CSGT và “mãi lộ”

Theo lời comt của các pac về CSGT, mình xin nói theo suy nghĩ cá nhân:
Thực ra chuyện “mấy chú bò vàng” này, thì mỗi người một cách suy nghĩ, ai cũng có lý của mình.
Riêng mình thì mình cũng nhất trí có nhiều chú CSGT tiêu cực bẩn, tìm cách bắt người vi phạm nộp tiền “mãi lộ”, những trường hợp cài bẫy người dân, bắt chẹt các lỗi nhỏ có thể chỉ cần nhắc nhở, nếu có thể cần xử lý nghiêm minh.
Tuy nhiên, nhiều trường hợp rõ ràng người tham gia giao thông vi phạm, không muốn bị lập biên bản, nhăn nhó trình bày với CSGT xin bỏ qua, không bỏ qua được thì tìm cách dúi tiền để được trả giấy tờ và đi.
Okie, đấy cũng là quy luật thường tình trong cuộc sống, trên nguyên tắc: “hai bên cùng có lợi”.
Hành động này đáng lên án không, rất đáng lên án, vì bản chất của cái “hai bên cùng có lợi” là ăn cắp tiền ngân sách, đáng lý anh sai, anh phải nộp một khoản tiền X vào kho bạc nhà nước, nhưng không, “hai bên cùng có lợi”, tức là CSGT “ăn” một phần, người vi phạm “ăn” một phần, và thường người vi phạm ăn phần nhiều hơn, chỉ có ngân sách nhà nước bị mất một khoản X. Nhưng trò đời, người vi phạm không thấy phần mình “ăn được”, mà chỉ thấy phần mình bị mất cho CSGT “ăn”…, thế là ấm ức, coi bị ăn cướp và chửi bới CSGT không ra gì.
Vậy, nếu người vi phạm là người Tử tế, hãy đàng hoàng chấp nhận ký biên bản, lên kho bạc nộp đúng số tiền phạt theo luật đi, lúc ấy ta có quyền yêu cầu CSGT lập biên bản đòi hối lộ, nếu CSGT cố tình gợi ý.
Còn nếu ta đã gợi ý chi tiền, hoặc được/bị CSGT gợi ý chi tiền, để được bỏ qua lỗi, thì sau khi chi tiền, nhận giấy tờ để đi, thì tốt nhất hãy biết điều, im nín cho qua, vì ta cũng “ăn bẩn” tiền ngân sách như CSGT nhận tiền thôi, thậm chí ta còn “ăn dầy” hơn nó, rồi lên xe ta có thể hô hố cười mà nói: may mà “mấy con bò vàng” nhận vài trăm cho đi, chứ không ta vừa mất bạc triệu, vừa mất công, mất thời gian ra kho bạc nộp tiền, rồi quay về tìm mấy chú mà nhận giấy tờ.
Và tệ nhất là khi ta năn nỉ, mặc cả được số tiền “mãi lộ” xong, lên xe đi lầu bẩu chửi “lũ bò vàng ăn bẩn, ăn cướp của dân”, chưa kể có ông còn cố tình nì nèo, xin xỏ, mặc cả…, rồi ghi âm, ghi hình tung lên mạng để chửi trên danh nghĩa “chống tiêu cực”.
Ke ke ke …, đã nói mỗi người một ý, một cách nhìn nhận, một cách xử lý riêng, mình chả đủ tư cách để đánh giá ai cả.
Và riêng mình, đã rất cố gắng khi ra đường thì mang đầy đủ giấy tờ và chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông. Nhưng nếu chẳng may, vô tình vi phạm và bị tuýt còi (chuyện rất hay xảy ra), thì đành xuống xe, gãi đầu gãi tai nhẹ nhàng xin được bỏ qua và/hoặc tìm cách dúi tiền để được bỏ qua, rồi xin được thì đành im thin thít, ngậm bồ hòn làm ngọt mà đi, thậm chí cầm giấy tờ vẫn còn quen miệng buông câu cảm ơn …
Ghi chú là mình chẳng có người quen làm CSGT và cũng chả ưa gì cái trò chi chác, chia sẻ đôi bên cùng có lợi này, tuy nhiên khi chẳng may bị tuýt còi, vẫn cứ phải làm thôi, cha ông ta nói đồng tiền liền khúc ruột mà.
Thế mới thốt lên là: “Ôi, chống tiêu cực và làm người tử tế khó lắm thay”.
……
Ấy là nói riêng về góc độ “ăn tiền” thôi, chứ CSGT cũng làm nhiều việc tốt, săn bắt tội phạm, nhiều việc giúp dân và nói thật, giờ cao điểm ở các điểm nóng, không có CSGT, chúng ta sẽ vô cùng khó khăn vì nạn tắc đường, mà phần lớn là do tư duy “khôn lỏi”, thấy hở là len lên, chèn nhau từng tý một …

