Một xắc mắc không nhỏ – P2

Không có mô tả ảnh.

Cám ơn pakon đã giải đáp, vấn đề rõ ràng là: tất cả 141 học viên sỹ quan Tăng Thiết giáp hồi ấy (số liệu của đại tá Hoài) đều được “trao quân hàm thiếu úy” như nhau, có nghĩa là tất cả đều là sỹ quan có số theo QĐ của BQP do Thiếu tướng, thứ trưởng Đặng Vũ Hiệp ký ngày 29/12/1979 (dù lúc ấy chúng ta chưa học xong khóa đào tạo SQ).
Và sau khóa đào tạo, chỉ có 71 ông tân Thiếu úy ở lại BQP, còn lại 70 ông chuyển ngạch sang thành Sỹ quan dự bị, theo Chứng minh SQDB cũng do tướng Hiệp ký ngày 14/01/1980, mặc dù đến ngày 15/01/1980, trường Sĩ quan Thiết giáp do thượng tá Nguyễn Văn Lãng mới ký giấy chứng nhận chúng ta đã theo học khóa 1 Sỹ quan dự bị.
Tất cả các dữ liệu trên đều có ảnh minh họa, mà 141 ông Sỹ quan Tăng thiết giáp hồi ấy đều nhận Quyết định trao quân hàm như nhau.
Và vấn đề chính mà Hùng bò thắc mắc là:
Cả khóa 141 ông kỹ sư được đào tạo đều nhận QĐ trao quân hàm thiếu úy (sỹ quan có số), sau đó mới chuyển ngạch SQDB cho 70 ông ra khỏi quân đội.
Vậy tại sao khóa đào tạo này lại gọi là Khóa 1 đào tạo Sỹ quan dự bị ?

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Không có mô tả ảnh.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

 • Hùng Đầu Bạc Đào tạo Sĩ quan (có số) hay đào tạo Sỹ quan dự bị
 • Vịt Sún em chào Thiếu úy 🙂
  • Hùng Đầu Bạc Vịt Sún thiếu úy từ khi còn là trai trẻ cho đến khi về hưu vẫn là thiếu úy, loại sỹ quan chậm tiến…, chính xác hơn là không tiến.
  • Vịt Sún hic hic, em like chức danh này ah “Còi sao”
  • Hùng Đầu Bạc Vịt SúnPhu Tieu: Còi sao là ý nói anh ở cấp thấp, ít sao (cỡ 1 sao, 2 sao trên quân hàm), còn đây nói mình chậm tiến hay không tiến là vì năm 1980 đeo 1 sao 1 gạch, đến nay 2019 đi họp CCB cũng vẫn chỉ đeo 1 sao 1 gạch.
  • Vịt Sún dạ, em cũng ko định thêm sao thêm gạch cho anh đâu ah. Anh cứ “”thiếu”” luôn như thế vẫn đẹp mà 😀
  • Hùng Đầu Bạc Vịt Sún ke ke ke … Chỉ thiếu mỗi sao thôi nhé, còn đủ cả.
  • Vịt Sún dạ anh, kkkkkk 😀
 • Vinh Truong Cung giong nhu la quan du bi
 • Nguyên Nguyên Hông Những ai sau khoá đào tạo này mà chuyển vào phục vụ qđ thì giọi là có số , ai ko vào qđ thì gọi là dự bị. Dự bị thì cứ mỗi năm tập huấn 15 ngày tuỳ địa phương có thể 2 năm tập huấn 30 ngày.Chương trình đào tạo thì là chtrinh cho sỹ quan chỉ huy , mà ta thì được đào tạo theo chtrinh chỉ huy của loại sỹ quan hợp thành , nôm na là binh chủng bộ binh là chính . Còn các binh chủng kỹ thuật khác hợp thành với bộ binh sẽ tạo nên Sư đoàn hoặc quân đoàn . Đây là mô hình huấn luyện của Nga, mà ta áp dụng , ko có ai soạn đc giáo trình này thời đó. Vậy khoá của ta vẫn gọi là đào tạo sỹ quan kỹ thuật tăng thiết giáp, phần kỹ thuật coi như các kỹ sư đã có, phần chỉ huy học 3 tháng thôi , và ai học xong đi nhận ctac ngoài qđ gọi là sqdb.

