Những vùng đất Mũi – P2

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời, cây và ngoài trời

Những vùng đất Mũi – P2

Bờ biển Việt Nam tính từ cực đông Tp Móng Cái, (nối với bờ biển Trung quốc) đến cực tây Tp Hà Tiên (nối với bờ biển CPC) có chiều dài là 3260 km không kể các đảo và là 3.444 km (tính cả chiều dài bờ biển của các đảo). Bao gồm 28 tỉnh, thành nằm dọc theo duyên hải từ tỉnh Quảng Ninh đến tỉnh Kiên Giang.
(Vậy mà không hiểu tại sao, ở Mũi Sa Vĩ Trà Cổ Quảng Ninh có cột mốc ghi: Từ Trà cổ đến Mũi Cà mau 3260 km, và ở Mũi Cà Mau cũng có cột mốc ghi ngược lại).
.
3; Mũi Sa Vĩ, Quảng Ninh còn gọi là Mũi Gót là mũi đất ở cực đông bắc Việt Nam tọa độ 21°29’33” bắc, 108°4’5″ đông thuộc phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Phía bắc là cửa sông Bắc Luân đổ ra biển rộng khoảng 5 km nhìn ra hòn Dậu Gót đối diện đất Trung Quốc.
Là người dân Việt Nam, ai cũng ao ước một lần được đặt chân đến Mũi Sa Vĩ, nơi đặt nét vẽ đầu tiên trên bản đồ Tổ quốc Việt Nam.
Mũi Sa Vĩ thuộc địa phận phường Trà Cổ, TP Móng Cái – điểm đánh dấu địa đầu cực Đông Bắc của đất nước là bức phù điêu hình 3 ngọn thông vươn thẳng lên trời, trên ghi câu thơ của nhà thơ Tố Hữu:
“… Từ Trà Cổ rừng dương
Đến Cà Mau rừng đước…”
.
4; Điểm cuối của bờ biển Việt Nam chắc chắn phải là điểm nối với bờ biển CPC, nhưng tại đây, có lẽ do địa hình hiểm trở, chúng ta không làm điểm mốc như ở Mũi Sa Vĩ Quảng Ninh, nên hiện nay, bờ biển gần giáp nối với bờ biển CPC mà ta có thể đến được, đó là khu du lịch Mũi Nai, cách đường biên giới với CPC chỉ khoảng hơn một km.
Từ cửa khẩu biên giới Hà Tiên, đi dọc theo đường biên giới Việt Nam Cam pu chia, hướng về phía biển khoảng dăm km thì tới Khu du lịch Mũi Nai (thị xã Hà Tiên).
Nấp mình trong vịnh Hà Tiên, có dãy bờ biển đẹp, sóng êm, bên trên là dãy núi Tà Pang, vị trí nên thơ, Mũi Nai là điểm thu hút khách du lịch thập phương đến quanh năm đặc biệt là những ngày cuối tuần, trong đó có nhiều khách du lịch là người Campuchia do chỉ cách biên giới có khoảng hơn một cây số.
Nếu nói: “Mũi Sa Vĩ, nơi đặt nét vẽ đầu tiên trên bản đồ Tổ quốc Việt Nam”, thì có thể nói Mũi Nai như là điểm cuối của nét vẽ đường bờ biển Việt Nam.
.
Vậy 4 cực mà Hùng bò nói đến, chính là 4 cực trên bờ biển Việt Nam đánh dấu:
Cực Đông Bắc đất liền Việt Nam (điểm đầu của đường bờ biển Việt Nam) – Mũi Sa Vĩ.
Cực Đông của đất liền Việt Nam – Mũi Điện hoặc Mũi Đôi.
Cực Nam của đất liền Việt Nam – Mũi Cà Mau.
Cực Tây Nam của đất liền Việt Nam (điểm cuối cùng của đường bờ biển Việt Nam) – Mũi Nai.
Cả 4 cực này đều nằm trên đường bờ biển của chúng ta, và đều có tên đầu là Mũi, đánh dấu 4 cực lý thú.

