Hùng bò nhập ngũ

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám đông và ngoài trời

Chuyện vui quanh lon thiếu úy.
Hùng bò nhập ngũ

Đầu năm 1980, sau khi tốt nghiệp đại học Cơ Điện và trường Sỹ quan thiết giáp với lon thiếu úy, mình được Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp cho quyết định tự liên hệ công tác.
Tư duy hồi ấy là xin về gần nhà và cách Hồ Hoàn kiếm bán kính 5 km, nên mình xin về Nhà máy Rượu Hà Nội, đạt tiêu chí gần nhà, cách 1 km và cách Hồ Hoàn kiếm dưới 3 km.
Tất nhiên, hồi ấy nhà nước quản lý bằng hộ khẩu, nên mình mang quyết định phân công về nhà máy Rượu ra phường đăng ký nhập lại hộ khẩu về nhà ở 30 phố Hàn Thuyên, quận Hai Bà Trưng.
Khi đăng ký nhập hộ khẩu, mình chỉ khai học đại học 1974-1979, đi làm ở nhà máy Rượu từ 4/1980, theo đúng quyết định phân công công tác, trong quyết định này không nói gì đến thời gian học SQDB.
Nhập hộ khẩu được vài tháng, mình nhận thông báo nhập ngũ từ phường, ghi rõ ngày giờ có mặt tại hội trường phường, mang theo tư trang cá nhân.
Khi tay phụ trách ở phường đưa giấy gọi nhập ngũ, mình đã nói là: ơ sao lại gọi tôi, tôi đã là sỹ quan rồi mà, anh ta nghiêm nghị nói: không phải trò đùa, quân lệnh như sơn, cậu đừng nghĩ chuyện trốn lính…
Cả nhà mình xôn xao vì thấy mình đã là SQDB lại còn bị gọi đi nhập ngũ làm tân binh.
Ông già mình quen biết nhiều, đi hỏi, bạn bè bảo không sao đâu, đưa giấy tờ lên quận đội để xem lại, nhưng nghĩ thế nào, cụ lại bảo cứ đăng lính bình thường đi, có gì lại kéo về Viện kỹ thuật quân sự như nguyện vọng trước đây.
Đúng ngày ghi trong lệnh gọi nhập ngũ, mình đóng bộ quân phục chỉnh tề, quân hàm thiếu úy tăng lấp lánh ra sân hội trường chờ nhập ngũ.
Đến lúc đọc danh sách thanh niên nhập ngũ, gọi rõ tên tuổi, con ông bà, hộ khẩu thường trú tại 30 Hàn Thuyên …, mình hô rõ to: có tôi, rồi chạy vào xếp hàng sau mấy thanh niên choai choai đã được gọi tên trước.
Nhìn thấy mình trong trang phục quân nhân, lại đeo lon sỹ quan cả sân hội trường xôn xao ngạc nhiên, chăm chú nhìn mình (hồi ấy thanh niên nhập ngũ vẫn mặc quần áo dân sự, lên đơn vị mới được cấp quân phục).
Lập tức, tay hạ sỹ quan, cán bộ khung, chắc là tiểu đội trưởng, chạy ra túm áo mình quát: ai cho cậu ăn mặc thế này, bỏ ra ngay, rồi với tay lên ve áo định giật lon của mình.
Do chuẩn bị trước, mình bình tĩnh gạt tay anh ta ra, rồi nói: cẩn thận, tôi có quân hàm cao hơn anh đấy, đáng ra anh phải chào tôi và hỏi cho tử tế.
Sững người, tay hạ sỹ quan ngơ ngác nhìn mình, rồi chạy lên bàn trên báo cáo, sau đó có một vị thiếu tá và vài vị cấp úy xuống chỗ mình đứng, mình giơ tay chào đúng điều lệ, vị thiếu tá cũng phải chào lại một cách chiếu lệ rồi mới hỏi:
Sao anh có bộ quân phục này.
Tôi được quân đội cấp do thiếu tướng Đặng Vũ Hiệp ký (thực chất là bộ sỹ quan của ông anh cho mượn, chứ bộ QĐ cấp, thì QĐ đã đòi lại ngay sau khi tốt nghiệp SQDB).
Đề nghị anh cho kiểm tra giấy tờ.
Bấy giờ mình mới lấy “Quyết định trao quân hàm cấp thiếu úy cho đồng chí Nguyễn Văn Hùng” và “Chứng minh sỹ quan dự bị” ra cho vị thiếu tá xem.
Sau khi xem xong, vị thiếu tá trang trọng đưa trả mình tờ QĐ bằng hai tay, rồi bất ngờ đứng nghiêm, giơ tay chào đúng bài bản và nói: Xin chào thiếu úy, mời đồng chí lên bàn danh dự ngồi.
Sau đó vị thiếu tá long trọng tuyên bố: do có sự nhầm lẫn, đồng chí Nguyễn Văn Hùng đã là SQQĐNDVN, chứ không phải là tân binh nhập ngũ ngày hôm nay, xin lỗi đồng chí Hùng và gia đình.
Mấy hôm sau, có mấy vị cán bộ Quận đội và phường đến nhà mình, xin xem lại toàn bộ giấy tờ liên quan, sau đó xin lỗi mình và nói: vì năm nay mới có trường hợp sinh viên tốt nghiệp đại học được đào tạo và phong hàm sỹ quan, nên quận đội chưa nắm được, nhưng cũng phê bình đồng chí là khi về địa phương, đồng chí phải đăng ký quân nhân dự bị để quận đội còn quản lý và có chế độ ưu đãi theo quy định.
Thế là xong, từ ngày ấy cho đến khi hết tuổi NVQS, chẳng thấy ai gọi mình ra nhập ngũ nữa.
Mất cơ hội ở lại quân đội để leo lên lon tướng.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám đông và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám đông và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, đám đông và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, đám đông và ngoài trời

