Đi tìm hàng xóm xưa P1

Đi tìm hàng xóm xưa P1
(Hàng xóm này là ở nơi sơ tán, cách đây đã 50 năm).

Những năm chống Mỹ ném bom phá hoại miền Bắc lần thứ nhất, gia đình mình theo cơ quan ông bà già sơ tán về vùng nông thôn, ở nhờ nhà dân, đến cuối năm 1968 mới trở về Hà Nội.
Khi đó mình còn bé, khoảng 10 tuổi học cấp 1 phổ thông.
Hồi đầu sơ tán ở nhiều nơi khác nhau, nhưng có lẽ ở lâu nhất và để lại nhiều kỷ niệm cho mình là ở Hiệp Hoà, Hà Bắc (nay là Bắc Giang).
Cũng có nhiều lần mong muốn trở về nơi sơ tán cũ, nơi mình lớn lên với lũ trẻ trâu đúng nghĩa đen của từ này, chúng nó dạy mình cách chăn trâu, cách cắt cỏ, cách mò cua bắt cá, ra sông tập bơi, ra hồ vớt rong về cho lợn ăn, rồi tập làm ruộng, trồng rau bốn mùa, trồng khoai, trồng sắn,hái rau khoai lang, ra đường làng quét là cây, lá tre rụng về để đun …
Rồi ký ức về những lớp học nửa chìm dưới đất với hệ thống giao thông hào chạy thẳng vào trong lớp học, những chiếc mũ rơm tự tết nặng chình trịch, những buổi học dưới ánh đèn dầu, những căn hầm chữ A cạnh lớp học, những đứa bạn học nông thôn hàng ngày vẫn phải đi làm giúp bố mẹ, nhưng đến lớp học cũng chẳng chịu thua kém bọn sơ tán…
Bao nhiêu năm trôi qua, nhiều lúc nhớ về thời trẻ trâu, muốn tìm lại nơi sơ tán, nhưng mù mờ hết cả, chỉ nhớ chính xác tên xã huyện và may mắn là cả tên bác chủ nhà hồi cho gia đình mình ở nhà.
Ấp ủ nhiều lần thành giấc mơ, có lần mình nằm mơ thấy về nơi sơ tán ấy, cảnh vật đã thay đổi hoàn toàn, chẳng có cảnh vật nào quen cả, người càng xa lạ, đang đi ngơ ngáo giữa đường làng, bỗng một ông tầm tuổi mình ra vỗ vai: “Ông là thằng Hùng ngày xưa sơ tán về đây à…”, mình quay lại, nhìn thấy khuôn mặt lạ hơ lạ hoắc, nhưng ông ta lại kể vanh vách về quá khứ của mình hồi sơ tán ấy …
Giấc mơ kỳ lạ quá, nhưng lại là động lực cho mình tìm về nơi cũ ấy, đã hơn 50 năm.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: Hùng Đầu Bạc, bầu trời, đám mây và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, cây, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

