Đi tìm hàng xóm xưa – P4

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, bao gồm Nguyen Hong Hoa, Anh Mai Nguyen và Nguyễn Văn Dũng, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và ảnh tự sướng

Đi tìm hàng xóm xưa -P4.

Sau chuyến một thân, một ngựa đi tìm “hàng xóm cũ” thành công, mình về lên lịch cho ba anh em ruột và bà xã mình cùng về “quê cũ” một chuyến.
Ngày đấy, ông anh cả lớp 10, mình lớp 5, cô em lớp 1.
Tất nhiên, đã biết đường là cứ thế phi một mạch đến chỗ cần đến thôi.
Xe đỗ kịch trước cửa, một nhóm người lạ hoắc đổ bộ xuống làm gia chủ ngơ ngác, mọi người đang ngờ ngợ nhìn nhau, thì ông chủ nhận ra cái xe quen quen vừa đến lần trước, thế là ông ta chốt hạ: đúng là các con nhà cô giáo Hồng Hy rồi (khi đó mình đang ngồi trên xe để quay đầu, nên chưa xuống ngay).
Tay bắt mặt mừng, chuyện trò rôm rả, những chuyện nghịch ngợm thời trẻ trâu được “khai quật” làm ai cũng như trẻ lại và con nhà gia chủ nghe ngơ ngác như chuyện cổ tích xưa.
Mừng cho những người bạn xưa nay đã về già cũng mãn nguyện với những gì mình có, con cháu xum vầy bên nhau, nhà cao cửa rộng đàng hoàng, mô hình vườn ao chuồng chuẩn, tuy chưa phải là giầu sang phú quý, nhưng cũng đủ để mình nói đùa là :”ngày xưa mà như nhà ông bà này, là đủ điều kiện quy là địa chủ.”
Mừng cho con cháu của những người hàng xóm xưa nay cũng đã trưởng thành, góp sức cùng bố mẹ xây nhà ngói sân gạch, có cuộc sống ổn định và khá giả. (Các cháu đứa làm ở các khu công nghiệp Nội Bài, Thăng Long, đứa làm giáo viên các cấp ngay tại huyện nhà, lúc rảnh rỗi giúp ông bà làm vườn, ao, chuồng).
Đã về quê mà không ăn cơm với gia chủ là tội bất kính lớn. Tất nhiên bữa cơm quê toàn tự sản tự tiêu (nhưng cũng đủ các món của mâm cỗ), trừ mắm, muối mì chính và … bia hơi là phải mua. Mâm cơm không phải mâm cao cỗ đầy xôi thịt giò chả, mà là mâm cơm tình cảm 50 năm xum vầy với ba thế hệ nhà gia chủ.
Bên mâm cơm xum vầy nay, nhớ lại mâm cơm chia tay chủ nhà hơn 50 năm trước, đơn giản về vật chất nhưng đẫm tình người đùm bọc nhau trong chiến tranh.
Và những đứa bé nhất của mâm cơm khi xưa, nay đã thành những người già nhất của mâm cơm nay.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, bao gồm Nguyễn Văn Dũng, mọi người đang đứng và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười

Trong hình ảnh có thể có: Anh Mai Nguyen và Nguyễn Văn Dũng, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và mũ

Trong hình ảnh có thể có: 4 người

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, bao gồm Nguyen Hong Hoa, Anh Mai Nguyen và Nguyễn Văn Dũng, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và ảnh tự sướng

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, bao gồm Hùng Đầu Bạc và Anh Mai Nguyen, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, bao gồm Anh Mai Nguyen, mọi người đang cười

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi, kính râm và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, bao gồm Hùng Đầu Bạc, mọi người đang cười, ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, bao gồm Anh Mai Nguyen và Nguyen Hong Hoa, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, bao gồm Hùng Đầu Bạc, mọi người đang ăn, mọi người đang ngồi, bàn và món ăn

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, bao gồm Hùng Đầu Bạc, mọi người đang ăn, mọi người đang ngồi, bàn và món ăn

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, bao gồm Hùng Đầu Bạc, mọi người đang ăn, mọi người đang ngồi, món ăn và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, bao gồm Hùng Đầu Bạc, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, mọi người đang ăn, bàn, món ăn và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, mọi người đang ăn, bàn và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang ngồi, đang ăn, bàn và món ăn

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, mọi người đang ăn và bàn

Chăm Ngõ Văn Đầm thẫm chữ Tình !

Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang ngồi và trẻ em

 • Hùng Đầu Bạc Và những đứa bé nhất của mâm cơm khi xưa, nay đã thành những người già nhất của mâm cơm nay.
 • Hoàng Thị Mai Dung Có mang về biếu người ta gì không đại gia?
  • Hùng Đầu Bạc Quà tặng, bao giờ cũng là vấn đề đau đầu, tặng gì cũng được cốt là có quà, hay tặng thứ mà người ta cần…, cái người ta cần thì là cái gì…, chịu.
   Chợt nhớ ngày xưa, mỗi lần về Hà Nội mua thực phẩm lên tiếp tế cho gia đình, lên bao giờ Ba Mẹ cũng san sẻ ít nước mắm và mỳ chính cho bác chủ nhà, hồi đấy nước mắm và mỳ chính là quý lắm, chỉ có dân sơ tán mới có tiêu chuẩn mua, mà mỗi lần mua tính theo đơn vị gờ gam mỳ chính, đơn vị mililit nước mắm…, cơm nóng gạo mới, chỉ cấn rưới thêm tý nước mắm thì có thể đánh thủng nồi trôi rế. Và thỉnh thoảng có gói kẹo mậu dịch để chia cho lũ trẻ hàng xóm là khoái nhất nhất rồi.
   Vậy là quyết định mang lên cho gia đình mỗi người bạn xưa chỉ là một gói mỳ chính, một chai nước mắm cốt và một gói bánh Trung thu làm quà, không có giá trị nhiều về vật chất nhưng lại có ý nghĩa về tinh thần, gợi nhớ về 50 năm trước.
   Của cho không bằng cách cho…, đây không phải chỉ đơn giản là món quà, mà là tình cảm bên nhau 50 năm vẫn mặn mà, ngọt ngào như xưa.

  • Nguyệt Nguyễn Minh Hoàng Thị Mai Dung : của cho không bằng cách cho 👍👍👍 chắc mọi người cảm động lắm ạ.
  • Hoàng Thị Mai Dung Hùng Đầu Bạc Cách cho của bác rất hay. Cám ơn bác đã gợi cho em nhớ thời bao cấp.

