Nhà 30 phố Hàn Thuyên Hà Nội, P1

Hùng Đầu Bạc/27 tháng 3 lúc 20:02
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Nhà 30 phố Hà Thuyên – Phần 1

Đấy chỉ là tên gọi khu nhà mấy anh em tôi ở ngày xưa thôi, còn địa chỉ đầy đủ của nó khi muốn gửi thư phải là: Khu nhà tập thể Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, số 30 phố Hàn Thuyên, Phường Phạm Đình Hổ, Quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.
Những năm 197… mấy của thế kỷ trước, đây chỉ là một phố nhỏ, luôn luôn vắng vẻ yên tính, đầu phố là ngã 6 Trần Hưng Đạo, Lê Thánh Tông, Tăng Bạt Hổ, Hàn Thuyên. Cuối phố là ngã 5 Lò Đúc, Phan Chu Trinh, Hàm Long, Lê Văn Hưu, Hàn Thuyên.
Ngã 5 Lò Đúc khi đấy là bến xe buýt nội tỉnh, nhưng nói chung vẫn vắng vẻ, dọc phố rợp bóng cây phượng, chủ yếu là người đi bộ và xe đạp, dăm thì mười hoạ mới có cái xe máy chạy qua, ô tô thì càng hiếm. Chỗ ngã 5 Lò Đúc luôn có mấy chiếc xe buýt Hải Âu của Liên xô, xe Hoà Bình của Việt Nam, sau này nâng cấp là xe Karosa của Tiệp Khắc đỗ tại bến.
Nay quay trở lại phố cũ, cuốc bộ lang thang dọc phố, thấy Hàn Thuyên bây giờ mang đậm nét thị trường, sôi động, náo nhiệt, không còn vắng vẻ như trước nữa.
Khu nhà 30 Hàn Thuyên trước đây là toà nhà ba tầng, cao nhất phố, trông khá sang trọng trong thời bao cấp, kín cổng cao tường, ngoài cổng chính còn có gara ô tô có cửa mở ra đường, còn lại là tường gạch cao quá đầu người.
Khi xây dựng, người ta thiết kế là khu văn phòng làm việc, nhưng sau thế nào đấy mà lại bố trí cho các cán bộ trung cao cấp của HLHPNVN về ở.
Vì thay đổi công năng, nên khu nhà chỉ có một khu nhà WC, một khu bếp, một khu nhà tắm chung ở tầng 1; và cả khu nhà có 1 bể nước bên cạnh cái sân chung nhỉ khoảng chục mét vuông. Thôi thì mọi sinh hoạt như vệ sinh, giặt giũ, rửa rau, vo gạo, rửa bát …của khoảng mười mấy hộ gia đình đều diễn ra tại cái sân này.
(Còn nữa)

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, kính râm, cây và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mũ và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, cây và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: Hùng Đầu Bạc, kính râm, bầu trời, nhà và ngoài trời

Nhà mình ở tầng ba, nơi bây giờ đang treo rèm, trước đây là cao nhật, bây giờ bị đè thêm hai tầng nữa.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: Hùng Đầu Bạc, mũ, cây, thực vật và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: nhà, cây, bầu trời và ngoài trời

14Bạn, Hồng Thúy Bùi Thị, Giang Nguyen và 11 người khác

34 bình luận / 1 lượt chia sẻ/17 người đã xem

Hùng Đầu Bạc Nhớ sao kể lại cho vui đê pakon 30 Hàn Thuyên ơi

Hong Thang Ai ngờ bác H lại có tài viết lách nhẻ . 😃

Hùng Đầu Bạc Viết bừa đê, ai nhớ gì viết này, chia sẻ kỷ niệm cho nhau đê…

Van Anh Chẳng còn chút hình dáng gì của ngôi nhà 30 HT trong ký ức của mình nữa rùi

Hong Thang Bên tay phải cổng đi vào ngày xưa có cái hầm tránh bom . Trên nắp hầm đổ đầy đất và trồng các loại cây , trong số đó có một cây đu đủ , một cây ớt rất sai quả do nhà cô Dung trồng .

