Bên kia biên giới – Đông Hưng P4

Xanh, sạch đẹp…

Đông Hưng có thể nói là thành phố mới và phát triển nhanh, khu phố cũ vẫn đông đúc và nhỏ hẹp như bản thân nó có từ trước. Nhưng những đường phố mới thì rộng rãi, khang trang và nhìn thấy nét đô thị hiện đại, nhưng vẫn mang đậm nét đặc trưng văn hoá tầu. (Gọi là thành phố Đông Hưng, nhưng theo phân loại hành chính của TQ, Đông Hưng chỉ là một trị trấn cấp huyện).
Có một khu vực, kiểu như khu đô thị mới của Hà Nội, được gọi là khu phố Tây, khu này thì hiện đại và mang phong cách châu Âu 100%, có vê như là giới tinh hoa quý tộc tầu phù mới nổi ở khu này.
Nhìn sơ bộ qua, thấy Đông Hưng có vẻ rất sạch sẽ, kể cả ở khu phố cổ, người và hàng chen chúc nhau, nhưng vẫn thấy sạch sẽ hơn khối khu vực ở trung tâm Hà Nội, chứ chưa nói đến thành phố Móng Cái bên kia biên giới.
Vì đi lướt qua, nên không biết ở trung tâm thành phố họ giữ vệ sinh kiểu gì, nhưng ở vùng ngoại ô, nơi cuộc sống vẫn mang phong cách văn minh làng xóm, thì dọc con đường xuyên qua làng, cứ khoảng 100m lại thấy một thùng rác nhỏ, và sự khác biệt với các thùng rác bên ta là rác chỉ nằm trong thùng, không như bên ta, thùng rác chỉ là cái dấu hiệu báo nơi đổ rác, bên trong thùng không có rác, nhưng rác lại ngập tràn bên ngoài thùng.
Trước đây ta vẫn quan niệm người tầu không coi trọng vệ sinh môi trường nơi họ sinh sống, cho rằng họ còn bẩn và ý thức cộng đồng kém thua ta xa, nay mới thấy họ đã thay đổi hoàn toàn, so với dân các nước phát triển, tiên tiến thì họ cũng còn thua kém nhiều.., nhưng với ta, họ đã vượt qua chúng ta về ý thức vệ sinh môi trường chung, phải chăng chúng ta đã quá thụt lùi.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, mũ và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

14 Responses to Bên kia biên giới – Đông Hưng P4

 1. hungdaubac nói:

  Hùng Đầu Bạc Chúng ta thường thấy dân TQ đi du lịch bao giờ cũng kèm theo hình ảnh nhếch nhác, bẩn thỉu, vô văn hoá …, nhưng sao sang Đông Hưng thấy khác hẳn.

 2. hungdaubac nói:

  Nguyen Xuan Anh Em thấy Đông Hưng khá nhạt nhẽo. Quy mô thì gấp 5_6 móng cái. Hàng hoá đầy ắp. Nhưng văn hoá thì nghèo nàn. Bê tông và cửa sắt quá nhiều. 20 năm trước chỗ đó nồng nàn phong vị hơn vì mới chớm đô thị hoá. Vẻ lau lách kỳ bí của sông kalong. Những ngôi nhà tàu sàn đất thơm nồng mùi rượu. Lối sống bê tông nó làm mất hết cái hay mộc mạc rồi.

  Hoàng Thị Mai Dung Nguyen Xuan Anh Đồng ý với ý kiến này. Trung Quốc có phát triển thế nào cũng mang 3 phong cách: Tàu, phong kiến, XHCN, là giai cấp của bần nông. Khi từ Hồng Kong, Ma Kau trở về Thâm Quyến thấy có sự khác biệt rõ ràng, kể cả một đầu ga bên HK, sang ga TQ. Dù TQ nổi tiếng thành phố phát triển của Tầu. Dạo này thấy rộ lên phong trào Phượng Hoàng Cổ Trấn, cơ quan bác nhà này bon chen, chẳng muốn đi tý nào, tuy rằng miễn phí. Sang các nước phương Tây vẫn khác.

