Bãi Tư chính và nhà giàn DK1

Bãi Tư chính và nhà giàn DK1

Bãi Tư Chính hay bãi cạn Tư Chính, bãi ngầm Tư Chính là một cụm rạn san hô ở phía nam Biển Đông. Tại đây Việt Nam cho lắp đặt các cấu trúc thép có tên là nhà giàn DK1 và giao cho Tiểu đoàn DK1 trực thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân kiểm soát.
Việt Nam tuyên bố bãi Tư Chính nằm trên thềm lục địa phía nam, không thuộc quần đảo Trường Sa và bác bỏ sự gán ghép bãi này vào quần đảo Trường Sa
Bãi Tư Chính là một cụm rạn san hô ở phía nam Biển Đông, cách đất liền Việt Nam 220 hải lý về phía đông nam và cách bãi Phúc Nguyên 30 hải lý về phía nam tây nam. Bãi này nằm gần lộ trình hàng hải quốc tế, cách lộ trình Hồng Kông – Singapore 60 hải lý về hướng đông nam. Bãi dài 63 km, rộng 11 km. Phần mặt bằng rạn quan sát được có diện tích 33,88 km².Nơi nông nhất nằm đầu mút phía bắc, có độ sâu 16 m.
Nhà giàn DK1 là cụm dịch vụ kinh tế-khoa học-kỹ thuật được Việt Nam xây dựng dưới dạng các nhà giàn, trên thềm lục địa phía nam đất nước, cách đất liền khoảng 250-350 hải lý. Trên khu vực Biển Đông, Việt Nam đã xây dựng cụm bảy khu vực nhà giàn, mỗi nhà giàn là một Trạm Dịch vụ Kinh tế-Khoa học kỹ thuật (DVKT-KHKT).
Ngày 17 tháng 10 năm 1988, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Văn Linh ký văn bản 19/NQ-TƯ về việc bảo vệ khu vực bãi ngầm trong thềm lục địa phía Nam (gọi tắt là khu DK1). Cùng thời gian này, Tư lệnh hải quân Giáp Văn Cương cũng đã khẩn cấp giao cho Lữ đoàn 171 nhiệm vụ chốt giữ thềm lục địa phía đông nam đất nước. Với những trang thiết bị đo độ sâu, biên đội tàu HQ-713 và HQ-668 do Trung tá Lữ đoàn trưởng Phạm Xuân Hoa chỉ huy đã ra khơi khảo sát, đo đạc trên vùng biển rộng 60.000 km², tìm ra các điểm cạn và định vị các bãi đá ngầm san hô Ba Kè, Phúc Tần, Phúc Nguyên, Quế Đường, Tư Chính và Huyền Trân. Từ những dữ liệu đó, hệ thống nhà giàn DK1 được xây dựng.
DK là chữ cái đầu viết tắt của cụm từ Dịch vụ-Khoa học kỹ thuật, được hiểu như một công trình phục vụ mục đích dân sự trên biển. Số 1 chỉ những nhà giàn ở vòng ngoài cùng, xa nhất, so với phía gần đất liền hơn là hệ thống DK2.

Mình cũng đã vinh dự được ra thăm và làm việc với cán bộ chiến sỹ trên nhà giàn DK1

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang đứng, bầu trời và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, đại dương, đám mây, ngoài trời và nước

Trong hình ảnh có thể có: đại dương, bầu trời, ngoài trời và nước

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời, ngoài trời và nước

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, đại dương, ngoài trời và nước

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: đại dương, bầu trời, ngoài trời, nước và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: đại dương, bầu trời, đám mây, ngoài trời và nước

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, đại dương, ngoài trời và nước

