Ăn mày dĩ vãng 2

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi và trong nhà

ĂN MÀY DĨ VÃNG
Tiếp theo 2

Sau khi cầm tập cataloge và hỏi kỹ thêm về một số vấn đề liên quan, mình hăng hái cầm về, cắm đầu cắm cổ viết một báo cáo với tiêu đề: “Giải pháp thay thế bao bì cho bia hơi” dài tầm 10 trang A4, nêu rõ thực trạng bao bì bia hơi hiện tại, những tác hại ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, đến vệ sinh ATTP, sự cần thiết phải có một chủng loại bao bì mới (gọi là KEG) khắc phục những tác hại trên và đề xuất phương án hai phương án:
1; Với các công ty vừa và nhỏ thì đề xuất dùng loại vỏ nhựa rẻ tiền, đem về chiết thủ công hoặc bán tự động.
2; Với các công ty có quy mô lớn, có thể nhập đồng bộ cả dây chuyền chiết rót và keg bằng Inox.
KEG đựng bia của TQ bằng nhựa là loại có hai lớp, ở giữa có lớp bảo ôn, trên có nắp chuyên dùng có thể chiết rót bia vào vừa theo phương pháp trực tiếp thủ công, vừa có thể chiết rót bằng máy chiết rót hiện đại, ở dưới có vòi rót bia ra cốc, sản xuất bằng nhựa thực phẩm…, tóm lại là giữ được chất lượng bia và đảm bảo VSATTP …
Còn loại bằng Inox thì chỉ có một lớp vỏ và không có van rót ở đáy.
Viết xong báo cáo, mình hí hửng trình bày với lãnh đạo Viện với hai hy vọng, một là chứng tỏ kỹ sư cơ khí cũng có thể làm tốt ở VNC thực phẩm, hai là mong được coi là đề tài để có thể có kinh phí, mua một ít keg về thử nghiệm.
Ai ngờ nghe xong, lãnh đạo Viện lạnh tanh: Đề tài là phải có nghiên cứu khoa học, là phải thế này, phải thế kia …, chứ cái này thì cần gì nghiên cứu, cứ ra mua về mà dùng, không phải là việc của VNC, mà là việc của … con buôn .
Ô hô, nghe lãnh đạo Viện nói có lý quá, thế là tiu nghỉu, chả biết nói gì hơn.
Hôm sau đến gặp tay thương nhân TQ, ông ta cười khà khà mà bảo, suy nghĩ của chúng mày giống như bọn tao hơn chục năm trước.
Sau đó ông ta bảo mình: Tao đã mang sang hơn chục cái theo các kiểu mẫu hôm trước mày chọn, nay tao giao cho mày đem bán cho khách hàng của mày, giá tao tính là X vnđ, mày bán 2X vnđ…, bán được cái nào thì trả tiền tao, cái nào không bán được thì coi như tao cho mày làm kỷ niệm.
Nên nhớ hồi ấy mình chưa biết buôn bán là gì, lại đang làm việc trong VNC, nên làm gì cũng sợ mất uy danh cán bộ nhà nước, nghe ông ta bày cho cách làm ăn mà cũng sợ không dám làm, dù nghe hơi tiền là đã thèm rỏ dãi, đành bấm bụng bảo: Thôi, tao chẳng cần tiền, hay là mày cứ ở đây, tao bảo khách tao đến mua trực tiếp của mày, mày bán bao nhiêu tuỳ mày.
Thế là mình dẫn khách đến bảo mua và cam đoan sẽ ưu tiên bán bia cho khách vào bao bì này.
Nào ngờ khách hàng của mình vập vào mua ngay, dùng thử vài hôm rồi đòi mua thêm cả trăm cái …
Do khách mang bao bì này đến để mua bia và cứ đòi ông Hùng cung cấp tiếp keg loại này, nên lãnh đạo Viện biết và gọi mình lên phê bình là bán loại bao bì mới cho khách hàng để đựng bia mà không được lãnh đạo Viện cho phép.
Mình cãi là tôi không bán (đúng thực tế như vậy), và khách hàng họ có bao bì chứa thì tôi cứ bán bia, không vi phạm quy định. Nhưng lãnh đạo Viện vẫn khẳng định mình có lỗi, vì mình mang loại keg này về Việt Nam, tuy nhiên lãnh đạo không phê bình nữa, mà yêu cầu mình mời đối tác TQ đến làm việc.
Thế rồi, lãnh đạo Viện đứng ra làm việc trực tiếp với tay thương nhân TQ, nhập keg nhựa này về bán theo số lượng lớn, chẳng cần qua mình nữa.
Sau khi nhập lô hàng đầu tiên về, đối tác TQ mời một đoàn cán bộ Viện sang TQ tham quan xưởng sản xuất keg nhựa. Đoàn đi tham quan gồm gần chục người đi, toàn cán bộ nghiên cứu và lãnh đạo Viện, trong đó … không có mình, vì mình không phải là cán bộ nghiên cứu khoa học, và có lý do chính đáng phải ở nhà để bán lô keg mới nhập về.
Chuyện bán keg nhựa này, có liên quan đến một CSV trường ĐH Cơ Điện, mà mình đã kể trong Kỷ yếu K10 Cơ Điện – Ngày ấy & Bây giờ 2009 (trang 123).

