Alibaba

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và văn bản

ALIBABA & 40 TÊN CƯỚP
Cái truyện này bên Xứ Ba Tư không mấy ai là không biết , nhưng hiểu về ý nghĩa bề sâu thì chẳng mấy người Anam thấu hiểu bằng bọn Tây mũi lõ .
Số là 20 năm trước , thất nghiệp đi làm thuê cho một ô chủ tư nhân , có dịp tiếp xúc với mấy thằng Tây . Nó bẩu : ô chủ mày Alibaba , cứ nghỡ nó khen ông chủ mình giỏi giang , đào hoa như anh chăn dê bên xư Ba Tư … ai dè !
Nay lại thấy một thằng Ali … xứ Anam xộ khán nhập kho mới thấy mấy thằng Tây mũi lõ nó còn thâm thúy ngang ngửa với thằng Tàu khựa .
Nay cty Alibaba VN hoành tráng vừa vào lò !
Mới ngộ ra rằng thằng Tây hồi xưa nói đúng : Tay chăn dê Alibaba dùng âm mưu và thủ đoạn lừa cướp không kho vàng bạc châu báu của bọn cướp thì có khác gì bọn lừa đảo cướp giật đâu .
Thế mà ông bạn mình mắt cứ trợn ngược lên ngưỡng mộ & thán phục tay chủ ” Alibaba ” của mình .
Đáng tiếc , đáng tiếc !

