Những ngày xưa thân ái của Bình tầu P3

 Trong hình ảnh có thể có: 7 người, bao gồm Thien Vu Quang, Ngô Dong, Dung Ho Viet và Phu Tieu, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và ngoài trời

NHỮNG NGÀY XƯA THÂN ÁI
QUẢNG CHÂU KÝ SỰ
( Tiếp theo )
Thành thực mà nói tôi đã mấy lần xuất cảnh sang Trung Quốc qua các cửa khẩu khác nhau thấy người ta cũng rất chặt chẽ , song khống kém phần tươi tỉnh với người nhập cảnh ?
Sang đến Bằng Tường lên xe xong đã gần 20h , chả kịp ăn uống gì một lúc xe chạy ngay . Xe đi Quảng Châu đa phần là người Việt đi buôn bán . Mặc dù chú Phương đã phải báo trước với chủ xe từ Hà Nội : Đoàn 7 người toàn các bác già sáu ,bảy mươi tuổi tóc sương bạc phơ , phải ưu tiên chỗ nằm nhưng chỉ có ông Hùng bò và Hiệp cu con là xí được chỗ nằm tạm ổn còn lại 5 anh em phải xuống cuối xe cạnh toelet . Thôi thì đành chấp nhận vậy . Xe chạy một lúc khối thực phẩm dự phòng được đem phân phối ngay , chẳng mấy chốc không còn thấy giò hay chả đâu nữa ? Không bù cho lúc lên xe từ Hà Nội : thằng Hùng bò dẩu mỏ lên chê bôi thế này , thế nọ .
Cảm ơn chú Phương thật là biết lo xa và dày dạn “ kinh nghiệm chiến trường “ chứ không lũ chúng nó kiến bò bụng tối có ngủ được cứt ! Ăn uống xong chuyện trên giời , dưới biển của các bác già cứ ào ào như sôi . Tự dưng Hùng bò móc một cái điện thoại lạ hoắc ra gọi cho con gái nó báo rằng sáng sớm mai sẽ tới Quảng Châu , rồi quay sang khoe Vertu gập “ hàng thịn “ có một không hai , qua một giai thoại chẳng rõ có thật hay bịa với một cô Việt kiều đại gia , xinh tươi mới ở Đức về ? Khiến ai cũng tròn xoe mắt ngưỡng mộ nó là tay chơi có hạng . Sau một hồi truy xét nó mới khai thật : là Vertu madein China . Cho đến bây giờ nó cũng không thể ngờ : Bình tàu sau một hồi mân mê đã phát hiện ra Hùng bò đang dùng Vertu giành cho đàn bà nhờ lỗ sâu dây tòng teng ở thân máy . Nhờ vậy mà quyết định bắt Hùng bò hôm sau phải dẫn đi mua bằng được Vertu làm quà ,nâng cấp lên đời nịnh vợ .Mấy anh già thao thao bất tuyệt buôn hết chuyện nọ đến chuyện kia , chẳng kém gì mấy mụ đàn bà ở quê nhà , đến nỗi nửa đêm nhà xe phải đề nghị các bác trật tự để mọi người còn ngủ . Chai Danzka đựng đầy Ama công cũng bị các bố lần lượt thi nhau tu hết hai phần ba chai . Mà ối giời ơi ,khốn nạn cái thằng tôi : ngủ tĩnh thì không ai bằng ,đặt lưng là ngáy vang trời. Riêng ngủ trên phương tiện di động thì khốn nạn thôi rồi : cứ là trắng đêm không chợp mắt được một phút ,ngắm nước Trung Hoa qua màn đêm trắng đục . Để rồi sáng hôm sau hai mắt đỏ sọng chẳng bù cho các bạn ,bạn nào bạn nấy ngủ chỏng cu lên giời !