 • Lê Thuỷ Lê Thuỷ Thế này bọn tàu định ra cướp bãi tư chính đây một đất nước giàu lớn trình trị cao mà đi an cướp rõ lịch sự gia mồm vừa ăn cướp vừa la làng rõ đẹp dân tộc VN không ngắn nhé nghe và đọc bức thư gửi tập chưa rõ xấu hổ nhục cho quốc thế quá.
 • Hùng Đầu Bạc Bọn tầu nổi tiếng bành trướng, gây hấn với tất cả các nước chung đường biên giới với nó mà cô
  • KD Nguyen Đúng vậy, xem ra trên thế giới này chỉ có mỗi bọn Tầu là gây sự cướp bóc mang tầm Chính phủ với các nước chung biên giới mà thôi ????? Ko biết có phải chúng hiểu ” Cộng sản” là tất cả là của chúng ko nhỉ ????????
  • Hùng Đầu Bạc Biết làm sao khi chung biên giới với thằng tham lam vô độ, bành trướng bá quyền…, đành phải vừa cương vừa nhu từng thời điểm để giữ đất, giữ biển thôi.
   Chẳng nhẽ lại nói như ông Phi đen:”nếu Mỹ không thích Cu Ba, thì Mỹ hãy chuyển đi nơi khác mà sống”.
  • KD Nguyen Hùng Đầu Bạc, may cho Cuba ko ở gần Tầu ko nó nuốt trôi từ lâu rồi!!!
  • Hùng Đầu Bạc KD Nguyen ke ke ke … OK pac
  • Edward Luu Man Hieu Hùng Đầu Bạc xong rồi cướp luôn – chính sách “biến từ không thành có & tằm ăn rỗi”👌👍
   Xóa hoặc ẩn bình luận này
   Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, văn bản
 • Tạ Linh Hai giàn này là thế nào
  • Hùng Đầu Bạc Tạ Linh Giàn nhỏ ở xa là giàn cũ, trước đây bộ đội ta đồn trú tại đó, chật hẹp, thiếu thốn vất vả vô cùng.
   Nay ta có điều kiện hơn cả về kinh tế và kỹ thuật, nên làm thêm giàn mới “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.
   Giàn cũ được giữ lại, liên kết với giàn mới để tăng thêm độ bền vững. Và được bộ đội ta biến thành khu vườn rau và trại chăn nuôi để nâng cao chất lượng bữa ăn.
 • Hà Ngô Hoàng Tuyệt vời
 • Cu Xuan Nguyen Nếu tầu nó bé như Chăm pa hồi trước thì… Nhưng ngược lại. Ls đã cho thấy khi Vua chỉ biết ăn chơi trác táng, quan ức hiếp dân lành thì nước nam lại bị mất, bị đô hộ. Khi có vua, bậc hào kiện đứng lên khởi nghĩa thì chúng ta lại chiến thắng giặc TQ, non sông mới được thu về.
  Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, bầu trời và ngoài trời
  • Hùng Đầu Bạc Bãi cạn Tư Chính và Nhà Giàn DK 1 đang sục sôi …
