Việc cấm xe máy trong thành phố

TP Hà Nội hiện có 6 triệu xe máy. Ảnh: Ngọc Thành

https://vnexpress.net/thoi-su/hai-phuong-an-phan-vung-han-che-xe-may-o-ha-noi-4002311.html?fbclid=IwAR0r76B9_MprDGvs2rRM4KAc8pVa2bsBChae59_j_O0OU0phMW_ASmTJE40

Việc cấm xe máy trong thành phố:

Gần đây, Hà Nội đưa ra nhiều giải pháp hạn chế xe máy trong thành phố, nhưng theo mình không phù hợp, tốn kém chi phí quản lý, đồng thời không được dân phục.

Mình đã có lần nêu ý kiến, nay xin nêu lại.

Đầu tiên, dựa vào các nhà sản xuất để xác định tuổi thọ trung bình của xe máy. Đây cũng là vấn đề phức tạp, nên cần xác định trong điều kiện xe có chủng loại nhiều nhất và chạy trong điều kiện thành phố với số km bình quân hợp lý.

Sau khi xác định được thời gian ví dụ là 15 năm, thì chính quyền sẽ thông báo: Từ 1/1 năm XX sẽ không cho đăng ký xe máy nữa, và sau 15 năm nữa sẽ cấm xe máy đi trong thành phố. (Năm XX ấy có thể lùi 1 năm so với thời điểm công bố).

Như vậy, hàng năm sẽ có một số lượng xe đã quá hạn sử dụng 15 năm bị loại, không được tham gia giao thông trong thành phố nữa.

Việc kiểm soát xe quá hạn có thể kiểm tra được nhờ vào biển đăng ký, CSGT đều biết biển số xe đăng ký bao nhiêu thì được đăng ký vào thời điểm nào.

Sau 15 năm, trong thành phố sẽ hết, không còn xe nào được phép sử dụng.

Thực tế sẽ xảy ra:

Người dân thành phố sẽ mua xe và đăng ký tỉnh ngoài, rồi đưa vào về sử dụng, (như trước đây ta đã làm). – Nay OK, cho phép, nhưng sau thời hạn XX + 15 năm xe đấy cũng bị cấm lưu thông, dù xe đó vẫn còn tuổi thọ.

Với thời hạn 15 năm, đủ để người dân đang sinh sống và sinh hoạt sẽ chuyển đổi dần sang phương tiện phù hợp và đồng thời 15 năm ấy, thành phố sẽ tăng cường cải tiến và nâng cấp dịch vụ công cộng.

Chẳng nhẽ sau 15 năm, chúng ta không tự mình nâng cấp cách sống hiện nay mà cứ phụ thuộc vào xe máy, thế thì chúng ta quá kém (đây là trách nhiệm tham gia quản lý đô thị của người dân).

Chẳng lẽ với 15 năm người dân ủng hộ bằng cách hạn chế đi xe máy mà thành phố không nâng cấp được hệ thống dịch vụ vận chuyển công cộng văn minh, hiện đại hơn, thế thì chính quyền quá hèn ( đây là trách nhiệm của chính quyền).

Sau 15 năm, tăng thêm phí đánh vào xe ô tô cá nhân như tăng thuế trước bạ, thuế môi trường, phí đỗ xe, phí vào khu trung tâm …

Xin lưu ý, chẳng có giải pháp nào phù hợp với tất cả các tầng lớp xã hội, mà chúng ta phải chọn giải pháp nào mà những người bị ảnh hưởng có được lối thoát hợp lý nhất, chứ không nên chọn giải pháp thuận lợi cho nhà quản lý hoặc không quản được thì cứ cấm, không tìm được lối thoát cho người bị ảnh hưởng.

 