 • Văn Sự Ngô Khai quật ở đâu ra những tầm hình của một thời Oanh liệt ấy
  • Hùng Đầu Bạc Văn Sự NgôKhông phải ngôi nhà này, nhưng giống cái nhà ngày xưa Hùng bò ở pac ơi.
   Ở lần sơ tán chống Mỹ ném bom lần 2, Hùng bò cũng có vài tháng sơ tán về Ứng Hoà, quê pac đấy, nhưng nay chẳng nhớ tý nào, kể cả tên nhà chủ luôn pac ạ, nên muốn tìm về cũng khó.
  • Văn Sự Ngô Nhà này là những năm sáu mấy đây, khi Mỹ bắt đầu leo thang đánh phá Miền Bắc, lúc ấy quê mình có Bộ Giao thông Vận tải về Sơ tán về, nhà quê lúc ấy cũng cảnh như thế này đây, nhưng đầm ấm lắm, ăn chả đủ no đâu nhưng lúc nào cũng vẫn vui
   • Hùng Đầu Bạc Văn Sự Ngô Thằng Hùng bò tập xay lúa, giã gạo và cắt cỏ cho trâu bò ăn ở nơi như thế này đây. Vui cực luôn.
 • Nguyen Quang Lang Ở cái nhà này tôi thấy thích hơn cái biệt thự ở vườn xuân ,vườn hạ , vườn thu , vườn đông, vườn tùng , vườn bách…vv. đâu mà chẳng 3 xoa 2 đập cả mà.
  • Hùng Đầu Bạc Nguyen Quang Langthì tắt đèn nhà tranh cũng như nhà ngói, mất điện thì chung cư cao cấp Đồi Công viên cũng khác gì nhà Tân Ấp ven sông Hồng, cũng phải nhoai ra bờ sông hóng gió sông Hồng hoặc chui xuống siêu thị hóng gió điều hoà chùa …
 • Hoa Vườn Giữ được những tấm hình này thật quý giá anh nhỉ
  • Hùng Đầu Bạc Bạn ơi, đây là ảnh mình sưu tầm trên mạng minh họa cái nhà giống nhà mình ở hồi sơ tán, không phải ảnh của mình, do mình lười nên không ghi rõ là sưu tầm trên mạng, để bạn hiểu nhầm, xin lỗi nhé…
  • Hoa Vườn Hùng Đầu Bạc em Liên đây mà sao phải xin lỗi.
  • Tạ Linh Hùng Đầu Bạc cái lớp học ngầm xung quanh là giao thông hào và hầm trú ẩn này hồi đó chúng tôi cũng học ở Lập thạch Vĩnh phúc.Chắc phải xin ảnh gửi cho mọi người nhớ lại.
  • Hùng Đầu Bạc Hoa Vườn để hiểu nhầm thì là ai mình cũng phải xin lỗi chứ…, lại thay nick à …
  • Hùng Đầu Bạc Tạ Linh hồi đấy là mẫu số chung mà …, mình cũng từng sơ tán ở Lập Thạch Vĩnh Phúc, cũng là những năm đầu sơ tán, không nhớ bao lâu và thời điểm chính xác nào .
  • Hoa Vườn Hùng Đầu Bạc vâng mọi người bảo để tên đấy thấy buồn buồn anh ạ
  • Hùng Đầu Bạc Hoa Vườn …, OK, tên này cũng hay …, cho cuộc sống tươi lên nhé.
   Trong hình ảnh có thể có: nhà, bầu trời, cây, ngoài trời và thiên nhiên
   Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời
   Trong hình ảnh có thể có: 3 người
   Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, ngoài trời
   Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và ngoài trời
   Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, ngoài trời
   • Hùng Đầu Bạc Giấc mơ kỳ lạ quyết định chuyến về thời trẻ trâu.
   • Thành Trung Nguyễn Quê em ở Trường Sơn – Lục Nam – Hà Bắc. Mẹ em kể, ngày xưa trường ĐH giao thông VT sơ tán về đây, họ mang về bao bao nhiêu thứ vui ơi là vui. Khi họ đi, mang theo mấy cô gái xinh nhất vùng.
    • Hùng Đầu Bạc Thành Trung Nguyễn Hà Bắc, Vính Phú ngày xưa là nơi sơ tán của nhiều cơ quan trường học của Hà Nội mà.
     Nhiều anh chị đi sơ tán rồi thành cư dân đấy luôn, hoặc cua gái xinh đấy thật.
   • Ducphuc Nguyen Cả nhà mình vừa đưa bố mẹ vào Quảng Bình, Quảng Trị. Viếng Nghĩa trang Trường Sơn, Đường 9, Thành cổ và thăm lại những nơi bố mình đã từng sống, chiến đấu trong giai đoạn 70-74. Cảnh vật cũng đã thay đổi cả rồi, nhưng cụ vẫn rất xúc động, nhất là đọc tXem thêm
    Trong hình ảnh có thể có: 2 người, bao gồm Ducphuc Nguyen, mọi người đang đứng, bầu trời, đám mây, đại dương, cầu, ngoài trời và thiên nhiên
    • Hùng Đầu Bạc Ducphuc Nguyen với tuổi anh em mình, chỉ là kỷ niệm trẻ trâu, với các cụ là kỷ niệm xương máu, hãy đưa các cụ đi nhiều khi còn có thể, mà mình cũng cố gắng thế.
    • Hùng Đầu Bạc Ducphuc Nguyen, những hình ảnh mới bên vùng đất xưa của các cụ …, một thời máu lửa. Chắc các cụ sung sướng lắm khi được con cháu đưa về nơi các cụ đã chiến đấu khi xưa.
    • Ducphuc Nguyen Cũng là dịp để các cháu hiểu được những hy sinh của thế hệ ông cha và giá trị của cuộc sống hiện tại 👍
    • Hùng Đầu Bạc Ducphuc Nguyen chuẩn luôn, những bài học phải trả bằng xương máu của thế hệ cha ông
   • Bùi Thế Vịnh Hãy cố tìm về đi. Tôi đã tìm về nơi tôi và thằng Nghĩa học lớp 2 ở Tiên Sơn , Hà Bắc đấy . Nhưng chỉ nhận ra quả đồi năm xưa .
