Vui cùng dĩ vãng 4.4

VUI CÙNG DĨ VÃNG
Phần 4.4: Hệ thống Địa chỉ vàng Bia hơi Hà Nội

Công ty Cổ phần thương mại Bia Hà Nội, tên giao dịch là Habeco Trading, được thành lập cuối năm 2006 và bắt đầu hoạt động từ 01/01/2007..
Nhiệm vụ là kinh doanh toàn bộ sản phẩm Bia hơi Hà Nội sản xuất tại TCT CP Bia Rượu Nước giải khát Hà Nội 183 Hoàng Hoa Thám.
Gọi là thành lập mới, nhưng thực chất là tách toàn bộ bộ phận liên quan đến kinh doanh bia hơi từ TCT ra, toàn bộ nhân sự đều là người của TCT.
Nhận nhiệm vụ trong bối cảnh như vậy, nên hầu hết cán bộ nhân viên TCT đều không muốn sang, kể cả vị trí Giám đốc công ty, vì vậy mặc dù TCT mời công ty tư vấn đến để thành lập công ty từ đầu năm 2006, mà đến tận giữa tháng 11/2006 vẫn không ra được mô hình công ty, dự thảo điều lệ và dự kiến nhân sự, bộ máy…, lần lượt hai cán bộ cấp phòng của TCT được dự kiến cử sang làm GĐ đều không nhiệt tình lắm,một phần là họ cảm thấy tương lai không sáng lắm (mọi người nói là ai sang Habeco Trading thì lành ít, dữ nhiều), một phần họ chưa nắm vững về công ty cổ phần nên không biết cách thành lập công ty cổ phần.
(Một điều rất lạ là một mặt TCT muốn thành lập công ty cổ phần để đẩy mạnh kinh doanh bia hơi, nhưng mặt khác TCT lại có kế hoạch giảm dần sản lượng bia hơi do sản phẩm bia hơi lợi nhuận thấp nhất trong các dòng sản phẩm bia, quản lý thì phức tạp và tổng thể là không có hiệu quả).
Cuối cùng, đến giữa tháng 11/2006 BLĐ TCT đã đưa Giám đốc công ty bao bì từ Hải Phòng về thành lập công ty mới và trong vòng một tháng, công ty mới đã hoàn thành mọi thủ tục pháp lý để bắt đầu hoạt động từ đầu năm 2007.
Trước đây việc kinh doanh bia hơi của TCT là theo mô hình cân đối kế hoạch sản xuất từ đầu năm, chia lượng về các tháng và cứ dập theo kế hoạch mà sản xuất và đưa ra thị trường, không chú ý đến đặc thù sản phẩm bia hơi là sản phẩm tươi sống và lượng tiêu thụ phụ thuộc vào thời tiết hàng ngày, thậm chí hàng giờ (ví dụ kế hoạch đưa ra từ trước, hôm nay phải là sản xuất là 100.000 lit, bên sản xuất cứ thế sản xuất đủ 100.000 lít, trong khi nếu trời nắng nóng, khả năng tiêu thụ lên đến 150.000 lít, nhưng không có lượng sản xuất bổ xung, thị trường thiếu cũng mặc kệ, nếu trời mưa bất chợt, tiêu thụ giảm xuống dưới 70-80.000 lít, nhưng sản xuất vẫn cứ đủ 100.000 lít, lượng sản xuất thừa không tiêu thụ hết sẽ bị ứ đọng trong kho …, quá thời hạn 48 tiếng là phải hồi về chế biến lại, ảnh hưởng đến chất lượng.
Đồng thời, bia hơi Hà Nội được coi là sản phẩm mua đứt bán đoạn, có nghĩa là công ty giao cho khách hàng là xong, không cần biết khách hàng tiêu thụ ra làm sao, bảo quản thế nào, chiết rót ra cốc thế nào… , khách hàng là người cần sản phẩm, nên công ty không cần quan tâm đến khách hàng, mà ngược lại, khách hàng phải cần đến công ty…
Do sản lượng bị khống chế, cung nhỏ hơn cầu, nên sản xuất ra bao nhiêu hết bấy nhiêu, HABECO vẫn tự hào với sản phẩm của mình là được thị trường trông chờ, vô tình đã tạo cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh chen lấn vào thị trường truyền thống của mình, đẩy mình từ vị trí độc tôn trong thời bao cấp thành sản phẩm có sức cạnh tranh yếu trên thị trường.
Do đó bên cạnh việc tổ chức bộ máy hoạt động theo mô hình mới, Habeco Trading phải tập trung vào việc xây dựng hệ thống khách hàng thực sự.

