Cai nghiện

Phu Tieu cùng với Lê Ngọc Bảo và 6 người khác./3 giờ
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

CAI NGHIỆN 
( Trích Bình Tàu tản mạn văn ) – Mấy ngày nay ở HN căng thẳng đến nghẹt thở theo dõi hội nghị giữa anh Trăm & chú Ủn , mấy lão già Cơ Điện chẳng hiểu bức xúc gì ngồi đánh bài mà đốt thuốc khói um nhà khiến còi báo khói CH rít mấy lần phải tăts câu dao điện , báo hại quần áo nhà cửa ám mùi thuốc lá tẩy mấy ngày không hết . Nói không được , ghét quá xin đăng lại bài cũ này , mong các bố này lần sau bớt mờm , bớt miệng hộ .

Mọi thứ nghiện trên đời xem ra đều đưa con người ta đến chốn bồng lai tiên cảnh , phiêu diêu tới miền cực lạc . Nhưng nghiền quá đà thì thân tàn ma dại , thân bại danh liệt . Khốn một nỗi khi đã chót đam mê quá mức mấy ai hãm được cái sự sung sướng mà dừng lại ,chắc chỉ khi thần chết vỗ vai mới giật mình tỉnh ngộ : “ Kiếp này em xin chừa – kiếp sau em vẫn thế ! “ .
Nói như các cụ nhà ta ngày xưa : Phàm là đàn ông từ bậc chính nhân quân tử cho tới thứ hạng phàm phu tục tử ai ai cũng phải nghiền một thứ mà trẻ không mang thì già sẽ vướng cái ” Ngũ sướng “ ấy là :Hút sách – Rượu – Chè – Cờ bạc – Trai gái , nay thời @ còn có nghiện Game thành “ Lục sướng “. Cho nên các quí bà , quí cô … quí ông cũng đừng ngạc nhiên mà nóng giận người thân của mình làm gì, vì đó được xem là “ hàm bất biến “ ấy mà ! Mà cũng phải nói rõ đó là nhu cầu tất yếu của số đông con người trong xã hội , còn tiểu tuyệt tiểu số không ở nhóm này là những người “ dị thường “ mất rồi .
Nói thật ai mà có nội công “ thâm hậu “ để diễm phúc hưởng được cả “ lục sướng “ thì quả thực đời “ Phiêu “ như tiên Chú ngây ngất đến cuối đời mất thồi , chắc hẳn ai cũng phải bái làm sư phụ và có đệ ở khắp thế gian khiến bọn Cái bang cũng phải ghen tị .
Kẻ tội đồ này đã từng vướng một trong “ Ngũ sướng “ ấy là : hút sách nên chỉ dám lạm phiếm ở cái khoản này thôi , mà cũng chỉ dám nghiện đến tang cái anh thuốc lá , thuốc lào thôi chứ còn ông thuốc nọ , cụ thuốc kia thì chửa dám thử chứ đừng nói đến nghiện .
Lịch sử thuốc lá có từ ngàn xưa , theo các nghiên cứu khảo cổ học thì thuốc lá là loại cây mọc hoang ở châu Mỹ từ khoảng 8.000 năm trước. Cách đây khoảng 2.000 năm thuốc lá được bắt đầu nhai và hút bởi các thổ dân châu Mỹ thường là trong các buổi lễ tôn giáo. Người châu Âu đầu tiên khám phá ra thuốc lá chính là Christopher Columbus, người đã tìm ra châu Mỹ vào cuối thế kỷ XV đầu thế kỷ XVI.
Vào năm 1531, thuốc lá được đem về châu Âu và lần đầu tiên được trồng tại Santo Domingo (nay thuộc Cộng hoà DOminique) và sau đó lan ra khắp châu Âu. Vào thế kỷ XVII-XIX thuốc lá cũng đã theo chân những người tây phương để đến châu Á trong đó có VN.
Con người ta khi mới sinh ra nào ai đã biết nghiện là gì ! Tại sao lại nghiện thuốc lá ? Không thể lí giải được . Mỗi con nghiện đều có một lí do xác đáng biện minh cho cái sự nghiện nghập của mình chẳng mấy ai giống ai , nhưng có một số điểm chung là : Đua đòi chúng bạn hút thành nghiện ; giải khuây , thần kinh căng thẳng hút thành quen , thành nghiện .
Nhớ khi xưa thủa đầu thập niên 70 của thế kỉ trước ở tuổi thiếu niên đã tập tọng đua đòi mấy thằng bạn ở Ngõ chợ KT và khu nhà Dầu trốn xuống xưởng trường hút trộm thuốc lá . Hơi thuốc đầu tiên thật ghê sợ cháy cổ , tức ngực , váng đầu và ho sặc sụa ấy vậy mà nàng Nicotin vẫn quyến rũ tiếp mấy chục năm mới li thân được , ngẫm lại mới thấy khiếp .
