Xin chia buồn

Những con người không may mắn cho một lần đen đủi mà phải trả giá bằng cả cuộc đời.
(Cảm ơn ông bạn vàng đã nói hộ rất cảm động).
…..
https://thanhnien.vn/…/39-nan-nhan-tu-vong-trong-xe-contain…

Đúng là 1 hành trình hết sức nguy hiểm và cái kết thì vô cùng bi thảm !!!
Thông tin chính thức từ bộ CAVN đã khẳng định cả 39 người thiệt mạng hôm 23/10 tại nc Anh đều là người Việt.
Tuy nhiên, như người Việt hiện có 1 câu nói phổ biến: “đen phải chịu, chứ đỏ thì quên đi”.
Ai cũng biết 1 hành trình bất hợp pháp để đặt chân đến nc Anh hiện giờ là vô cùng nguy hiểm, do sự cách trở của eo biển ngăn cách nc Anh với lục địa châu Âu, nên chặng vượt biên cuối cùng từ đất Pháp hay Bỉ là vô cùng phức tạp chứ ko giống như việc luồn rừng giữa các quốc gia trên lục địa, nhg cơ mà ai cũng hy vọng mình sẽ có may mắn, mình sẽ đc ông Trời và Tổ tiên phù hộ.
Trên thực tế, ko kể nhg người đến từ các quốc gia khác, riêng từ VN, trong khoảng 10 năm vừa qua đã có ko phải hàng trăm mà là hàng ngàn người Việt đã bằng nhiều cách và thành công trong việc vượt biên trái phép và cư trú bất hợp pháp tại nc Anh.
Trong Thế giới ngày nay, nhg người vượt biên trái phép, nếu ko phải đến từ các quốc gia đang có chiến tranh hay xung đột sắc tộc trên quy mô lớn (như ở Syria hiện tại chẳng hạn), hay thiên tai vô cùng nặng nề… thì đều bị gọi chung là loại “tị nạn kinh tế” và sẽ ko được bất cứ quốc gia nào cho phép cư trú và lao động hợp pháp.
Tuy phải sống chui lủi, thường xuyên bị cảnh sát lùng sục, vây bắt gắt gao (ở quốc gia nào cũng vậy), nhg những làn sóng người “tị nạn KT” vẫn tiếp tục ra đi từ 1 số quốc gia nghèo.
Tại sao lại như vậy ???
Có những tài liệu nghiên cứu đã nói đến 1 khái niệm, gọi là: truyền thống di cư và về truyền thống này thì người ta đánh giá: số 1 phải là người Trung quốc, người VN chắc chỉ đứng hàng thứ mấy thôi.
Nếu có thể điểm qua bức tranh “tị nạn kinh tế” này của người Việt thì: hiện tại ở Hàn quốc cũng có tới hơn 2 vạn người Việt, dù trước đấy nhập cảnh hợp pháp thông qua con đg xuất khẩu lao động, nhg hiện đang cư trú và lao động bất hợp pháp, ở Đài loan cũng cả vạn người, còn tại lục địa châu Âu chủ yếu tại mấy nc là Đức, Sec, Ba lan chắc cũng có tới mấy vạn người Việt đang cư trú bất hợp pháp và/hoặc sống dưới dạng “tị nạn” trên lãnh thổ Đức, thứ tị nạn mà nc Đức ko chấp nhận.
Nhân vụ việc bi thảm vừa qua ở nc Anh, có người đã nêu thắc mắc trên mạng: tại sao đã có thể có 1 tỷ đồng trong tay mà ko ở nhà kinh doanh hay sản xuất gì đó để trở thành nhg ông/bà chủ, dù nhỏ, mà lại mang đi vượt biên để đến mức chết thảm như vậy… xin thưa rằng đó là 1 cách nhìn hết sức phiến diện và ko xuất phát từ thực tế.
Nhg người thanh niên, nếu ko cầm cái 1 tỉ tiền mặt ấy để đi sang Anh, thì chả ai đưa cho họ nhg đồng tiền đó để sản xuất hay kinh doanh cái gì ở nhg vùng quê VN xa lắc ấy cả.
Mặt khác, có lẽ phần nào liên quan đến cái gọi là “Truyền thống di cư”, nhg người đi trước cùng làng, cùng xóm đã thông tin về rất đầy đủ tình hình mọi mặt ở bển, nên nhg người sau mới “mạnh dạn lên đường”, chẳng có ai ra đi 1 cách tù mù và ko có chỗ dựa nơi mình sẽ đến cả. Chỉ có nhg Nhà thám hiểm ở nhg thế kỷ 17-18 mới đi tìm nhg vùng đất mới 1 cách tù mù thôi.
Nhg người thanh niên vừa phải nhận 1 cái chết bi thảm vừa qua, chẳng qua do quá “Đen”, gặp phải 1 gã lái xe đông lạnh tay mơ, hoặc giả trạm kiểm soát hôm đó quá ngặt nghèo thế nào đó, hay là 1 thằng tổ chức chuyến đi thiếu trách nhiệm, cẩu thả… và …
Tuy nhiên, rồi đây dòng người “tỉ nạn kinh tế” vẫn sẽ tiếp tục lên đường !!!
Tại sao họ vẫn đi ???
Có vô số nhg tập hợp “Ní nuận” và cách lý giải, cơ mà đã gọi là “tị nạn kinh tế” thì chúng ta thử xem qua các con số về thu nhập:
– Hiện với thị trường lao động trong nước thì 1 nam thanh niên làm trong ngành xây dựng, có thu nhập loanh quanh cỡ dăm bảy triệu/tháng, đấy là loại có tay nghề và phải khỏe mạnh và chịu khó. Nam thanh niên làm lắp ráp điện tử (cho Samsung hẳn hoi), tăng ca liên tục cũng chỉ nhận đc cỡ 6-7 triệu đồng/tháng. Loại thu nhập 5-7 triệu đg/tháng thế này, gọi là chỉ đủ “vặt mũi bỏ miệng”. Còn nữ công nhân làm trong xưởng may thì quên đi, 3-5 triệu/tháng, nhiều bữa cơm chả đủ no.
Hiện loại lao động trẻ có thu nhập cao nhất là làm nghề lái tắc xi công nghệ. Nếu tay nghề vững, tư cách đạo đức tốt, 1 ngày chịu khó lái 14-15h thì mỗi tháng có thể có thu nhập tình trung bình theo cả năm là khoảng 20-25 triệu đồng/tháng. Với nhg người này trừ tiền mua xe trả góp, tiền ăn, tiền nhà, chi tiêu hàng tháng… tối đa họ để dành được 10 triệu/tháng, và khoảng 100 triệu/năm. Nếu muốn có 2 tỷ VNĐ, họ phải lái xe như vậy 20 năm liên tục…