Ngày thứ nhị :
Sớm ra trời sáng dần ,đã thấy các khối nhà đồ sộ của thành phố Quảng Châu hiện ra trước mắt . Người Trung Quốc làm đường cao tốc quá tốt : chạy một mạch cả ngàn cây số trong đêm mà êm như ru và đặc biệt là chẳng biết tắc đường là gì ! Gần 8h sáng đã vào đến thành phố : Hệ thống cầu vượt , đường dẫn chi chít , đồ sộ , lừng lững sẵn sàng tiếp nhận lưu lượng các phương tiện tham gia giao thông xem ra gấp mấy lần cỡ như thủ đô Băng Koc – Thái Lan . Vào đến trung tâm thành phố mới thấy hạ tầng cơ sở người Tàu làm quá chuẩn và qui hoạch của người ta thật tuyệt vời : Phố cổ , phố cũ , khu đô thị mới đâu ra đấy . Người ta cũng cải tạo ( cải tạo các khu nhà cũ để chuẩn bị đón thế vận hội châu Á tổ chức tại Quảng Châu vào năm 2010 ) và xây mới mà đường sá sạch bong , qui củ , ngăn nắp . Lần năm ngoái đi chơi vùng sát Việt Nam : Nam Ninh , Bắc Hải , Vân Nam đã thấy đô thị của người ta đẹp và sạch hơn Hà Nội ta nhiều lần mà vẫn còn thua xa nơi đây ! Bây giờ ai dám bảo bẩn như người Tàu !
Thằng tôi vốn có máu đồng bào , máu dân tộc cao nhất bọn ( tôi có ý định nếu còn thời gian sẽ qua viếng mộ liệt sĩ Phạm Hồng Thái tại Quảng Châu ) thế mà phải ngẩn ngơ , thầm kính phục những gì các thế hệ người Tàu kế tục nhau đã làm được cho tổ quốc họ ! Tính kế thừa tinh hoa giữa các thế hệ của họ buộc lòng chúng ta phải suy nghĩ !!?
Xe dừng trong bến nam Quảng Châu , xuống xe thật đúng là xấu hổ cho các chú Việt cộng nhà ta : tuôn đầy túi ni lông đựng giày dép ra sân bến xe , phải ghi nhận cử chỉ gữi gìn Quốc thể của bạn Lãng : tự mình nhặt hàng chục túi ni lon bỏ vào thùng rác , trước ánh mắt ngỡ ngàng của các nhân viên an ninh bến xe nam Quảng châu . Vậy chứ ! Ít nhiều cũng còn có những người Việt biết tự trọng !
Việc đầu tiên là phải về ngay khách sạn nhận phòng , cất đồ . Như đã kể ở trên ông Lãng nhà ta thận yếu , mót đái . Vào đến khách sạn là nhao ngay vào lễ tân hỏi WC không ai biết , Toilet cũng chẳng ai hay . Khổ thân cho nó mót đái ôm chim nhảy tưng tưng ! Khiến thằng Hùng bò cười ngặt nghẽo , rồi nó sủa ra một tràng tiếng tàu hỏi lễ tân WC cho thằng Lãng . Lãng ta chắc nhớ đời , lần sau đi du lịch ở đâu từ đầu tiên hắn học hẳn là phải hỏi nhà vệ sinh ở đâu ( rất lạ ở khách sạn người TQ không dùng tiếng Anh để giao dịch ? Khách sạn này đa phần phục vụ người Việt mà cũng không có nhân viên lễ tân nào nói được tiếng Việt ? ) .
Đã bảo vào phòng cất đồ xong là phải xuống sảnh tập trung ngay ( lịch trình rất sát ) thế mà các con giời vẫn cứ ngẫn ngờ : việc của chúng mày kệ ! Bố mày cứ tắm rửa , chúng mày phải đợi thế thôi ! Tập hợp được các bố thì đã gần 11h để đi ăn sáng , may mà quán ăn ngay bên kia đường . Con gái Hùng bò đã đến chờ làm hướng dẫn viên cho các bác cả tiếng rồi , xấu hổ quá , xin lỗi cháu gái nhé ! Bố cháu mà đi chỗ khác cũng lề mề , chậm chạp như các bác thôi .Việc thứ nhị là phải khẩn trương nạp năng lượng : Đúng là buồn ngủ gặp chiếu manh , quán bên đường bán sủi cảo Vi Anh nhà Hùng bò vào quán ra tay gọi món ,cứu nguy cơn đói đang hành các bác vì đơn giản nhìn thực đơn món nào cũng thích nhưng có ai biết gọi tên là gì đâu ? Cô cháu gái phải ghép hai món Tàu mới thành được một món : Mì vằn thắn + sủi cảo giống như ở quê nhà . Đói mà , các bác sì sụp đánh chén . Sao mà ngon thế ! Lại tính kinh tế nữa : nếu qui ra VN đồng rẻ chỉ bằng nửa ở Mai Hắc Đế – Hà Nội . Còn hai món đặc sản lạ nữa nhưng các bác đã no ặc xì dầu rồi , vẫn cố ăn để thưởng thức ( no mồm , đói con mắt ) , hì hì Vi Anh cấm cười các bác nhé !