   

 • Tạ Thiết Hoài Mta Khóa 1, vì là khóa đầu tiên trường SQ Tăng TG đào tạo loại hình này, đáp ứng nhu cầu cuộc chiến tranh chống quân TQ xâm lược bắt đầu ngày 17/2/1979. (Nếu TQ không xâm lược VN, chắc là không có khóa 1 SQDB và một số khóa về sau).…
  Đính chính: trong số 141 tốt nghiệp SQDB khóa 1, đa số nhận quân hàm thiếu úy, có một số anh là CCB nhận quân hàm trung úy (như các anh: Công Dũng, Công Xuất. Lê Bắc, Văn Chiến …).
  • Trần Minh Hải Tạ Thiết Hoài Mta CCB là đảng viên đc phong Trung uý nhé
  • Hùng Đầu Bạc Okie các pac Tạ Thiết Hoài MtaTrần Minh HảiNguyên Nguyên Hông…, vấn đề xắc mắc là : Tại sao khóa đào tạo ra 141 ông sĩ quan có số, phong quân hàm thiếu úy đàng hoàng, sau đó mới chuyển một số sang hệ SQDB, còn một nửa vẫn đeo lon SQ để phục vụ QĐ, lại gọi là đào tạo SQDB.
  • Trần Minh Hải Hùng Đầu Bạc Tên ko quan trọng, chỉ để tiện gọi thôi. Trường 600 có các hệ dài hạn, bổ túc, bồi dưỡng SQ chuyển BC… SQDB cũng thế cả. Quan trọng là QĐ cụ Hiệp ký, ta là sq có số. Khâm thử
  • Tạ Thiết Hoài Mta Hùng Đầu Bạc SQDB nghĩa là sĩ quan dự bị, nghĩa là bình thường anh cứ làm việc theo chức trách bên dân sự, khi QĐ cần thì động viên vào phục vụ QĐ, kiểu như “động vi binh, tĩnh vi dân”. Vì rằng, để khi động viên vào QĐ là có thể “chiến” được ngay và luôn nên phải đào tạo sẵn (hàng năm còn được gọi huấn luyện một đợt cho đỡ quên). Do tình thế chiến tranh lúc bấy giờ (1979), QĐ cần đến nên động viên số lượng lớn SQDB tốt nghiệp xong, ngay và luôn vào phục vụ QĐ. Còn cái số hiệu SQDB có thể hiểu là mã số cá nhân của SQDB để quản lý. Nếu vào phục vụ QĐ thì được cấp mã số SQ thường trực (khi đó gọi là sĩ quan có số).
  • Hùng Đầu Bạc Tạ Thiết Hoài MtaTrần Minh Hải: thì cũng xắc mắc cho vui thôi mà, vấn đề là đào tạo xong, 71 ông ở lại QĐ không phải là SQDB, không cần bổ túc gì thêm, được điều động đi nhận công tác ở các đơn vị luôn, ấy lại phải mang danh học khóa đào tạo SQDB, chứ còn cái bọn ra ngoài, là SQDB thì gọi là học khóa đào tạo SQDB là đúng roài.
   Như ông Hoài hoặc các ông ở lại lính đến khi về hưu, có ngày nào làm SQDB đâu, vẫn mang danh học lớp SQDB..
  • Tạ Thiết Hoài Mta Hùng Đầu Bạc Bằng tại chức, chuyên tu, ngắn hạn… như nhau tất. Sau này, khi phong quân hàm hay điều động bổ nhiệm, cái bằng tốt nghiệp SQDB cũng được coi trọng, phết. Thì ra, chương trình đào tạo SQDB đã tương đồng với các chương trình đào tạo SQ chỉ huy sơ cấp. Chỉ có điều, do “Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới” và K10 Cơ Điện kiêu hùng học một đàng làm một nẻo, nên chừng ấy thời gian là đủ. He… he…
  • Hùng Đầu Bạc Tạ Thiết Hoài Mta thì thế đấy, mình chỉ thấy thắc mắc ở cái tên của khóa đào tạo…, gọi là đào tạo SQDB, nhưng lại cho ra lò 100% các ông sỹ quan chính quy, có đủ tư cách chỉ huy chiến đấu hoặc kỹ thuật…
 • Dan Pham Theo mình hiểu thì số 71 SQ chuyển sang phục vụ QĐ, có thể ở vài năm như mình, PT, ÐTH …,hoặc ở lại đến khi về hưu. Số còn lại là SQDB, thì BQP sẽ quản lí fheo số hiệu SQ, khi đất nước có chiến tranh sẽ gọi vào phục vụ và làm việc chuyên môn ngay, không phải mất công đào tạo lại.
 • Phu Tieu Các cụ phải xét xem : Bản chất SQ có số & SQ không số khác nhau ở cái gì ???
 • Đỗ Trọng Hiền Các trường khác chị em đi sqdb nhiều lắm ,ta đi học còn có phụ cấp ,phiếu vải 5 mét…Người của Nhà nước mà .
 • Hoàng Thị Mai Dung May bác nhé. Hồi đó nó cho bác đi cam phu chia hay cho ra mấy đảo gì đó thì bác tẻo củ nghẻo, chẳng có cơ hội làm mưa làm gió với bia HN nữa , keke
  • Hùng Đầu Bạc Hoàng Thị Mai Dung: chưa biết thế nào, hồi ấy mà ở lính, có khi bây giờ đeo lon tướng và leo lên chức Bộ phó BQP thì sao.
  • Hoàng Thị Mai Dung Chắc chắn là vậy với tài năng của bác, nếu không bị tèo.. hehe
  • Hùng Đầu Bạc Hoàng Thị Mai Dung, chả biết thế nào mà lần, hồi đi học, mình luôn luôn là kẻ èng èng, tốt nghiệp đại học loại trung bình.
   May mà trong quyết đinh trao quân hàm cấp Thiếu úy không ghi xếp loại như bằng TN ĐH, nếu không thì mình cũng nhận quyết định ghi:
   Cấp bậc: Thiếu úy
   Xếp loại: Trung bình.
  • Hoàng Thị Mai Dung Sự thành công không liên quan đến bằng tốt nghiệp loại gì. Keke..
  • Hùng Đầu Bạc Hoàng Thị Mai Dung Cái gốc cơ bản vẫn là cái sự học mà…, mình vẫn luôn tôn trọng các ông học giỏi hơn mình …
  • Hoàng Thị Mai Dung *Học giỏi + năng động= hoàn hảo….
   *Năng động> học giỏi. ….
   *Kiếm được nhiều tiền > every things… keke

