Những ngày xưa thân ái của Bình tầu P2

NHỮNG NGÀY XƯA THÂN ÁI
Quảng Châu – Ký Sự
( Chuyện này có thật 100% )
Trích Bình Tàu kí sự
1. CHUÂN BỊ :
Trước và liền ngay sau khi tổ chức xong lễ hội K10 “ Ngày ấy và Bây giờ “ , Hùng bò đã lấp ló để ấp ủ ý định tổ chức một chuyến đi chơi xa cho mấy thằng bạn cũ . Nhưng nó chưa dám chắc chắn để tuyên bố cho các bạn bởi nhiều lí do ( bản thân nó công việc cứ như núi , chẳng thấy lúc nào rảnh ) , nó nghĩ trong đầu : đi bụi giống như 35 năm trước cả bọn rủ nhau trốn học đi chơi nhưng lần đi này phải khác hơn , ác liệt hơn cho bõ thời thanh niên trai trẻ đã qua ! Nó cũng sợ các bạn khác khó mà thu xếp công việc để cả hội cùng nhau đi du hí . Thế rồi một ngày cuối tháng 11 , nó hùng hồn tuyên bố : đã chốt lịch ngày lên đường : thứ 6 ngày 11/12 là lên đường .

Tôi được chúng nó giao cho làm mõ làng phải chuẩn bị lịch trình và thủ tục chuyến đi cho cả đoàn ( trừ Hùng bò – nó có sẵn mấy quyển HC rồi ) . Giấy tờ , thủ tục thì qúa dễ rồi : Hộ chiếu và tiền . Thế mà có đến ba thằng không có hộ chiếu đành phải “ bai bai “ chào các bạn : Đạo còm , Tuyến tréc . Long con ! còn riêng thằng Đức cống sợ vợ chốn biệt .