Thời đó thuốc lá bán phân phối theo căng tin , bìa sổ chủ yếu là thuốc : Tam Đảo , Điện Biên , Thăng Long, Drao . Thuốc Tây có : Bereti vừa đi vừa hút , đầu Tây – Lucky hút khét mù , hôi rình . Sau này mới có thêm nhiều loại thuốc lá của nhà máy thuốc lá Thanh Hóa như : Thu Bồn , Bông Sen ; N/m Bắc Sơn : Tam Thanh , Nhị Thanh , Xương Giang , Sông Cầu … 
Của đáng tội do nhà có điều kiện nên cũng sớm “ hư hỏng “ , hàng tháng thông lưng với ông anh cả biển thủ và chia nhau một tút thuốc của cụ già trong cửa hàng Tôn Đản , ấy là chưa kể ông cả nhà tôi rất thân với bác Giao gđ n/m thuốc lá Bắc Sơn nguồn thuốc có thể nói là hơn người . Thời ôn thi lớp 10 kéo nhau ra quán Gió : Cà phê đen đậm đặc , hay cà phê đá đều rít thật lực cùng các loại thuốc , khi pha phin giọt đầu tiên phải bôi ngay lên điếu thuốc , thật sành điệu ! Nói thật khi lên trường đã là tay nghiện “ oạt xà lai “ mất rồi .
Lên trường thời gian đầu may quá trong nhóm “ Ngũ kê “ có thằng Hùng bợm – Phủ Lý là đồng bọn , tay chơi này nghiện cũng khiếp , ngón tay chỏ và giữa của nó lúc nào cũng vàng khè . Hàng ngày chí ít cũng phải ba cữ chè – thuốc : Sáng , trưa và tối .Những địa danh các quán ở Tba Nhất , quán Công trường ,quán dốc đồi vào tháp nước luôn được cả bọn lập trình hàng ngày , chẳng buổi nào vắng mặt . 
Ấy là cái cảm giác khi uống một ấm chè đặc , hay li cà phê đen đậm đặc rồi rít được một hơi thuốc đậm sâu vào tận rốn phổi , rồi từ từ , từ từ lim dim mắt , thở ra tận hưởng sự mê dại ngất ngây mà người ta gọi là lên tiên , phiêu … Nếu không có cái anh thuốc lá lúc này thì chè đặc hay cà phê sánh cũng trở nên nhạt nhẽo chẳng khác gì người đàn bà vô duyên : Xinh đẹp , giỏi giang nhưng mãi chẳng lấy được chồng .
Khi lên trường lúc có nhiều thuốc , dỗi hơi đua nhau trổ tài thổi khói ra nhiều những vòng tròn nhỏ , to liên tiếp hay hình trái tim trắng xanh khiến thằng Từ Quang Phổ luôn mồm kinh ngạc “ Ô chồ , ô chồ !hay tề , hay tề ! Bọn mi giỏi răng rứa ? “ .
Đấy là chưa thành khẩn khai báo khi ngồi cùng bạn gái uống chung một li cà phê , hút chung một điếu thuốc thì ảo giác phiêu diêu đến cùng cực đấy bạn ạ ! Đã bạn nào “ liều mạng “ như tôi chưa nhỉ !?
Khi ấy cũng thử đầu độc mấy thằng Hùng bò , Dũng tréc , Thiện mít , Hiền bựa nhưng chúng nó chỉ ngậm rồi phun phì phì như chuột”ngậm dấm” . Bọn này hẳn là ngoan ! 
Ngẫm lại thấy may mắn cho hội “ Ngũ kê “ suốt thời gian năm năm trên trường chưa phải biết cắm quán lần nào .
Dính nghiện lợi đâu chưa thấy nhưng viêm màng túi là đầu tiên , hết tiền là hết thuốc và thuốc nó bắt đầy vật : Mồm miệng nhạt hoét , nước miếng chảy ra , mắt mũi lờ đờ thế là đành phải đi săm soi tranh nhau từng mẩu thuốc thừa với thằng Chính tơ , đầu tháng thấy mấy anh Khang , Cớ – K8 ;Chinh , Bình K9 ; Phê bộ đội , cán bộ lớp Trung là bám chặt kiểu gì cũng đánh dậm kiếm được dăm điếu thuốc , chờ đến cuối tháng về nhà tính sau . Rồi lại kết thân với anh Thắng đen nhà ngõ Đoàn Kết – KT , ông anh điển hình của sự nghiện : Môi thâm sì , răng và tay vàng khè , người lúc nào cũng bốc mùi thơm đặc trưng của thuốc lá ngai ngái , nồng nồng trộn với mùi mồ hôi thì thật là đáng yêu . Miệng bác ấy không lúc nào ngớt đỏ lửa chỉ trừ những lúc ăn cơm và đi ngủ . Thuốc bác dùng toàn xài loại nặng đô : Trường Sơn ! Đàn em không dám chơi durex mà phải nối hai điếu làm một thay đầu lọc như thời bây giờ .
Rõ ràng là ngày đánh răng tận hai lần , chăm chỉ đánh quanh năm thậm chí còn theo thằng Thắng gái đánh răng bằng than củi mà răng lợi vẫn vàng khè đến mức sau này khi đã li thân với nàng Ni một thời gian vào răng Hà Nội lấy cao răng đã khiến cô bác sĩ xinh đẹp Lan Anh suýt ngất vì lấy cao răng 3 lần không xong ( chỉ thu được của Bình có 30 k thôi ) kinh khủng thật kể ra chẳng ai dám tin . 