Ba cực trên thì dễ đi rồi, nhưng ở cực thứ tư, Mũi Nai, ke ke ke… chắc chưa mấy pac đã đến, pac Cơ Điện nào đã đến được cả 4 Mũi này trên bờ biển Việt Nam, mời trình ảnh ra đây, Hùng bò xin có thưởng.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời, cầu và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, bao gồm Hùng Đầu Bạc và Anh Mai Nguyen, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: Anh Mai Nguyen, ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: Hùng Đầu Bạc, đang đứng, cây và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: Anh Mai Nguyen, đang cười, bầu trời và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, cây, mũ, bầu trời, ngoài trời và cận cảnh

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, kính râm, cây, mũ, bầu trời, ngoài trời và cận cảnh

 • Nguyen Minh Tam Kính xịn có khác, ai đeo cũng đẹp trai ngời ngời😁😁😁
  • Hùng Đầu Bạc Người đã chuẩn, thì kính nào vào cũng đẹp nhá, làm đẹp cho kính để ghi nhận người tặng kính nhá
  • Hoàng Thị Mai Dung Xấu zai vầy cũng có người khen nhở. Lại còn có người tặng kính! Dìm hàng cái cho khỏi chảnh. Keke
  • Hùng Đầu Bạc Hoàng Thị Mai Dung, đấy, Nguyen Minh Tam nhề, anh mày lại có người GATO roài, C’est la vie, càng già càng kháu lão, vừa tôn cho cái kính đẹp lên, lại làm cho cả cái ảnh sáng bừng lên thế này…, Ngẫm lại thấy phục mình ghê cơ, càng bị dìm càng nổi, ke ke ke …
  • Hoàng Thị Mai Dung Kinh quá. Kkk
  • Nguyen Minh Tam Hùng Đầu Bạc sao nói nó cứ ngược ngang thế nào ý nhỉ, kính làm đẹp cho người chứ ai lại người làm đẹp cho kính bao giờ🤣😆
  • Hùng Đầu Bạc Ke ke ke … sự thật thì nó khó nghe thế đấy, nhưng như thế mới là sự thật.
  • Hoàng Thị Mai Dung Ngược lại là “lụa đẹp vì người cũng có” (trừ trường hợp của bác Bò ra).. thí dụ cùng một bộ trang phục, người mặc thì đẹp, người mặc thì xấu, chứng minh cho câu nói này. Vì vậy mõi khi ra một sản phẩm mới, người ta mới thuê người mẫu trình diễn, chưa thấy ai thuê bác Bò.. keke.. tự đánh bóng mình.
  • Hùng Đầu Bạc Hoàng Thị Mai Dung bác Bò này chẳng cần ai thuê làm người mẫu nhá, làm người mẫu ở nhà và trên fb của mình là đủ roài…, Tự mình ngưỡng mộ là đủ rồi.
  • Hoàng Thị Mai Dung Thảo nào có biệt danh “Đầu Bò”.. thua! Kkk
  • Nguyen Minh Tam Hùng Đầu Bạc thua toàn tập😆😆😆
  • Hùng Đầu Bạc Hoàng Thị Mai DungNguyen Minh Tam ở đây không có thắng thua nhé…, chỉ có anh em bạn bè chém gió với nhau cho vui thôi, chém càng mạnh càng vui mà…
 • Hà Ngô Hoàng Kính phản quang sịn đấy
 • Ha Nhi Bác bôn ba quá đấy!
  • Hùng Đầu Bạc Mọi miền tổ quốc mà
   Trong hình ảnh có thể có: Hùng Đầu Bạc và Anh Mai Nguyen, mọi người đang cười, bầu trời, đám mây và ngoài trời.
   Trong hình ảnh có thể có: 2 người, bao gồm Anh Mai Nguyen, mọi người đang cười, kính râm, bầu trời, mũ, ngoài trời, cận cảnh và thiên nhiên
   Không có mô tả ảnh.
   Không có mô tả ảnh.
   Trong hình ảnh có thể có: văn bản
   .
   • Hùng Đầu Bạc Cũng là 4 cực đánh dấu bốn điểm mốc của Tổ quốc.
   • Nguyen Quang Lang Thịt nai là đặc sản nghiêm cấm săn bắn , bh lại có mũi nai ở đâu hả ô ơi chắc là ngon và ròn lắm nhỉ . Mũi heo đã ngon rồi bh mà có mũi nai uống với bia hơi HLoi thì tuỵet
    • Hùng Đầu Bạc Nguyen Quang Lang Câu chuyện về cái tên Mũi Nai như sau:

     • “Nơi đây gắn với cái tên Mũi Nai bởi theo chuyện người ta kể rằng từ thuở hồng hoang, vùng đất này là mênh mông nước và mênh mông trời, có một chú nai con thuộc dòng dõi nai thần hay ra uống nước. Rồi một ngày, mải say cảnh đẹp của biển trời Hà Tiên, chú không về kịp giờ đóng cửa rừng. Buồn bã, chú nai quay lại bờ biển, thơ thẩn đi dạo. Nhưng biển đêm không hề thơ mộng êm ả vào mùa gió chướng, gió nổi, sóng xô ầm ầm, chú nai con gục ngã giữa biển.
      Ngày nay, khi tản bộ lên đỉnh cao của phía đối diện, bạn sẽ được nhìn ngắm toàn cảnh bãi biển. Ngọn núi phía xa xa vẫn mang hình chú nai con đang uống nước”.
      .
      Vậy chú nai vẫn nằm đó, hôm nào mời quý ông Tự Lãng vào, ra hòn núi hình con nai đó, đến đúng vị trí cái Mũi của Nai, nổi lửa lên, rồi nhảy vào ngọn lửa nhảy múa…, một lúc sau những người đi cùng sẽ thấy mùi thịt nướng thơm lừng, ngào ngạt…đấy là mùi Mũi Nai nướng.
      Nhớ mang theo keg bia hơi Hà Nội 2 lít uống cho tuyệt nghe. À mà ông nên uống cả keg BHHN trước khi nhẩy vào ngọn lửa, mùi Mũi Nai nướng sẽ thơm hơn nhiều đấy.
      Như thế ông vẫn có thịt nướng Mũi Nai mà không vi phạm lệnh cấm săn bắn nai.
     • Nguyen Quang Lang Hùng Đầu Bạc À ra vậy . Bh mới tỏ là địa danh chứ ko phải là món nhạu . Cám ơn H Đ B biết thêm một cái mũi .
     • Hùng Đầu Bạc Nguyen Quang Lang Ke ke ke…, giọng nai tơ quá nhể
   • Nguyễn Đắc Thuỷ Hưởng ứng ý kiến của Bạn Hùng với tiêu chí VLC, mình cũng hay “đánh dấu” những nơi đã qua! đây có phải là “Mũi nai” mà Hùng muốn nhắc đến?
    Trong hình ảnh có thể có: Nguyễn Đắc Thuỷ, đang đứng và ngoài trời
    • Hùng Đầu Bạc Nguyễn Đắc Thuỷ chuẩn rồi bạn ơi, khu du lịch Mũi Nai này mới có vài ba năm nay gì đó, chúc mừng bạn đã đến một điểm cực mới của Tổ quốc.
     Theo đúng tinh thần VLC và nội dung bài, mời bạn trưng nốt ảnh ở ba cực, ba mũi kia để lĩnh thưởng
     Không có mô tả ảnh.
    • Nguyễn Đắc Thuỷ Cảm ơn Hùng, mình chưa đến đủ 4 mũi đó đâu, th gia cho vui thôi chứ ko đủ ĐK lĩnh thưởng đâu!
    • Hùng Đầu Bạc Nguyễn Đắc Thuỷ Nhưng điểm khó nhất và là điểm quyết định của bài đưa ra bạn đã có, không mấy người có được đâu…, Ảnh giá trị đấy.
   • Hong Thang Thường thì hay ghi nhận 4 cực là : cực đông , cực tây , cực nam , cực bắc chứ ít người để ý đến cực đông bắc chẳng hạn .
    • Hùng Đầu Bạc Hong Thang chính xác, ít ai để ý đến 4 cực này, nhưng nó là đặc thù đường bờ biêtn Việt Nam với hai điểm đầu và cuối của chữ S.
     Cực Đông Bắc đầu chữ S là Mũi Sa Vĩ thì nhiều người biết và đến check in roài Nhưng điểm cực Tây Nam cuối chữ S là Mũi Nai thì rất ít người biết.
     Nhưng 4 cực này đều nằm trên đường bờ biển mới hay chứ.
     Ít thì mới dám đố
   • Hà Ngô Hoàng Ông hùng địa lý!

    Hùng Đầu BạcHà Ngô Hoàng Thấu hiểu địa lý nước ta, để ngấm câu: Đất nước ta trải dài bờ biển hình chữ S. Rừng vàng biển bạc, đất phì nhiêu
    .Hong Quan Nguyen
   • Hong Quan Nguyen Cái này gọi là cả nhà anh hùng đi khắp thế gian
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Những vùng đất Mũi – P2

 1. hungdaubac nói:

  Hong Thang chính xác, ít ai để ý đến 4 cực này, nhưng nó là đặc thù đường bờ biêtn Việt Nam với hai điểm đầu và cuối của chữ S.
  Cực Đông Bắc đầu chữ S là Mũi Sa Vĩ thì nhiều người biết và đến check in roài Nhưng điểm cực Tây Nam cuối chữ S là Mũi Nai thì rất ít người biết.
  Nhưng 4 cực này đều nằm trên đường bờ biển mới hay chứ.
  Ít thì mới dám đố

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s