Nhưng vui nhất vẫn là ông Hùng bò , ban đầu thông báo cho mõ làng : “ làm Visa 30 usd + 5 tr/trọn gói ) / Kê . Thế là Bình tàu nhanh nhảu , hoan hỉ , hăng hái thông báo ngay cho mọi người , thúc giục lấy hộ chiếu , thu tiền nộp ngay cho đệ tử của Hùng bò . Ai ngờ đến khi liên lạc lại với Hùng bò đang rong ruổi trong Tây Nguyên , thì nó mới ngã ngửa ra vì tội quan liêu của “ lãnh đạo “ , dưng mờ lệnh đã phát ra rồi biết làm sao đây ?! Hôm từ Tây Nguyên ra nó gọi tôi đến, mặt nó đần thối ! Sau một hồi gãi tai nó quyết định rất nhanh : Thu như cũ , còn thiếu bao nhiêu nó bù . Miễn sao anh em vui vẻ ! Ờ thế mới xứng đáng là Tổng đạo diễn chứ !
Lịch trình và chi tiết chuyến đi 3 ngày tôi có được Hùng bò cho biết cụ thể như thế nào đâu ? Chỉ biết theo mồm Hùng bò nói là rất ấn tượng , ít nơi trên thế giới có được , gặng nữa nó bẩu lúc nào xe chạy nó sẽ nói !? Hỏi thằng Phương đệ của Hùng bò , nó chỉ cười bảo hỏi anh Hùng ? Và chính nó tháp tùng cả bọn chuyến đi du ngoạn . Đành phải vững tin vào bạn mình thôi , để lấy thông tin chuyên đi mà phải cầu kì như vậy . Theo thông lệ Bình tàu gửi email lich trình chuyến đi cho tất cả mọi người , nhưng khốn nỗi mạng bị lỗi , thêm phần máy tính của Bình bị trục tặc nên mãi khi đi về rồi vời ông Thiện mỏi mồm nó mới sửa để chuyển thông tin đến mọi người được .
Việc tưởng đơn giản nhất lại là lủng củng nhất : ấy là 2 cái ảnh 4 x 6 của mỗi thằng để làm visa , mà chỉ có tôi và Tự Lãng là làm chuẩn . Còn bọn Hiệp con , Thiện mít , nhất là Bằng chui làm không đúng chuẩn qui định lại cứ loanh quoanh trình bày đến sát nút mới nộp xong ảnh , mang tiếng rặt toàn bọn đã đi Tây , Tàu hàng chục lần ….
Sát ngày đi ,ngày 10/2 tôi hỏi Hùng bò thời tiết ở Quảng Châu ra sao ? Nó đáp ngay như Hà Nội , thằng này tài thật ( hóa ra nó gọi điện hỏi con gái đang học bên đó , chứ có hơn quái gì mình ) . Ông em Phương gọi điện báo : Anh phải chuẩn bị dự phòng bữa ăn tối tại Bằng Tường vì nhiều khả năng sang muộn thì phải đi ngay không kịp ăn . Thế là phải xin ý kiến tư vấn của “ trưởng gường “ nhà mình mới lên được một thực đơn đồ khô ăn nhanh cho cả bọn .
2. Hành trình :
• Ngày đầu :
Từ sáng sớm tôi đã dậy tập Iôga để còn kịp thời gian đi mua sắm đồ ăn theo thực đơn vợ đã định sẵn ( cả địa điểm mua ) , chứ bản thân có biết gì đâu , chỉ giỏi ba hoa , bốc phét trước mặt bạn bè thôi ! Thôi thì đủ thứ : Bánh dày + chả bà Ích , bánh mì Pháp Lê Văn Hưu , giò bò Trần Xuân Soạn , cam Canh , nước khoáng treo lủng liểng đầy trên xe máy . Ấy vậy mà chưa đến 9hđã mua xong . Lên nhà đóng bộ , hành trang mang theo là một chiếc cặp số xách tay tôi đem ở Trung Quốc về từ ngày xưa , bên trong là áo phòng rét vợ bắt mang theo . Chờ mãi 9h30 hội Hiệp cu con mới đến đón . Một đống đồ ăn to đùng , mà bọn trên xe cứ như quan tướng , gọi vào bê đồ ra xe cứ ì ra thằng nọ đùn thằng kia , đáng ghét ! Rồi qua đón ông Thiện mít cũng vậy : khiệng khà khiệng khạng đi từ trên gác xuống mất 30 phút , thằng này mà làm quan thì ắt hẳn phải hách dịch và quan cách hơn bí thư Hà Nội . Nhưn g hạnh phúc nhất là Hiệp cu con : nghe bọn nó thì thào đồn nhau ra đến cửa Hiệp con quay vào ôm hôn vợ thắm thiết , thật lãng mạn . Làm gì có thằng nào trong bọn nịnh đầm giỏi bằng nó !
Tỉm điểm xe đón đi Lạng Sơn cũng là một cuộc khám phá Hà Nội của cả bọn : Thằng nào cũng tỏ vẻ ta đây , ta hay ta giỏi nhưng rốt cục chẳng thằng nào biết tí gì về đường đất khu mới này ! Sau một hồi loanh quanh mãi cũng tìm ra , nhưng 11h hơn xe mới chạy . Khổ nỗi có mấy thằng tiết kiệm chưa ăn sáng , định gộp lại ăn luôn bưa trưa một thể . Bọn ngốc , khôn lỏi này không biết là đi dọc đường , khoảng 15h tới Bắc Giang mới ăn bữa trưa , thương quá phải bố trí chống đói ngay cho các chú ngay ( biết thế cho đáng đời con cháu nhà Graden ) . Sát giờ ngọ xe mới chạy , đúng là vớ vẩn ra khỏi nhà hơn nửa ngày trời mà chưa ra khỏi Hà Nội mấy cây số . Xe thẳng hướng bắc tiến lên Lạng Sơn.Chưa đến điểm dừng ăn trưa tại Bắc Giang bụng dạ thằng háu đói Thiện mít đã sôi sùng sục , nó đòi ăn đồ lương thực dự trữ.Tự tay nó chế biến, phân phát cho mọi người và nó chén liền cặp bánh dày chả đầu tiên , cũng là nó sực tiếp bánh mì kẹp giò bò .Thôi thì cả bọn cũng phải theo bạn đồng khởi thôi ! Ờ mà khôn lỏi nhất vẫn là Hùng bò :nó toàn ăn nhân,bỏ vỏ bị Hiệp con phát hiện,thì ra nó đổ vỏ cho ông Bằng chui : rõ là cái thằng chỉ khôn chợ dại nhà !? Thế mà đến điểm nghỉ Bắc Giang chúng nó vẫn chén hết ngon lành một bát phở to vật , thật giỏi !
Suốt dọc đường lên xứ Lạng chỉ thấy mìnhg ông Tự Lãng luôn mồm làm công tác maketinh cho hãng NONI – do bệnh nghề nghiệp mà ,nói cho cùng thì làm sao lừa được mấy ông bạn “ trứng Kim cương “ này – trứng sứ còn thua xa !? Đến Đồng Bành nhà xe đón cô bạn gái xin đi quá giang lên Lạng Sơn . Cô bé đã giúp Lãng ta tỉnh rượu . Một lớp học ngoại ngữ cấp tốc do Lãng đề nghị với cô gái được khởi xướng , thằng này tài thật ( kĩ năng hay đi du lịch nhiều đã dạy nó ) nhờ nó tôi cũng học được hai câu : Xi xỉa ( cảm ơn ) , hân pú lẻng ( em đẹp lắm ) còn các câu khác quên tiệt . Đúng là trường ĐH Hà Nội phải gọi bọn này bằng cụ tổ . Chỉ tội nghiệp cho anh Lãng tử học cấp tốc bao nhiêu câu nhưng câu quan trọng nhất lại quên , để rồi hôm sau bị thằng Hùng bò bắt nạt sít nữa thì bĩnh ra quần .
Đúng như cậu Phương dự đoán đến Lạng Sơn muộn , cả đoàn phải làm thủ tục xuất cảnh đi ngay , không kịp ăn . Bao nhiêu năm vẫn thế , chẳng thay đổi gì : Lũ chúng tôi làm thủ tục xuất cảnh đi qua các ánh mắt gườm gườm của các chiến sĩ cục xuất nhập cảnh ( A18 ) và và cặp mắt soi mói của các chiến sĩ hải quan cửa khẩu . Hỡi ôi các đồng chí ta ơi ! Cảnh giác cao độ là tốt , nhưng phải bằng máy móc ,biện pháp chuyên môn nghiệp vụ cao . Cớ sao với đồng bào mình mà không nỡ nhếch mép mà nở lấy một nụ cười thân thiện ?!! Bây giờ lấy đâu ra nhiều gián điệp hay buôn lậu dám hiên ngang đi theo con đường chính ngạch nữa đâu mà lập công !
Tôi nhớ rõ lắm cách đây mấy chục năm trước dưới thời mấy để tử của ông già tôi : ông Trần Hạnh cục trưởng cục A18 và cục trưởng hải quan Nguyễn Công Tài đã có chế tài bắt buộc tất cả những nhân viên thuộc hạ ở các cửa khẩu phải học cách tươi cười trước mọi tình huống ( một tuần qui định bắt buộc có nửa ngày học cười , đừng tưởng học cười không dễ chút nào đâu nhá ! nhất là các chú nhà ta đang hành sự oai như cóc ) Nhưng rồi khi mấy vị đại ca kia về hưu thì nụ cười Việt ở các cửa khẩu dường như cũng đi theo các cụ ấy luôn !
( Còn tiếp )Trong hình ảnh có thể có: 6 người, bao gồm Phu Tieu, Dung Ho Viet, Hùng Đầu Bạc và Thien Vu Quang, mọi người đang đứng, cây và ngoài trời

