Chuyện cái xe đẩy – P4

Không có mô tả ảnh.

Người Đức quản lý chặt chẽ hay tận thu – P4.

Thấy biện pháp cược tiền như trên không giải quyết được vấn đề, các nhà quản lý sân bay bèn đưa ra biện pháp cứng rắn, đó là bắt hành khách phải thuê xe đẩy hành lý với giá 1 euro một lần sử dụng xe.
Họ lắp vào hông xe đẩy một thanh ngắn nằm ngang, hai đẩu có hai cái con lăn bằng nhựa, hiểu nôm ma như là một cái chốt ngang.
Khi đưa xe vào bãi tập trung, họ cho chốt ngang đó chạy dọc trong một thanh ray hình chữ U, phía ngoài cùng của thanh ray này lắp một bộ phận lẫy ngoàm. Lẫy ngoàm được thiết kế theo nguyên tắc van một chiều, có nghĩa là khi đẩy xe vào, thì lẫy ngoàm tự động mở ra cho chốt ngang của xe đi qua, nhưng khi kéo xe ra, lẫy ngoàm không tự động mở ra, mà nó chỉ mở ra khi có lệnh mở từ một cái máy tự động bên cạnh. Cái máy tự động này lại chỉ ra lệnh mở lẫy ngoàm … khi nó nhận được tiền.
Vậy bạn muốn lấy xe, bạn phải dùng thẻ tín dụng đút vào khe nhận thẻ của máy tự động, máy sẽ nhanh chóng trừ của bạn 1 euro, rồi nó mới ra lệnh mở lẫy ngoàm.
Sau khi mất 1 euro, bạn lấy được xe ra và dùng để đẩy hành lý của mình, sau đó bạn có quyền vứt xe ở đâu thì vứt trong phạm vi sân bay, sẽ có nhân viên đến thu gom cho bạn.
Một điều lưu ý đáng ghét là cái máy tự động này chỉ nhận tiền qua thẻ tín dụng, không chơi với tiền mặt như các loại máy tự động mua bán khác, do vậy, nhiều khách du lịch không có thẻ tín dụng, chỉ có tiền mặt thì khỏi thuê xe, hoặc phải sử dụng thẻ tín dụng quốc tế, chi phí sẽ cao hơn 1 euro.
Như vậy, các nhà quản lý sân bay, sau một hồi vòng vo thay đổi, đã tiến từ chỗ cho hành khách mượn xe miễn phí, đến bắt cược xe và trả lại liền sau khi sử dụng, rồi đến cái đích cuối cùng là sử dụng xe phải trả tiền thuê xe.
Tóm lại, như tít bài ban đầu Hùng bò nói: “Người Đức quản lý chặt chẽ hay tận thu”. Mỗi ngày có vài chục ngàn lượt xe được thuê sử dụng, sân bay thu được bội tiền.
Lưu ý trên thế giới, ngay cả trong Liên minh châu Âu, phần lớn vẫn cho sử dụng xe miễn phí (thực chất hành khách đã phải trả phí dịch vụ tại sân bay trong tiền vé máy bay rồi).
Thế mới biết, Việt Nam ta vẫn còn xông xênh chán (như việc sử dụng Wifi vậy).
….
Hùng bò không có thẻ tín dụng, cầm 1 euro rồi túm một tay Đức xịn, chỉ vào cái máy tự động. Anh ta hiểu ngay, vui vẻ rút thẻ cho mình lấy 1 xe ra, tất nhiên, người Đức vốn sòng phẳng, không quên cầm 1 euro mình đưa, hai bên cùng vui vẻ vì giúp và được giúp cho nhau.
Có lần, mình chứng kiến cảnh anh chàng công nhân đẩy một dẫy xe dài vào bãi tập kết, có 1 anh chàng láu cá ra chặn lại, xin một xe trước khi đẩy vào bãi qua cái lẫy ngoàm, tất nhiên, anh chàng công nhân từ chối thẳng thừng, nghiêm túc đẩy cả dẫy xe đó vào bãi, không chừa cái nào.
Mẹo: nếu tình cờ bạn gặp anh chàng công nhân đang đưa xe vào bãi, bạn hãy đứng gần cái máy tự động, chờ khi anh ta đẩy còn vài ba cái nữa thì hết, bạn hãy chặn anh ta lại, đưa tờ 10 hoặc 20 euro cho anh ta thấy, rồi chỉ vào cái máy tự động. Anh ta sẽ hiểu rằng bạn muốn lấy xe đẩy nhưng chỉ có tiền mặt, không có thẻ tín dụng, nhiều khả năng anh ta sẽ dành lại một xe cho bạn, mà không thu của bạn xu nào…, tất nhiên không phải lần nào cũng thành công, và Hùng bò cũng đã thử và đã thành công một lần .

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và kính râm

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mũ

Trong hình ảnh có thể có: trong nhà

 • Hùng Đầu Bạc Tóm lại là người Đức cũng tận thu chả kém mấy cái trạm thu giá BOT nhà mình.
 • Thọ Nguyên Doãn Nguoi Duc rat song phang Aii dung moi mat tien VN moi la tan thu khong dung van mat tien no nam trong 200 k cua phi san bay roi
  • Hùng Đầu Bạc Thọ Nguyên Doãn, phí dịch vụ sân bay bao gồm nhiều dịch vụ khác nhau, phí vào sân bay Frankfurt liệu nó có bớt cho anh 1 euro do chưa dùng xe đẩy không nhỉ. Chẳng lẽ lúc mua vé, nó bảo bớt cho anh 1 euro à, mà mua vé từ Việt Nam đi sân bay khác không mất phí sử dụng xe, vào sân bay mất phí này …, tất nhiên với 1 hành khách thì OK, chả bõ gì, nhưng cộng cả ngày thì sân bay thu bộn …
 • Tạ Linh Hùng bò cũng khôn chán, nghiên cứu cả cái lẫy ngoàm rồi lại biết chìa tờ,10,20 euro ra để nhờ xe miễn phí …
  • Hùng Đầu Bạc Thử chút cho vui thôi, thực ra đã đi chơi sang đấy, thì 1 euro không phải tính, nhưng kiểu tính cách Việt Nam ta là vậy, cứ thử xem có ăn gian của nó được đồng nào hay đồng ấy …, dù chỉ là cho vui va fmang tính thử nghiệm.
 • Thọ Nguyên Doãn Do VN khon hon khong dung xe day mac ke cu tinh trong phi san bau 10 k tien dung xe
  • Hùng Đầu Bạc Gần như tất cả các sân bay trên thế giới đều như Việt nam ta cả, miễn phí xe đẩy, riêng một số sân bay anh Đức mới có trò thu này mà…
 • Hùng Đầu Bạc Sân bay ăn dưng của hành khách hàng chục ngàn euro mỗi ngày chứ ít à
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Chuyện cái xe đẩy – P4

 1. hungdaubac nói:

  Hùng Đầu Bạc Gần như tất cả các sân bay trên thế giới đều như Việt nam ta cả, miễn phí xe đẩy, riêng một số sân bay anh Đức mới có trò thu này mà…

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s