Chụp ảnh, xưa và nay

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà

Chụp ảnh, xưa và nay
(tiếp theo phần sapa xưa)

Mình hỏi thêm pac ấy về những kỷ niệm của thời chụp ảnh bằng phim nhựa, với các đơn vị DIN và ASA, với các loại hóa chất và dụng cụ rửa phim, in phóng ảnh thời xưa…, có lẽ đúng mạch xưa, pac ấy lôi ra hàng lô kỷ niệm về thời phim nhựa ấy, kể cả có những lần leo đèo vượt suối chụp về tráng phim mới biết phim bị lộ sáng từ bao giờ, những cạy cục quen biết nhờ mua mấy cuộn phim từ nước ngoài về, máy ảnh thì thô sơ đơn giản hơn bây giờ nhiều nên tay nghề và bản lĩnh phải cao cường lắm để có được bức ảnh đẹp.
Mình hỏi pac ấy rằng bây giờ còn những người nghệ sỹ chụp ảnh phim nhựa và in tráng phóng ảnh theo kiểu ngày xưa ấy không, pac ấy khẳng định luôn là còn, nhưng không có mấy, thỉnh thoảng vài ông nghệ sỹ gạo cội làm lại cho nhớ ngày xưa, hoặc vài chú thợ chụp trẻ thích tìm hiểu về quá khứ.
Mình nói ngày xưa cũng có một bộ từ máy ảnh đến bộ đồ nghề rửa phim, in phóng ảnh, đã từng tự tay chụp và tráng in không ít cuộn phim đen trắng…, pac ấy cười, thảo nào chú mày nói cũng có vẻ hiểu biết lắm.
Nhưng khi mình nói, nay em tìm trên mạng không thấy ảnh hoặc clip nào chi tiết về bộ đồ nghề và quy trình rửa phim, in ảnh hồi ấy, nên muốn được tận mắt xem pac làm lại quy trình ấy từ A đến Z xem sao. Trầm ngâm một lúc rồi pac ấy nói: không được, tớ không làm nữa, để xem anh em khác làm, khi nào có điều kiện, tớ báo chú mày biết…

Nói thật, mình chỉ xới lên thế thôi, chứ không dám nói suy nghĩ thật của mình, và từ hồi ấy đến giờ, mình cũng không liên hệ lại với pac ấy nữa…
Nhưng mình thấy mâu thuẫn ở chỗ: các NS NA muốn người dân bản xứ phải sống mãi như ngày xưa để giữ gìn bản sắc dân tộc, nhưng bản thân họ lại không giữ được cái xưa cũ của họ cho người đời sau thưởng thức, họ được quyền tiếp thu cái mới, còn người khác phải bảo tồn văn hóa xưa cho họ thưởng thức.

 

Trong hình ảnh có thể có: đồ uống

Không có mô tả ảnh.

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi và trong nhà

  • Hùng Đầu Bạc Nêu lên cho vui, chứ chẳng nhằm mục đích gì …
  • Phu Tieu Thời xưa phim xịn là phim Owo của Đức ô Bò ạ !
    Hùng Đầu Bạc Ở, bài này mình không đi sâu về in tráng rửa chụp ảnh phim nhựa, mà mượn chuyện chụp ảnh xưa để nói về chuyện khác.
    Mà nói chính xác, thì đấy là vì chúng ta dùng phim ảnh của hệ xã hội chủ nghĩa thôi, còn trong hệ tư bản nói riêng, và chuẩn thế giới nói chung, có lẽ phim Kodak hoặc Fuji mới là đầu bảng.
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Chụp ảnh, xưa và nay

  1. hungdaubac nói:

    Duc Long Nguyen Quá mâu thuẫn !

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s