Đủ năng lượng , các Kê đồng loạt lao theo hướng dẫn của chú Phương lao vào chợ điện tủ Quảng Châu : chao ơi ! cơ man là những đồ điện tử các loại . Từ to đến bé , từ phổ thông đến cực hiện đại . Đã được phổ biến, quán triệt chỉ trả giá bằng 1/3 giá chào hàng . Ngắm nghía , ngước lên nhìn xuống suốt hai dãy phố điện tử cả tiếng đồng hồ , chú nào cũng lôi máy di động mở bảng tính bấm lia lịa, vung tay , vung chân ,chỉ chỏ liên tục, rốt cục chẳng thằng nào biết là phải mua cái gì , ở đâu ? Riêng tôi đã có chủ định sẵn từ trên ô tô nên ốp bố con nhà Hùng bò phải mua bằng được Vertu cho vợ và rồi cũng tìm thấy được quầy hàng nó mua lần trước . Sau một hồi mặc cả mua rẻ hơn Hùng bò 30 tệ , sướng mê tơi ! Nhưng về nhà mới biết mình ngu quá vẫn bị lừa, bởi nhà hàng đã bớt đi thẻ nhớ trong mất rồi . Ơ mà mình đâu có ngu một mình , còn đầy các thằng bạn cũng ngu như mình đấy thôi !
Thương nhất là chú Hiệp cu con cứ lượn ra, lượn vào nhắm tìm máy điện thoại + nghe nhạc cho cô con gái út mà chẳng biết mua loại nào ? mặc kệ cho Bình tàu xui : mua là được ! Thằng này chặt chẽ quả xứng danh là thủ quĩ K10 , không bị cám dỗ , lung lạc trước thiên đường mua sắm . Nhưng rồi nó cũng tìm mua được cho mình một cái camera ít tiền đem về lắp ở nhà . Thương hơn một tí là thằng Thiện mít , hắn mân mê cùng thằng Lãng mấy cái điện thoại đời mới rồi lại rụt vòi lại vì tiền ( chắc sợ về nhà bà xã phê bình là hoang phí , điện thoại hai vợ chồng đang dùng còn tốt hay phân vân có nên mua tặng anh vợ không ?) . Thương hơn cả là thằng Bằng chui : ngắm nghía , săm soi một hồi , mặt đần ra không dám nhìn phải quay đi chỗ khác . Rồi một mình lẩm bẩm : “ thứ này ở nhà vợ con tớ có rồi “ , rõ là nó tiếc tiền ! chả bù cho tôi đã mua được Vertu còn đú theo thằng Lãng mua ngay một con Nokia E88 không cần mặc cả bởi lão Tự đã làm giá sẵn rồi . Để tăng cường hiệu quả mua sắm cho các bác ngũ kê chú em Phương bốc ngay máy điện thoại , điều ngay một em thổ công tên Hương ra trợ giúp các “đại gia đít thối “ đi mua sắm . Hùng bò ra vẻ phớt đời , kệ cho chúng mày biết thế nào là Quảng Châu , bố mày đi mãi rồi lạ gì . Nhưng cũng có khác gì đồng bọn đâu : lượn lờ mặc cả cái máy chiếu hàng tiếng đồng hồ cùng cô con gái mà có mua được đâu .