  Hùng Đầu Bạc Nguyen Xuan Anh, Hoàng Thị Mai Dung …, đúng là Đông Hưng về kiến trúc đô thị thì khá cục mịch, bê tông sắt thép kiểu tầu phù những năm 60 thế kỷ trước…, nhưng ở các đô thị lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu cũng có nhiều công trình hiện đại đáng nể đấy chứ …, nhưng bài này chỉ nói đến môi trường đô thị vùng biên thôi mà .

 3. hungdaubac nói:

  Hùng Đầu Bạc Okie chú em, anh không nói đến sự phồn hoa đô thị hay sôi động của thị trường kinh doanh (hàng hoá không nhiều và rất nghèo nàn về chủng loại cũng như đẳng cấp thấp, vì dù sao đó cũng chỉ là đô thị vùng biên hẻo lánh)…
  Ở đây anh muốn nói đến quản lý môi trường đô thị, xanh sạch đẹp và so sánh với môi trường đô thị của ta thôi.

  Hà Đình Hào Hùng Đầu Bạc : về độ ô nhiễm không khí và…. Bụi mịn thì Ta hơn hẳn Họ .

  Hùng Đầu Bạc Quá chuẩn luôn pac NSUT ơi

 4. hungdaubac nói:

  Hà Ngô Hoàng Khen TQ đông người rui!

  Hùng Đầu Bạc Hà Ngô Hoàng có lý, có lý

 5. hungdaubac nói:

  Nguyễn Văn Bình Đồng chí khen Tầu : có mà khen cả ngày !

  Hùng Đầu Bạc Nguyễn Văn Bình thực ra chúng ta thường xuyên chửi tầu phù về mọi mặt , quá đúng không sai. Nhưng đôi khi cũng phải nhìn cái tích cực của nó, đề soi lại bản thân mình, chứ không thành AQ, cứ nhắm mắt chửi càn …

 6. hungdaubac nói:

  Nguyễn Thập Về hưu lại có đk như 2 bác thật là thích đc đi du hí khắp nơi.

  Hùng Đầu Bạc Nguyễn Thập ke ke ke …, với các cụ hưu thì có câu: “cuộc đời là cuộc đời đi, nếu không đi được, thì đi cuộc đời” mà …,sang Đông Hưng, Bằng Tường đơn giản gọn nhẹ thôi mà …

 7. hungdaubac nói:

  Quan Chan Có được mang ô tô của mình sang đấy không anh?

  Hùng Đầu Bạc Quan Chan anh chưa tìm hiểu kỹ, nhưng nghe nói ta với tầu phù mới ký nghị định cho phép mang xe vào đất của nhau cách biên giới 200 km gì đấy …, nhưng sang Đông Hưng, Bằng Tường thôi thì đi bộ sang thuê xe của nó chạy cho đơn giản thủ tục.

 8. hungdaubac nói:

  Hoàng Thị Mai Dung Nhếch nhác nhưng họ lắm tiền lắm bác ợ. Hồi D sang Bắc Kinh hội nghị. Xuống tt thương mại tầng hầm của nó, thấy con mẹ như chị Dậu, nhưng làm luôn cái túi LV vài ngàn $. Sang Pari chúng xếp hàng mua đồ LV, còn nhờ sv mình mua hộ.

  Hùng Đầu Bạc Hoàng Thị Mai Dung, thì nhếch nhác bần thỉu vốn là đặc trưng của khu vực dân tầu ở mà, kể cả đô thị lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, nên sang Đông Hưng thấy nó sạch sẽ quá mới ngạc nhiên với đô thị vùng biên.
  Công nhận từ khi mở cửa dân nó giầu nhanh…, tiền quá nhiều, nhưng văn hoá quá ít nên trở thành Trọc phú cả.

  • hungdaubac nói:

   Hoàng Thị Mai Dung Dưng mà bác mê Đông Hưng thế nào mà đi hơi lâu đấy. Đống tã ở nhà đang chờ ông về , keke

   Hùng Đầu Bạc Đâu có ở lâu, ngày đi ngày về ở Móng Cái, sang Đông Hưng có 1 ngày, chính xác là khoảng 9 giờ sáng ra cửa khẩu Việt Nam, khoảng 4 giờ chiều là lại ra cửa khẩu của nó để “go home” roài, đâu có lâu …, khề khà uống cà phê kể chuyện đi mới lâu thế chứ…
   Ông đi chơi ba ngày, thì bố mẹ chúng nó cũng chả lo, bây giờ thay bỉm vứt vèo vào thùng rác là xong, chứ không phải giặt tã như thời ông bà lo cho bố mẹ chúng nó mới là khổ.