  • Hùng Đầu Bạc *Học giỏi + năng động= hoàn hảo….chuẩn không cần chỉnh…
  • Phu Tieu Không ” may mắn , gặp thời ” thì ” hoàn hảo ” cũng bốc … C thôi em ơi !
  • Hoàng Thị Mai Dung Để có tiền tài và địa vị sự toàn diện thì những điều bác Phù Tiếu nói mới đúng là “không cần chỉnh”… Còn học giỏi + năng động thì chỉ hoàn hảo trong phạm vi cần có cho phẩm chất của một con người thôi.. nhưng đa số những người trời cho 2 phẩm chất đó, thì cho thêm hắn ta cả sự may mắn nữa hay sao ấy, Dung nói: “Đa số”, chứ không phải 100%… thí dụ Trương Gia Bình, Nguyễn Thành Nam, Phạm Nhật Vượng, một số thư ký, trợ lý cho các cấp lãnh đạo to, họ toàn dân chuyên toán các trường đình đám của nước mình đấy… Trường ĐH của D có chị Doan nguyên PCT nước, Phạm Vũ Luận bộ trưởng bộ GD ĐT, khi còn là sv cũng nổi tiếng học giỏi rồi.. Và Hà Văn Thắm, tiến sỹ ĐH Harvard..đảm bảo mấy người này bố mẹ 2 bên là nông dân nhé… Hà Băn Thắm Chắc không gặp may như bác Phú Tiều nói nên sớm vào nhà đá, keke..À phải còn 2 yếu tố nữa: “Chí” và “Gan”… là 5 yếu tố nhỉ? Không có 2 điểm này nữa cũng vứt… Bác nhà này chỉ có 2/5 yếu tố: Giỏi+ cơ hội… nhưng thiếu “năng động”; “chí” và “gan” nên chỉ đủ ăn một cách khiêm tốn.
  • Phu Tieu Nếu luận về ” Hiền -Tài ” thì chẳng biết ai hơn ai vì nó phải có cơ hội phát tiết . Nói về ” Gan & Chí ” thì có đến cả ngàn đ/c hy sinh để có một vài ” chính nhân – quân tử ” .
   Còn lại là ” số phận ” hay ” may mắn ” có mỉm cười với bạn chiếm 60% thành bại trong cuộc đời của bạn .
   Thí dụ : Tay Trương Gia BÌnh không làm ” phò mã ” một thời thì chỉ là con mọt sách ở viện Toán học , bà Doan không là người nhà ô Nguyễn Văn An thì muôn đời chỉ làm đến chức trưởng khoa ở trường ĐH Thương Mại …
   Học cùng lớp với tôi & Hùng bò cũng đầy người làm quan : phó bí thư Hà Nội , phó chủ tịch thành phố , phó ct EVN … Hiền thì bọn tôi hiền hơn nhiều , tài thì cũng như nhau thôi : Bởi đã qua cái lò đào tạo CƠ ĐIỆN thì ai cũng tài như nhau cả .

 

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Một xắc mắc không nhỏ – P2

 1. hungdaubac nói:

  Và vấn đề chính mà Hùng bò thắc mắc là:
  Cả khóa 141 ông kỹ sư được đào tạo đều nhận QĐ trao quân hàm thiếu úy (sỹ quan có số), sau đó mới chuyển ngạch SQDB cho 70 ông ra khỏi quân đội.
  Vậy tại sao khóa đào tạo này lại gọi là Khóa 1 đào tạo Sỹ quan dự bị ?

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s