Mã Pí Lèng Ngày ấy & Bây giờ P3.

Hùng Đầu BạcQuản trị viênHôm qua lúc 21:58

Trong hình ảnh có thể có: núi và ngoài trời

Mã Pí Lèng Ngày ấy & Bây giờ P3

Về khách sạn Panorama
Theo mình nên xem xét kỹ:
Thứ nhất, khu vực này không được coi là khu đất cần bảo tồn theo cả hai cấp độ 1 và 2, tức là theo luật bảo vệ di sản và thiên nhiên, nó chả có giá trị gì để bảo vệ.
Thứ hai, công nhận đây là vị trí đẹp tuyệt vời và đã được đánh dấu lịch sử bằng biển ghi công ơn các anh chị Thanh niên xung phong năm xưa đã làm nên con đường này.
Thứ ba, trước năm 2018, ờ đây đã có những khối nhà nhỏ làm nơi tập trung cho dân du lịch đứng chụp ảnh, nghỉ ngơi, mua đồ survenia và đi vệ sinh, tuy không đến mức tạm bợ, nhưng không đáp ứng được nhu cầu của dân du lịch.
Thứ tư công nhận vị chủ nhân này có tầm nhìn và công trình xây cũng khá đẹp trong con mắt mình, và thực tế được dân du lịch hưởng ứng vì thấy nói lúc nào cũng kín khách.
Thứ năm, với dân du lịch, dân thích có những bức ảnh đẹp, rõ ràng nhờ có cái KS này mà họ có cơ hội chụp được những bức ảnh đẹp hơn trước nhiều, và đặc biệt sẽ an toàn hơn nhiều so với trước đây, nhiều vị khách đứng chơ vơ mạo hiểm để cố chụp lấy dòng sông Nho Quế uốn mình giữa các khe núi.
Còn nhiều thứ nữa để nêu…
Cũng phải khẳng định việc xây dựng KS này hoàn toàn sai, nếu có bị đập phá đi thì cũng là đúng luật, việc một số người nói chính quyền ủng hộ, nhưng không có văn bản chính thức cho phép thì vẫn là sai.
Tuy nhiên, nếu mình có quyền sẽ đề nghị phạt cho tồn tại: lý do xây dựng nhà ở, KS trên đất không phải đất kinh doanh và chưa được chính quyền địa phương cho phép bằng văn bản, (tất nhiên cần kiểm tra kết cấu, độ an toàn của cái KS này).
Phạt nặng, cho tồn tại hoạt động nhưng đóng thuế theo luật đầy đủ, thêm cả phí bảo vệ môi trường, cũng như phải làm thêm khu vệ sinh công cộng, giám sát chặt chẽ việc xử lý rác thải …
Đồng thời xử lý mạnh tay chính quyền địa phương đã để cho công trình trái phép xây dựng mà không xử lý từ đầu.
Nhưng cũng phải tìm hiểu xem, tại sao từ trước đã có điểm dừng nghỉ ở đây, hợp pháp hay không và đã đáp ứng được nhu cầu người du lịch qua lại chưa, phải khẳng định gần như 100% dân du lịch qua đây đều dừng chân chụp ảnh và đi vệ sinh cá nhân, sao chính quyền không đứng ra làm một cách chính quy bài bản…, đồng thời có quy định rõ ràng để ngăn cản việc tùy tiện xây dựng tiếp, nên làm ngay và luôn quy hoạch tổng thể, có thể làm đây thành khu du lịch nhỏ, không cho phép dân ở…
Tóm lại không nên cấm, phá vì thực tế nhu cầu chính đáng của nhiều dân du lịch và cần có giải pháp quản lý hợp lý để bảo vệ cảnh quan, môi trường.
Theo cá nhân mình, nếu có quy hoạch xây dựng thành một điểm du lịch, có quy chế quản lý rõ ràng, thì không làm Mã Lí Lèng xấu đi, mà con tăng thêm một điểm du lịch hấp dẫn cho vùng biên cương và tăng thêm công ăn việc làm và nguồn thu cho địa phương.

Trong hình ảnh có thể có: núi, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: núi, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: núi, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, núi, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, núi, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

 • Hùng Đầu Bạc Ý kiến cá nhân thôi, chắc khác với ý chính quyền, vì chính quyền bây giờ nhiều khi giải quyết sự việc phải uốn theo dư luận xã hội
  • Lê Ngọc Bảo Hùng Đầu Bạc – Ý kiến cá nhân nghe dài dòng, loanh quanh như ý kiến cq !
  • Hùng Đầu Bạc Lê Ngọc Bảo, ý kiến ở cơ quan, chính quyền ngắn gọn vì họ có quyền quyết mà không cần giải thích, còn ở đây là dân đen nói, phải giải thích dài dòng nhưng không có quyền quyết.
 • Vinh Truong Gio cao danh khe
 • Pham Tu Mã pi làng đường dốc cheo leo. Cảnh đẹp hùng vĩ chỉ ưa thích cho những người thích khám phá, thích mạo hiểm. Không thích hợp cho người yếu tim và phải chọn mùa thăm thích hợp để được an toàn .?
  • Hùng Đầu Bạc Pac ơi, đường xá bây giờ ngon rồi, đi xe máy thì có thể xa và mệt mỏi, chứ đi ô tô, nhất là ô tô theo đoàn du lịch thì yên tâm lớn, thuận lợi và an toàn thôi pac ạ, còn đúng là chọn mùa là phải, chứ mùa đông thì khá lạnh và khi mưa to gió lớn rất nguy hiểm.
 • Ai Linh Nguyen Người này làm dc người khác ô to hơn cũng thi nhau làm ks nhà hàng thì cảnh quan thiên nhiên nơi đây sẽ ra sao. Rồi có ks thì nc thải sẽ xử lý thế nào hay đổ thẳng xuống sông Nho Quế. Rồi rác thải nhựa…lại trắng xoá triền núi thì sao đây…
  • Hùng Đầu Bạc Chính vì thế cần sự quản lý nhà nước, tránh sự tự phát, nhà nước không làm được thì cho tư nhân làm dưới sự quản lý giám sát của nhà nước, như các khu du lịch tư nhân đã làm rất tốt mà…
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Mã Pí Lèng Ngày ấy & Bây giờ P3.

 1. hungdaubac nói:

  Tóm lại không nên cấm, phá vì thực tế nhu cầu chính đáng của nhiều dân du lịch và cần có giải pháp quản lý hợp lý để bảo vệ cảnh quan, môi trường.
  Theo cá nhân mình, nếu có quy hoạch xây dựng thành một điểm du lịch, có quy chế quản lý rõ ràng, thì không làm Mã Lí Lèng xấu đi, mà con tăng thêm một điểm du lịch hấp dẫn cho vùng biên cương và tăng thêm công ăn việc làm và nguồn thu cho địa phương.

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s