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang ngồi

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang ngồi

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mũ

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và văn bản

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang ngồi

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời, cây, giày, xe môtô và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đi bộ và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đạp xe và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, mũ và ngoài trời

 • Hùng Đầu Bạc Cái gì cũng có nhiều mặt của nó, ta nhìn một chiều thành xẩm xem voi thôi.
 • Kim Anh Dương Theo ý kiến của thảo dân đây ,ko qua trường lớp luật lệ nào cả,mà lại thuộc lớp hạng con sâu cái kiến thì thấy cả hai đều có tội như nhau pác ah…🤠🤓
  • Hùng Đầu Bạc Kim Anh Dương, đúng vậy nhưng vẫn cứ vậy vì hai bên đều có lợi mà pac …., biết làm sao, đồng tiền liền khúc ruột.
 • Đỗ Trung Nghĩa Đừng có ní nuận nhiều. Riêng tôi ủng hộ nộp tiền ko biên lai cho CSGT, vì ko có nhg chú này 1 nắng 2 sương đứng đường giữ trật tự, thì dân ta ko nhg ko đi được mà còn đâm chém nhau loạn xạ mù, máu chảy, đầu rơi hàng ngày ngay giữa phố. Tôi phản đối tất cả các loại tiêu cực, trừ cái tiêu cực này… Lói thêm, Hùng vềnh, mày có em làm CSGT hẳn hoi đấy nhé…
  • Hùng Đầu Bạc Đỗ Trung Nghĩa chuẩn luôn, nghề nào cũng có hai mặt của nó. Đúng là không có mấy chú đứng đường thì cứ va chạm xe, nặng nhẹ phải trái không biết, cứ xuống là phang ngay cái thằng va chạm với mình cái đã, gọi là đòn phủ đầu mà …, nên chẳng may bị va chạn, xuống xe mình cứ phải nở nụ cười thân thiện cái đã …
   Ờ mà đúng mình có cô em làm csgt thật, nhưng hồi ấy nữ chưa phải ra đứng đường và cô em cũng chỉ là loong toong vớ vỉn trong phòng, chả giúp được ông anh vụ nào, và cũng chả phải vì cô em mà mình có cái nhìn thiện cảm với csgt, cứ khách quan mà nói thôi.
 • Nga Pham Hong Nhớ hồi về Thủ đô. Thằng em rể lấy xe hơi chở cả nhà đi. Cứ theo đường cũ hôm qua chạy. Vui vẻ phấn chấn. Bỗng tuýt…còi và cái gậy CS giơ ngang ra hiệu dừng xe. 2 bác yên tâm,thằng em rể Tskh Viện phó 1 viện khá oách nói. Em đầy đủ giấy tờ và thời gian đăng kiểm. Xuống xe coi CSGT HN & SG có khác nhau ko?
  3 đ.c CS khá trẻ.đẹp trai.đưa tay chào. Ngon?!. Thưa xe các bác đi ngược chiều ạ???