 • Tien Ngo Xuan Sao lại Cấm ? Xây nhà cao tầng ở TT sao ko cấm …. Sai từ quy hoạch … Đi ko được là Cấm . Giăo thông công cộng chưa đáp ứng được thì cấm cái giề …🤑
  • Hùng Đầu Bạc Thế nên mới phải tiến hành đồng thời, người dân và chính quyền cùng tham gia giải quyết vấn đề, chứ cứ như thế này thì chẳng bao giờ chính quyền giải quyết được vấn đề cả …
 • Qoang Ngô Ủng hộ ý kiến của Hùng Đầu Bạc. Nhưng có lẽ tất cả mọi phương án đối phó với tình trạng kẹt đường do xe máy đều vứt vào sọt rác khi mà đường phố HN, SG ko có vỉa hè cho người đi bộ + quá nhiều hẻm, ngõ nhỏ mà ở đó chỉ có xe máy hay đại loại các phương tiện cá nhân là sử dụng được. Chủ quan duy ý chí thì cứ phán thôi, chẳng thay đổi được gì đâu
  • Hùng Đầu Bạc Công nhận, nhưng không thể đánh đùng một cái giải quyết được hết vấn đề xã hội, cũng không thể dàn hàng ngang mà tiến để giải quyết tổng thể mọi vấn đề…, tốt nhất là cố gắng dứt điểm từng vấn đề một theo một lộ trình dài hơi và quy trách nhiệm chính quyển phải thực hiện đúng lộ trình đã đề ra…
  • Tien Ngo Xuan Hùng Đầu Bạc bao giờ cho đến tháng 10 đây ???
  • Hùng Đầu Bạc Tien Ngo Xuan Ke ke ke…, cứ ngồi yên thì tháng 10 vẫn sẽ đến, nhưng nó đến cũng như không, vì nó sẽ trôi qua đi như những tháng trước…, nhưng nếu ta chuẩn bị sẵn một mục đích nào đấy, làm gì cho cái mục đích ấy đến vào tháng 10, thì khi tháng 10 ấy đến, ta sẽ thấy tháng 10 ấy khác biệt với những tháng khác, bởi nó mang đến cái kết quả mà ta đã hóng trước cho nó…
 • Hoàng Thị Mai Dung Ý kiến của bác rất hay. D cũng nghĩ đến phương án này… mà chỉ p.a này mới làm giảm được lượng xe máy trong thành phố…. những người làm to họ có rất nhiều thư ký, trợ lý rất thông minh. Họ chưa làm đừng tưởng họ không nghĩ ra. Nhưng…. đố các bác biết vì sao họ chưa làm? … tất nhiên D có đáp án, rất có cơ sở.. D thì không tin vào lá cải, chỉ dựa vào đó để kiểm chứng. Keke
  •  
 • Cu Xuan Nguyen HN không làm đc cái gì tử tế.
 • KD Nguyen Chả làm được gì lun???
 • Hùng Đầu Bạc Cu Xuan NguyenKD NguyenQoang Ngô …
  Các pac nói đúng là Hà Nội bây giờ nhiều cái lộn xộn quá, nhưng chính quyền chưa làm được nhiều, dẫn đến càng ngày càng lộn xộn, sờ vào đâu cũng thấy … thối.Ai cũng thấy thế, và ai cũng kêu như thế, chính quyền cũng thấy thế, cũng nghe thấy như thế.
  Hiện trang là Chính quyền CQ cứ loay hoay xử lý kiểu đánh bùn sang ao, CQ chưa làm xong chỗ này, Dân đã lại bầy ra chỗ khác, CQ chạy ra chỗ Dân mới bày ra, thì Dân lại bày ra chỗ cũ và thêm nhiều chỗ khác nữa…
  Dân có quyền chửi CQ kém, nhưng (xin lỗi) Dân cũng tệ không kém CQ, nhưng nếu bảo Dân ý thức kém, dân trí thấp xem…, đủ gạch xây nhà lầu ngay.
  Quay về vụ này: ông ô tô bảo lỗi tại xe máy, ông xe máy bảo lỗi tại ô tô.. ông nào cũng có lý đúng.
  Thế là hai ông cùng thống nhất: bao giờ thành phố đáp ứng được DVVTCC ít nhất 75% nhu cầu, thì tôi sẽ bỏ ô tô, xe máy để đi xe bus.
  Xin thưa, thế thì chẳng CQ nào làm nổi, dù có tăng số lượng xe gấp nhiều lần …
  Có một giải pháp hiệu quả tức thì, tuy chưa giải quyết ngay được ùn tắc do quá tải, do hạ tầng kém: đơn giản chỉ là mọi người hãy chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông, nhường nhịn nhau chút xíu khi đi trên đường.
  Với dân ta,có cái hay là khi xem vô tuyến, xem hình ảnh thì chê hết lời ý thức người tham giao thông, nào thì thấy khe hở là lách chèn vào, nào là giao thông như đàn kiến…, ấy nhưng nếu mà bản thân ta tham gia trong đoạn đường ấy, chắc chắn ta cũng sẽ như thế…, mọi người thế được, thì ta cũng phải thế, nếu không ta cứ đứng chôn chân mãi chỗ này à.
  Ấy là nói dài dòng vậy, để thấy rằng, nếu Dân chỉ kêu CQ mà không cùng làm, thì chẳng bao giờ CQ làm được triệt để. Vì vậy cần lắm giải pháp CQ và Dân cùng làm, ai cũng phải làm tốt trong phạm vi trách nhiệm của mình, tự chịu trách nhiệm với chính mình và có chế tài để phải theo.
   

