Đi tầu biển – P1.

Trong hình ảnh có thể có: nước và ngoài trời

Đi tầu biển – P1.

Mình cũng may mắn có những chuyến đi tầu biển lý thú, gần thì từ bờ ra Lý Sơn, ra Phú Quốc, Côn Đảo, xa hơn nữa là ra tận quần đảo Trường Sa, còn nữa là chuyến đi dọc Việt Nam, từ Cảng Sài gòn ra cảng Hải phòng hồi những năm 1980 thế kỷ trước.
Chuyến tầu Thống nhất năm ấy, cũng là chuyến đi tầu biển đầu tiên của mình, ba ngày hai đêm trên biển, cũng may chuyến đi của mình vào mùa sóng yên biển lặng, và lúc ấy còn trẻ khoẻ, nên chỉ đôi lúc thấy lâng lâng, chứ không ra mật xanh mật vàng như mấy ông cùng phòng.
Hồi đấy, khi ở Tp HCM chuẩn bị ra Hà Nội, mình đi mua vé tầu hoả, nhưng ra ga đông quá, chưa mua được, về nhà có ông hàng xóm của bố mẹ vợ gợi ý thử đi đường biển xem sao, tầu biển Thống nhất, ông ấy có người quen, mua vé giúp.
Nghĩ hay hay, quyết định đi tầu biển chơi.
Tầu biển Thống nhất vốn là con tàu phà mang tên Kronprins Harald (Hoàng tử Harald) thuộc Công ty Jahre Line – Na Uy.
Là con tầu du lịch hiện đại bậc nhất vào thời điểm ấy chuyên chở hành khách theo tuyến Oslo (Na Uy) – Kiel (Đức) với sức chứa 580 người, các loại trang thiết bị trên tàu đạt tiêu chuẩn khách sạn năm sao thời ấy.
Nhưng về Việt Nam, nó được Việt hoá để chở tăng số lượng người lên gấp đôi hay sao ấy, mà buồng mình ở nhỏ xíu, (chắc chỉ gấp đôi khoang tầu hoả nằm bây giờ), nhưng có đến 12 giường như giường tầu hoả, chỉ khác với giường tầu hoả là giường này có thêm dây đai an toàn như máy bay, để buổi tối nằm ngủ khỏi bị rơi khỏi giường khi tầu lắc sóng.
Đến ngày xuất phát, ra cảng sớm để lên tầu, thấy người chen nhau ở cổng cảng đông như kiến, mấy ông công an vũ trang đứng giữ trật tự trông cũng hung dữ lắm, chợt thấy một ông CAVT quen quen, đến gần hoá ra ông anh Nguyễn Tất Nhân, cùng lớp học K10Ma đại học Cơ Điện. Ô hô may quá, ới cái nhờ ông anh can thiệp cho vào, đúng là nhất thân nhì quen, ông anh ra lôi tuột vào trong, ấn lên tầu rồi bảo mày đi tìm buồng mày đi.
Tuy là tầu chạy ven bờ, nhưng cũng đủ xa để tầm mắt không nhìn thấy bờ, bốn phía tầu toàn thấy sóng nước mênh mông.
Trên tầu hồi ấy chưa có dịch vụ gia tăng gì ngoài quầy bán cơm ở phòng khách, tầu đông người mà phục vụ kiểu bao cấp, nên bán cơm chậm, tóm lại là ngày ba bữa chỉ rình xếp hàng mua cơm canh coi là thú vui chính, hồi ấy chưa có nước tinh khiết đóng chai, nên nhà tầu đun cho thùng nước vối to đùng, bên cạnh có mấy cái bát sắt tráng men Hải phòng buộc dây vào quai nồi, uống vô tư, miễn phí. Cơm xong thì lên boong ngắm cảnh biển, chán thì hoặc về giường, hoặc kiếm chỗ nào vắng đọc truyện.
Thực ra đi tầu biển Thống nhất, không thích bằng đi tầu hoả Thống nhất khi ấy, cũng ba ngày hai đêm, nhưng tầu hoả còn cảnh vật thay đổi hai bên đường, qua các ga còn cảnh người ra vào, lên xuống mua bán tấp nập hoặc được ăn đặc sản vùng miền ở các ga, chứ đi tầu biển, từ cảng đầu đến cảng cuối, chỉ thấy mênh mông sông nước, và xung quanh thỉnh thoảng có ông bà nôn ra mật xanh mật vàng.
Nhưng dù sao cũng là chuyến tầu biển dài ngày đầu tiên, và cũng là lần duy nhất mình đi tầu biển Thống nhất, sau này nghe nói tầu này lại được bán về cho chủ cũ để làm tầu phà du lịch ở Bắc Âu như trước khi nó được bán cho Việt Nam.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, đại dương, ngoài trời và nước

  • Qoang Ngô Tàu đẹp phết
    • Hùng Đầu Bạc Qoang Ngô theo báo chí, thì đây cũng là tầu đẹp và hiện đại nhất thời điểm ấy, đạt tiêu chuẩn 5 sao cơ mà…, chỉ có về VN thì phải thay đổi nội thất để tăng gấp đôi số người được vận chuyển…
      Hiện nay, tầu này lại được bán về cho chủ cũ, được tu sửa lại cho đạt tiêu chuẩn 5 sao và lại đưa khách từ Na uy sang Đức và ngược lại.

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám mây, bầu trời, đại dương, giày, ngoài trời, thiên nhiên và nước

Trong hình ảnh có thể có: Hùng Đầu Bạc, đang đứng, bầu trời, đại dương, ngoài trời và nước

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, bầu trời, đám mây và ngoài trời

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Đi tầu biển – P1.

  1. hungdaubac nói:

    Hùng Đầu Bạc Hoa Vườn anh cũng chỉ được đi đúng một lần ấy, thực ra hồi ấy dân HN đi tầu biển vất vả hơn, vì lại phải tăng bo thêm từ HP về HN, mà phương tiện đường bộ hồi ấy cực kỳ khó khăn, từ HP về HN cũng mất thêm cả buổi nữa, mà tầu biển Thống nhất lại về đến HP lúc khoảng 8, 9 giờ tối.

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s