Chú Cuội chị Hằng

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời

CHÚ CUỘI & CHỊ HẰNG
Tết trung thu năm nay nhà Vi Vi bên Ecopark đón tết vui lắm , các bạn nhỏ ở các nơi đổ về đông thật là đông , không khí thật là náo nhiệt , nhộn nhịp .
Tối nay nội nó đưa hẳn ra công viên mùa thu để ngắm : Các kiểu trò chơi rước đèn , múa sư tử … tiếng trống thịch thùng cả đêm làm nó ù cả tai , hoa cả mắt lên . Nhưng nó vẫn mê mẩn kéo ông nội Hai bún nhà nó đến sát cái ông Giăng to đùng , đẹp ơi là đẹp mọc ngay giữa đỉnh đồi . Nó dơ tay , vung chân uốn éo tạo dáng ,tạo hình hệt ông bà nội nó đêm qua trốn nó ra đây chơi mảnh . Nó bắt nội Hai bún chớp hình liên tục để chút nữa về nhà còn đưa lên fb khoe với các bạn mới – bạn lớp 1 D của nó .

Chợt nó bần thần hỏi : – Nội ! Sao chú Cuội với chị Hằng lại lên đây ở với nhau ? Sao lại chỉ có hai người ? Ở trên này như vậy buồn lắm nội nhỉ !

Giật mình khi cô cháu gái yêu hỏi khó . Hai bún chỉ nhớ ngày xưa ba , má lão kể : chú Cuội vì để trâu ăn lúa nhà Trời mà chí trá nó dối nên bị Ngọc Hoàng đại đế đày lên cung trăng ở chung với chị Hằng .Còn vì sao chị Hằng lại ở trên đó thì lão cũng không thủng ( hình như có tư tình gì với Thiên bồng nguyên soái ).

Gãi tai , cười hề hề .
Lão tìm cách hoãn binh, lão bẩu : – Vi Vi ngoan nào ! Tối nay nội sẽ kể dần từng chuyện cho con nghe . Giờ nội mua kem ốc quế cho con đây .
Con bé mặt tươi như hoa cầm ốc kem quế : – Con cảm ơn nội !

Nó vẫn chưa ăn và băn khoăn hỏi : – Nội à ! Sao ở trên đó chị Hằng và chú Cuội không có thêm em bé cho đỡ buồn . giống như cô Vi Ánh nhà mình ra ở riêng một mình với chú Hải Anh có một năm là đã có em Bống rồi , vui ơi là vui .

Rồi , rồi ! Ăn đi con kem chảy hết rồi kìa . Hai bún đánh bài lảng .
Con bé vừa ăn vừa phụng phịu : – Chút nữa nội nhớ kể kĩ cho con Nội nghe !

Về đến nhà ông thần ngủ kéo trĩu ngay hai mi mắt con bé , nó đánh một giấc say sưa , ngon lành quên cả Giời đất .

Chết rồi nay mai con bé đòi truyện biết lấy gì mà bày đây ? Nó nhớ kĩ lắm chẳng thể dễ quên đâu .
Mụ vợ thường dạy đi , dạy lại & lại vừa dặn hàng ngày : “ làm người lớn khi đã hứa đừng bao giờ quên thực hiện “ . Bí ! Chết thật rồi biết làm sao đây !

Châm điếu xì gà Lahabana rít thật sâu , đầu lão dần giãn ra. Lão rút cái quả táo cắn dở N8 ra xoa xoa , đập đập mấy nhát . Giải pháp đây rồi ngày mai họp ba lão “ thợ may “ : Hai bún – Tư lùn – Bảy râu tại quán ca fee sung sướng , cùng bàn tìm lời giải đáp cho bé Vi Vi nhà lão .

May mà còn trông chờ vào hai thằng bạn già , không thì biết bấu víu vào đâu . Lão thở phào nhẹ nhõm .

Viết vào ngày rằm tháng tám năm Giáp Ngọ .
Tiều Phu

( còn tiếp )

Không có mô tả ảnh.

 • Thien Vu Quang Hấp dẫn đấy TP!
 • Kim Anh Dương Bí quá thì một câu muôn thủa “đến khi cháu lớn thì cháu sẽ biết “và lại tiếp tục đua cháu đi mua kem…😅😅😅
  • Phu Tieu Chuẩn ! Cho tới giờ Hai bún tiếp tục phải đi mua kem đều cho đến tận đứa cháu thứ tư bạc ạ . Vẫn loay xoay gãi đầu hói vẹt một góc .
 • Nguyễn Văn Cường phi sang nhà B.T mượn sách khôn …?
 • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu Chả có gì khó cả:
  Một trong những nguyên tắc với trẻ đúng là: “làm người lớn khi đã hứa đừng bao giờ quên thực hiện“
  Và nên nhớ rằng khi giải thích cho trẻ, cần phải giải thích bằng cách nào cho nó đủ hiểu với nhận thức non nớt của nó…, đừng nghĩ rằng Con chui ra từ rốn mẹ hay chui ra từ nách bố là lừa dối trẻ, hoặc chuyện Thánh Gióng lớn nhanh như thổi, nhổ bụi tre ngà đánh giặc, hay chuyện Thằng Cuội ngồi gốc cây đa, để trâu ăn lúa gọi cha ời ời là chuyện bịa…, mà hãy thêu dệt thành những chuyện cổ tích, thần thoại cho trẻ nhỏ thả sức tưởng tượng.
  Ông Trăng, chị Hằng, thằng Cuội, gốc đa cũng chỉ là tưởng tượng ra mà thôi…, đâu cần giải thích vội rằng đấy chỉ là một hành tinh của trái đất, phản chiếu ánh sáng từ mặt trời …
  Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời

 

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Chú Cuội chị Hằng

 1. hungdaubac nói:

  Ông Trăng, chị Hằng, thằng Cuội, gốc đa cũng chỉ là tưởng tượng ra mà thôi…, đâu cần giải thích vội rằng đấy chỉ là một hành tinh của trái đất, phản chiếu ánh sáng từ mặt trời …

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s