Ăn trưa lúc gần 14h tại ngay gần trung tâm mua bán điện tử . Nhiều món ngon lạ nhưn g bọn Tàu chuyên nấu cay và nhiều dầu theo truyền thống nên cháu gái Vi Anh có vào dặn đầu bếp cũng phí công : cay và nhiều dầu vẫn là cữ tay của người Tàu mất rồi . Ăn hải sản phải uống rượu mới hợp : gọi chai rượu 150 tệ mà uống chối quá không vào , chẳng bố nào được quá hai li nhỏ . Chai rượu này của anh Tàu khựa có vị ngang phè , uống vào váng cả đầu . Bọn khôn mồm kia nó bài xích ngay với lí do độ cồn cao hơn rượu Kim Sơn nhà thằng Hoa tàu .
Tiếp tục lịch trình đi chợ mua sắm : đường tới chợ đi bộ “ Pac Kinh Lu “ được em Hương thổ công chỉ dẫn rất cặn kẽ : Các anh đi xe buuyt No7 , xe dừng năm chặng thì xuống, nhớ phải chuẩn bị sẵn mỗi người 2 tệ lẻ để đi xe . Cảm ơn em , người đồng hương tươi trẻ , nhiệt tình , bọn anh mong một ngày gần đây gặp em nơi cố hương để được mời em một món ăn mà em thích , đáp lại mối thịnh tình em giành cho Ngũ kê .Nhiệm vụ trước mắt được giao lại cho bê con nhà Hùng bò .
Đến đầu chợ đã là 15h , Hùng bò giao hẹn đúng 17h phải có mặt bởi chương trình đi thăm quan công ty Dragon-Royal Co. nó đã hẹn sẵn với người ta , không thể trì hoãn được , mà là chuyện làm ăn đứng đắn Hùng bò không thể thất hứa với khách hàng được .Thế là mọi người tóe ra theo dòng người mua sắm : Quá ấn tượng khu phố mua sắm to rộng , sạch sẽ được trang hoàng lộng lẫy và dài sâu hun hút . Sức hấp dẫn nơi đây gấp hàng chục lần khu mua sắm đi bộ ở Nam Ninh . Ngày thường mà người đi mua sắm đông ngìn nghịt , nếu đem so chợ đêm Đồng Xuân – Hà Nội với chợ nhà người ta thì chợ Đồng Xuân quê ta chẳng khác gì phiên chợ chiều miền quê vùng sâu vùng xa miền sơn cước ! Việc thứ hai trong dự định mua sắm của tôi là mua quà cho người thân trong nhà . Là mua gì nhỉ ? Khó ra phết ! Lượn vòng vèo khắp nơi trong đầu là săn tìm mua túi sách tặng cho cô em gái nó sắp sinh nhật lần thứ 50 . Mà đã bao giờ anh trai mua tặng quà sinh nhật cho nó đâu !? Thời thơ bé nó có chút đồ ăn gì tích trữ toàn bị thằng anh đểu này vay ăn không bao giờ hoàn trả . May quá mua được cái túi vừa ý , nhân thể mua luôn mấy cái ví da cho mọi người . Phải nhờ cháu gái Vi Anh dẫn vào tận ngõ sâu mua một tá tất liền quần làm quà cho mẹ già ( thực ra khi về nhà chia ra Mẹ già chỉ có được một đôi , còn lại các mẹ trẻ chia nhau xài hết ) . Chẳng biết mua gì cho bố cả , đành phải thất lễ thôi . Chẳng trách gì con gái ở Sinh về mười lần thì mười một lần chẳng biết mua quà gì cho bố ? Thế là ổn ! Bụng bảo dạ chẳng phải lo gì nữa , tha hồ mà tung tẩy . Mở ví ra đếm chỉ còn hơn 500 tệ , tự an ủi mai đi Thâm Quyến có mua sắm gì nữa đâu .