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

 • Hùng Đầu Bạc 1; STT trên nói: “Mới ngộ ra rằng thằng Tây hồi xưa nói đúng : Tay chăn dê Alibaba dùng âm mưu và thủ đoạn lừa cướp không kho vàng bạc châu báu của bọn cướp thì có khác gì bọn lừa đảo cướp giật đâu .”…, theo mình câu nói này đúng phần đầu là anh ta cướp không kho vàng bạc châu báu của bọn cướp…, nhưng cơ bản là anh ta đã sử dụng số vàng bạc châu báu này để làm gì, theo chuyện kể thì anh ta dùng của cải có được chia sẻ cho mọi người trong làng cùng hưởng …, như vậy bản chất khác hẳn bọn cướp giật.
  2; Cái công ty lừa đảo địa ốc Alibaba vừa bị bắt đó không thể dùng từ “củi vào lò” được, vì đó chỉ là một công ty lừa đảo, mang tính xã hội đen và tất yếu sẽ bị tóm, chỉ có sớm hay muộn mà thôi. Báo chí đã đăng tin: “Qua làm việc, Nguyễn Thái Lĩnh khai nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hàng ngàn khách hàng của công ty lên tới con số hàng tỉ đồng.”
  3; Cơ bản nhất cái Tập đoàn của “ô chủ tư nhân” của Phu Tieu chẳng có gì liên quan đến cái công ty lừa đảo địa ốc Alibaba cả, kể cả cái tên Alibaba mà Phu Tiều gắn cho nó, chỉ qua lời một thằng Tây chẳng liên quan gì (mà cũng chẳng biết nó khen hay chê). Cái Tập đoàn của anh ta đây: Được thành lập vào năm 1995 với tư cách là một nhà thầu.Hiện tại, tập đoàn đang phát triển các dự án xuyên khắp Việt Nam. Dưới đây là quá trình Tập đoàn đã nỗ lực xây dựng thành công một tập đoàn vững chắc như hiện tại: 1995/2000 Nhà thầu xây dựng, Cơ điện, Thương mại – 2001/2005 Sản xuất công nghiệp – 2006/2010 Đầu tư tài chính, M&A – 2011/2015 Đầu tư bất động sản – 2016/2020 Dịch vụ, Quản lí .Theo báo cáo tài chính năm 2017: Tổng tài sản của Tập đoàn tới cuối năm vừa qua là 2.976 tỷ đồng, chủ yếu gồm các khoản phải thu (1.351 tỷ đồng), hàng tồn kho (534 tỷ đồng), đầu tư tài chính dài hạn (749 tỷ đồng). .
  Và bên trong tập đoàn của anh ta là hơn một ngàn con người có công ăn việc làm và yên tâm với thu nhập ổn định .
  4; Và cuối cùng, phải nói thật là Hùng bò không bao giờ “mắt cứ trợn ngược lên ngưỡng mộ & thán phục”, nhưng vẫn phải công nhận anh ta giỏi hơn Hùng bò.
  • Phu Tieu Hùng bò có bao nhiêu cổ phần ở đây vậy ???
   Hơn nữa Bò chỉ như ếch ngồi đáy giêng , biệt một mà không biết mười . Những chuyện thâm cung bí sử mấy ai biết được , không trách Bò . Chỉ đáng buồn cho người như Bò vẫn bị ” Tiền vật ” .
   Đừng đưa mấy số liệu bctc nhăng cuội kia ra làm gì , chẳng lòe được ai đâu . Muốn chứng minh mình giỏi hay không của một ô chủ doanh nhiệp là công khai : khoản thuế đã nộp cho ngân sách nhà nước trong năm tài chính ? có nợ bhxh của nhân viên hay không ? …
   Thằng Tây nó nói là có cơ sở chứ không phải nói bừa .
  • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu, ô hô, mình chẳng cần phân tích sâu thế làm gì, đó là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, của thanh tra thuế, của kiểm toán.
   Việc anh ta có là một ông chủ DN giỏi hay không mình cũng chả quan tâm, vì mình chả có gì liên quan đến DN này.
   Nhưng mình thấy trong thực tế, từ tay không xây dựng được đế chế gần 3K tỷ, tạo được công ăn việc làm cho cả ngàn người lao động, tạo được các sản phẩm có ích cho xã hội là họ giỏi hơn mình.
   Còn chuyện thâm cung bí sử thì chả quan tâm, sai thì trước sau sẽ vào lò, còn khi chưa bị vào lò thì anh ta vẫn là người đang tạo ra công ăn việc làm cho cả ngàn người khác.
   Còn mấy ông Tây mũi lõ làm cho anh ta, thì thực chất cũng chỉ là người làm thuê, đâu phải là người thân tín để anh ta kể chuyện thâm cung bí sử.
   Tóm lại, cho đến nay, bằng những gì mình nhìn thấy, mình vẫn công nhận anh ta giỏi hơn mình.
   Còn chín phần mình không nhìn thấy, mình không biết, thì mặc kệ anh ta, chả quan tâm.
   Chỉ khẳng định là mình không “ngưỡng mộ và thán phục”, mà chỉ công nhận anh ta giỏi hơn mình.

  • Phu Tieu Hùng Đầu Bạc He he ! Cớ làm sao phải nhảy cò đớ lên như ôn … phải lá han vậy ?
   Giỏi nó có nhiều kiểu giỏi lắm : Giỏi ăn , giỏi nói , giỏi bắt chước … chẳng rõ Bò kém giỏi hơn người ta ở lĩnh vực nào vậy ?
   Bò ếch lắm , chỉ có dạng làm thuê như tớ & nhiều người khác thì mới biết hết các chuyện thâm cung bí sử , chứ các ô chủ thì biết đếch gì thấy nó khoe nhiều tiền thì đã choáng ngớp mệ nó rồi .
  • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu hô hô hô…, nói đúng ra thì những người làm thuê biết sao biết mánh lới làm ăn của ông chủ được…, có biết, thì chỉ biết ba cái trò vặt vãnh nó bắt người làm thuê trực tiếp làm thôi.
   Còn những nước cờ quyết định không ở trong DN, mà nó diễn ra trên sân golf, trên bàn tiệc, trên phòng Karaoke cơ
  • Hùng Đầu Bạc Còn ăn, nói, bắt chước …, nó đều giỏi hơn mình.
   Và nói gì thì nói, riêng việc nó tạo được công ăn việc làm cho hơn nghìn người là giỏi hơn hẳn Hùng bò rồi, vì bản chất Hùng bò cũng chỉ là người làm thuê cho DN, cho Nhà nước…
  • Phu Tieu Dốt ơi là dốt ! Còn dốt hơn cả bò .
   Âm mưu & Thủ đoạn của các ô chủ khiếp lắm , giống hết các quan chức bây giờ : Nói một đàng – Làm một nẻo .Nên chỉ có bọn làm thuê như chúng tớ biết thôi .
   Bò lại phiến diện rồi ! Tạo công ăn việc làm cho người lao động là tốt rồi song đằng sau đó là cả loạt vấn đề : hàng tháng có nợ lương không , bảo hểm xh , bảo hiểm yte … ra sao mới là cái bền lâu cho lao động yên tâm cóng hiến còn không chỉ là bài lừa đảo mà thôi .

  • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu Chán, chả muốn tranh luận kiểu này nữa…, thôi chấm dứt …
  • Phu Tieu Hùng Đầu Bạc Không muốn nghe tầng lớp Bần cố nông nói thì làm sao mà thấu hiểu sự đời được .
   Ông chủ dù có tài giỏi đế mấy mà không có thằng đầu sai nó làm thì cũng chỉ là thằng đầu đất mà thôi .Cho nên Bò có thấy tại sao các ô chủ tư bản nó tồn tại bền vững không ? Đơn giản lợi nhuận một phi vụ nó thu về 10 phần nó chỉ đút túi 3 phần thôi còn nó rải xuống từ trên xuống dưới . Khác hẳn các ô chủ VN ăn giày , ăn cả bí tất , uống nước cả cặn .

  • Hùng Đầu Bạc Nhầm đấy Phu Tieu ạ.
   Thôi thì nói cụ thể hơn: nếu ông nói làm cách đây khoảng 20 năm, vậy ông có biết vụ Cty ông lùm xùm với cái vỏ hộp công tơ điện bằng composit không?, ông biết gì về những “thâm cung bí sử” quanh vụ này không?, toàn thấy ông nói chung chung cả, đấy cũng là vụ khá nổi tiếng đấy …
  • Phu Tieu Hùng Đầu Bạc Sao lại không ! Tớ là một trong những người cứu cho ô chủ không bị lấm lưng , trắng bụng với đối thủ khác sừng sỏ hơn . Cậu chỉ là dạng nghe hơi nồi chõ khi họ kể về chiến tích trên thương trường thôi . Còn nhiều phi vụ khủng khiếp hơn nhiều Bò ơi !
   Nên nhớ ! Tuy là bần cố nông lớp dưới thôi nhưng trình chả kém ông chủ là bao đâu , chẳng qua hơn nhau về thời vận mà phải làm thân trâu ngựa thôi .
   Nên tớ chẳng phục hay ngưỡng mộ bọn nó như cậu .
  • Hùng Đầu Bạc Hay lắm, nói rõ hơn đi: Cụ thể cứu thế nào?, Đối thủ sừng sỏ hơn chỗ nào?, Thâm cung bí sử vụ này là gì ?
   Tổng hợp vụ này lời lãi ra làm sao ? V.v và v.v…
   Nên nhớ: bọn này không nghe hơi nồi chõ, mà nắm khá vững bản chất vụ này
  • Phu Tieu Hùng Đầu Bạc Biết để làm gì , tôi cho nó vào quá khứ rồi .Mà hồi đó Bò còn đang vất vưởng ở tận đâu , liên quan chó gì với nó mà nắm với bắt .
   Tay chơi đó chém còn hơn Đồ Phồn nhà ta nên Hung bò ngất ngây con gà Tây là phải ( chỉ nghe Bò nói qua về bia một lần là nó có thể chém như tiến sĩ bia trước cả ngàn người luôn ) .
   Bò cũng chỉ cần biết bạn Bò cũng không phải dạng vừa đâu nha ! Tuy đi làm thuê nhưng lúc nào cũng ngẩng cao đầu .
  • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu Tất nhiên, hiểu bạn thế nào là ngẩng cao đầu và không phải bỗng nhiên bạn dứt áo ra đi.
   Và mình cũng hiểu “ô chủ tư nhân” của bạn ra làm sao.
   Nhưng để hiểu một sự việc đến chân tơ kẽ tóc để đánh giá tổng hợp mọi mặt quan trọng lắm, không thể hời hợt bên ngoài được, nó còn là bài học cho bản thân nữa, nên bọn mình đã trao đổi khá kỹ về vấn đề này..
   Bản chất mọi việc xung quanh vụ lùm xùm này, không nằm trong các giải pháp kỹ thuật, không nằm ở chất lượng sản phẩm, mà nằm bên ngoài doanh nghiệp.
   Những chuyện trên bàn cờ: làm sao được lọt vào đấu thầu, làm sao thắng thầu, đi đêm với ai, bao nhiêu xìn, làm sao bị lật kèo, làm sao giữ lại kèo, tổng hợp vụ này thắng hay thua…, mới là các “thâm cung bí sử” quyết định giải quyết mọi mấu chốt và thắng thua vụ này.