  Chiều qua anh còn chạy mà? Em rể bảo.
  Dạ. Sáng nay mới phân luồng lại ạ. Đây này bác?! CSGT chỉ biển báo mới toe.
  Em rể cười. Có 3 em chưa uống cafe sáng hở?
  Dạ. Còn 2 bạn đứng bên kia đường ạ.
  Vậy là 5 em? Đột ngột quá nên anh ko kịp chuẩn bị. Thôi cầm đỡ 500k uống nước nhé. Anh đưa 2 vkck a.c mới ở SG ra chơi đi dạo HN ấy mà. Mà a.c bs này cũng là ba mẹ CSHSSG đấy. Quen thân nhỉ???
  Dạ. Chào 2 bác. Cuộc sống còn khó khăn. Con 2 bác cũng cùng ngành chắc cũng thấu hiểu. Chúng ta cùng nhau chia sẻ phải ko ạ???!!! Cám ơn các bác. Chúc chuyến đi chơi vui vẻ và bình an.😎💚
  • Đỗ Trung Nghĩa Thế nà… đúng…
  • Hùng Đầu Bạc Nga Pham Hong vụ này gọi là có người quen nên đồng cảm, chứ nói nhẹ nhàng biển mới cắm thì thường nhắc nhở, không phạt ngay…
   OK…, nhẹ nhàng với nhau thế là tâm trạng vui vẻ, chuyến đi chơi bình an, chứ xửng cồ với nhau, thắng thua không biết, ấm ức là chuyến đi mất vui.
  • Nga Pham Hong Hùng Đầu Bạc thề là ko hề quen! Nhưng có lẽ tụi trẻ nhìn thấy đ.c ck dáng oai.đ.c vk thì vui vẻ toe toét dân HN lai SG sang trọng mà xởi lởi,thăng em rể nói ấm áp thân mật và dọa khéo…lành cho cả 2 bên.😀😉
   Thật ra các em mới nhắc đi ngược chiều thôi. Còn do mình tự nguyện chứ bộ??? Kkk
  • Hùng Đầu Bạc Nga Pham Hong ý mình nói là hai bạn có con trong ngành CA nên coi là quen biết cho thân thiện, chứ không phải quen biết cụ thể mấy chú CA này.
   Mà đúng rồi, mới cắm biển ngược chiều thì chỉ nhắc nhở trong 1 tuần, chứ chưa phạt ngay, các chú em này may mắn gặp các bác xởi lởi, vui vẻ đúng hôm mát giời, nên coi như các chú trúng số…, chứ bản thân các chú này chắc cũng không nghĩ được “ăn bát phở, uống cà phê” vụ này đâu.
  • Nga Pham Hong Hùng Đầu Bạc dân SG toàn thế. Xởi lởi trời cho…hihiii.😀👅Kg phải tớ ko biết bị phạt hay là ko mà cho tiền cafe. Tớ chuyên bị đ.c ck la hay làm hư cán bộ vcnn. Thấy các con CS HN lịch sự,lễ độ,nhẹ nhàng… ngay từ đầu và trai đẹp nữa nên mời đó thôi.
  • Hùng Đầu Bạc Đúng là xởi lởi trời cho, nhiều khi bỏ ra một chút mà trôi chảy mọi việc, tâm trạng thoải mái cả hành trình sẽ thấy bình an hơn…
   Trong trường hợp này, nói vui như lớp trẻ bây giờ là : “chết vì giai đẹp”.
   Vui là chính cho đời nó tươi mà bạn
  • CSGT nói về việc cẩu xe Mercedes GLS giá 5 tỷ ở Sài Gòn
   NEWS.ZING.VN
   CSGT nói về việc cẩu xe Mercedes GLS giá 5 tỷ ở Sài Gòn

