Lái xe ở Tây – P3

Lái xe ở Tây – P3
Mua xăng tự đổ

Ở Việt Nam ta, nói đến chuyện mua xăng thấy nhàn tênh, chỉ việc phóng xe đến sát cây xăng, xe chưa dừng hẳn đã có nhân viên xăng xái chạy ra xi nhan cho xe đỗ đúng vị trí, rồi tay mở nắp bình xăng, mồm hỏi chú mua bao nhiêu ạ.
Không biết các bác tài nhà ta thế nào, chứ như mình chỉ hạ cửa kính: “cho chú đầy bình nhé”, nhân viên cây xăng dạ vâng rồi nhấc vòi ra khỏi ổ và nói: chú nhìn đồng hồ cho cháu, đã về 000 rồi nhé. Ok, thế là xăng bắt đầu vào xe. Khi nào đầy bình, vòi xăng nhẩy cách một cái, tự động khoá dòng chảy, nhân viên nháy nháy một vài phát cho chỉ số tiền về số chẵn để tròn tiền thanh toán, rồi cất vòi, đậy nắp bình xăng cho mình.
Thế là mình vẫn ngồi trong xe, chỉ cần dòm vào ô chỉ số tiền, rồi móc tiền ra thanh toán…, trời nắng hay mưa chẳng ảnh hưởng gì, tay chân vẫn sạch sẽ thơm tho.
Bên Tây, muốn mua xăng ta phải tự làm hết, từ việc chọn vòi nguyên liệu nào cho đúng chủng loại xe dùng, đến việc rót xăng vào bình, tự giác vào quầy thanh toán …, chả thấy ai đứng cạnh hỗ trợ hoặc kiểm tra giám sát gì.
1; Với nhưng cây xăng ở trong thành phố, nhiều người qua lại, thì cây xăng thường gắn liền với cửa hàng tiện lợi, sau khi đổ xăng, ta phải vào quầy để thanh toán giống như ta mua hàng bất kỳ trong cửa hàng đó vậy. Xếp hàng đến lượt thanh toán, ta chỉ cần đọc số thứ tự của cây xăng mà ta vừa rót xăng, nhân viên bấm trên máy tính, máy sẽ chỉ ra số tiền ta phải thanh toán, không sai lệch lấy 1 xu nào, trả tiền, mọi thủ tục mua bán đã xong, ta chỉ việc cầm hoá đơn ra xe và tiến thôi.
2; Với những cây xăng nằm trên các trục đường ít người qua lại, hoặc ở những chỗ không cần cửa hàng tiện lợi, thì người ta để máy thanh toán tự động. Khi đó ta phải bấm số lượng xăng cần mua, hoặc số tiền định trả trước, rồi quét thẻ tín dụng để thanh toán tiền, sau đó ra rót xăng, chưa quét thẻ thì xăng chưa xuống vòi. Còn với tiền mặt, ta cũng phải xác định trước lượng xăng cần mua, hoặc số tiền sẽ trả, sau đó ta phải thả tiền vào máy trước, nếu thiếu tiền thì máy chưa hoạt động, xăng không ra vòi, nếu thừa tiền, máy sẽ trả tiền dư cho ta, chẳng ăn gian xu nào.