Không có văn bản thay thế tự động nào.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đám đông
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

9 bình luận

Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Do sản lượng bị khống chế, cung nhỏ hơn cầu, nên sản xuất ra bao nhiêu hết bấy nhiêu, HABECO vẫn tự hào với sản phẩm của mình là được thị trường trông chờ, vô tình đã tạo cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh chen lấn vào thị trường truyền thống của mình, đẩy mình từ vị trí độc tôn trong thời bao cấp thành sản phẩm có sức cạnh tranh yếu trên thị trường.
Duc Long Nguyen
Duc Long Nguyen Sản lượng bị khống chế để cung nhỏ hơn cầu.Nhưng lập tức sẽ có hàng giả bổ sung cho phần cung thiếu đó =D
Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Duc Long Nguyen Chính xác, xét về mặt thị trường thì đấy chính là quy luật, chẳng có nhà hàng nào mở ra lại chấp nhận đóng cửa mời khách về vì hết bia, kiểu gì họ cũng phải xoay sở kiếm bia về để bán, kể cả pha trộn với bia rởm …, đó chính là nguyên nhân chính của sự pha trộn bia, của bia rởm lộng hành trên thị trường.
Điều quan trọng nữa là thiếu bia thì sinh ra cơ chế xin cho, người cho lại là người có quyền điều tiết sản lượng, từ đó sinh ra “lợi ích nhóm”, họ đặt lợi ích nhóm lên trên quyền lợi chung, họ muốn giữ cơ chế xin cho hơn là bảo vệ và phát triển thương hiệu sản phẩm bia hơi Hà Nội.
Duc Long Nguyen
Duc Long Nguyen Hùng Đầu Bạc thời ông bạn mình còn đang loanh quanh với món tuy ô ở bà Hoa đúc đồng mình cũng thích kinh doanh Bia HN bởi “Vừa bán vưa đuổi” mà không có hàng =D
Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Duc Long Nguyen Thời đấy là mình ở nhà máy rượu Hà Nội, và bia hơi Hà Nội thời ấy vẫn bán theo hệ thống MDQD, qua các cửa hàng ăn uống…, nên nếu muốn được “vừa bán vừa đuổi” thì phải vào ngành thương nghiệp hoặc yêu mấy cô Mậu dịch viên, chứ yêu cô giáo tương lai thì chỉ lo lau bụi phấn cả đời cho cô ấy thôi.
Nguyen Minh Tam
Nguyen Minh Tam Tâm huyết bao năm của anh
Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Bây giờ thì nó đã trở thành dĩ vãng rồi mà, nhắc lại cho vui tuổi già thôi, tự sướng về những gì mình đã cùng mọi người làm được, nên mới gọi là VUI CÙNG DĨ VÃNG mà …
Duc Long Nguyen
Duc Long Nguyen Quên đi cho “Tháp Bia HN” được “Siêu thoát”.Cứ nhớ nhung nó không “đi” được Hùng Đầu Bạc=D
Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Duc Long Nguyen Chuẩn rồi, cám ơn các bạn, mình buông bỏ cái Tháp bia hơi Hà Nội rồi mà, buông bỏ hết rồi, bây giờ tiện thể nhớ lại mọi chuyện xưa, như là một dạng viết hồi ký cho nó vui thôi, cũng là cách hoạt động lại cho đầu óc nó khỏi trì trệ mà thôi.
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Vui cùng dĩ vãng 4.4

  1. hungdaubac nói:

    Do sản lượng bị khống chế, cung nhỏ hơn cầu, nên sản xuất ra bao nhiêu hết bấy nhiêu, HABECO vẫn tự hào với sản phẩm của mình là được thị trường trông chờ, vô tình đã tạo cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh chen lấn vào thị trường truyền thống của mình, đẩy mình từ vị trí độc tôn trong thời bao cấp thành sản phẩm có sức cạnh tranh yếu trên thị trường.

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s