Bên kia biên giới, Đông Hưng P2

Dọc bờ sông biên giới.

Trước tiên phải nói rằng: Đông Hưng TQ trong vòng chục năm gần đây thay đổi rất nhiều, từ một thị trấn nhỏ bé nghèo nàn vùng biên, đã trở thành một thành phố khá to lớn, nhà tầng cao san sát, đứng trên cao, nhìn hai thành phố Đông Hưng và Móng Cái, hai thành phố vùng biên, thấy sự khác biệt hoàn toàn về tốc độ phát triển đô thị.
Tuy nhiên cũng xin nói rõ, dù phát triển rất nhanh trong những năm qua, nhưng Đông Hưng vẫn thua ra thành phố Nam Ninh và Quảng Châu 10 năm về trước (nói vậy để mấy ông Ngũ kê Cơ Điện 10 năm trước đi Q Châu, nay có đăng ký Đông Hưng khỏi vỡ mộng).
Nói về biên giới hai nước:
Khi đứng trên cầu Bắc Luân, nơi vạch ranh giới hai nước, nhìn hai bên bờ sông đã thấy rõ đường biên hai nước khác nhau rõ rệt.
Đường biên bên bờ phía Việt Nam chỉ là một hàng rào lan can sắt cao khoảng 80 – 90cm bên bờ sông, cùng con đường bê tông nhỏ chạy dọc sông đến hết phạm vi thành phố Móng Cái, mình không đi dọc con đường này, không biết dài được bao nhiêu, nhưng nhìn từ phía Đông Hưnng sang, đoán chắc chỉ chưa đến 2 Km. Con đường dọc biên giới có lẽ rất ít người đi, nên rêu phong và có dại nhiều, bờ sông để tự nhiên như bao con sông ở làng quê Việt Nam vậy.
Đường biên giới bờ sông phía TQ khác hẳn, trong phạm vi thành phố khoảng chục Km, bờ sông được xây kè bê tông thẳng đứng, cao gần chục mét từ mực nước sông lên đỉnh, còn nhìn từ bên trong nhìn ra thì nó là bức tường cao khoảng 3 mét so với mặt đường, con đường ven sông là một con phố với một bên là bức tường biên giới, còn bên này đường là nhà dân, cừa hàng kinh doanh như bất cứ con đường nào khác trong thành phố …
Hiểu nôm na là dân thành phố Đông Hưng làm ăn sinh sống đến tận bức tường biên giới bên mép sông, còn dân Móng Cái ứ thèm bon chen sát biên làm gì, sinh sống cách đường biên cả vài km luôn, chỉ có một số dân ở ngay sát cửa khẩu mà thôi.
Bức tường biên giới TQ cao như vậy, nên từ phía Việt Nam nhìn sang chỉ thấy một bức tường lừng lững, nhưng phía TQ lại có nhiều đoạn nó xây một hành lang rộng hơn 1 mét trên đỉnh bức tường cao này, từ đây có thể đi dọc biên giới và ngắm toàn cảnh thành phố Móng Cái của ta.
Bức tường chạy dọc biên giới khoảng hơn chục km là đến ngoại ô thành phố Đông Hưng, tiếp theo là con đường bê tông mặt đê và hàng rào sắt cao cỡ 3 mét, bờ sông có đoạn kè bê tông, có đoạn không …, cứ thế chạy dài ra đến cửa sông Bắc Luân là hết đường biên giới trên bộ, mà bên phía Việt Nam là mũi Sa Vĩ … (còn tiếp).

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mũ, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mũ và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, bầu trời, mũ, kính râm và ngoài trời
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Bên kia biên giới, Đông Hưng P2

 1. hungdaubac nói:

  Hùng Đầu Bạc Nghe nói bức tường và hàng rào cao phía TQ để ngăn hàng lậu tuồn qua cửa khẩu
  Nhớ lại mấy năm trước, chưa có hàng rào, mình đã từng vượt biên theo thuyền lậu từ chân cầu Kalong vượt sông sang Đông Hưng thật, nay với hàng rào thế này thì chịu chết

  Nguyễn Quảng Ngày trước chưa có rào thì nhảy khỏi đò là xong , bây giờ có rào nhưng vẫn có cửa , đưa tiền cho người dẫn đường là qua được ( khoảng 10 tệ ) hoặc phía trên cảng Thành Đạt ( ngang Km 3 đi vào ) thì đi thoải mái . Buổi tối chở hàng sang bờ TQ , có độ…Xem thêm

  Hùng Đầu Bạc Chính xác luôn, ông bạn đồng môn.
  Cuộc chiến mưu sinh nhiều khi phải bất chấp luật lệ quốc gia…
  Cha ông ta có câu: “Vỏ quýt dầy có móng tay nhọn”, kiểu gì người lao động cũng tìm ra cách “làm kinh tế” có hiệu quả nhất …

  Phóng Lê Bài viết công phu, giúp bạn bè trên Fb có cái nhìn sát thực cảnh quan hai bờ biên giới hiện tại ở khu vực Đông Hưng, móng cái…
  Cảm ơn anh.

  Hùng Đầu Bạc Phóng Lê cám ơn pac đã động viên, viết cho vui theo góc nhìn của kẻ cưỡi ngựa xem hoa, chắc chắn còn nhiều điểm quá sơ sài mà pac.

  Phóng Lê Hùng Đầu Bạc Viết FB thế là tốt lắm rồi, ..hữu ích.

  Hùng Đầu Bạc Cám ơn pac đã khen, đang còn viết tiếp, mong các pac đọc cho vui nhé
  Chỉnh sửa hoặc xóa bình luận này

  Hoàng Thị Mai Dung Hồi học cấp 1 chiến tranh, con cán bộ được học sơ tán ở đây. Từng đó năm chưa quay lại.

  Hùng Đầu Bạc Hoàng Thị Mai Dung bây giờ thay đổi nhiều lắm bạn ơi…

  Hoàng Thị Mai Dung
  Hoàng Thị Mai Dung Hùng Đầu Bạc wow. Tiếc quá. Hôm trước hậu họp lớp k9, vì đi đông, mỗi người 1 ý kiến nên đến Móng Cái phải quay về. Khi ra trường D phụ trách chuỗi khách sạn Tiên Yên, vào hội đồng nhân dân huyện, được đ/c Vũ Mão nguyên bí thư huyện đó, sau chủ nhiệm v…

  Hùng Đầu Bạc Ke ke ke … dù sao con đường ta đã chọn, đã đi là con đường sáng nhất rồi ….
  Đi chơi tập thể rất khó quyết định thay đổi lịch trình đã có. K9 vốn rất mạnh, không thiếu cơ hội đi mà .

  Đỗ Trọng Hiền Nói về bia Vạn lực tý chút.

  Hùng Đầu Bạc Đầu những năm 90 thiên niên kỷ trước, khi ta mới mở của, bia Vạn lực làm mưa, làm gió ở miền Bắc…, sau khi làm quen với cơ chế thị trường, bia Hà Nội đã vươn lên, và bia Vạn Lực đã trở thành bại tướng của Bia Hà Nội, bia Vạn lực đã bị kết liễu thương hiệu thê thảm như tướng Liễu Thăng bị cụt đầu năm xưa.

  Đỗ Trọng Hiền Hùng Đầu Bạc Tay Tp còn lưu lại vỏ chai BVL ở chạn bát cổ.

  Hoàng Thị Mai Dung Hùng Đầu Bạc Đúng vậy. Bia Vạn Lực bị hất cẳng rất nhanh và không có đường quay lại.

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s