– Lao động chui và cư trú bất hợp pháp ở Hàn quốc hay Đài loan thì sao. Với 1 số ngành nghề đòi hỏi tay nghề như cơ khí hay hàn… sau 2-3 năm lao động hợp pháp với thu nhập khoảng 1000 USD/tháng, họ ở lại làm bất hợp pháp có thu nhập trung bình 2000 USD/tháng, ăn tiêu mất khoảng 500 USD, họ còn kiếm đc mỗi năm khoảng 20 ngàn USD.
– Ở châu Âu thì sao, dù là cư trú bất hợp pháp và làm chui, hèn nhất 1 tháng họ cũng kiếm đc 1000 Euro, “ăn xó, mó niêu” mất 2-3 trăm/tháng, họ vẫn còn dành dụm được 10 ngàn Euro/năm.
Nói tóm lại đã là “tị nạn kinh tế” thì chỉ đến nhg nc giàu và đã đến đc và chịu khó làm lụng thì kiểu gì cũng có tiền, hơn hẳn làm trong nước.
– Từ khoảng 2010, ko hiểu từ đâu và do ai khởi xướng, ở Anh xuất hiện nghề “trồng cỏ”, tức là trồng cây Tài mà để chế chất gây nghiện của người Việt. Đầu tiên là nhg người Việt đang sống chui lủi ở châu Âu chạy sang Anh làm nghề này, rồi dần dà kéo theo cả nhg người đang lao động hợp pháp, nhất là ở Sec sang Anh… đến khi cần nhiều lao động hơn nữa họ bắt đầu rủ rê anh em, họ hàng, cùng làng, cùng xóm từ VN chui lậu vào Anh. Nếu vào Anh thành công và có thể kiếm đc gấp 10 -15 lần ở Đức hay Sec (tức là tương đương khoảng 15-20 ngàn Euro/tháng) thì tại sao họ ko sang và làm ?
Bản thân người viết đã tiếp xúc với rất, rất nhiều người “tị nạn kinh tế” ở châu Âu, Hàn quốc, Đài loan… có thể thấy rõ 1 điều thế này: trừ 1 số rất ít (1-2%) hoặc ở VN đã từng phạm tội hình sự, hoặc sang chỗ nọ, chỗ kia dần dà hư hỏng và trở thành nhg kẻ trộm cướp (thậm chí có cả giết người), gây đau đầu cho cả chính quyền sở tại và cộng đồng, số còn lại, dù lao động vô cùng vất vả và sống chui, sống lủi, nhg chỉ có 1 mục đích duy nhất là kiếm tiền và tiết kiệm gửi về nhà.
Tại sao họ lại lao tâm, khổ tứ để kiếm tiền và muốn kiếm càng nhiều, càng nhanh càng tốt, mục tiêu chỉ có 1: sau khi trả xong món nợ chi phí ra đi, họ gửi tiền về mua đất, xây nhà, nhà nào nghèo thì xây cho bố mẹ, nhà nào bố mẹ có nhà rồi thì xây cho bản thân, cứ phải lo xong cái nhà đã rồi làm gì mới làm.
Như đã nói ở trên, dù là lái tắc xi công nghệ hiện nay ở trong nước, có thu nhập cao nhất thì muốn có cái nhà dù ở quê cũng phải mất 15-20 năm, mà ai biết được trong 15-20 năm đó thì thời thế sẽ ra sao… trong khi cày ở Hàn quốc hoặc Đài loan mất 3-5 năm tùy theo “đen hay đỏ”, ở Đức thì sau thời có thể buôn lậu được thuốc lá (nhg năm thập kỷ 90), bây giờ cũng phải mất 4-5 năm. Còn ở Anh, với cây tài mà, tùy theo hên/xui chỉ mất 1-2 năm là hoàn thành mục đích của cuộc đời !!!
Theo tìm hiểu và theo dõi của cá nhân người viết từ 20 năm nay (từ nhg năm 90 ở nc Đức), câu chuyện “tị nạn kinh tế” của người Việt chỉ đơn giản có vậy.
Việc họ ra đi “tị nạn kinh tế” có phải 1 phần do lỗi của Chính phủ ko, rất khó nói, vì 1 quốc gia mà Đất chật – Người đông (đông tới 100 triệu), “chú phỉnh” lại chưa biết cách làm ăn, hết định hướng thế nọ lại định hướng thế kia… thì cũng khó mà Dân giàu – Nc mạnh đc.
Nhg người ra đi cũng chẳng đổ lỗi cho CP, đơn giản họ ra đi là để lo cho tương lai của chính mình !!!
Vì vậy mà, thật buồn và thương cho 39 thanh niên nam nữ thiệt mạng ở Anh vừa qua, Vận của họ quá “Đen”, quá xui…
Điều cuối cùng ở stt này là người viết xin chia sẻ nỗi đau với gia đình, người thân của nhg người bị nạn và cầu mong cho nhg thanh niên đã “ra đi” khi tuổi còn rất trẻ sẽ gặp đc nhg điều may mắn hơn ở Thế giới bên kia.
Ngoài ra, với nhg thanh niên sẽ tiếp tục ra đi “tị nạn kinh tế” thì sao, tuy đã tìm hiểu và tiếp xúc qua rất nhiều người và nhiều năm, nhg quả thực là vô cùng khó có thể đưa ra lời khuyên, vì 1 mong muốn cháy bỏng về 1 căn nhà, 1 mái ấm cho gia đình và bản thân là hết sức chính đáng và hết sức quan trọng với 1 đời người.
Nói cho cùng, nhg người ra đi, nhất là đi theo nhg con đường bất hợp pháp, hầu hết là rất dũng cảm và trong họ luôn tiềm ẩn 1 sức mạnh tinh thần và ý chí vươn lên. Nhg ai đã từng sống, chia sẻ với họ và hiểu biết về họ phần nào mới có thể thông cảm được điều này…
R.I.P cho tất cả nhg người Việt đã vì lý do này hay lý do khác mà phải “tha phương cầu thực” và bỏ mạng nơi “đất khách – quê người” !!!
😭😭😭😭😭
(Stt quá dài vì động chạm đến 1 v/đ quá lớn, xin các cụ thông cảm)