Kết quả cuối cùng của vụ “Giải pháp thay thế bao bì cho bia hơi” là …
(Còn nữa, mời pakon xem tiếp)

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Hà Đình Hào
Hà Đình Hào Nhà văn này hóm quá….. Chờ đợi chương 3 ……

Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Cám ơn pac NSUT quá khen, chương này là chảy nước mắt, nhưng sang chương sau là có nụ cười roài ạ

Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Ô hô, một kiểu cốc mò cò xơi, ấy mà hồi đó dốt lắm, còn biết ơn lãnh đạo Viện sái cổ vì đã không kỷ luật tội “làm khi không được phép”.

Nguyễn Ý Dịu
Nguyễn Ý Dịu Nhìn Chú Hùng Đầu Bạc xưa khác nhờ, gầy tóc lại đen chẳng giống giờ tẹo nào

Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Hồi trai trẻ, chú mày đẹp giai ngời ngời, tuy trông có vẻ hơi ngô ngố, à mà đúng là ngố thật…, ngoan ngoãn lắm, cấp trên nói gì cũng thấy đúng, có dám bật lại như về sau đâu.

Nguyễn Ý Dịu
Nguyễn Ý Dịu Hùng Đầu Bạc ơ có vẻ chú hơi hiểu lầm ý cháu, cháu chỉ bảo khác giờ thui mà đâu có nói gì về đẹp choai đâu chú nhờ

Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Nguyễn Ý Dịu
Ừ nhiều cái phải chủ động mà hiểu, chứ ai lại để người ta phải nói trắng ra là khen mình nhỉ …
Dang Ba Tho
Dang Ba Tho Dạo đó Hùng Đầu Bạc đang học lý luận chính trị cao cấp thì tham gia đoàn đi TQ sao được, kết quả là dạo đó mỗi học viện và thày giáo của lớp mình mồi người được 1 KEG nhựa đựng 2 lít bia hơi ngon thật. Mình còn được Hùng Đầu Bạc cho hẳn 2 KEG về khoe với anh em ở Vụ mình hihihihi

Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Cám ơn pac đã nhớ vụ lớp LLCCCC, nhưng đây là chuyện trước đó, cuối những năm 199x cơ mà…
Còn keg 2 lít bia hơi Hà Nội là khoảng 10 năm sau cơ, khi ấy thằng Hùng đầu bạc đã trưởng thành hơn rồi, không ngố như hồi ở VNC, vụ này sang phần sau nữa Hùng đầu bạc sẽ kể tiếp, mời pac cứ tiếp tục theo dõi cho vui

Dang Ba Tho
Dang Ba Tho Câu chuyện của Hùng làm mình nhớ lại câu nói của cựu Bộ trưởng năng lượng Vũ Ngọc Hải, người có công làm đường dây 500 KV đầu tiên và cũng vì đường dây này mà ông phải bị kết án tù 3 năm. Sau khi thụ án 1 năm gì đó thì ông được ân xá. Nhân kỷ niệm 10 năm vận hành hiệu quả công trình này, những người đã bỏ tù ông lại vinh danh ông. Trong cuộc phóng vấn của phóng viên Lê Thọ Bình – Bá Kiên về quoãng thời gian ông làm đường dây 500KV này và thời gian ông ngồi tù cũng như khi ra tù. PV hỏi:
PV- Trong đời làm cán bộ của mình ông thấy khó khăn nhất là cái gì?”
VNH- Khó khăn nhất là làm sao trình bày cho cấp trên hiểu được vấn đề và quyết định.
————
Xem thêm: Cựu Bộ trưởng Vũ Ngọc Hải nói về những ngày ở tù – Tim hieu, http://vietbao.vn/…/Cuu-Bo-truong-Vu-Ngoc…/75001831/162/
Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn
VIETBAO.VN|BỞI VIETBAO.VN
Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Pac Dang Ba Tho ơi, các cán bộ Viện này cực thông minh, không cần nghe nhiều, mà chỉ cần nhìn là hiểu ngay, họ thấy khách hàng mang vỏ keg TQ đến là thấy ngay tiềm năng làm ăn, không cần bắt thằng Hùng giải trình lại, vả lại thương thằng Hùng vất vả đi tìm đề tài và đối tác, nên họ chủ động đứng ra làm nốt phần còn lại, để cho thằng Hùng được nghỉ ngơi mà pac
Thu Huong Tran
Thu Huong Tran Bị lãnh đạo ” nẫng tay trên ” một cách thân ái thế còn gì ” thung thướng ” bằng …

Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Được chứ sao lại bị, lãnh đạo chủ động làm hộ những phần việc khó khăn nhất, nên phải “thung thướng” là đúng rồi.