   Cái thắng lợi “ông chủ không bị lấm lưng” mà cả doanh nghiệp khi ấy nhìn thấy chỉ là cái thắng lợi hình thức thôi.
  • Phu Tieu Hùng Đầu Bạc Miếng bánh thì chỉ có vậy , thằng nào cũng muốn ăn ( mấy thằng quan coi cái bánh ấy , chứ không phải mấy tay doanh nghiệp ) nên phải camphuchia là chuyện thường tình .
   Các doanh nghiệp VN tồn tại được dựa vào quan chức chứ đâu phải do thực lực của người ta .
  • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu, lại nói chung chung và lạc đề rồi …, đang nói về quản trị DN mà .
  • Phu Tieu Hùng Đầu Bạc Tớ đi học thày ở Mỹ Tho bẩu : Đi đêm không có trong giáo trình & chỉ có ở VN chúng mày thôi . Thày khẳng định : Doanh nghiệp chúng mày ( cả mậu dịch cùng tư nhân ) mà không thông lưng & đi đêm thì chỉ sau 3 tháng là Silamo luôn . Quả là ông thày tài tình , cái chó gì ở VN lão cũng rành .
  • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu lại càng nhầm, cái trò đi đêm chỉ xuất hiện trong cơ chế thị trường, nhất là ở thời kỳ đầu mới phát triển của các nước tư bản và ở các nước mới bước vào cơ chế thị trường.
   Ở các nước phát triển, sau hàng trăm năm phát triển, dần dần người ta đã luật hoá để quản lý nó, còn các nước mới bước vào cơ chế thị trường, dân chưa có kinh nghiệm để giám sát, còn mấy tay quản lý đi tìm hiểu cơ chế mới, biết kẽ hở nhưng cố tình để lại để còn kiếm chác.
   Ở các nước tư bản còn luật hoá chuyện đi đêm bằng khái niệm “vận động hành lang” và luật hoá chuyện chia chác bằng khái niệm “hoa hồng” sau mỗi thương vụ.
 • Phu Tieu Thế nên ở VN bây giờ thấy mặt thằng doanh nghiệp A, b, c … Z là người ta đã phách vị là của thằng quan chức nào chống lưng rồi .
  Khi đi học ô thày Mỹ Tho không dạy điều đó , nên Bò giảng giải mãi mà éo hiểu gì cả !
  • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu lại lạc đề.
   Bởi vì cậu đã viết: “Tạo công ăn việc làm cho người lao động là tốt rồi song đằng sau đó là cả loạt vấn đề : hàng tháng có nợ lương không , bảo hểm xh , bảo hiểm yte … ra sao mới là cái bền lâu cho lao động yên tâm cóng hiến còn không chỉ là bài lừa đảo mà thôi .”
   Nên xin trả lời để chốt bài này:
   Thực ra với một DN muốn làm ăn chân chính, coi trọng thương hiệu và phát triển bền vững… thì tất cả các vấn đề cậu nêu trên, ông chủ DN không quan tâm nữa, vì điều đó là hiển nhiên họ phải chấp hành, là điều mà cấp dưới phải thực hiện nghiêm túc, ông chủ không phải bận tâm mà nó vẫn phải được thực hiện một cách tốt nhất cho người lao động. Ông chủ nào dòm ngó vào đồng lương thưởng và quyền lợi hiển nhiên của người lao động, thì DN của ông ta thường không tồn tại được quá dăm bảy năm.
   Nói đúng ra là bây giờ, các ông chủ lớn không thèm ăn chặn lương, bổng, BHYT và BHXH của người lao động, vì sao ư, vì nó quá nhỏ, quá lộ liễu, quá thô thiển và dễ bị người lao động phản ứng… Họ móc ăn chỗ khác dầy hơn nhiều, đậm hơn nhiều nhưng không móc trực tiếp vào túi người lao động.