 • Nguyên Nguyên Hông Trách nhiệm này thuộc chức năng nào?
  Anh quốc đã thể hiện sự mẫu mực của đồng loại , giúp cp vn và các nạn nhân .
  Ta thì sao đây? Cứ để cho dân trốn đi vậy à?
  Hậu quả này đau lòng quá.
  Còn xấu hổ với tg nữa.
 • Phu Tieu Việc đi lao động chui ở các nước đã diễn ra từ rất lâu rồi , chết mất xác cũng rất nhiều, nay mới vỡ lở ki cái xe công đó bị sự cố bọ phận điều hòa t* .
  Tôi cho rằng trách nhiệm đầu tiên vẫn thuộc về Chính phủ khi để công dân nước mình đi lao động chui kiếm tiền .
 • Hà Ngô Hoàng Bài viết rất đúng thực trạng tâm trạng tâm tư của mọi người dân Việt Nam!
 • Hùng Đầu Bạc Thế giới ngày nay có nhiều người ở nhiều nước đang tìm cách rời bỏ đất nước mình, mong tìm được cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình.
  Và họ cũng là những con người có lý trí, ta nên chấp nhận quyết định của họ, không đứng ở góc độ của họ thì khó mà phán xét đúng được tại sao họ ra đi…
  Dù sao số phận đã an bài, cầu cho họ được yên nghỉ nơi quê nhà.