  • KD Nguyen Hùng Đầu Bạc, cái quan trọng là cq họ phải đề ra luật lệ và thực hiện một cách triệt để cho dân chấp hành, luật phải thực tế để dân chấp nhận chứ ko phải luật trong phòng máy lạnh???
  • Hoàng Thị Mai Dung Chẳng có gì là không làm được. Họ không làm là do lý do từ chính quyền lợi họ thôi pác ơi
  • Hùng Đầu Bạc KD Nguyen Chính là cái đó là cơ bản, nhưng Dân ta có cái đặc điểm là không chịu thiệt thòi thuộc về phần mình và bao giờ cũng thấy mình đúng, dù mình chỉ đứng ở một góc của sự việc, chỉ nhìn thấy một khía cạnh của vấn đề, nhưng cho ý kiến của mình là đúng cho toàn bộ sự kiện (chuyện 5 ông thấy bòi mù sờ voi), có mấy khi Dân Việt công nhận người khác giỏi hơn mình đâu mà theo ai, mà chấp nhận (ví dụ cấm xe máy thì các ông xe máy kêu phải cấm ô tô, cấm ô tô thì ông ô tô kêu phải cấm xe máy, để nguyên như hiện nay thì hai ông cùng kêu), thế nên mới phải nói cần có chế tài….
  • Hùng Đầu Bạc Hoàng Thị Mai Dung Chuẩn luôn, nên cần có lộ trình dài hơn và có chế tài để bản thân CQ phải chấp hành nghiêm. Còn lợi ích nhóm thì là vấn nạn mà dân chẳng làm gì được, chỉ có trên mới dội xuống được, còn nếu trên cũng như thế thì chịu rồi…
 • Phu Tieu Bàn cãi , tranh luận chán chê cuôi cùng vẫn là : HÃY LÀM ĐÚNG NGAY TỪ ĐẦU !
  Tại sao người VN ta lại không thích LĐ NTĐ ???
  Ai ai cũng biết , chẳng ai dám nói ra . Kể cả là Hùng bò !
  Sao thế nhể VN ơi !
  • Hùng Đầu Bạc Nếu ngay từ đầu đã đúng thì còn nói làm gì, bây giờ là cần khắc phục cái hiện trạng, chứ không phải là chê trách đã làm sai từ đầu … (không hiểu LĐ NTĐ là gì?). Không phải chỉ ngửa mặt kêu trời mà không tìm cách khắc phục.
 • Hong Thang Vấn đề là xác định đối tượng chủ yếu gây ùn tắc để có giải pháp phù hợp thay vì ta đi phân loại xe máy .
  • Hùng Đầu Bạc Có lý, nên cần phải nhìn vào tương lai.
   Cách đây ba chục năm Hà nội xe đạp nhiều hơn xe máy, khi ấy ai sẽ nghĩ là có ngày xe đạp sẽ gần như tiệt chủng ở Hà nội khi mà đồng lương còn không đủ trang trải cho cuộc sống tối thiểu, khi đó nhìn người có xe máy như là một giấc mơ của đại đa số người dân.
   Ngày nay xe máy và ô tô tràn ngập khắp đường, mức sống của dân nói chung đang nâng lên, việc mua cái xe máy phục vụ đi lại không còn là giấc mơ nữa, mà là điều phải có.
   Hiện nay, thuế đánh vào ô tô nhập khẩu đang giảm mạnh, xu hướng xe ô tô có giá hợp lý với số đông người dân là có thật, mươi, mười năm năm nữa, xe ô tô không còn là vật để khoe mẽ như hiện nay, mà sẽ chỉ là phương tiên đi lại như xe máy hiện nay.
   Hiện nay, nhiều người đang dùng xe máy để làm phương tiện kiếm sống, mươi mười năm năm nữa, khi đó xã hội phát triển cao hơn hiện nay, chẳng lẽ những nghề đó vẫn còn tồn tại (như bao nghề thời bao cấp đã mất để cho ra đời những nghề mới phù hợp với xã hội phát triển)
   Người dân mua phương tiện đi lại dựa trên khả năng kinh tế của họ chứ không dựa vào tình hình giao thông hiện có…, dù tình hình giao thông vẫn như hiện nay, nếu có điều kiện, người ta vẫn mua ô tô, chứ không mua xe máy chỉ vì lý do đi ô tô dễ bị tắc đường hơn xe máy.
   Và nhiều nguyên nhân nữa mà có thể khẳng định lượng ô tô sẽ tăng nhiều hơn lượng xe máy trong tương lai gần.