Mọi người tung tẩy đi mua sắm , gần đến giờ G phải tập trung mà không thấy bóng dáng ông nào ? Mãi mới thấy ông Hiệp con và Bằng chui lễ mẽ kéo hai túi kéo ra – giá 130 tệ , ông Lãng xuất hiện như từ dưới đất chui lên tay cầm cái bàn là hơi 30 tệ hua hua khoe : tao đi cả tiếng đồng hồ mới mua được cái này để tặng vợ , mong hàng ngày nó còn là quần áo cho tao !? Thằng này khôn hết nước sót ! Thấy hai thằng bạn có túi kéo , không chịu kém miếng nó sùng sục đi mua ngay , giỏi quá nó mặc cả chỉ có 110 tệ . Tự Lãng còn tự mua cho nó một chiếc quần bò mặc vừa như in , nhưng lại ngô nghê mua một cái thắt lưng quá đắt 130 tệ ( trong khi người ta mua chỉ có 40 tệ ) , thế mới gọi là mua bán , chợ búa ! Tệ hại nhất là ông Thiên mít đi cùng cháu Vi Anh : sắm được đôi giày như nguyện vọng ấp ủ từ nhà nay lại quyết tâm tân trang lại y phục của mình bằng bộ comlet giá gần 1000 tệ . Thằng này giàu trí tưởng bở : ngỡ mua bộ comlet sẽ được kèm cả áo sơ mi cùng calavat , nhưng ông thộn ơi mau quên đi mà ra nhanh khỏi rừng mơ . Quá giờ G ( 15h ) gần 45 phút , mói thấy ông Thiên mít lò dò chui ra . Nào đã xong nó còn giao nhiệm vụ cho cháu gái chờ thêm nửa tiếng nữa để lấy quần cắt gấu ngắn lại rồi đem về khách sạn cho nó . Thằng mít vô tâm chẳng thèm cảm ơn bê con nhà Hùng bò lấy một câu !
Thằng Hùng bò nhăn nhó , làu bàu như khỉ đột kế hoạch của nó đã hẹn với khách bị lỡ gần hai tiếng đồng hồ . Bây giờ bảy thằng phải bắt hai taxi . Cuống cuồng nhưng may mắn bắt được một xe cho bọn Hùng bò đi trước , còn lại ba thằng bắt mãi không được xe nào may mà con mắt tinh đời của thằng Phương tia ngay được một xe dù của tay chơi người Tàu . Hắn ok ngay , đúng là thổ dân hắn phi xe ầm ầm , hết tiến lại lùi thậm chí lao cả vào đường cấm , để rồi đến nơi trước bọn Hùng bò dễ đến 15 phút . Lái xe cho bọn Hùng bò không biết đường phải dùng GPS mới tìm được gần đến nơi , phải gọi điện rồi đưa cho thằng trợ lí giám đốc nghe , nó mới tức tốc cử người đi xe máy ra đón .
Kể ra Hùng bò cũng đúng , đã hẹn đến nơi chậm quá thì cũng ôi mặt với mấy ông chủ người Trung Quốc . Mặc dầu bọn nó vẫn ok , không sao , chậm trễ là bình thường , nhưng Hùng bò bảo làm việc với bọn Tàu mà để mất uy tín thế này là hỏng . Cũng may bọn này là khách quen , bọn nó cũng dễ tính . Vào thăm dây truyền chiết bia của bọn nó mới thấy rằng : Việt Nam mình lạc hậu quá nhiều so với thế giới . Thằng Hùng bảo : chẳng cần phải đi học châu Âu , châu Mĩ cho xa cứ học ngay cái anh Trung Quốc gần nhà là cũng đủ mệt rồi . Về mọi mặt bọn Tàu tương đối giống mình , văn hóa dân tộc gần gũi , văn hóa ẩm thực cũng như nhau . Cái ngành đồ uống của nó học tập được khối thứ ở Trung Quốc : từ cái việc chiết bia vào keg inox đang làm ở Việt Nam cũng do những lần nó “ đi sứ sang Tàu “ mà học hỏi được , đem cái cốt lõi về áp dụng ở Việt Nam . Trước đây khi mới mở cửa , dân mình bị hàng hóa biên giới sản xuất kiểu tiểu thủ công nghiệp tràn sang : toàn hàng giả , kém chất lượng , được đà các ông chủ người Việt sau này vì lợi nhuận cũng đặt tuyền hàng như vậy cho dân mình xài . Bởi vậy dân ta có ấn tượng xấu , hễ thấy nói đến hàng Tàu là bị qui ngay là hàng rởm , hàng kém chất lượng .Nay vào sâu trong lục địa đi thăm các cơ sở sản xuất của nó mới thấy bọn Tàu khựa này làm được cả tàu vũ trụ , vũ khí hạt nhân , đưa người lên không gian thì ba cái thứ máy móc đơn giản , vớ vẩn của mình thử hỏi có nghĩa lí gì ? Bọn nó hỉ mũi làm ngon ơ ! Lần này ngũ kê đi chơi là chính , không phải đi làm việc nên chưa thấy hết cái hay cái giỏi của bọn ba Tàu . Chỉ khi nào sang đây học hỏi , về nhà chúng mày sẽ làm được khối việc . Ví dụ như việc của thằng Chi còi ở Sài Goong , của Tiến tóp ở Hà Nội chỉ cần vác cái máy ảnh sang đây , quay phim chụp ảnh rồi về nhà bắt chước là ngon ơ , cần phải tận dụng chất xám của người đi trước , sĩ diện làm gì !