   CSGT nói về việc cẩu xe Mercedes GLS giá 5 tỷ ở Sài Gòn

  • Hùng Đầu Bạc Đỗ Trung Nghĩa ke ke ke …, vụ này vui đây.
   Chủ xe vi phạm luật, không chịu xuất trình giấy tờ xe, cẩu là đúng. Vậy ai chứng minh anh là chủ xe, sao không có quyền nghi là xe ăn cắp chẳng hạn …
   Chủ xe khoe 5 tỷ 2 chứ 10 tỷ cũng kệ, nhưng chỗ tiền nó bốc lên khoe phải lưu ý, khi cẩu xe phải yêu cầu nó ra khỏi xe mà mang theo, nếu nó không mang theo phải có niêm phong cẩn thận riêng, quay phim chụp ảnh rõ ràng.
   Còn khái niệm bảo vệ tài sản là mơ hồ, sao chứng minh xe anh không bị trầy xước trước khi bị cẩu, kể cả phụ tùng bị tráo cũng chịu, sao chứng minh được.
   Nhưng túm lại để công tâm, minh bạch, những vụ này CSGT nên khởi kiện ra toà hành chính và hậu xét theo phán quyết của toà.
  • Hùng Đầu Bạc Đỗ Trung Nghĩa xem clip này, nhớ có lần xem clip ông thị trưởng thành phố nào đấy ở Ba lan hay Ucraina gì đấy, cho xe thiết giáp đè nát các xe đỗ chỗ cấm đỗ, vi phạm luật luôn
  • Nga Pham Hong Hùng Đầu Bạc vụ tay Hải q.1 Tp HCM dẹp lòng lề đường thôi,chả cần đâu xa. Ảnh hưởng đến lợi ích nhóm của lđ cấp phường quận thôi,đúng luật nhé,giờ sống dở chết dở. VN là VN. Hehe…
  • Đỗ Trung Nghĩa Nói chúng dân cũng đéo ra gì, chướng bỏ mẹ…
  • Hùng Đầu Bạc Xã hội nào chả vậy: ”Dân thì gian, quan thì tham”, mà có thế mới là xã hội.
 • Dương Thị Sinh Anh ơi bgiờ bọn CSGT.nó nói toẹt luôn.em đi xe về quê.nó bây. Và dồi 500 gq nhanh.nhưng Lxe của em kỳ keo mãi là em chỉ còn 300 thôi,nêu ko cầm thì lập BBản đi.thế là nó nói tôi nể bà già ngồi trong xe tha cho anh đó và cầm vội.tởm thật.
  • Hùng Đầu Bạc Nhưng phải hỏi lái xe của em xem, có vi phạm luật giao thông không ?
 • Vinh Truong Hon đất vứt lên xe cũng biết nói
  • Hùng Đầu Bạc Thế mới thốt lên là: “Ôi, chống tiêu cực và làm người tử tế khó lắm thay”.
  • Quỳnh Xương Rồng Như nhau vì Đồng lòng có hẳn sự Tương Tác a
  • Phu Tieu Phần đầu có vẻ đúng , mà cũng chẳng đúng vì Bò tự vấn lương tâm đã bao nhiêu lần rút thẻ ” nhà báo ” vừa dọa , vừa xin csgt ( nghĩa là ăn chặn ngân sách nhà nước ) .
   Phần sau sai toét : ăn bẩn vài trăm nghìn chỉ là chuyện nhỏ , các chú săn những chuyến hàng buôn lậu ban đêm mới là chính . Thế mới đủ tiền cốp để chạy ra đúng đường ( thu hồi vốn ) và tiếp tục làm giàu .
   • Hùng Đầu Bạc Đã tự nhận là bị thổi còi là xuống gãi đầu, gãi tai mà “năn nỉ, xin xỏ” mà, biết là không nên xin xỏ, biết đấy là ăn chặn ngân sách nhà nước, mà vẫn cứ phải muối mặt làm vì “đồng tiền liền khúc ruột” mà…
    Khổ nỗi mọi người đều thế, mà ta cứ làm người Tử tế, chấp nhận bị lập biên bản và đến kho bạc nộp tiền theo luật thì bản thân mình thấy mình “có cái gì đấy sai sai”.
    Thế nên trong bài mới có câu: “Thế mới thốt lên là: “Ôi, chống tiêu cực và làm người tử tế khó lắm thay”.”
    Xin khẳng định luôn, ai mà nói tao bị bắt không bao giờ xin xỏ, toàn chấp nhận cho lập biện bản để ra kho bạc nộp, thì đấy là thằng nói phét.
    Còn chuyện các chú làm ăn kiểu săn bắt lậu hay gì gì nữa thì không đề cập đến trong bài này.