   • Hong Quan Nguyen Một sự thay đỗi ngoan ngục anh nhĩ
   • Nguyễn Trà My Chú có tìm đc ai ko ạ?
   • Tien Ngo Xuan Một thời đạn bom . Ký ức không bao giờ quên .
    • Hùng Đầu Bạc Tien Ngo Xuan nhờ có đi sơ tán về nông thôn, mà thế hệ chúng mình mới biết đến “nông thôn” là thế nào
   • KD Nguyen Cho một vé về tuổi thơ tôi???
   • Tạ Linh Năm 2007 chúng em cũng về thăm lại nơi sơ tán cũ, ôn lại các kỷ niệm đáng nhớ, rất vui.
    • Hùng Đầu Bạc Tạ Linh Cảnh cũ có lẽ chẳng còn, chỉ còn trong ký ức, cái địa danh thì tuỳ nơi, có nơi vẫn nguyên, có nơi đã nhập, tách …, con người cũng người còn, kẻ mất …, nhưng những kỷ niệm xưa thì còn mãi trong chúng ta.
   • Đỗ Trọng Hiền Không học cũng ” phải ‘ làm .Cậu chưa đi làm thủ tục chuyển ,nhập học cho lũ em mỗi khi đi chuyển . Ngẫm , chúng ta ít nhiều có khuyết với nơi đã cưu mang mình thời đạn bom.
   • Hùng Đầu Bạc Có lý, có lý …
   • Vinh Truong Chiến tranh đánh phá miền Bắc qua ác liệt
   • Chippy ChioChick Hành trình hiện thực hóa giấc mơ 😀
   • Hoàng Thị Mai Dung Có mơ thật à? Xưa trường D sơ tán cách thị xã có 2.5 km. Cả lớp vào một nhà ra vại người ta múc nước lã uống ừng ực, chẳng chào hỏi, mỗi Dung vào nhà chào hỏi người ta, người ta quý lắm, hôm sau họ gánh khoai sắn ra chợ bán còn ghé qua nhà cho một ít… một lần sơ tán trong khu rừng cùng cơ quan bà già. Ở nhờ một nhà chủ, có anh chàng đẹp trai cao ráo mắt sáng, khỏe mạnh, trai vùng sơn cước nhưng có học, học trên Dung 1 lớp. Tối tối 2 đứa đi xem phim lưu diễn thời chiến trong rừng.. hết chiến tranh về lại thị xã nghe tin anh chàng kia là tướng cướp, cầm đầu một bang cướp của giết người và đã bị bắt.
    • Hùng Đầu Bạc Nhiều khi lịch sử sẽ xoay hẳn 180 độ, nếu tại một thời điểm nào đó, một quyết định khác được thực thi (trái với thực tế đã diễn ra)…, nên biết đâu, lịch sử hồi ấy đã cân nhắc cho Hoàng Thị Mai Dung trở thành nữ tướng cướp hay là phu nhân của tướng cướp …, hì hì hì…
    • Hoàng Thị Mai Dung Tính cách của D có hơi hoang dã thiệt, nhưng từ nhỏ đã xác định được mục tiêu rất rõ ràng, phải trở thành một nữ trí thức có học vấn cao. Sau vì cơm áo gạo tiền con cái bề bộn nên sự phấn đấu có giảm đi đôi chút nhưng vẫn khảng định được vị trí của mình. Cám ơn sự chia sẻ của bác với sự tưởng tượng phong phú. Dung còn lần nữa sống chung với … tướng cướp ngay tại HN 3 tháng.. rất đẹp trai, phố Cầu Gỗ.. đến khi đồng chí giết người cướp của tại vườn hoa Hàng Đậu và bị bắt mới biết. Con trai cán bộ hẳn hoi. . Kkk. Không biết lần này bác Hùng tưởng tượng ra sao nhỉ? Hehe
    • Hùng Đầu Bạc Ta thường nghe: “nhân định không bằng thiên định”, có nghĩa là khi trời đã quyết thì con người không thể thay đổi được.
     Nhưng ta cũng lại có nghe: ”nhân định thắng thiên định”, có nghĩa là dù ông trời đã định, nhưng con người có thể thay đổi được ý trời.
     Bằng cách nào đây…, theo lịch sử chứng minh, thì những con người biết tu thân tích đức, biết lấy nhân nghĩa làm tâm của mình, thì có thể thay đổi vận mệnh, từ xấu thành tốt, từ hoạ thành phúc.
     Nay ông trời đã một lần cho hụt Hoàng Thị Mai Dung làm tướng cướp hoặc phu nhân tướng cướp, nên sau đó ông lại một lần nữa ấp ủ mưu đồ, cố gắng thực hiện bằng được mục đích đó. Nhưng chắc Hoàng Thị Mai Dung đã tu nhân tích đức từ bé, đã có chí làm Người tử tế từ bé, nên ông Trời phải chấp nhận “nhân định thắng thiên, cho Hoàng Thị Mai Dung trọn đời làm người tử tế.
     Đó cũng chẳng phải là cái kết đẹp lắm ru.
     Khá khen thay cho nhà ngươi.
     Chúc mừng nhà ngươi được là Người tử tế đến trọn đời.
     Khâm thử.
     Ke ke ke …
   • Tinh Vudanh Tui nhớ bến Đò Quan, Nam Định ( bến đầu phố Bến Thóc )..về nơi quê nội sơ tán mười bốn km.. có hai lần thấy máy bay ném bom xà lan gạo chở vào Thanh Hoá..
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Đi tìm hàng xóm xưa P1

 1. hungdaubac nói:

  Thành Trung Nguyễn Hà Bắc, Vính Phú ngày xưa là nơi sơ tán của nhiều cơ quan trường học của Hà Nội mà.
  Nhiều anh chị đi sơ tán rồi thành cư dân đấy luôn, hoặc cua gái xinh đấy thật.
   

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s