Thu Huong Tran
Thu Huong Tran Hùng Đầu Bạc Lạc quan CM cao quớ…

Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Kiểu gì cũng phải tự sướng cho đời mình tươi

Phu Tieu
Phu Tieu Ảnh cũ nom chú giống trẻ trâu quá ! Giật mình tưởng Toàn so Hải Phòng hóa ra Bò .
May mà không cãi nhau với lãnh đạo viện đấy .

Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Bản chất vốn ngoan, khi ấy thấy lãnh đạo là sợ run cầm cập ấy mà…, mà lúc ấy cũng tứ sọi rồi chứ ít ỏi gì đâu…

Hà Đình Hào
Hà Đình Hào Mấy lãnh đạm này nếu ” Vô Phúc ” mà còn Sống đọc được hoặc Con Cháu họ đọc lại cho nghe bài này thì chắc rằng họ Thung Thướng lắm nhỉ ? Hùng Đầu Bạc .

Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Nhưng dù sao sự thật vẫn là sự thật mà pac…
KD Nguyen
KD Nguyen Cốc mò Cò xơi!!!

Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Biết làm sao được, quy luật mà, khi ấy mình chỉ là thằng xưởng phó nhỏ nhoi, làm đầu sai cho thiên hạ mà…

Trần Minh Hải
Trần Minh Hải biên tiếp đi em ời !

Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Từ từ khoai nó sẽ nhừ mà pac, sắp đến đoạn thung thướng thật rồi…
Tran Quang Hoa
Tran Quang Hoa Cần có những lãnh đạo tâm huyết như thế này lắm !

Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Hồi ấy mình chỉ là loại cò con trong VNC, muốn chứng minh bản thân mà khó được thực hiện,nhưng cũng qua bài học vụ này mới trưởng thành thêm nhiều…

Nguyễn Quảng
Nguyễn Quảng Pác kể truyện này em mới nhớ là có ông bạn mà vợ tên là Cúc , dân Công nghiệp thực phẩm Bách khoa đã điện ra Móng Cái hỏi em để tìm mua các loại vỏ kec bia hơi của TQ nhưng sau lại không thấy điện nữa. Dạo đó em đang lái xe cho mấy ông chủ bên Đông Hưng làm hàng ôtô tạm nhập tái xuất( với Viêt Nam ) còn đối với TQ là buôn lậu.

Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Chính xác đấy, đoạn sau mình sẽ kể tiếp, nhưng cái chính là khi đã được khách hàng Việt nam chấp nhận, thì có cầu ắt có cung, hàng nhập tiểu ngạch qua biên giới về ào ào ngay ấy mà…
Khôi Nguyễn
Khôi Nguyễn Pác Hùng Đầu Bạc viết hay và chân thực. Đây cũng là bài học quý thời ấy nó tạo kinh nghiệm làm việc sau đó.

Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Khôi Nguyễn nói chuẩn lắm, nhờ bài học này mà mình biết khôn hơn để khoảng 10 năm sau làm lại lịch sử này

Khôi Nguyễn
Khôi Nguyễn Hùng Đầu Bạc Tôi cũng học được nhiều kinh nghiệm của cấp trên và anh em đồng nghiệp vì CT của tôi có nhiều đồng nghiệp quá giỏi toàn diện.

 · Đã chỉnh sửa1

Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Ke ke ke …, hậu sinh cứ phải học tập các tiền bối mà.

Khôi Nguyễn
Khôi Nguyễn Hùng Đầu Bạc Tiền bối và đồng nghiệp tôi có gì hay tôi đều học.

Hùng Đầu Bạc
Hùng Đầu Bạc Khôi Nguyễn ke ke ke …
Bây giờ hậu sinh khả uý, nên có khi ta cũng phải học chúng, không chúng cho ta ra đê đấy …

Khôi Nguyễn
Khôi Nguyễn Hùng Đầu Bạc 
Chuẩn bác ạ.
Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Ăn mày dĩ vãng 2

  1. hungdaubac nói:

    Đi một ngày đàng, học một sàng khôn…
    Qua những vụ như thế này, mình mới khôn thêm được một tý…

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s