 • Hùng Đầu Bạc Số mình không được làm tướng trong quán đôi, nên hai lần đăng lính đều được mời về.
 • Đỗ Trọng Hiền Chuyện nhân văn vậy mà giờ mới kể ,thôi lại rút kinh nghiệm.Rơi vào TP thì không hiểu ra sao nhỉ?
 • Phu Tieu Chuyện bịa như thật ! Chém giỏi ra phết .
  Trong chính sách gọi nhập ngũ có quy định rất rõ ràng :
  – Nhà có một anh hay em đang tại ngũ : người kia được hoãn .Xem thêm
  • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu chả biết gì nói bừa.
   Sau năm 1975, cục 1 đã giải tán, sau giải phóng miền Nam không phân biệt dân miền Nam, miền Bắc nữa. Đến dân miền Nam còn phải đi lính nữa là dân miền Nam tập kết.
   Năm 1980, biên giới phía Bắc vẫn đì đòm, nguy cơ chiến tranh vẫn lơ lửng trên đầu.
   Chính sách nhà 1 người đi lính, thực chất chỉ áp dụng trong thời bình, hồi đánh Mỹ có nêu ra cho có vẻ “nhân văn”, thực chất vẫn “tất cả cho tiền tuyến”.
   Cơ bản nhất vẫn là như mấy tay Quận đội đến nhà nói là mình không mang thẻ quân nhân dự bị ra đăng ký, nên quận đội không biết để quản lý, nên danh sách do phường đưa lên không có gì sai sót.
  • Phu Tieu Nói phét ! Thằng can hộ tịch & mụ tổ trưởng dân phố lại chẳng nắm rõ lý lịch mười đời nhà Hùng bò ấy à .
   Phường đếch nào dám đến gọi ô Bò đi lính ? Láo toét . He he !
  • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu ke ke ke …, thế thì đi mà hỏi CAP và tổ trưởng dân phố nhé.
  • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu cái lon thiếu úy này còn gây bão ở nhà máy Rượu cơ, sẽ kể tiếp theo.
  • Trần Minh Hải Nhà có 3 ae trai đều ở lính cả, Lý trưởng mí xin ra được nhá
  • Hùng Đầu Bạc Trần Minh Hải, pac nói chuẩn luôn, đúng là khi có chiến tranh, thì chính sách “nhà có hai anh em, mà một đã đi lính rồi, thì người thứ hai được miễn” cũng chỉ áp dụng trong trường hợp đặc biệt thôi…, nhớ lời bài hát: “ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ, các anh không về…”
  • Phu Tieu Hùng Đầu Bạc Đúng là Bò đội nón .
  • Hoàng Thị Mai Dung Bác Phù Tiếu là khắc tinh của bác Bò nhỉ, keke.. nhưng mỗi đề tài phải có phản biện mới hay. Chuyện của bác Bò và bác Tiếu đều hay. Hehe
  • Phu Tieu Hoàng Thị Mai Dung Chúng tôi là đôi bạn cùng tiến đã được 45 năm liên tục rồi mà .
  • Phu Tieu Hùng Đầu Bạc Bọn xã đội & huyện đội ở quê hay làm bậy : Còn nhớ hồi những năm 80 đánh nhau với quân Trung Quốc xâm lược con gái Hà Bắc phải nhập ngũ rất nhiều & hi sinh cũng lắm .
  • Hoàng Thị Mai Dung Cám ơn bác về thông tin, chúc 2 bác gắn bó … 45 năm nữa thôi nhé. Keke
  • Hùng Đầu Bạc Hoàng Thị Mai Dung chuẩn, phải có người GATO với mình và mình cũng phải có lúc GATO với người thì cuộc sống mới thêm thi vị, mới có sức cạnh tranh để vươn lên chứ
  • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu À, hồi đấy có thể là nhầm lẫn, là tư thù cá nhân vớ vẩn thôi…, chứ bây giờ thì tệ hơn nhiều, không đơn giản là cách hiểu và cách vận dụng chính sách.
  • Phu Tieu Hùng Đầu Bạc Được tổng kết trong bài TRỐN LÍNH đọc lại thì sẽ vỡ ra nhiều điều .
  • Hùng Đầu Bạc Tìm mãi không thấy bài ấy, tìm lại và bắn lên đây đê cho vui
 • Cu Xuan Nguyen Quan doi bo lo mot tuong tai, chinh phu bo lo mot bo truong QP tai ba! Nhung nha may bia lai co mot cai Thap bia hoi HN…
  • Hùng Đầu Bạc Cu Xuan Nguyen
   Ke ke ke … Pac nói hay lắm, nhưng phải đính chính tý:
   Khi nhận quân hàm thiếu úy, anh nào cũng tý tởn thấy mình oai lắm, C trưởng Toản dội gáo nước lạnh: Các đồng chí là sỹ quan kỹ thuật, không phải sỹ quan chỉ huy, nên nếu bố trí về đơn vị chiến đấu, thì chỉ được làm cấp phó phụ trách kỹ thuật, không được làm cấp trưởng chỉ huy, ví dụ B phó, C phó…, chỉ lên chức Phó mà thôi.
   Thế là anh em ta vui vẻ: ồ, thế thì ta phấn đấu mãi cũng chỉ làm đến Bộ phó BQP là cùng.
  • Cu Xuan Nguyen Hùng Đầu Bạc nhưng đừng kiêm trưởng như Thứ trưởng kiêm Đô đốc Hiến.
 • Tạ Linh Hay, đồng chí Hùng bò rất có ý thức kỷ luật, quân lệnh như sơn, trốn lính là ko được, sĩ quan chỉ là dự bị, còn lính là chính thức luôn, ko cãi.
  • Hùng Đầu Bạc Tạ Linh ke ke ke …, đây được trao quân hàm Thiếu úy, là Sỹ quan chính quy nhé, hay còn gọi là Sỹ quan có số nhé…, sau đó mới chuyển ngạch từ Sỹ quan sang ngạch SQDB vì ra công tác ngoài quân đội.
   Như vậy là lính cũng là lính chính quy, có cấp bậc binh nhì đàng hoàng.Sỹ quan cũng là sỹ quan chính quy, cấp bậc thiếu úy…
   À, mà hồi ấy trường CN nhẹ (khi ấy đã về BK) cũng phải qua đào tạo SQDB mà.

