Vui cùng dĩ vãng 4.1

Không có văn bản thay thế tự động nào.

VUI CÙNG DĨ VÃNG
Phần 4.1: Hệ thống Địa chỉ vàng Bia hơi Hà Nội

Tiền thân của Tổng công ty CP Bia – Rượu – NGK Hà Nội (HABECO) ngày nay là Nhà máy Bia Hommel được ra đời từ năm 1890, do ông Alfred Hommel người Pháp xây dựng. Nhà máy Bia Hommel khi ấy sản xuất chừng 150 lít/ngày để phục vụ quân viễn chinh Pháp, với hơn 30 nhân công. Đến năm 1935, các nhà máy bia ở Đông Dương hợp doanh lại thành Công ty Bia – Đá Đông Dương (tên tiếng Pháp là Brasserie et glacière de I’Indochine, viết tắt là B.G.I.). Lúc này, Nhà máy Bia Hommel đã phát triển với khoảng 300 công nhân. Tới năm 1940, Nhà máy Bia Hommel đã sản xuất được khoảng 5 triệu lít/năm. Năm 1954, miền Bắc hoàn toàn giải phóng, quân Pháp rút lui, tháo dỡ toàn bộ máy móc để lại Nhà máy bia Hommel ở trong tình trạng hoang phế.
Theo chính sách phục hồi kinh tế của Chính phủ, Nhà máy Bia Hommel được khôi phục và đổi tên gọi là Nhà máy Bia Nước ngọt……………..
Phải nói rằng Bia hơi Hà Nội (BHHN) là một sản phẩm truyền thống của Bia Hà Nội từ lâu lắm rồi, đã đi vào lòng người Hà Nội từ thời bao cấp, đã được người dân Hà Nội nói riêng, người dân cả nước nói chung mến mộ, coi như là một đặc sản của Hà Nội…
Tuy nhiên, từ khi đất nước chuyển đổi sang cơ chế thị trường, BHHN không còn vị thế độc quyền của nhà nước nữa, hầu như tại các tỉnh ngoài Bắc đều có nhà máy sản xuất bia hơi, với quy trình công nghệ đơn giản, sản xuất với quy mô nhỏ, hầu hết là của tư nhân và được gọi là bia rau, bia cỏ, cũng có một số nhà máy sản xuất của các cơ sở địa phương, quy mô lớn hơn được gọi là bia hơi địa phương.
Tại Hà Nội cũng vậy, các cơ sở sản xuất bia cỏ mọc lên nhan nhản khắp nơi, chiếm lĩnh các thị trường ngách, rồi lấn dần ra thị trường chính của BHHN.
Đặc biệt ở Hà Nội có hai đối thủ cạnh tranh đáng nể của BHHN là bia hơi Việt Hà (BVH là một doanh nghiệp thực phẩm lâu năm ở Hà Nội mới chuyển đổi sang sản xuất bia) và bia hơi Đường béo (bia tư nhân mà ông chủ tên là Đường – một doanh nhân khá nổi tiếng).
Tuy mới sản xuất bia sau khi chúng ta bước sang cơ chế thị trường, nhưng hai doanh nghiệp này đã có những bước đi vững chắc và khôn khéo để phát triển, chiếm dần thị trường của BHHN.
BVH chính thức cạnh tranh đối đầu với Bia Hà Nội, không chỉ bia hơi mà cả bia chai, họ đẩy mạnh truyền thông và chất lượng sản phẩm, trên địa bàn Hà Nội, họ mở ra hàng trăm điểm bán lớn nhỏ với các biển hiệu đặc trưng mầu vàng, cùng bàn ghế, quần áo đồng phục mầu vàng…, họ tiến hành từng bước khá bài bản với các cơ chế ưu đãi khách hàng và cách kinh doanh linh hoạt, nhân viên cung cấp mang bia đến tận cửa hàng giao hàng nhận tiền, gọi lúc nào là có bia mang đến lúc ấy, nhân viên thị trường quan tâm đến khách hàng sâu sát hàng ngày, nên chiếm được cảm tình của người kinh doanh.
Trong khi đó Bia Hà Nội, có thế mạnh từ thời độc quyền, nên vẫn chưa kịp chuyển đổi cơ chế, vẫn nặng cơ chế xin cho, bia hơi sản xuất theo kế hoạch từ trước, không quan tâm đến đặc thù của sản phẩm bia hơi và không quan tâm đến nhu cầu biến đổi hàng ngày của thị trường, người nào muốn kinh doanh sản phẩm Bia hơi Hà Nội phải chạy chọt xin sổ cung cấp bia rất vất vả (y như thời bao cấp), thậm chí khi đó người ta nói phải có quan hệ đặc biệt mới xin được sổ bia, nên có chuyện người có mặt bằng kinh doanh phải mua lại sổ của người mà nhà ở tầng cao khu tập thể thì mới có bia để bán …
(Còn nữa, mời pakon xem tiếp phần sau)