   Hoàng Thị Mai Dung Hùng Đầu Bạc lý sự ghê, hehe. Bít là có bỉm, nhưng cái dinh thự dậy, hổng có thiếu việc. 1 ngày chụp từng đó ảnh là cũng công phu lắm.
   Xóa hoặc ẩn bình luận này

   Hùng Đầu Bạc Hoàng Thị Mai Dung …, cha ông ta bẩu: “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, ngày trước còn trẻ, đi để hưởng thụ, cưỡi ngựa xem hoa, nay già rồi, đi chậm nên nhìn kỹ và nói nhiều điều lẩm cẩm mà …

 9. hungdaubac nói:

  Tran Quang Hoa Một điều đặc biệt nữa là hầu như xe công cộng chạy trong các thành phố TQ giờ ( kể cả xe buýt ) đều chạy điện !
  Tầu chỉ có một đặc điểm : nhiều nhà hàng to , rộng , đẹp nhưng toilet vẫn ngồi xổm ( có thể là sở thích truyền thống ? ) !

  Hùng Đầu Bạc Tran Quang Hoa Chuẩn luôn, đang định nói về chủ đề này …

  Hoàng Thị Mai Dung Tran Quang Hoa Công cộng nên xổm thật. Vì có bệt mọi người ghê vẫn xổm. Nhưng nó quy hoạch cảnh quan vẫn xấu xấu thế nào, khác hẳn Sing và thua xa phương Tây. Ma kau thì tráng lệ.

  Tran Quang Hoa Hoàng Thị Mai Dung ! Ma Cao và Hong Kông thì vẫn bản chất của Anh Quốc mà !

 10. hungdaubac nói:

  Thanh Thuy Tui ngưỡng mộ vc ông lắm đấy Hùng Đầu Bạc. Đi phượt giỏi thật. Good luck nha

  Hùng Đầu Bạc Thanh Thuy có câu: “cuộc đời là cuộc đời đi, nếu không đi được thì đi cuộc đời” mà, xách ba lô lên mà đi thôi bạn ơi.

  Hoàng Thị Mai Dung Hùng Đầu Bạc thơ hay dậy.

  Hùng Đầu Bạc Hoàng Thị Mai Dung Thực tế của hội ACCC mà

 11. hungdaubac nói:

  Viết Tô Nguyễn Em qua đó cách đây gần 20 năm rồi, bây giờ cũng muốn đi lại xem thay đổi ra sao. Hồi ấy có cái KS Quốc Môn treo toàn ảnh bác Hồ với bác Mao.

  Hùng Đầu Bạc Viết Tô Nguyễn, nên đi để thấy đã thay đổi khá nhiều, trên đường phố ĐH, biển chỉ dẫn có cả tiếng Việt nhá, đang viết về chủ đề này.

 12. hungdaubac nói:

  Nguyễn Kim Liên Chúc anh chị có chuyến du lịch vui vẻ

  Hùng Đầu Bạc Nguyễn Kim Liên anh chị cám ơn nhé, vui là chính thôi mà

 13. hungdaubac nói:

  Đang hoạt động
  Cu Xuan Nguyen Đi đâu chẳng thấy sạch đẹp vì VN bẩn nhất thế giới, Hà nội bẩn nhất VN. Nói thật đấy!

  Hùng Đầu Bạc Hà Nội cũng có nét yên bình riêng, có sự sôi động riêng, có nhiều góc độ đẹp riêng chứ…

  Hoàng Thị Mai Dung Hùng Đầu Bạc bác nói đúng, HN rất đẹp. Trung tâm HN vẫn giữ được kiến trúc Pháp tuyệt vời, yên bình sạch sẽ, Hồ Tây thì mơ mộng, các khu mới thì hiện đại, tiện ích.

  Han Nguyen sao ngài đánh lạc hướng thế ngài đang ở châu âu mà cứ đưa tin châu tàu

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s