Sau bữa ăn tối bọn Tàu chiêu đãi , cả bọn lại lên taxi về Quảng Châu , lần tìm lối đến bến du thuyền trên sông Châu Giang , nhưng hơi ôi ! Đến nơi thì đã quá giờ đóng bến từ lâu rồi . Cả bọn đành chụp mấy bức ảnh kỉ niệm bên bờ sông Châu Giang , rồi đi ăn đêm ngay bên sông gần khách sạn . Có ăn được gì nhiều đâu bở vừa ăn chiêu đãi , nhưng ngồi bên bờ sông ngắm cảnh đẹp đêm Quảng Châu và kiểu ăn tối của người Tàu thật là thú vị . Tối về ngủ chung giường với Hùng bò : nó gáy như sấm , còn mình đã không ngủ được ,lại còn thấp thỏm lo ngày mai phải dậy sớm , bởi chú Phương báo ngày mai các bác đi Thâm Quyến lúc 6h , xe đã đặt trước . Ờ thằng này thật chu đáo – còn hai đứa chúng nó ở lại Quảng Châu làm việc .
( Còn tiếp )

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, mọi người đang ăn và mọi người đang ngồiTrong hình ảnh có thể có: 7 người, bao gồm Thien Vu Quang, Ngô Dong, Dung Ho Viet và Phu Tieu, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: 6 người, bao gồm Hùng Đầu Bạc, Phu Tieu và Thien Vu Quang, mọi người đang đứng và đêmKhông có văn bản thay thế tự động nào.Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: bầu trời, nhà chọc trời và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, sân bóng rổ, giày và trong nhàTrong hình ảnh có thể có: 3 người, bao gồm Phu Tieu, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhàTrong hình ảnh có thể có: 4 người, bao gồm Dung Ho Viet và Phu Tieu, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhà
 • Hùng Đầu Bạc Đọc đi đọc lại quyển này bao nhiêu lần rồi, mà mỗi lần đọc lại thấy vui và buồn cười với chuyến sang Quảng Châu lần đầu tiên của mấy ông Cơ Điện ngố…
 • Phu Tieu Cuối năm nào mình cũng như Bò lại lôi ra đọc rồi tự cười sằng sặc một mình , khiến mụ vợ phải kêu lên : ” Lão này điên mất rồi ! ” .

   

 • Hùng Đầu Bạc Vậy mà có người lại quay lưng …
  • Phu Tieu Cuộc đời mà , bạn ấy từ quê về HN ” đánh dậm ” được chút ít sự ” Tử Tế ” , tưởng là đủ dùng liền quay lưng lại Phắn .
   He he ! Lộ ngay bản chất mà .
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Những ngày xưa thân ái của Bình tầu P3

 1. hungdaubac nói:

  Đọc đi đọc lại quyển này bao nhiêu lần rồi, mà mỗi lần đọc lại thấy vui và buồn cười với chuyến sang Quảng Châu lần đầu tiên của mấy ông Cơ Điện ngố…

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s