   Vì vậy, phân tích nguyên nhân là một việc cần, nhưng công tác dự báo còn quan trọng hơn nhiều.
 • Hong Thang Đơn giản như đan rổ . Khi mạng lưới giao thông công cộng phát triển ( tầu điện ngầm , tầu điện trên cao , xe buýt … ) khi đó ta sẽ hạn chế xe máy ( cấm hẳn ) , ô tô . Còn nếu hệ thống đó chưa đảm bảo mà cấm ( bất kể là ô tô hay xe máy ) là biện pháp duy ý chí . Nếu chỉ cấm xe máy , rồi đến tắc đường vì ô tô thì làm sao ? Vai trò của quản lý đô thị là phải đi trước thay vì chạy theo sau .
  • Hùng Đầu Bạc Nếu cứ để tình trạng như hiện nay, phát triển tùy ý,thì không thể nào phát triển GTCC được (vì những nguyên nhân đã phân tích trong bài và comt trên), cần phải có lộ trình vừa tăng dần chất lượng dịch vụ GTCC, vừa giảm dần số lượng xe cá nhân, chứ không thể chờ cái này tốt hẳn mới cắt bỏ cái kia được … Vai trò quản lý của nhà nước đi trước chính là ở chỗ đấy, và cái quan trọng trong đề xuất của mình là chính quyền và người dân cùng tham gia giải quyết một cách chủ động, chứ không phải CQ chủ động, còn người dân thụ động chờ khi nào tốt mời dùng…
  • Hong Thang Lộ trình phù hợp , ok . Nhưng giao thông công cộng giờ sao để người dân chuyển đổi ? Lộ trình đến năm 2030 cấm hẳn xe máy nhưng với tình trạng giao thông công cộng k đáp ứng được có lẽ là bất khả thi .
  • Hong Thang Giữa việc phát triển phương tiện giao thông cá nhân và phát triển giao thông công cộng hai cái đâu có cản trở gì nhau , k thể có chính sách hạn chế người dân mua sắm phương tiện cá nhân , vấn đề là ở mảng phát triển giao thông công cộng . Quả bóng đang ở chân nhà quản lý đô thị . Nếu đã muộn mằn thì phải có giải pháp tăng tốc lên . Còn tại sao k được thì đó k phải là vấn đề của dân đen .
  • Hùng Đầu Bạc Hong Thang đấy là ta đang nhìn vào thực tế GTCC thời điểm hiện tại…, chẳng lẽ mươi, mười năm năm nữa tình trạng các tuyến đường trên cao, xe bus nhanh, xe điện ngầm, nổi trên cao và các con đường đang mở rộng, các cầu vượt, cầu vượt sông vẫn chưa đưa được vào hoạt động hay sao…, hãy nhìn tình trạng giao thông hai mươi năm trước so với hiện nay xem đã được cải thiện hơn rất nhiều (dù còn bao bê bối BOT)…
  • Hùng Đầu Bạc Giữa việc phát triển phương tiện giao thông cá nhân và phát triển giao thông công cộng hai cái cản trở nhau nhiều chứ, thử xem hiện nay, cứ đường nào mới mở rộng thì dân sẽ đổ ra đấy đi và chỉ một thời gian là đường đó lại tắc, đường chưa kịp mở rộng thì lượng xe đã tăng quá nhanh, khi đó GTCC bị GT cá nhân cản trở, ví dụ đường xe bus nhanh BRT hiện nay làm là không phù hợp, vì đường chật nên phương tiện GT cá nhân cứ tràn vào, dù có bị cấm… Do tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng, nên đời sống xã hội nói chung cũng tăng theo, dẫn đến số phương tiện cá nhân tăng mạnh, dù Chính quyền có đổ tiền bao nhiêu cũng không thể kịp theo tốc độ phát triển giao thông đòi hỏi, do đó nên có hai lộ trình ngược nhau: cấm dần xe máy và tăng dần dịch vụ GTCC.
   Đúng là chúng ta có quyền nói, CQ phải giải quyết, không phải việc của dân đen…, nhưng với thực trạng như hiện nay, dù CQ có cố gắng đến mấy, cũng không giải quyết được tận gốc vấn đề, do đó mới cần người dân cùng tham gia giải quyết vấn đề một cách chủ động cho chính bản thân mình, chứ không thụ động ngồi chịu trận.