  • Tạ Thiết Hoài Mta Bạn Hùng biết gì về các tấm bảo vệ chân nhà giàn DK khỏi sự ăn mòn của nước biển?
   • Hùng Đầu Bạc Mình có nghe giới thiệu sơ qua, nhưng là dân ngoại đạo nên không rõ lắm, chỉ nhớ kiểu như: “Môi trường ăn mòn đối với kim loại trên biển rất khốc liệt, muốn kéo dài tuổi thọ mỗi công trình hàng trăm tấn sắt thép phải sử dụng phương pháp chống ăn mòn tổng hợp như chọn vật liệu có khả năng chống ăn mòn, các loại sơn bả và điện hóa chống ăn mòn.” Còn cụ thể hơn như thế nào thì chịu.
  • Tạ Linh Bẩy giàn khoan ĐK1 giờ còn mấy cái a Hùng ơi, hôm trước đọc báo thấy nói có mấy giàn khoan ko chịu được bão biển nên sập rồi
   • Hùng Đầu Bạc Tạ Linh Chúng ta làm nhiều hơn chứ không chỉ 7, con số 7 là số bãi cạn mà chúng ta quyết định dựng hệ thống nhà giàn DK1.
    Nhà Giàn DK1 có nhiều thế hệ khác nhau, thế hệ ban đầu đơn giản chỉ như là cái nhà sàn dân tộc dựng trên biển, không chịu nổi gió Xem thêm
   • Tạ Linh Hùng Đầu Bạc hôm trước bài báo cũng nói và chụp ảnh giàn khoan trên nóc có sân bay trực. thăng rồi nhưng số lượng viết có 7 giàn. Rất mừng vì thông tin của anh.
  • Đỗ Trọng Hiền Chuyện bây giờ mới kể .Cậu hơi bị được đấy .
  • Hùng Đầu Bạc Nhân vụ Bãi cạn Tư Chính đang sục sôi, chia sẻ để các bạn cùng tham khảo thôi.
  • Hà Ngô Hoàng A hùng bãi tư chính! Chúc a bảo vệ to quốc vừng bền! Chúc thành công!
  • Vinh Truong Địa đầu tổ quốc
  • Hoai Vo Vùng đặc quyền kt chỉ có 200 hl tính từ đường cs , vì s ao BTC cạch 220 hl ?
   • Hùng Đầu Bạc Hoai Vo 
    Vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam được quy định theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và Luật Biển Việt Nam 2012
    Không có mô tả ảnh.
   • Hùng Đầu Bạc Hoai Vo 
    Thềm lục địa của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là vùng đáy biển và lòng đất dưới đáy biển, tiếp liền và nằm ngoài lãnh hải Việt Nam, trên toàn bộ phần kéo dài tự nhiên của lãnh thổ đất liền, các đảo và quần đảo của Việt Nam cho đến mép ngoài của rìa lục địa. Trong trường hợp mép ngoài của rìa lục địa này cách đường cơ sở chưa đủ 200 hải lý thì thềm lục địa nơi đó được kéo dài đến 200 hải lý tính từ đường cơ sở.