Van Anh Hong Thang, tụi trẻ con khu nhà mình tối đến lại rủ nhau chơi bắn bùm núp trong cái hầm này nhỉ

Van Anh Bên trong cái hầm này có 1 cái cửa nhỏ thông ra đường

Hong Thang Chuẩn Van Anh , mà vào đới tối om om nhẻ mà chả sợ dề . 😃

Hong Thang Quanh cái hầm này là nơi diễn ra trò chơi bắn bùm của hội be bé .

Hùng Đầu Bạc Khi mình về ở khu này, cái hầm này đã có vẻ nhỏ bé so với lũ chúng ta, nên không còn cảnh chơi vui quanh cái hầm này nữa…

Hong Pham Vâng, cái khu nhà đó giữ bao nhiêu kỷ niệm của thế hệ bọn mình: cổng ra vào, hầm trú ẩn, cái sân và khu bếp nhà tắm dùng chung cho cả 17 hộ gia đình, tầng thượng dùng phơi phóng quần áo, nuôi gà và cũng có rất nhiều sinh hoạt không thể nào quên. Em vẫn…Xem thêm

Quan Chan Cái món này rồi tốn nhiều giấy, mực đây. Tuổi thơ của cả 1 thế hệ nhiều buồn, vui kể cả những ký niệm mà chỉ nhớ đến là đỏ mặt vì xấu hổ, mình lang thang cũng nhiều, đến giờ vẫn ở khu tập thể nhưng 1 chung cư như 30 Hàn Thuyên thì only 1, nhớ khi về Na…Xem thêm

Van Anh Quan Chan ui, hay quớ, hay quớ

Hong Thang Quan Chan nhớ có một tết đi các nhà chúc tết toàn nốc diệu chanh say quá thể đến nhà cô Hồng Dung gục nằm tại trận . Nẫu quá !

Van Anh Những kỷ niệm nhớ mãi

Nhà mình ở tầng 3 giữa 2 nhà bạn Nguyen Hong Hoa & Dong Tran Phuong cùng lứa. Thời đó ba mình công tác xa nhà & kiêm luôn việc nuôi thằng em trai, chỉ có mình ở với mẹ. Mẹ mình cũng giống phần lớn các mẹ khác trong khu tập thể th…Xem thêm

Nguyen Hong Hoa Van Anh tất nhiênconf nhìu chuyện nữa…chuyện dài kỳ chả bao giờ hết đâu.

Van Anh Nguyen Hong Hoa , từ từ viết tiếp chuyện 30 HT nhé, nhiều chuyện vui cười chảy nước mắt nhá

Nguyen Hong Hoa Van Anh

Hùng Đầu Bạc Vân Anh và mọi người viết thành bài riêng hẳn ra đê, đừng viết vào comt thế này, mấy giá trị bài hay …

Nhà tập thể 30 HT của tụi mình chỉ có 1 công trình vệ sinh liên hoàn gồm : 3 hố xí tự hoại, 1 góc tiểu nam, 1 góc tiểu nữ. Bây giờ nghĩ lại tại sao hồi đó các bố, các mẹ tụi mình ko chịu làm cửa cho 2 khu tiểu nam, nữ nhỉ. Nhà tiểu nam thì còn đỡ vì các đấng mày râu đi giải quyết nỗi buồn thì đều quay lưng ra ngoài nên có ai đi qua đều là chuyện nhỏ, chỉ có chị em phụ nữ tụi mình là thật sự hết hồn khi đang ngồi du dương mà gặp ngay 1 đấng mày râu đang buồn đi nặng chạy xộc vào hố xí cạnh nhà tiểu nữ. Khi đó thì chỉ còn biết ơ … a & huề cả làng. Buồn cười nhất là cảnh có người ngồi trong hố xí rồi mà cũng có người ở ngoài giật cửa mạnh quá bung cả móc cửa, thế là lại ơ … a…