  • Phu Tieu Lý thuyết suông ! Họ ra đi vì tiền chứ vì cái gì .
  • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu Sao lại lý thuyết xuông, họ đi vì đồng tiền, nhưng họ cũng phải cân nhắc, tính toán và chắc chắn cũng hiểu rằng đi chui lủi như vậy là phụ thuộc vào may rủi và họ đã chấp nhận…
  • Tạ Thiết Hoài Mta Phu Tieu Chả vì tiền thì vì gì đây. Đi, có tiền. Đi rồi, đi nữa. Đi và chấp nhận rủi ro. Nếu không xảy ra rủi ro thì chả ai biết họ là ai. Còn khi đã có rủi ro, thiên hạ tốn khá nhiều bút mực (điện tử)…
  • Phu Tieu Ông bạn Bò ơi ! Tại sao phải vòng vo không dám nói lên sự thật : Khi có hàng vạn người VN sống chui lủi để kiếm tiền ở nước ngoài từ hàng chục năm nay : Ở Hàn , Nhật , Đài , … Đức , Anh & cả Thái …v.v . Họ chính là tị nạn ” kinh tế ” khi chỉ quốc gia nghèo mới có làn sóng tị nạn như vậy . Giống như ở quê kiếm đủ ăn thì chẳng thằng nào , con nào lại kéo nhau lên thành phố bươn chải kiếm sống làm gì .
  • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu Hai vấn đề khác nhau, đây đang nói về 39 người trong vụ thảm khốc này…, đã nói là họ có sự lựa chọn của họ và số phận của họ đã an bài…, hãy để họ an nghỉ…, không nói chuyện này nữa.
  • Phu Tieu Đuối nước ! Thế hàng ngàn người mất mạng trước đây thì sao ? Họ không phải người VN sao ? Phải làm rõ trách nhiệm thuộc về ai ? Thì mới mong giảm bớt những cái chết tức tưởi cho người Việt .
 • Vinh Trần Khánh Chính quyền thừa biết đường dây đưa người này,vì nó có từ lâu .Nhiều người đã đi rồi về,đem theo sự thành công về kinh tế.Xã Đô thành,Yên thành,Nghệ an có cả 1 phố toàn nhà to đẹp của những người bên ấy về.Những người ra đi bao giờ cũng có người đón chờ ở bên Anh,với một công việc chờ sẵn. Đường dây đưa người chính quyền biết,nhưng họ không ngăn chặn tức là làm ngơ, khi có sự cố thì trách nhiệm rõ ràng là của họ.
 • Hùng Đầu Bạc Pac nói đúng, chính vì áp lực “Nhiều người đã đi rồi về,đem theo sự thành công về kinh tế” và cả xã đã có nhiều nhà to đẹp, nên các gia đình khác cũng nhìn vào đấy mà thôi thúc con em tiếp bước ra đi làm kinh tế, dù cũng có những thông tin vể sự rủi ro …
  Chả có cái gì chính quyền không biết cả, nhưng cũng chính vì “Nhiều người đã đi rồi về,đem theo sự thành công về kinh tế” mà chính quyền làm lơ, để lấy thành tích xóa đói giảm nghèo…
  Khi ở trong một đất nước còn nhiều khó khăn về kinh tế, thì sự ra đi tìm cuộc sống tốt đẹp hơn là một trào lưu khó ngăn chặn, tất nhiên chính quyền phải chịu trách nhiệm về sự yếu kém đấy…
 • Viết Tô Nguyễn Đau xót quá, hầu hết nạn nhân còn quá trẻ.
 • Hoàng Thị Mai Dung Chẳng may thôi. Nhiều năm trót lọt nhiều, mang tiền về nên họ mới đi. Dung có người cháu họ ở HP, nhiều năm trước cũng đi vậy, về có ít vốn làm ăn. Dung mà thấy gia đình khổ, Dung cũng dám đi, chẳng sợ gì.. Còn tai nạn, chẳng cứ đi như vầy mới bị.
 • Hùng Đầu Bạc Chính xác, như bài viết đã nói “Tuy nhiên, như người Việt hiện có 1 câu nói phổ biến: “đen phải chịu, chứ đỏ thì quên đi”.”…
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Xin chia buồn

 1. hungdaubac nói:

  Và họ cũng là những con người có lý trí, ta nên chấp nhận quyết định của họ, không đứng ở góc độ của họ thì khó mà phán xét đúng được tại sao họ ra đi…
  Dù sao số phận đã an bài, cầu cho họ được yên nghỉ nơi quê nhà.

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s