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời

Bình luận
Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Nhà máy Bia Hommel được ra đời từ năm 1890, cho đến nay đã là 128 năm…, ở cả nước Việt Nam liệu có được bao nhiêu nhà máy với tuổi đời và sản phẩm tồn tại lâu như vậy…, chẳng vậy mà có một thời gian dài, nhà máy Bia Hà nội có câu slogan khá nổi tiếng là:
“Nguồn nước duy nhất, Truyền thống trăm năm”.
Sau này khi phát triển hơn, mới đổi thành:
“Bí quyết duy nhất, Truyền thống trăm năm”
Một bề dầy truyền thống đáng nể với tuổi thọ sản phẩm công nghiệp cũng đáng nể luôn trên đất Việt Nam này
Trần Minh Hải
Trần Minh Hải Viết hay lắm !!!
Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Cám ơn pac đã động viên thằng em.
Đây chỉ là viết lại những gì mình đã biết (thậm chí có chỗ còn phải sưu tầm trên mạng hay xin tư liệu của anh em bạn bè), nhưng mục đích viết chỉ để mua vui cho chính bản thôi ạ, rất cám ơn các pac cũng đọc và chia sẻ vui chung.
Nguyễn Trà My
Nguyễn Trà My Chú có nhiều ảnh nhà máy xưa hiếm thế ạ??
Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Vừa là sưu tầm trên mạng, vừa xin từ anh em bạn bè …, lưu giữ lại lịch sử mà, có thế sau này muốn phục dựng lại ký ức mới dễ, giống như thời chúng ta làm Ngày hội Bia hơi Hà Nội thuở ấy 2009 mà.
Nguyễn Trà My
Nguyễn Trà My Hùng Đầu Bạc bia thuở ấy luôn ấn tượng chú nhỉ☺️
Dang Minh Nguyet
Dang Minh Nguyet Chúc mừng anh nhân dịp 60 năm thành lập tổng Cty bia rượu HN
Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Xin cảm ơn nhé, nhưng đính chính là 60 năm ngày truyền thống, tức là ngày sau khôi phục nhà máy, chúng ta chính thức sản xuất ra chai bia đầu tiên của nước VNDCCH
Còn nhà máy bia được xây dưng từ năm 1890, tức là đã 128 năm rồi
VA TU HA
VA TU HA Chắc bạn ý muốn chúc 60 năm của Tổng Cty Cửa Quyền Bia Rượu Nước Giải Khát Hà Nội trong Truyền Thống từ Pháp tới Ta 128 năm ? Hùng Đầu Bạc ?
Long Nguyen

Long Nguyen · Bạn bè với Luong Tong và 1 người khác

Hoai Vo
Hoai Vo Cảm ơn HDB .Uống mãi bia hơi HN giờ mới tỏ ngọn nguồn .
Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Vâng, uống bia mà biết rõ nguồn gốc và các câu chuyện lịch sử về bia quanh cốc bia, sẽ thấy thú vị hơn pac ạ
Hoai Vo
Hoai Vo Nhấm nháp cả …lịch sử ..thú vị lắm .
Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Hoai Vo Chuẩn không cần chỉnh

 