   Riêng câu cuối: “… ra sao mới là cái bền lâu cho lao động yên tâm cóng hiến còn không chỉ là bài lừa đảo mà thôi .” thì cũng quá ấu trĩ và mang tính mỵ dân mà thôi.
   Trong thực tế (tuy không bao giờ nói ra, nhưng luôn luôn được áp dụng), các ông chủ truyền thống không thích giữ phần đông người lao động phổ thông làm việc lâu dài. Ông chủ sẵn sàng trả lương cao gấp ba bốn lần, thậm chí cả chục lần nơi khác để giữ chân vài ba người lao động ở vị trí cấp cao, giữ chân người quản lý được việc, nhưng rất sẵn sàng sa thải hàng loạt công nhân sản xuất trong dây chuyền tự động, vì giữ họ lâu họ sẽ đến hẹn lại lên, sống lâu lên lão làng và hay soi mói, bì tỵ, ông chủ chỉ cần các anh này lơ là tý là kiếm cớ đuổi việc, các vị trí này lúc nào cũng có hàng đoàn người xin vào làm và chỉ cần đào tạo vài ba buổi là quen việc ngay….
   Quản trị DN hiện đại khác xa quản lý Xí nghiệp XHCN thời chúng ta học và cũng khác nhiều so với quản trị DN cơ chế thị trường mà chúng ta vẫn nghe.

 • Phu Tieu Kết luận cuối cùng và khép lại bài này là :
  Quản trị doanh nghiệp hiện đại kiểu VN là đào tạo ra những ô chủ , bà chủ thành Alibaba thời @ + 4.0 , giúp họ ních chặt túi tham . Còn mọi thứ khác chỉ là xảo biện , mỵ dân ” bình mới , diệu vưỡn như xưa ” !
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Alibaba

 1. hungdaubac nói:

  Thực ra với một DN muốn làm ăn chân chính, coi trọng thương hiệu và phát triển bền vững… thì tất cả các vấn đề cậu nêu trên, ông chủ DN không quan tâm nữa, vì điều đó là hiển nhiên họ phải chấp hành, là điều mà cấp dưới phải thực hiện nghiêm túc, ông chủ không phải bận tâm mà nó vẫn phải được thực hiện một cách tốt nhất cho người lao động. Ông chủ nào dòm ngó vào đồng lương thưởng và quyền lợi hiển nhiên của người lao động, thì DN của ông ta thường không tồn tại được quá dăm bảy năm.
  Nói đúng ra là bây giờ, các ông chủ lớn không thèm ăn chặn lương, bổng, BHYT và BHXH của người lao động, vì sao ư, vì nó quá nhỏ, quá lộ liễu, quá thô thiển và dễ bị người lao động phản ứng… Họ móc ăn chỗ khác dầy hơn nhiều, đậm hơn nhiều nhưng không móc trực tiếp vào túi người lao động.

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s