Ấy là chưa kể trong thuốc lá có tới 4.000 hóa chất trong đó có 300 hoá chất độc hại. Những chất độc nhất là: nicotin, carbon monoxid, tro thuốc lá, chất ammonia, formaldehyd, arsenic, dioxin. Người hút thuốc lá bị nghiện chất nicotin do: khi hút thuốc nicotin vào máu, dính vào thụ thể acetylcholin trong não. Nicotin làm người hút thuốc phê gấp 10 lần nghiện ma túy như chất heroin, cocain hay amphetamin. Nicotin kích thích sinh ra dopamin, đầu độc thần kinh và gây nghiện. 
Hàng năm theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO có tới 6 triệu người tử vong do hút thuốc lá và 600 000 người chết do bị hút thụ động , còn ở Việt Nam là 45 000 người chết và 15 triệu người thường xuyên hút thuốc lá thụ động ( tỷ lệ nam giới VN nghiện thuốc lá cao nhất thế giới ).
Chẳng sợ , chẳng là cái đinh gỉ !
Tốt nghiệp ra trường vào quân ngũ lại có điều kiện nghiện ngập hơn bởi tiêu chuẩn sĩ quan , lương tháng xông xênh ( ăn cơm nhà , chẳng phải nộp đồng nào cho mợ tôi cả ). Rồi lấy vợ , nghiện cả thuốc lào Tiên Lãng quê vợ . Nhớ hôm hút điếu thuốc lào cạnh bếp lò buổi sáng sớm mà cắm đầu vào góc bếp cháy xém bên tóc . He he , phê lòi mắt !
Thoi đưa thấm thoắt thời gian, thằng cu thứ hai nhà này đã được gần sáu tuổi . Tự dưng vào một ngày xấu trời đang phê trong khói thuốc với ấm trà Thái cắm tăm thơm lừng , chợt thằng cu đi vào thủng thẳng buông từng lời đĩnh đạc : “ Bố ra ban công hút thuốc ,hút trong nhà con tức ngực không thở được !“ .Tự nhiên thằng đàn ông tên “ tự trọng “ trong người trỗi dậy và hứa bố hút hết hôm nay , ngày mai bố sẽ từ biệt cô Ni , hôm sau đúng ngày 1/6 . Vậy là tôi đã giữ lời hưa được với con trai đến hôm nay được gần hai chục năm rồi . Chuyện thật như bịa ! 
Thế là Cai !
Nhiều lúc phởn chí tôi lại tự vỗ ngực khen mình : “ Sao mày lại giỏi thế hả Bình !” Quả thực cho đến bây giờ tôi cũng không hiểu tại làm sao tôi lại làm nên kì tích đó nữa ? Lập tức tôi được đưa thành nhân vật điển hình đáng học tập trong họ tộc , mà nào có sung sướng gì đâu : Chị dâu cấu véo bác cả , bà mợ chì chiết ông cậu ruột … đến nỗi tôi sợ chẳng dám đến các đám giỗ chạp . Được cái mụ vợ thích lắm , khen thưởng liên tục . He he , he ! 
Ấy vậy quay lại nhìn lũ bạn thủa K10 , những thằng chuột trù “ ngậm dấm “ thời xưa bây giờ lại trở thành đại ca trong giới hút thuốc, chúng nó ngày một vài bao là chuyện thường tình , đành rằng bây giờ điều kiện hơn thời xưa nhiều . Mặc dù khuyến cáo nhiều lũ chúng nó cứ tỉnh bơ ,tì tì hút như chưa bao giờ được hút thật đáng buồn ! Thân chúng nó còn chẳng quan tâm thì phỏng nhắc nhở có ích gì ? Thậm chí chúng còn xúm nhau lại bài xích mình . Thôi đành tôi dở bài cùn : chỗ nào đông thằng hút thuốc thì mình bỏ đi chỗ khác , còn nếu ít thằng hút thì phải cương quyết thật lực đuổi chúng đi . 
Chúng nó ngu ! Không hiểu rằng cái thằng đã có thời “ oặt xà lai “ đã rửa tay treo mõm cai thuốc thì nay chỉ cần ngửi hơi thuốc thôi là nước mồm dớt dãi chảy ra ầm ầm, đáng thương lắm !
Sau một hồi vòng vo tam quốc tự bản thân thấy rằng :
– Hút thuốc lá có hại không ? Rất hại ( hại nhiều hơn lợi )
– Có cai được thuốc lá không ? Rất dễ , hãy nghiện một thứ ít độc hại hơn thuốc lá .
– Có nhiều người ủng hộ , hỗ trợ việc bạn cai thuốc lá không ? Rất nhiều : vợ , con , cháu bạn luôn sẵn sàng .
Vậy các bạn k10 và các anh các chị Cơ Điện đã chót nghiện thuốc lá còn lí do gì nữa mà không thực hiện cuộc cách mạng làm mới bản thân mình nữa nhỉ !? 
Đố các con nghiện thuốc lá Cơ Điện cai nghiện theo kịp Bình tàu .He , he , he !
Hà Nội 31.05.2013 
Bình Tàu