Có bạn hỏi: rót xăng xong, ta phi thẳng, không thanh toán thì sao…, xin thưa, chẳng sao cả, ta đi cứ đi bình thường, chẳng ai giữ ta lại, chẳng ai hô hoán đuổi theo ta, ta về nhà cứ kê cao gối ngủ ngon, ăn nhậu bình thường…, chỉ có điều khoảng 1 tuần sau, trong hộp thư của ta sẽ có thông báo của cảnh sát, nói rõ thời gian, địa điểm xe của ta rót xăng, mức xăng ta rót, số tiền ta phải trả và cộng thêm số tiền ta bị phạt, hạn thời gian ta phải ra nhà băng nộp tiền, và để cho tờ thông báo thêm sức hấp dẫn, họ sẽ in kèm cái bản mặt ta khi đang rót xăng, thế thôi.
Đến hết thời gian quy định mà ta không ra nhà băng nộp tiền, cũng vẫn chẳng sao, họ sẽ gửi tiếp thông báo lần hai, với nội dung tương tự nhưng số tiền phạt sẽ cao hơn nhiều.
Đến hết thời gian nộp phạt lần hai mà ta vẫn không nộp cũng vẫn chẳng sao, họ sẽ gửi tiếp cho ta thông báo lần ba, với nội dung tương tự nhưng mức phạt lại cao hơn nữa, và lần này, thì họ khuyến mại cho ta một trát yêu cầu ra hầu toà vào ngày giờ cụ thể nào đó.
Nếu đến ngày hẹn mà ta cũng vẫn không nộp tiền, không ra toà theo lịch…, thì nói thật mình cũng chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra, vì những người kể cho mình biết những nội dung trên, bảo với mình rằng họ chưa bao giờ dám cù nhầy không nộp ngay sau khi nhận thông báo lần thứ nhất, nếu có việc đột xuất gì lắm thì cũng bị đến thông báo lần hai là cùng…, chưa ai bị đến lần ba.
Pac nào biết tiếp quy trình xin kể tiếp ạ.
Vậy đấy, mua xăng ở Tây cũng lắm công đoạn loằng ngoằng, rắc rối ra phết, lái xe ở tây chẳng nhàn nhã, sạch sẽ như ở ta.
Ở ta có một dạo cũng rộ nên kiểu cây xăng tự rót, mỗi lít được giảm 1,2 trăm vnđ gì đấy, mình cũng đã thử, thấy cũng đơn giản, nhưng vẫn phải có nhân viên đứng dõi theo và thu tiền tại chỗ …, nhưng dân ta hơi quý sờ tộc, thà mất thêm vài nghìn khi đổ xăng, còn hơn phải chui ra xe tự thao tác, vừa nắng nôi, vừa dính xăng dầu hôi tay chân.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, ô tô và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ô tô