  • Hong Thang Cái gì cũng có hai mặt , và phải có sự hợp tác của hai phía . Nhưng chính quyền với trọng trách định hướng hoạch định với tầm nhìn xa phải là cầm chịch để thay đổi hiện trạng giao thông . Vấn đề là chúng ta đã xử lý quá chậm khi đứa trẻ lớn lên làm bục cái áo mà nó mặc . BRT chăng ? Đi được nhiêu địa điểm để thu hút người dân đi . Bản thân e đi xe buýt đi làm nhưng đợi xe nửa tiếng là chuyện bình thường ….
  • Hùng Đầu Bạc Hong Thang Thế nên mình có nói là BRT không phù hợp… (thực ra có thể nói BRT là một sai lầm mà CQ đã đâm lao phải theo lao, làm khổ dân). Nếu mình có quyền, mình sẽ đề nghị sử lý vụ BRT cho đến khi nào có củi cho vào lò mới thôi
   Vấn đề cơ bản đúng là cái tầm của nhà quản lý, CQ hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của xã hội, cái áo nhà quản lý may chưa xong, thì nó đã lớn vượt khuôn khổ cái áo, chính vì thể CQ hiện nay phải có tầm hơn nữa, phải biết dự báo chính xác hơn nữa, phải đưa ra những chính sách vì lợi ích tập thể thành phố chứ không phải vì lợi ích nhóm.
   Người dân cũng vậy thôi, hiện nay đi xe bus đi làm chậm nửa tiếng, nhưng nếu chúng ta không cùng nhau tham gia giải quyết một cách chủ động, thì sau này sẽ chậm 1 tiếng là chuyện thường.
  • Hùng Đầu Bạc Mình cũng nghĩ là mọi giải pháp cũng chỉ có thể có giải quyết phần nào không có cái nào giải quyết hết ngay được.
   Nhưng như một đống len rối, nêu cứ nhìn thì sẽ thấy rối tung, nhưng bắt tay vào gỡ dần thì sẽ bớt rối, chẳng lẽ ta cứ để thế mãi…, và mỗi người trong chúng ta cùng cố gắng giải quyết trong phạm vi khả năng của mình.
   Như việc đơn giản, có thể giảm một chút ách tắc là: mọi người hãy cố gắng chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông đi, ra đường biết nhường nhịn nhau một chút, đi xe đúng làn, đúng tốc độ, đừng có thấy khe hở là lách lên, vượt đèn đỏ, đèn vàng, nhìn cả mặt đường như kiến bò… thì chắc ra đường vẫn bị ách tắc đấy, nhưng không đến nỗi bức xúc như hiện nay.
 • Phạm Bảo Mọi ý kiến của các bác đều hay ,đều thông minh nhưng cái thằng đủ khả năng thực hiện thì nó chỉ quan tâm sẽ đc bao nhiêu tiền đây .
 • Hùng Đầu Bạc Thế mới buồn.
  • Quỳnh Xương Rồng Cấm Phương tiện xe máy Cá nhân nhưng Tiện ích Công cộng đã Hoàn thiện chưa và Tinh thần phục vụ Dân ntn mới là VIỆC CẦN LÀM NGAY.
   • Hùng Đầu Bạc Nếu chờ hai cái đó được hoàn thiện, thì sẽ chẳng bao giờ, mà cần làm dần dần theo lộ trình, cả người dân và chính quyền cùng cố gắng tham gia giải quyết vấn đề, trong bài đã nói sau 15 năm chính quyền sẽ giải quyết tốt vấn đề dịch vụ công cụ đồng thời với việc dân chấp hành giảm dần lượng xe máy, chứ chính quyền có cố mấy mà dân không hợp tác thì không được, thời hạn 15 năm cũng là hợp lý để hai bên cùng thay đổi. Do vậy đúng là cần làm ngay, bắt đầu cái lộ trình này ngay thì sẽ sớm giải quyết vấn đề.
  • Lê Ngọc Bảo Hơi một tý là đổ tại thằng xe máy. Cấm nó là hạ sách, lúc đấy lấy gì mà đổ tại !
