12, tha hồ vênh vác trong hàng ngũ dân quân tự vệ ở nhà máy.
Bốn sắc lính K10, sau bao nhiêu năm phục vụ, nay cũng về hưu cả rồi.
Nhân ngày 17/02 lịch sử, điểm danh lại các sắc lính K10 để thấy thêm tự hào với K10 đại đa số là lính.

Bạn, Tạ Thiết Hoài Mta và Hoàng Thị Mai Dung

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang ngồi, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: văn bản và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Trong hình ảnh có thể có: Hùng Đầu Bạc, mũ và văn bản

.

 

 

 

 

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s