  • Nguyễn Quang Vinh Theo mình nguyên nhân vẫn là dân mình thích đưa hối lộ . Mọi người đồng lòng không làm việc đáng hổ thẹn này thì xã hội ta sẽ tốt đẹp
   • Phu Tieu Không đúng !
   • Hùng Đầu Bạc Với đặc tính dân Việt ta, vận động như Nguyễn Quang Vinh rất không khả thi, vì hô hào chung chung thì dân ta rất giỏi, nhưng khi thực hiện, động vào quyền lợi cá nhân thì ai cũng lảng đi hoặc tìm cách nào lợi nhất cho cá nhân mình, chẳng mấy ai chấp nhận hy sinh quyền lợi cá nhân vì cái lợi ích chung xa xôi nào cả.
    Vì vậy, nếu còn để CSGT có quyền phạt và tiếp xúc trực tiếp với người vi phạm, thì chắc chắn còn xảy ra tiêu cực.
    Vậy theo mình, tốt nhất là mạnh tay áp dụng phạt nguội, tăng cường hệ thống camera, thành lập hẳn một đôi chuyên rà soát vi phạm trên camera, rồi trích lục hình ảnh, truy tìm xe người vi phạm rồi gọi đến phạt nguội (học tập cách làm của Tây vậy).
    Và đồng thời, CSGT ra đường, không được quyền thổi phạt vi phạm nữa, nhiệm vụ chính của CSGT là điều tiết giao thông chứ không phạt trực tiếp nữa, không lập biên bản, không cần ngăn chặn trực tiếp vi phạm, mà chỉ dùng camera quay các vi phạm, sau đó xử lý phạt nguội.
    Người vi phạm khi nhận được thông báo phạt, có thể đến các đồn giao thông xem lại hình ảnh mình vi phạm, sau đó ra kho bạc nộp phạt.
    Sau khi gửi giấy báo phạt khoảng 2 tuần, CSGT đứng đường sẽ nhận được thông báo về biển số các xe vi phạm mà chưa đến nộp phạt, nếu phát hiện xe đó lưu thông ngoài đường, CSGT có quyền dừng xe đó và mời về đồn xử lý…, nếu chủ xe đó báo chưa nhận được thông báo nộp phạt, CSGT sẽ trao trực tiếp thông báo phạt nguội và hẹn ngày nộp phạt, còn nếu sau lần trao trực tiếp này mà vẫn không nộp, thì sau thời gian quy định CSGT đứng đường sẽ áp dụng lệnh giam xe, cầu xe về đồn để chủ xe chịu hình thực phạt.
    Phạt nguội là hình thức khá văn minh, nội dung vi phạm có hình ảnh chứng minh không cãi được, không có chuyện cò kè, mặc cả, không tiếp xúc trực tiếp giữa người vi phạm và người xử lý …
   • Nguyễn Quang Vinh Hùng Đầu Bạc phương án này khả thi đấy mình nên học người Tây thôi
   • Hùng Đầu Bạc Nguyễn Quang Vinh, thank, nhưng chắc sẽ có “một bộ phận không nhỏ” không thích phương án này.
   • Nguyễn Quang Vinh Hùng Đầu Bạc mọi thứ rõ quá minh bạch quá không muốn áp dụng là phải rùi
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to CSGT và “mãi lộ”

 1. hungdaubac nói:

  Đã tự nhận là bị thổi còi là xuống gãi đầu, gãi tai mà “năn nỉ, xin xỏ” mà, biết là không nên xin xỏ, biết đấy là ăn chặn ngân sách nhà nước, mà vẫn cứ phải muối mặt làm vì “đồng tiền liền khúc ruột” mà…
  Khổ nỗi mọi người đều thế, mà ta cứ làm người Tử tế, chấp nhận bị lập biên bản và đến kho bạc nộp tiền theo luật thì bản thân mình thấy mình “có cái gì đấy sai sai”.
  Thế nên trong bài mới có câu: “Thế mới thốt lên là: “Ôi, chống tiêu cực và làm người tử tế khó lắm thay”.”
  Xin khẳng định luôn, ai mà nói tao bị bắt không bao giờ xin xỏ, toàn chấp nhận cho lập biện bản để ra kho bạc nộp, thì đấy là thằng nói phét.

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s