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, bao gồm Vuong Trinh Cong, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, đồ uống và đêm
Trong hình ảnh có thể có: 3 người, bao gồm Thien Vu Quang và Hùng Đầu Bạc, trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi, mọi người đang ăn và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: 1 người
Trong hình ảnh có thể có: 2 người

7Bạn, Phu Tieu, Lê Ngọc Bảo và 4 người khác

Thien Vu Quang Gợi lại nhiều kỷ niêm tuổi học trò làm rung động những thằng bạn gần gũi.

Bình tàu bỏ thuốc sớm nên được bầu tổ trưởng tổ bún. Thằng nào muốn được kết nạp sớm thì noi gương BT bỏ ngay thuốc lá, thuốc lào!

Lê Ngọc Bảo Chuyện đúng là chuyện ! Ko nghiện cái này, nghiện cái khác, có khi còn khổ hơn. Đời ko nghiện bất cứ một thứ gì, thì cũng “Đáng đời” lắm !

Đỗ Trọng Hiền Đột biến…Hút sách là hệ quả của tá lả phố cổ (chứ ở quê tớ ai để ý ,,số với cả liệu lằng nhằng

Hùng Đầu Bạc Từ khi mình nghe lời Phu Tieu bỏ thuốc thì ốm vật vờ, tinh thần ú ớ, trí thông minh giảm, đánh tá lả toàn bị hắn lừa chén cây để hắn hết ù méo đến ù tròn … ke ke ke.

Phu Tieu Điêu ! Chẳng qua bán bún nên nó sảy ra hiện tượng MDN thế thôi !

Hùng Đầu Bạc Tay Lê Ngọc Bảo không bỏ thuốc, mỗi lần ngồi cạnh Phu Tieu cứ nhả khói ầm ầm vào mặt hắn, kết quả bắt hắn trọn ba cây, ù đền còn tròn vành vạnh …

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

3 Responses to Cai nghiện

 1. hungdaubac nói:

  Hùng Đầu Bạc Từ khi mình nghe lời Phu Tieu bỏ thuốc thì ốm vật vờ, tinh thần ú ớ, trí thông minh giảm, đánh tá lả toàn bị hắn lừa chén cây để hắn hết ù méo đến ù tròn … ke ke ke.

  Phu Tieu Điêu ! Chẳng qua bán bún nên nó sảy ra hiện tượng MDN thế thôi !

  Hùng Đầu Bạc Tay Lê Ngọc Bảo không bỏ thuốc, mỗi lần ngồi cạnh Phu Tieu cứ nhả khói ầm ầm vào mặt hắn, kết quả bắt hắn trọn ba cây, ù đền còn tròn vành vạnh …

 2. Đỗ doãn Cổn ; nói:

  Khổ nhất ở trên đời cái gì cũng phải cầm mồm cầm miệng .Ở cái tuổi này rồi Thích ăn cái gì thì ăn cái ấy . thích chơi cái gì thì chơi cái ấy . Trước sau ai chẳng lên TIÊN

 3. hungdaubac nói:

  Đời biết thế nào được, cứ hưởng thụ cho sướng cái đã…

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s