   • Hùng Đầu Bạc Ề, bắt một thằng ô tô phạm lỗi ăn dầy hơn bắt cả chục thằng xe máy cãi cùn nhá, lại vớ phải xe máy của mấy ông tổ hưu Cơ Điện thì có mà ăn cám…
    .
    Hà Nội đang nghiên cứu hạn chế xe máy theo quận hoặc theo đường vành đai, tiến tới cấm xe máy vào 2030.
    • Phung Ngoc Khoa Đây là một ý kiến có cơ sở. Nên tham khảo! Cảm ơn tác giả
    • Phạm Nam Cường CÁm luôn phuóng tiện giao thông cá nhân là xong
    • Minh Muon Nguyễn Một nền kinh tế “xe máy” không cấm được cụ ơi! Cấm là chết toàn dân chứ không phải chỉ người di xe máy! Hãy phân tích cẩn thận, đừng chủ quan!
     • Phạm Nam Cường Minh Muon Nguyễn ko sao cả cụ ạ miễn nhà nước cung cấp đủ phương tiện giao thông công cộng và tăng lương cho bà con đủ tiền đi xe
     • Minh Muon Nguyễn Tôi muốn ta nên suy nghĩ kỹ đặc điểm của cái gọi là “Nền Kinh Tế phụ thuộc phương tiện giao thông cá nhân” -cụ thể là xe máy hiện nay!
    • Viet Nguyen Ý kiến của Hùng Đầu Bạc là đi tới giải quyết tận gốc vấn đề mà hợp tình hợp lý. Các vướng maecs a,b,c…mang tính kỹ thuật, vụn vặt có thể khắc phục được
     • Minh Muon Nguyễn Tận gốc là “Nền kinh tế xe máy” cơ! Khăc phục được nền kinh tế xe máy là xong! Cần hiểu rõ “nền kinh tế xe máy” là gì thì mới giải quytee được!
     • Hùng Đầu Bạc Minh Muon Nguyễn Có lý, nên cần phải nhìn vào tương lai.
      Cách đây ba chục năm Hà nội xe đạp nhiều hơn xe máy, khi ấy ai sẽ nghĩ là có ngày xe đạp sẽ gần như tiệt chủng ở Hà nội khi mà đồng lương còn không đủ trang trải cho cuộc sống tối thiểu, khi đó nhìn người có xe máy như là một giấc mơ của đại đa số người dân.
      Ngày nay xe máy và ô tô tràn ngập khắp đường, mức sống của dân nói chung đang nâng lên, việc mua cái xe máy phục vụ đi lại không còn là giấc mơ nữa, mà là điều phải có.
      Hiện nay, thuế đánh vào ô tô nhập khẩu đang giảm mạnh, xu hướng xe ô tô có giá hợp lý với số đông người dân là có thật, mươi, mười năm năm nữa, xe ô tô không còn là vật để khoe mẽ như hiện nay, mà sẽ chỉ là phương tiên đi lại như xe máy hiện nay.
      Hiện nay, nhiều người đang dùng xe máy để làm phương tiện kiếm sống, mươi mười năm năm nữa, khi đó xã hội phát triển cao hơn hiện nay, chẳng lẽ những nghề đó vẫn còn tồn tại (như bao nghề thời bao cấp đã mất để cho ra đời những nghề mới phù hợp với xã hội phát triển)
      Người dân mua phương tiện đi lại dựa trên khả năng kinh tế của họ chứ không dựa vào tình hình giao thông hiện có…, dù tình hình giao thông vẫn như hiện nay, nếu có điều kiện, người ta vẫn mua ô tô, chứ không mua xe máy chỉ vì lý do đi ô tô dễ bị tắc đường hơn xe máy.
      Và nhiều nguyên nhân nữa mà có thể khẳng định lượng ô tô sẽ tăng nhiều hơn lượng xe máy trong tương lai gần.
      Vì vậy, phân tích nguyên nhân là một việc cần, nhưng công tác dự báo còn quan trọng hơn nhiều.
    • Phung Ngoc Khoa Tắc đường thì nếu có phương tiện công cộng thì là một góc nhìn quy mô nhưng nó vẫn chỉ là vấn đề giải pháp máy móc.
     • Vấn đề chính là tăng dân số và tụ vào trung tâm các thành phố.Nước VN đẻ tiếp tục tồn tại (đảm bảo số người lao động trẻ, nuôi đủ bộ máy công quyền khổng lồ) thì phải liên tục tăng dân số. Nếu dân VN già đi, tuổi trung bình mả rơi về hơn 40 thì sẽ là vấn đề không nhỏ.