  • Tạ Linh Tất cả lớp em ra trường đều là SQDB trừ một số người trong đó có em vì ko đủ tiêu chuẩn, nhẹ cân. Các bạn nam đều sung quân vào miền nam, một số lấy vợ luôn trong đó.
  • Hùng Đầu Bạc Tạ Linh hồi đấy vẫn đang có chiến tranh biên giới, tuy không công khai nhưng không kém phần ác liệt, nên quốc phòng được ưu tiên mà.
 • Nguyễn Quảng Lại truyện trốn nghĩa vụ quân sự một cách hợp pháp . Hồi đó bị lãnh đạo đủn đẩy ra khỏi xí nghiệp nên mới có bài nghĩa vụ quân sự. Lên gặp công an huyện thì được tư vấn : có đi công an không?  Nhưng phải qua cửa tuyển sinh, tức là thi đại học một lần nữa. Lại 3 môn Toán , Lý , Hoá. Truyện vặt , có ai cấm đâu. Nhưng làm quả chắc , gặp bác sĩ kể rõ đầu đuôi câu truyện, bà bác sĩ cho B2 yếu tim . Còn khám công an thì A1.
 • Duc Nguyen Trong Tốt nghiệp ĐH cũng gọi B đội.Ko muốn đi đưa phong bì là xong. (đương nhiên vẫn khám sk …) nhưng ko đủ đk .
 • Hong Quan Nguyen Anh ơi không làm tướng làm giám đốc cùng quạ ồn rồi Quá khâm phục anh
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Hùng bò nhập ngũ

 1. hungdaubac nói:

  Hùng Đầu Bạc Số mình không được làm tướng trong quán đôi, nên hai lần đăng lính đều được mời về.
   

 2. Đỗ doãn Cổn nói:

  Thế thì đã trở thành Tướng quậy ngoài đời còn gì ;

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s