Trong hình ảnh có thể có: ô tô và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

 • Hùng Đầu Bạc Trời nắng nóng như tháng này, mà phải chui ra khỏi xe để đổ xăng thì cũng hơi ngại thật…, thế mới nói lái xe ở ta sướng thật (ấy là nói trong vụ mua xăng thôi nhé)
 • Nguyen Minh Tam Thì sướng nhất là dân Vn mình rồi mà👍🥰
  • Hùng Đầu Bạc Nguyen Minh Tam ke ke ke …, cái gì cũng có hai mặt của nó, dân Tây có cái sướng của tây, dân Ta cũng có cái sướng của dân Ta mà …
 • Tạ Linh Hoá ra cái anh VN cũng có cái sướng hơn Tây
  • Hùng Đầu Bạc Tạ Linh Có lẽ với tuỳ người, tuỳ việc…, nhưng trong việc mua xăng này, ta sướng hơn nhiều.
 • Huyền Đoàn Đổ xăng bên Tây còn có người đi theo chụp hình minh họa, ở ta chắc không có vậy anh nhở😀😀😀
  • Hùng Đầu Bạc Huyền Đoàn Không có người nào đi theo chụp hình minh hoạ đâu, nhưng camera nó cài khắp mọi nơi.
   Khi ta chưa thanh toán, thì chỉ số ở cột xăng đó không về số 000 được (tức là cột xăng đó không hoạt động được tiếp),  nên ngay khi đó nhân viên bên trong quầy thanh toán biết ngay là có người chưa thanh toán đã bỏ đi, lập tức họ sẽ báo cảnh sát, cảnh sát đến xem lại camera, xác minh số xe và các thông số cần thiết khác …, từ đó họ truy ra chủ xe để gửi trát thôi…
   Ở ta camera cũng có, nhưng cảnh sát có vào cuộc không lại là chuyện khác.
  • Huyền Đoàn Hùng Đầu Bạc 🤪🤪🤪 dạ không có người chụp hình minh họa thì sao thấy được hình ảnh bác Hùng Đầu Bạc đang tự đổ xăng, lái xe biển số Tây. Không lại bảo bác này tào lao chứ chắc gì đã trải nghiệm lái xe trời Tây.
  • Hùng Đầu Bạc Huyền Đoàn, à hiểu ý rồi, sorry nhé, thì cũng phải thể hiện tý chứ …, nhưng mà bản chất vẫn là tào lao thôi, mới lái 1,2 ngàn cây, mua xăng vài lần cũng chưa đủ trình để chém với các pac nhà ta, nhiều người lái xe tây như cơm bữa ấy mà.
 • Vinh Truong Ở đây là vấn đề thiếu nhẫn lực,con người được sử dụng vào những công việc khác có lợi ích nhiều hơn
  • Hùng Đầu Bạc Vinh Truong không phải là vấn đề “nhân lực” đâu.
   Ở châu Âu cũng đang nhiều người thất nghiệp, kiếm việc không dễ đâu, chẳng qua là một số việc lao động đơn giản, với tác phong của châu Âu, họ vẫn tự làm được để giảm chi phí,vì chi phí thuê lao động bên đó khá cao, nên mình mới có câu: “… nhưng dân ta hơi quý sờ tộc, thà mất thêm vài nghìn khi đổ xăng, còn hơn phải chui ra xe tự thao tác, vừa nắng nôi, vừa dính xăng dầu hôi tay chân.”
 • Hoàng Thị Mai Dung Bác khoe đang bát ngát ở nước Tây nào vây? Úc thì mua xăng tự rót, tự bơm xe luôn, vào siêu thị tự chọn hàng, tự dí code vào máy hay thẻ ATM để tự thanh toán. Thằng cu nhà này đẩy xe ra khỏi siêu thị mới biết quên thanh toán tiền! Lại tự giác đẩy xe quay lại thanh toán.
  • Hùng Đầu Bạc Hoàng Thị Mai Dung chuẩn luôn, việc chăm sóc cho xe như bơm xăng, bơm lốp, vệ sinh nội thất, thay lốp v.v…, dân Tây tự làm hết, còn ta thì ra cho thợ làm hết, tội gì làm cho rách việc.
  • Hoàng Thị Mai Dung Hùng Đầu Bạc Mình sướng hơn Tây mà.
