Phố vắng thời Corona

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời

Hôm qua, có việc về Thủ đô, thấy đường phố vắng vẻ, mọi lần thứ bẩy chủ nhật mà lượn ra phố thì mấy con đường này tắc nghẽn là chuyện thường, nay cứ thẳng cánh nhấn ga, đường như ngắn lại, trước đi 45′ nay còn chưa đến 20′.
Hot trend năm nay là : Ninda khẩu trang.

Trong hình ảnh có thể có: ô tô và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, cây, xe môtô và ngoài trời

Tản mạm thời CORONA

Rất lâu rồi WHO mới thông báo đại dịch trên phạm vi toàn thế giới kể từ khi dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 ( kể cả gần đây các dịch Sar , H5N1 … cũng chỉ cảnh báo ) . Cho thấy dịch viêm đường hô hấp cấp chủng mới này là một thảm hỏa với nhân loại .
Thôi không nói do đâu cùng vì sao , chỉ biết tốc độ lây nhiễm của nó thì thật khủng khiếp & âm thầm .
Đại dịch đến thì mới thấy & sáng mắt nhiều điều :
* Tầm Vi mô quốc gia : Cả hệ thống chính trị vận hành khi TT phát lệnh báo động cỗ máy Y tế dự phòng chuyển động : ăn khớp chơn tru . Đương nhiên phải thế !
* Tẫm vĩ mô ở hạ tầng cơ sở : Hình như có vẫn đề . Đơn giản cái khẩu trang bịt miệng cho mỗi người dân mà không lo nổi để phải tranh cướp nhau mua tích trữ ; hội con buôn ngành dược thông lưng nhau tăng giá cùng chống đối : tuyên bố không có khẩu trang ytế & nước sát trùng . Chính quyền choáng ! Phó TT ra lệnh phạt ! Và chỉ mới có một của hàng lẻ ở một hẻm nhỏ HN bị niêm phong đóng cửa .
Thử hỏi dịch bệnh bùng phát thật thì những nhu cầu thiết yếu của người dân sẽ ra sao đây ??? Khi kịch bản mới ở mức phòng dịch . Chắc chắn & chẳng thể văn minh như như người Nhật , người Thái ,người In đô khi họ gặp phải thảm họa mà sẽ là ” Cướp kho thóc của Nhật ” năm 1945 . Chẳng hiểu ông TT có nghĩ tới không ?
Có thể nói : Sau vài ngày phát lệnh báo dịch ( chưa ở tình trạng khẩn cấp ) mới thấy tính cộng đồng , xẻ chia của đồng bào Miền Nam cao hơn đồng bào Miền Bắc . Ôi những si phu Bắc Hà giỏi chém gió đâu rồi nhỉ ?!! Thật xấu hổ !
Đường xá thông thoáng hơn rất nhiều .
Lại nhất giá xăng dầu lại giảm ?!!
Chỉ số giá tiêu dùng sẽ cao hơn năm ngoái nhiều : Giá thực phẩm vẫn cao ngất ngưởng , gánh nặng cho các bà nội trợ còn tăng thêm vì còn phải trông con , trông cháu .
Kinh tế thiệt hại là đúng thôi : Hàng hóa nông sản , hải sản … xuất đi TQ , rồi nguyên vật liệu sx trong nước đều nhập phần lớn từ nước bạn bảo sao nhà cầm quyền không phải loay hoay toan tính .
Nhịp sống toàn xã hội hình như bị trùng xuống .
Cầu mong cho đại dịch không đổ xuống đầu con dân đất Việt ( giang hồ đồn thổi VN sẽ là ổ dịch thứ 2 sau TQ ) .
Xin chia xẻ những mất mát & thiệt hại của bà con Vũ Hán cùng đồng bào TQ .
( Ngày Đinh Sửu . tháng Mậu Dần . Canh Tý )
P/S : Mấy ngày đi hàng chục hiệu thuốc ở Hà Nội mua khâu trang mà không có , vợ bảo ở trong nhà thôi không đi đâu cho nó lành nên ngứa tay gõ linh tinh có gì không phải các bác Cơ Điện lượng thứ ạ ! )
À ! Em nghe nói có bác CĐ quen biết với ngài TT cho em hỏi nhờ : Em muốn mua khẩu trang phòng con Vỉuts Corona , ở Hà Nội thì mua ở đâu ạ !

 • Trần Minh Hải Bó giò thúc thủ tại gia,
  Ơ hơ phát tiết Triết gia…hay nhề !
  • Phu Tieu Diệu ngon phải có bạn hiền
   Mỗi mình ngứa ngáy nên liền cúng Phây !
 • Hùng Đầu Bạc Phòng dịch tốt, có người đang khen chị Tiến có công xây dựng hệ thống phòng dịch đa lớp và phủ kín toàn quốc, khi cần kích hoạt một phát hoạt động ngon ngay (rút kinh nghiệm từ vụ dịch SARS năm nào).
  Thực ra thì Bắc hay Nam cũng có người này người nọ, cũng có kẻ tham tăng giá vô tội vạ, cũng nhiều người tham gia phát khẩu trang miễn phí, không nên phân biệt vùng miền.
  Tham lam và chỉ nghĩ đến cái lợi bản thân trước cái lợi công đồng, có lẽ đó là một tính xấu mà rất nhiều, rất nhiều người Việt mắc phải, khi lên án người khác thì rất hay, nhưng khi rơi vào bản thân thì lại bị mắc phải (kể cả chúng ta đôi khi cũng vậy thôi)…, bây giờ chúng ta đang trong thế giới phẳng, thông tin rộng rãi, nên con người chúng ta cũng đang học được thêm cái văn minh các nước phát triển và đang tự sửa mình, phải có thời gian học tập và ngấm vào tư duy, không thể một bước từ nên văn minh lúa nước bước một phát lên nền văn minh công nghiệp tiên tiến được.
  • Phu Tieu Hùng bò thích thuyết ” Đi tắt – đón đầu ” kia mà : Trường hợp này cái tính cộng đồng , văn minh trên TG , Bò xui các đại gia nhập khẩu về bán đi chắc thu lời ác lắm đấy !
  • Hùng Đầu Bạc Có một nguyên tắc cơ bản cần nắm được: Có thể trong khoa học kỹ thuật công nghệ, đi tắt đón đầu là một giải pháp hoàn hảo để theo kịp xu hướng thế giới. Nhưng trong khoa học xã hội và tư duy con người, đi tắt đón đầu chỉ mang lại một sự sao chép máy móc và hậu quả nguy hại là đứng núi này trông núi nọ, lực bất tòng tâm mà thôi.
 • Nguyễn Văn Cường vỉ rút sợ anh 45 độ kg nhỉ …hehe
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Phố vắng thời Corona

 1. hungdaubac nói:

  Có một nguyên tắc cơ bản cần nắm được: Có thể trong khoa học kỹ thuật công nghệ, đi tắt đón đầu là một giải pháp hoàn hảo để theo kịp xu hướng thế giới. Nhưng trong khoa học xã hội và tư duy con người, đi tắt đón đầu chỉ mang lại một sự sao chép máy móc và hậu quả nguy hại là đứng núi này trông núi nọ, lực bất tòng tâm mà thôi.

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s