      Nhưng nếu tăng dân thì không thể thoát tắc đường được!

      Không biết giải pháp ra sao…

     • Hùng Đầu Bạc Chuẩn, nhưng đấy là vấn đề tổng thể của chính quyền đô thị,ở đây là chỉ cố gắng lập lộ trình giải quyết từng nhóm công việc cụ thể trong tổng thể nhiều việc cần phải làm khác, cố gắng lập lộ trình giải quyết dứt điểm từng việc. Không có một giải pháp cụ thể nào có thể giải quyết tổng thể toàn xã hội, mà phải tách ra từng nhóm việc cụ thể để làm.
     • Phung Ngoc Khoa Hùng Đầu Bạc giảm tắc là không thể nếu không giảm số người ở trong thanh phố.

      Tất cả các đô thị lớn trên thế giới đều tắc nghẽn (Moscou, Rio de janeiro, Bruxelles, new york…). Hà Nội không phải cá biệt.

      Mà muốn không tăng dân số lên thì phải khống chế không cho xây nhà thêm nữa! Đó mới là vấn đề vì còn là mâm cơm nhiều ông…

      Ở paris, từ giữa tk19, họ đã khống chế xây dựng cấm xây mới. Paris có rất it nhà cao tầng và tắc thường chỉ ở ngoài thôi.

     • Hùng Đầu Bạc Phung Ngoc Khoa Hoàn toàn nhất trí mà, nhưng ở đây ta chỉ nói một phần nhỏ trong phạm vi giao thông công cộng và cá nhân thôi, còn các việc khác cần giải quyết một cách tổng thể.
      Quay về tập trung vào chủ đề chính là có nên cấm xe máy không và cấm như thế nào để có thể là khả thi và đỡ tốn kém nhất.
      Đây chỉ là một góc độ nhỏ trong tổng thể giảm ách tắc, chứ không phải là giải pháp có thể chấm dứt ách tắc giao thông. Mỗi giải pháp góp phần một chút, chứ không có giải pháp nào một phát ăn ngay được cả.
     • Phung Ngoc Khoa Hùng Đầu Bạc vâng tôi hiểu, nhưng ý tôi là mấy giải pháp máy móc này không ăn thua và không thể làm được do ảnh hưởng kinh tế…
      • Nếu số người quá đông thì đi xe gì cũng tắc, kể cả xe buýt hay xe đạp. Tàu điện thì không giải quyết được gì khi chưa có đu 20 lines.Ngày xưa phố khâm thiên đã thường xuyên tắc , ko phải mới.

       Một giải pháp có khả thi là tăng thuế xăng dầu làm sao cho giá khoảng 40 000 một lít thì chắc chắn dân sẽ bỏ bớt xe máy. Nhưng lúc đó chắc biểu tính..

     • Hùng Đầu Bạc Phung Ngoc Khoa Mình cũng nghĩ là mọi giải pháp cũng chỉ có thể có giải quyết phần nào không có cái nào giải quyết hết ngay được.Nhưng như một đống len rối, nêu cứ nhìn thì sẽ thấy rối tung, nhưng bắt tay vào gỡ dần thì sẽ bớt rối, chẳng lẽ ta cứ để thế mãi…, và mỗi người trong chúng ta cùng cố gắng giải quyết trong phạm vi khả năng của mình.
      Như việc đơn giản, có thể giảm một chút ách tắc là: mọi người hãy cố gắng chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông đi, ra đường biết nhường nhịn nhau một chút, đi xe đúng làn, đúng tốc độ, đừng có thấy khe hở là lách lên, vượt đèn đỏ, đèn vàng, nhìn cả mặt đường như kiến bò… thì chắc ra đường vẫn bị ách tắc đấy, nhưng không đến nỗi bức xúc như hiện nay.
       