  • Hoàng Thị Mai Dung Có điều….. Nhiều cháu làm việc trong nước thu nhập cao hơn nước ngoài nhưng vẫn ra nước ngoài sống… Cháu nào cũng đưa ra mấy lý do: Môi trường: Không khí và thực phẩm, vấn đề học hành của con cái… sự bình ổn… Bên cạnh một nước suốt ngày đe dọa… Về việc học hành của trẻ con thì ngao ngán quá trời, muốn cho con đi học ở trường tốt thì khó khăn, học thêm, đưa đón kẹt xe…Dung nghĩ cảnh này mà ngán. Khi xưa lớp 6 con Dung đã đạp xe đi học cách nhà 7-9 km một lượt đi, ngày mấy chục km… Bây giờ có dám thả con như vậy không? Đưa đón cũng chết. Mai kia, có thể nhà bác giàu, cho cháu học trường quốc tế Eco, nhưng trường quốc tế dạy ở trong nước không được như nước ngoài đâu bác. Lý do: Bên đó nó có một hệ thống nền tảng dưới sự chỉ đạo BGD bên đó, có guồng rồi…Giáo viên tốt…. Vài trường QT về VN mở ra, giáo viên thì vớ vẩn…Dung quen biết nhiều cháu học trường quốc tế trong nước ra nước ngoài không theo được… Học thì đắt lòi kèn…. Những cháu học trường chuyên số 1 ý, tuy chẳng được trang bị ngoại ngữ mấy nhưng ra NN học rất tốt và có công việc tốt.
  • Hùng Đầu Bạc Hoàng Thị Mai Dung trước đây, người ta kiếm tiền ở Tây, về Việt Nam tiêu xài thoải mái. Bây giờ ngược lại, nhiều người Việt Nam sang Tây shopping mà tây cũng phải ngán.
   Chuyện học hành thi cử là chuyện dài nhiều tập…, nhưng cũng có rất nhiều người Việt Nam học hoàn toàn giáo trình Việt Nam từ mẫu giáo đến tốt nghiệp đại học, sang Tây “chiến đấu” cũng đâu có kém ai, kiến thức cũng khủng đủ để hội nhập với các nước tiên tiến.
   Tây dạy học kiểu cho học viên chủ động suy nghĩ, không nhồi nhét kiến thức như ta …, nhưng thực tế ra đời, nhiều KS người Việt xử lý tình huống còn nhanh nhạy hơn tây nhiều…
  • Hoàng Thị Mai Dung Hùng Đầu Bạc Quý bác lắm em mới mở lòng, bác biết em ngại tranh cãi… Đồng ý với bác Tây sang VN làm ăn nhiều.. Nhưng không ai nhập quốc tịch VN. Nhưng VN sang Tây thì tìm mọi cách để nhập QT… Một điểm trừ… Vì đường lối VN còn nhiều khe hở để họ dễ làm ăn thôi… Học ở VN nhưng xong Tây học vẫn OK… Dung gặp nhiều rất nhiều cháu làm VN thu nhập 200tr/ tháng, nhưng sang Úc chỉ được khoảng hơn 100tr, phải thuê nhà, trong khi ở VN sống đàng hoàng… Thì các cháu vẫn trả lời vì con các cháu mà không quay về. Nhiều chú sang đó học không chịu quay về… Em có khoảng 3 cc và 3 biệt thự ở 2 thành phố lớn, công việc và mối quan hệ nhiều. Con em về lương khoảng không dứới 10 000$ là chắc. Bên thông gia còn nhiều công ty người trong họ không quản lý hết, nhưng cả 2 bên đều không khuyến khích con về… Tuy bên kia chúng phải tự bơm xe, mua xăng, cắt cỏ tỉa cây cối. Ở nhà không bao giờ phải làm việc đó…Em quen mấy gia đình, khi con đi học bắt nó tự lo cuộc sống ghê lắm, đi rửa bát thuê ,đổ rác tự trang trải. Gần 20 năm, vừa rồi chia tài sản và gửi cho nó 3 triệu $. Tuy giờ lương nó trừ thuế còn 12 ngàn và tự mua được 2 biệt thự.
 • Hùng Đầu Bạc Cũng có cái Ta sướng hơn tây
 • Nguyễn Quang Vinh Không biết bao giờ người VN ta tự giác và văn minh như ở tây nhỉ
  • Hùng Đầu Bạc Tây cũng chẳng hẳn là tự giác do tự giác, mà là do bên đấy họ có hệ thống giám sát camera rất chặt chẽ, phát hiện ra sự tiêu cực là cảnh sát đến xử lý ngay, dần dần dân sợ bị xử lý nên cũng đành phải tự giác thôi.
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Lái xe ở Tây – P3

 1. hungdaubac nói:

  Ở ta có một dạo cũng rộ nên kiểu cây xăng tự rót, mỗi lít được giảm 1,2 trăm vnđ gì đấy, mình cũng đã thử, thấy cũng đơn giản, nhưng vẫn phải có nhân viên đứng dõi theo và thu tiền tại chỗ …, nhưng dân ta hơi quý sờ tộc, thà mất thêm vài nghìn khi đổ xăng, còn hơn phải chui ra xe tự thao tác, vừa nắng nôi, vừa dính xăng dầu hôi tay chân.

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s