    Trong trường hợp mép ngoài của rìa lục địa này vượt quá 200 hải lý tính từ đường cơ sở thì thềm lục địa nơi đó được kéo dài không quá 350 hải lý tính từ đường cơ sở hoặc không quá 100 hải lý tính từ đường đẳng sâu 2.500 mét.
    …..
    Văn bản của BCT nói rõ là: “để bảo vệ khu vực bãi ngầm trong thềm lục địa phía đông nam đất nước”…, chứ không phải là vùng đặc quyền kinh tế

  • Hong Thang Nhiều người nhầm lẫn giữa nhà giàn DK 1 với dàn khoan dầu khí . Nhà giàn DK là nơi trú đóng của lữ đoàn 171 vùng 2 Hải quân . Tại Tư Chính ta vẫn đang tiến hành khoan thăm dò chưa có hoạt động khai thác .
   • Hùng Đầu Bạc Chính xác:Nhà giàn DK1 là cụm dịch vụ kinh tế-khoa học-kỹ thuật được Việt Nam xây dựng dưới dạng các nhà giàn, trên thềm lục địa phía nam đất nước, cọc nhà giàn chỉ cắm xuống biển để làm trụ móng cho nhà giàn bên trên, không liên quan đến các mỏ dầu khí dưới đáy biển.
    Còn các dàn khoan dầu khí là nơi khai thác dầu khí từ dưới đáy biển lên, phải xác định chính xác mỏ dầu khí và phải khoan sâu vào lòng đáy biển, đưa các đường ống cắm sâu vào túi dầu khí để hút dầu khí lên
  • Tạ Linh Vừa đọc bài hồi ký của đại tá Nguyễn Quý về quá trình xây dựng giàn ĐK1 từ năm 1994, đến nay đã có ĐK1/21 rồi mà hiện đại rồi.
   • Hùng Đầu Bạc Giàn mới giá trị đến hơn 40 triệu đô Mỹ đấy, không ít tiền đâu …
  • Phu Tieu Bò thăm nhà Giàn thì quý rồi , còn bảo làm việc với các chiến sĩ ở đây thì có việc qué gì mà làm , định mượn làm điểm bán bia hơi HN cho ngư dân chăng ?
   • Hùng Đầu Bạc “Giấy đỏ mực trắng” rõ ràng nhé.
    Ghi rõ là “Đi thăm, kiểm tra…”, nhưng đây khiêm tốn nên chỉ nói là thăm và làm việc cho nhẹ nhàng.
    Tuy đây chỉ là thằng bán bia, nhưng không có nghĩa là chỉ biết bán bia…, mà còn biết làm nhiều việc nhớn nhé…
    Mà ghi rõ luôn, Đô đốc Hải quân đã ra lệnh các chiến sỹ trên các đảo tiền tiêu không được phép uống rượu bia vào bất kỳ thời gian nào, vì bất kỳ lý do nào nhá…
    Ngưỡng mộ chưa
    Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng
   • Phu Tieu Hùng Đầu Bạc Lệnh thì là lệnh , ô Đô ngồi phòng lạnh ở HP biết gì còn si quan èng eng giống Bò ở cty ấy : Cấm toàn bộ nhân viên cty hýt thuốc , ai hít sẽ bị phạt 100 tiền , thế mừ Bò vẫn phì phèo nhả khói suốt ngày đêm . Nói làm sao được anh em ở nhà giàn đây .
   • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu Ở cty bia, không cấm hút thuốc, vì uống bia mà cấm hút thuốc thì nghe có vẻ tự trói tay mình… Còn thực tế ở đảo thì đúng là không ai dám uống rượu bia thật, kể cả khách ra thăm đảo …
   • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu Không đi cứ nói là Điêu
    Đi rồi mới biết không Điêu tý nào
    Quan trên không biết thế nào
    Còn riêng Lính đảo không hề rượu bia.
   • Phu Tieu Hùng Đầu Bạc Thế họ có bị cấm hút thuốc lá không ?
    Nếu cấm thì đưa mấy tay nghiện của hội ta ra đấy an dưỡng ít ngày .
   • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu Mấy tay nghiện thuốc thì cứ cho ngồi vào bàn hậu sự…, ăn hết KQJ của bọn hắn, thì chẳng mấy chốc mà hết xiền, khỏi phải đưa đi cai …
   • Phu Tieu Hùng Đầu Bạc Thảo nào Bò sợ ra DK nên phải bỏ thuốc ngay .He he !
    .
    • Hùng Đầu Bạc Trời của Ta, Biển của Ta …
    • Tạ Thiết Hoài Mta Bạn Hùng biết gì về các tấm bảo vệ chân nhà giàn DK khỏi sự ăn mòn của nước biển?
     • Hùng Đầu Bạc Mình có nghe giới thiệu sơ qua, nhưng là dân ngoại đạo nên không rõ lắm, chỉ nhớ kiểu như:
      “Môi trường ăn mòn đối với kim loại trên biển rất khốc liệt, muốn kéo dài tuổi thọ mỗi công trình hàng trăm tấn sắt thép phải sử dụng phương pháp chống ăn mòn tổng hợp như chọn vật liệu có khả năng chống ăn mòn, các loại sơn bả và điện hóa chống ăn mòn.”
      Còn cụ thể hơn như thế nào thì chịu.
     • Hùng Đầu Bạc Phu Tieu, biết thì nói đê, đây nghe.
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Bãi Tư chính và nhà giàn DK1

 1. hungdaubac nói:

  Tạ Linh Giàn nhỏ ở xa là giàn cũ, trước đây bộ đội ta đồn trú tại đó, chật hẹp, thiếu thốn vất vả vô cùng.
  Nay ta có điều kiện hơn cả về kinh tế và kỹ thuật, nên làm thêm giàn mới “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.
  Giàn cũ được giữ lại, liên kết với giàn mới để tăng thêm độ bền vững. Và được bộ đội ta biến thành khu vườn rau và trại chăn nuôi để nâng cao chất lượng bữa ăn.

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s