Van Anh Anh Hùng Đầu Bạc ơi, thế nhóm mình là nhóm kín phải ko, chứ ko thì bỏ bu đấy nhé vì có nhiều chuyện nội bộ lắm đấy nha

Van Anh Em sẽ viết ra bài riêng hẳn hoi nhé, mà mọi người cũng phải hồi tưởng nhiều vào đi cho vui nha

Hùng Đầu Bạc Van Anh Vô tư đê, bây giờ không sợ CA bắt vì kể những chuyện cũ thành ra “nói xấu chế độ” đâu mà lo.

Hong Thang Van Anh a Hùng đang để chế độ hở đới .

Hùng Đầu Bạc Anh còn kéo cả về Fb của anh cho bạn bè đọc cho vui mà .,..

Van Anh Hùng Đầu Bạc , thui thui anh ơi, nội bộ trong nhà thui

Hùng Đầu Bạc Vô tư đê …Vui là chính VLC mà

Tạ Linh Mọi người có nhớ chuyện các cụ phân công nhau đi xếp hàng ở Vân hồ ko, vì phải đi từ sáng sớm mà sợ con gái ra đường sớm nguy hiểm nên thường là ông Thăng, bà Hy đi xếp hàng cho cả khu tt đem theo đồ xh là rổ rá cũ, bìa các tôn… Một lần bà Hy đi từ 5g sáng đến cổng chợ Hôm thì gặp bà hàng chè tươi đi cất hàng sớm, nhìn thấy bà Hy chở toàn rổ, rá rách bà ấy ngạc nhiên quá hô lên: ô, bà ấy điên à, mọi hôm bà vẫn mua chè của tôi mà. Bây giờ nhớ lại thương các cụ quá. Nhờ các cụ đi xếp hàng, bà Khang lại ra trông mà mọi người ra mua hàng được nhanh, hồi đó mình học ở bách khoa, sáng đi học trưa lại vào Vân hồ mua thức ăn, nhờ các cụ xếp hàng cả đấy.

Nguyen Hong Hoa Tạ Linh khổ thân các Cụ ghê…

Hùng Đầu Bạc Tạ Linh, Nguyen Hong Hoa thế mới biết, ngày nay chúng ta sướng hơn các cụ nhiều nhiều nhièu lần

Hong Thang Còn nhớ là nếu ai đó mua được thứ gì mới có hay về thông báo với cả khu : có cá nhé , có mực nhé … cắt ô số bao nhiêu đấy ….😃

Nguyen Thi Minh Hang Quãng thời gian mình ở 30 HT không dài, nhưng cũng không thể nói là ngắn, 8 năm, từ 1/84 đến khoảng 9/91. Lúc đấy có lẽ là khoảng thời gian khó khăn nhất của Miền Bắc.

Rất nhiều thứ làm mình nhớ ngôi nhà 30 HT, vui có, buồn có. Một trong những ký ức kinh hoàng nhất là khan nước và cảnh hàng dài chậu thùng xếp hàng chờ nước ngoài cổng, vì nước đã yếu đến mức không thể chảy vào bể trong sân. Sinh con đầu lòng, mẹ chồng hàng ngày giặt giũ cho con cháu trong cảnh thiếu nước như vậy. Rồi cũng đến lúc mình phải tự giặt giũ, đợi tối vắng mới dám ôm cái chậu nhôm Liên xô đầy ắp tã lót xuống ngồi giặt, sau đấy là việc giăng tã lót quần áo trên các dây phơi dọc theo cầu thang.

Nghĩ lại còn rùng mình.

(Hôm khác lại tham gia tiếp với các bác).

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Nhà 30 phố Hàn Thuyên Hà Nội, P1

  1. hungdaubac nói:

    Ký ức thời bao cấp thật sống động và đáng yêu.

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s