     • Phung Ngoc Khoa Hùng Đầu Bạc 👍. Cái này thì hiển nhiên rồi ạ. Tối thiểu
     • Phung Ngoc Khoa Hùng Đầu Bạc nhưng mà cái đó cũng chẳng giải quyết được gì đâu. Bên New york chấp hành nghiêm luật , nhường nhau.. vẫn tắc đó 🤣🤣🤣😂😂😂
     • Hùng Đầu Bạc Phung Ngoc Khoa, chính xác đấy, nên mình chỉ nói là ” thì chắc ra đường vẫn bị ách tắc đấy, nhưng không đến nỗi bức xúc như hiện nay.” Bạn có bức xúc không, khi mình đang đứng chờ đúng làn, thì có mấy xe khác lách qua giữa hai làn xe đề chèn vào trước mặt mình…, hoặc đi qua ngã tư đèn xanh, đáng nhẽ kéo tay ga để vọt, lại phải đi chậm, nghiêng ngó xem có mấy ông vượt đèn đỏ không …
    • Minh Muon Nguyễn Các bác nên giả sử đặt mình vào hoàn cảnh của 1 người mưu sinh bình dân hiện nay để thấy tại sao phải dùng xe máy! Không nên đặt mình là 1 công chức đi làm!
    • Nguyễn Anh Sơn Chừng nào gíao thông công cộng chưa đáp ứng được 75% nhu cầu đi lại của công dân đô thị thì nên cấm xe cá nhân (ô tô); lý do những loại phương tiện này chiếm không gian lớn hơn nhiều so với xe máy, thêm nữa ý thức của chủ các phương tiện này chưa đáp ứng văn hóa giao thông ( luôn chen lấn, luồn lách như đang đi xe hai bánh); trong khi hạ tầng cơ sở không đủ đáp ứng mức tăng phương tiện!
    • Hùng Đầu Bạc Các pac nói đúng là Hà Nội bây giờ nhiều cái lộn xộn quá, nhưng chính quyền chưa làm được nhiều, dẫn đến càng ngày càng lộn xộn, sờ vào đâu cũng thấy … thối.
     Ai cũng thấy thế, và ai cũng kêu như thế, chính quyền cũng thấy thế, cũng nghe thấy như thế.
     Chính quyền CQ cứ loay hoay xử lý kiểu đánh bùn sang ao, CQ chưa làm xong chỗ này, Dân đã lại bầy ra chỗ khác, CQ chạy ra chỗ Dân mới bày ra, thì Dân lại bày ra chỗ cũ…
     Dân có quyền kêu CQ kém, nhưng (xin lỗi) Dân cũng tệ không kém CQ, nhưng nếu bảo Dân ý thức kém, dân trí thấp xem…, đủ gạch xây nhà lầu ngay.
     Quay về vụ này: ông ô tô bảo lỗi tại xe máy, ông xe máy bảo lỗi tại ô tô.. ông nào cũng có lý đúng.
     Thế là hai ông cùng thống nhất: bao giờ thành phố đáp ứng được DVVTCC ít nhất 75% nhu cầu, thì tôi sẽ bỏ ô tô, xe máy để đi xe bus.
     Xin thưa, thế thì chẳng CQ nào làm nổi, dù có tăng số lượng xe gấp nhiều lần …
     Có một giải pháp hiệu quả tức thì, tuy chưa giải quyết ngay được ùn tắc do quá tải, do hạ tầng kém: đơn giản chỉ là mọi người hãy chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông, nhường nhịn nhau chút xíu khi đi trên đường.
     Với dân ta,có cái hay là khi xem vô tuyến, xem hình ảnh thì chê hết lời ý thức người tham giao thông, nào thì thấy khe hở là lách chèn vào, nào là giao thông như đàn kiến…, ấy nhưng nếu mà bản thân ta tham gia trong đoạn đường ấy, chắc chắn ta cũng sẽ như thế…, mọi người thế được, thì ta cũng phải thế, nếu không ta cứ đứng chôn chân mãi chỗ này à.
     Ấy là nói dài dòng vậy, để thấy rằng, nếu Dân chỉ kêu CQ mà không cùng làm, thì chẳng bao giờ CQ làm được triệt để. Vì vậy cần lắm giải pháp CQ và Dân cùng làm, ai cũng phải làm tốt trong phạm vi trách nhiệm của mình, tự chịu trách nhiệm với chính mình và có chế tài để phải theo.
    • Phuong Tran giao thông công cộng thuận lợi, hợp lý thì chả cần cấm người ta cũng kg đi xe máy.
    • Lương Y Quân Vì sao tắc đường? Không phải ở vấn đề xe cộ mà là quy hoạch và mật độ dân cư và ý thức giao thông. Cái cần là phân bố lại các nhà máy, trường học, bệnh viện và công sở… Dân các tỉnh toàn đổ về thành phố sống nhưng ý thức sống lại kiểu nông thôn.
     • Hùng Đầu Bạc Chuẩn, nhưng đấy là vấn đề tổng thể của chính quyền đô thị,ở đây là chỉ cố gắng lập lộ trình giải quyết từng nhóm công việc cụ thể trong tổng thể nhiều việc cần phải làm khác, cố gắng lập lộ trình giải quyết dứt điểm từng việc. Không có một giải pháp cụ thể nào có thể giải quyết tổng thể toàn xã hội, mà phải tách ra từng nhóm việc cụ thể để làm.
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Việc cấm xe máy trong thành phố

 1. hungdaubac nói:

  Viet Nguyen Ý kiến của Hùng Đầu Bạc là đi tới giải quyết tận gốc vấn đề mà hợp tình hợp lý. Các vướng maecs a,b,c…mang tính kỹ thuật, vụn vặt có thể khắc phục được

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s