   • Hồi đó người Hà Nội được ngưỡng mộ lắm. Hồi tuổi đang choai choai, có một người bà con hàng xóm nhà D về chơi, giới thiệu là người HN, các cô xúm xít thập thò đứng nhìn, tuy rằng anh này bị mặt dỗ, tuy rằng con gái vùng của D nổi tiếng xinh đẹp. Lúc nào D cũng khao khát được sống ở HN, tuy rằng lên HN thấy bữa cơm giản dị đến ngạc nhiên, nhà cửa cũng khiêm tốn, quanh đi quanh laị là thịt thủ, đậu phụ, dưa nấu. hôm nào có con tép đồng là sang và đắt đỏ. Vùng nhà D những con tôm sú, hồi đó là tự nhiên, mang mấy kg lên HN làm quà thì quý lắm. Dưới nhà D khi đó ghẹ, con bề bề sò huyết không ai ăn, rất rẻ, còn cá chéo, tép đồng không ai ăn. Cua đồng với con ốc gì mà người HN thích ấy thì lấy rổ xúc được, cũng không ai ăn nhưng người các tỉnh đều rất ngưỡng mộ người HN, thấy cứ cao tít tắp không dám với. Cũng cố quen và chơi với độ chục anh học các trường đại học có tên tuổi,, các anh cũng theo D về QN ăn tôm cua, nhưng chẳng anh nào ngỏ lời.. hihi…Năm thứ 5 quen 1 anh Cơ Điện người nhà quê, anh dắt mình về nhà. Cũng ngạc nhiên.. Ngôi nhà ngói như của cường hào địa chủ to nhất làng bên trong đủ thiết bị, đài chạy pin, xe đạp, máy khâu, xe máy…cơm gạo mới không độn ăn thoải mái với thịt gà. Mồng 2/9 họ cũng gói 5 loại bánh có bánh chưng, bánh gai mang đi. Thế là cưa luôn anh nhà quê cho lành, keke..
   • Hùng Đầu Bạc Anh nhà quê ấy, bây giờ bằng mấy anh Hà Nội 
 • Tạ Linh Vui quá, cả ba anh em và bà xã cùng về thăm gia chủ khi xưa, cuộc hội ngộ thật ý nghĩa.Chúc gia đình bác chủ nhà hạnh phúc .
 • Nguyen Hong Hoa Thủa ấy có cả bà ngoại đi sơ tán cùng…chị Linh có nhớ bà ngoại của bọn em ko?
  Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười
 • Tạ Linh Chị Thục Anh đang bảo Hoa chả thay đổi gì, vẫn trẻ như xưa đấy. Còn anh Dũng thì ko nhận ra vì lâu quá ko gặp anh rồi
  • Nguyen Hong Hoa Chị em nhà Thục Anh nhận ra ngay. Còn em nơi sơ tán ko nhận ra đó.
 • Ngo Hai Quan Tâm Ngô Bác xem này.
  Hùng Đầu Bạc Em chào chi Tâm Ngô, người chị cả mà em chưa được gặp mặt bao giờ…
  Trong hình ảnh có thể có: 1 người, cận cảnh
 • Hà Ngô Hoàng Quà cáp gì thời @ 4.0! Cho phong bì 1 củ là Ok nha!
  • Hùng Đầu Bạc Hà Ngô Hoàng ke ke ke … tình cảm không đo được bằng “phong bì củ” mà pac, “dân nông thôn” mình vẫn chất phác lắm, ngồi bên nhau nhớ lại chuyện xưa mà cảm thấy như trẻ lại là sướng rồi, đúng là thời “củ khoai củ sắn chia đôi” mà
 • Vinh Truong Cua ít lòng nhiều
 • Sang Vu Quang Rất đầu cuối và hạnh phúc . Chú Hùng tìm được gia đình thân và gắn bó cách đây 50 năm là rất quý giá và cảm động . Thế hệ ngang với phụ huynh của chú còn cụ nào o ?
  • Hùng Đầu Bạc Sang Vu Quang Vâng, cám ơn pac quan tâm, trở về thời trẻ trâu có nhiều điều thú vị lắm pac ạ, 50 năm, nửa thế kỷ rồi, lũ trẻ trâu xưa nay đã thành ông bà, còn các bậc phụ huynh đã thành người thiên cổ hết rồi anh ạ…, tiếc là các Cụ không còn cơ hội gặp nhau. Đời người là hữu hạn, nhưng tình cảm thời chiến tranh thì không hữu hạn ạ
 • Đỗ Trung Nghĩa Về già, sao mày và ông Dũng giống nhau thế nhỉ…
 • Nguyen Minh Tam Ôi câu chuyện nghe mà mà cảm động quá, thấm đẫm tình người👍❤️🥰💐
 • Hồng Nhung Cuộc hội ngộ quá vui anh nhỉ
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Đi tìm hàng xóm xưa – P4

 1. hungdaubac nói:

  Sang Vu Quang Rất đầu cuối và hạnh phúc . Chú Hùng tìm được gia đình thân và gắn bó cách đây 50 năm là rất quý giá và cảm động . Thế hệ ngang với phụ huynh của chú còn cụ nào o ?
  Hùng Đầu Bạc
  Hùng Đầu Bạc Sang Vu Quang Vâng, cám ơn pac quan tâm, trở về thời trẻ trâu có nhiều điều thú vị lắm pac ạ, 50 năm, nửa thế kỷ rồi, lũ trẻ trâu xưa nay đã thành ông bà, còn các bậc phụ huynh đã thành người thiên cổ hết rồi anh ạ…, tiếc là các Cụ không còn cơ hội gặp nhau. Đời người là hữu hạn, nhưng tình cảm thời chiến tranh thì không hữu hạn ạ

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s