 

Nguyễn Đình Toàn Rất hay, có thật 200%. Cần thêm nhiều hình ảnh chuyến đi càng hay

 

Phu Tieu Có vài trăn ảnh đấy Toàn so ạ .
 • Hùng Đầu Bạc Sau chuyến đi này, bọn mình cũng xuất bản một quyển sách mỏng, cũng gọi là K10 Cơ Điện, là quyển thứ hai, sau quyển K10 Cơ Điện Ngày ấy & Bây giờ 2009.
  Do chỉ liên quan đến một số người, nên bọn này in số lượng rất ít và phát hành hạn chế.
  Ảnh kèm theo là ảnh bìa 1 và bìa 4 .
  Bọn mình rất tự hào vì quyển sách này, cũng là tự mình viết về mình, nhưng khoái là được in thành sách, in mầu đàng hoàng, cũng là một kiểu tự sướng, không phải dạng vừa đâu.
  Chỉnh sửa hoặc xóa bình luận này
  Trong hình ảnh có thể có: 10 người, bao gồm Phu Tieu và Hùng Đầu Bạc
 • Đỗ Trọng Hiền Tóm tắt đi, sốt ruột rồi.
 • Hùng Đầu Bạc Sách có mấy phần, do mấy người viết, do Bình tầu còn giữ được bản thảo, nên ưu tiên cho đăng trước, còn các phần khác anh em sẽ giới thiệu sau.
  Xin giới thiệu ảnh trang bìa 1
  Thành phố Quảng Châu có biểu tượng là 5 con dê, nên ảnh bìa lồng anh em ta vào trong biểu tượng này.
  Trong hình ảnh có thể có: 6 người, bao gồm Thien Vu Quang, Dung Ho Viet, Phu Tieu và Hùng Đầu Bạc, mọi người đang cười
  • Nguyễn Đình Toàn Hùng Đầu Bạc , đúng rồi Tượng đài Ngũ Dương, biểu tượng của ấm no hạnh phúc , Toàn đến rồi
  • Hùng Đầu Bạc Nguyễn Đình Toàn, biểu tượng ngũ dê đúng vậy, khi mới thành lập đất Quảng Châu.
   Cách đây khoảng hơn 20, Quảng Châu cũng chỉ như Hà Nội những năm 2000, mà nó giờ vượt mình quá xa…
 • Hùng Đầu Bạc Ảnh trang bài viết của Bình tầu
  Không có văn bản thay thế tự động nào.
 • Đỗ Trọng Hiền Tái dê, tái bút
 • Phu Tieu Diệu Amakong của Long con ( vì phút cuối vợ không cho đi nên hắn phải tạ lỗi bằng diệu ) .
  Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Những ngày xưa thân ái của Bình tầu P2

 1. hungdaubac nói:

  Cô bé đã giúp Lãng ta tỉnh rượu . Một lớp học ngoại ngữ cấp tốc do Lãng đề nghị với cô gái được khởi xướng , thằng này tài thật ( kĩ năng hay đi du lịch nhiều đã dạy nó ) nhờ nó tôi cũng học được hai câu : Xi xỉa ( cảm ơn ) , hân pú lẻng ( em đẹp lắm ) còn các câu khác quên tiệt . Đúng là trường ĐH Hà Nội phải gọi bọn này bằng cụ tổ . Chỉ tội nghiệp cho anh Lãng tử học cấp tốc bao nhiêu câu nhưng câu quan trọng nhất lại quên , để rồi hôm sau bị thằng Hùng bò bắt nạt sít nữa thì bĩnh ra quần .

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s