VA TU HA
VA TU HA Nhưng đọc đến bài Keg 2 lít không được mấy anh ” Tổng ” thừa nhận nên khi uống bia hơi HN của Habeco Trading thời ” Hậu ” HĐB mình thấy đăng đắng … chẳng còn thú vị như xưa ?
Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Cám ơn pac đã ưu ái cho đàn em, uống bia cũng là để nhấm nháp lịch sử mà pac…
KD Nguyen
KD Nguyen Hay đấy, quê viết đi cho mọi người đọc! Gì thì gì tui vẫn ko thích BVH!!!
Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Thế mà có thời gian , chúng ta để bia hơi Việt Hà lấn sân, làm cho Bia hơi liêu siêu và suýt mất thị trường vào tay nó đây pac ạ…
KD Nguyen
KD Nguyen Hùng Đầu Bạc, đấy là do chủ quan của sếp BHN thui!
Vinh Trần Khánh
Vinh Trần Khánh Không biết có phải như người ta thường nói là Bia hơi HN ngon vô địch là do nguồn nước nơi đây hay không nhưng mình thấy Bia hơi HN có hương vị riêng và không có đối thủ ở VN.
Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Pac nói chính xác lắm, không phải bỗng nhiên mà người Pháp chọn địa điểm này để xây dựng nhà máy Bia. Mấy chuc năm trước, nhà máy bia cũng chỉ dùng nước để nấu bia ở một giếng duy nhất.
Tuy nhiên hiện nay do công suất tăng cao và công nghệ xử lý nước cực tốt, nên không bị phụ thuộc vào nguồn nước ở giếng kia như trước nữa.
Uống bia là một thú ẩm thực, do vậy nó phụ thuộc vào cái gu ẩm thực và thói quen của người uống. Tất nhiên phải khẳng định đầu tiên là chất lượng truyền thống. Trong thời đại hiện nay, có nhiều sản phẩm thay thế, nếu không chú trọng truyền thống để bảo vệ tương lai, thì chúng ta dễ ngủ quên trên chiến thắng mà đánh mất thị trường…, như bia hơi Hà Nội trước năm 2006 đã để thị trươngf tuột khỏit tầm tay và bị bia Việt Hà chiến khá nhiều thị phần ở Hà Nội.
Vinh Trần Khánh
Vinh Trần Khánh Theo mình VHà chiếm được thị phần hồi ấy không phải vì NGON HƠN bia hơi HN, mà vì giá rẻ hơn, hợp túi tiền của dân lao động vốn chiếm đại đa số trong XH- những người lao động chân tay nhu cầu uống bia cao . Và những người uống bia VH thừa biết bia hơi HN vẫn ngon hơn , đẳng cấp hơn – nhưng tiền ít biết làm sao!
Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Vinh Trần Khánh
Cái này thì không hẳn pac ạ, hồi trước năm 2006, bia hơi Hà Nội giá cũng rẻ lắm, chỉ 4.000 đến 4.500 đồng/cốc. Bia Việt Hà 4.000 đồng/cốc chẳng chênh nhau là bao. Cơ bản hồi ấy có tư duy: làm gì có bia hơi Hà Nội thật mà uống, toàn bia pha trộn với cả bia rởm, bỏ tiền ra uống bia hơi Hà Nội mà phải uống bia rởm thì thà bỏ tiền ra uống bia bia hơi Việt Hà nó thật hơn.
Nói vậy thôi, chứ cũng có nhiều quán bán bia hơi Hà Nội vẫn đông chứ, như bia Lan Chín, bia Hải xồm.., người ta bảo dù sao còn thật hơn cả …
Lý do chính không phải là vậy, Hùng bò xin giải thích ở phần sau
Vinh Trần Khánh
Vinh Trần Khánh HB đã giải thích là chuẩn rồi ! Cám ơn !
Trung Hiếu Chế
Trung Hiếu Chế Một thắc mắc anh muốn hỏi chú là thuở “bia hơi bao cấp” 3 hào/cốc vai của Hoàng hoa Thám uống rất ngon bây giờ thấy ko ngon bằng..có phải uống nhiều chứ chất lượng vẫn thế chứ ?
Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Em nhớ hồi đang học trên trường, có thằng đứng ngoài cửa hội trường hút điếu ba số…, cả hội trường nhìn ra vì mùi thơm của nó… Và cảm giác cái vị ngọt của mỳ ăn liền hai tôm bao giấy xi măng ăn ngày ấy cho đến bây giờ không quên được, dù mỳ ăn liền bây giờ chất hơn mỳ ăn liền ngày xưa nhiều.
Xin phép hỏi ngược pac là bây giờ uống bia, pac có nhâm nhi từng hớp như ngày xưa không ạ? Và pac uống xong có thấy vị đăng đắng trong cổ họng, vị khai khai như nước đái bò trong miệng không ạ ?
KD Nguyen
KD Nguyen Bây giờ theo mình chẳng có bia nào có vị ấy nữa rồi, ko biết có đúng ko?
Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Ke ke ke…, cái này thì tùy khẩu vị của người uống, Hùng bò không dám bàn, tuy nhiên, nếu có điều kiện, Hùng bò sẽ giải thích rõ ý này sau …
Trung Hiếu Chế
Trung Hiếu Chế Hùng Đầu Bạc Ha ha..tôi hỏi cho vui chứ tôi biết thừa là bọn làm bia bây giờ chúng có nhiều mánh lắm, bơm nhiều cồn cho “say” chứ đợi cồn sinh vật thì chắc là lâu và nhạt…với lại chúng phải giảm chất lượng thay cho lên giá đó mà…chứ giữ nguyên chất lượng như thời 75 thì chúng nó đã chết rồi, đâu có tiền mua xe đạp chứ đừng nói là xe hơi sang như nó bậy giờ !?

 

Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Hôm nào gặp pac ở Hà Nội, phải cho pac này một chầu bia hơi Hà Nội chính hãng để pac say không lối về Hải Phòng cho biết tay mới được …
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Vui cùng dĩ vãng 4.1

 1. hungdaubac nói:

  Nhà máy Bia Hommel được ra đời từ năm 1890, cho đến nay đã là 128 năm…, ở cả nước Việt Nam liệu có được bao nhiêu nhà máy với tuổi đời và sản phẩm tồn tại lâu như vậy…, chẳng vậy mà có một thời gian dài, nhà máy Bia Hà nội có câu slogan khá nổi tiếng là:
  “Nguồn nước duy nhất, Truyền thống trăm năm”.
  Sau này khi phát triển hơn, mới đổi thành:
  “Bí quyết duy nhất, Truyền thống trăm năm”
  Một bề dầy truyền thống đáng nể với tuổi thọ sản phẩm công nghiệp cũng đáng nể luôn trên đất Việt Nam này

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s