Tháp bút Cơ Điện – P7

Jpeg

Vừa qua, các cơn bão mạng như Obama và các sự kiện, Hatclub với tháng 5 nhiều ý nghĩ, các diễn biến xung quanh xây dựng và chế tạo Tháp bút và nhiều tin tức nóng hổi khác…đã làm đầy ắp trang blog K10 với hàng ngàn lượt xem, càng chứng tỏ sức sống và sự hấp dẫn của một sân chơi vui vẻ thư dãn dành cho mọi người.

Dạo này bận quá mấy hôm nay mới có dịp đọc blog, tôi thấy có một việc sẽ đi vào lãng quên nếu như cứ mải vui theo “hiệu ứng đám đông” không ai bận tâm đến nữa thì theo thiển ý của tôi, sự việc này sẽ để lại những dấu ấn tệ hại không thể sửa chữa được. Đó là tên đề tặng hiện nay cho Tháp bút cơ điện : “QUÀ CỦA THẾ HỆ ĐI TRƯỚC TẶNG NHÀ TRƯỜNG VÀ THẾ HỆ ĐÀN EM”.

Như cách đặt vấn đề của Hùng bò ban đầu qua bài : “Tháp bút cơ điện – Quà tặng của ai?” (đăng ngày 16/5/2016), phải nói là rất hay và công bằng cho mọi sự đóng góp của các thế hệ cũng như sự tự hào đáng quý với tất cả những ai đã từng sống, làm việc và học tập dưới mái trường thân yêu. Theo Hùng bò, vấn đề đặt ra là nên thay đổi lời đề tặng thế nào cho hợp lý :

Vậy phải chăng, chúng ta cần thay đổi, thay vì: “Quà của Thế hệ Cơ Điện tặng Nhà trường và Thế hệ đàn em”, bằng câu: “Quà của Thế hệ đi trước tặng Nhà trường và Thế hệ đàn em”.

Quả đúng như vậy, sau khi đưa entry: “Tháp bút cơ điện – Quà tặng của ai? phần 2”, rất nhiều các comments của bạn đọc đã phân tích đầy tâm huyết trách nhiệm và nhiệt tình, góp ý để cho lời đề tặng xứng đáng với tầm vóc và ý nghĩa của Tháp bút và những thế hệ đã tạo ra nó, bởi vì ai cũng hiểu rằng lời đề tặng coi như là một văn bia sẽ tồn tại mãi cùng Tháp bút, để khi đứng trước Tháp bút đọc những dòng chữ này ai cũng thấy có mình ở trong đó. Nhưng sau hơn 30 comments góp ý xây dựng rất tâm huyết, tốn cũng nhiều thời gian và suy nghĩ thì lời đề tặng vẫn… như xưa, đúng như tác giả Hùng bò đã đưa ra ban đầu không có thay đổi câu chữ nào và mặc nhiên coi như đã thống nhất rất cao như Nghị quyết (!)

“Hiện nay, Tháp bút Cơ Điện đã được thống nhất là : Quà của thế hệ đi trước tặng Nhà trường và thế hệ đàn em”.

(Tôi không trích dẫn lại comment May 18, 2016 @ 09:42:35, đã phân tích về những lỗi sai ngữ pháp và cấu trúc câu của lời đề tặng trên)

 Đã từng có câu nói: “văn mình vợ người, văn ai vừa mũi người đó”, ai cũng có thể cho là mình đúng, tôi cũng vậy, Hùng bò cũng vậy và ai cũng cho là lời góp ý của mình rất hay  và luôn luôn đúng, nếu đưa ra tranh luận thì vô bổ vì chúng ta đều là có trình văn học tạm gọi là “lùn” như nhau, sẽ chả có ai thắng ai thua trong cuộc đấu khẩu ngoại đạo này. Như vậy, cách giải quyết tốt nhất ở đây là tham khảo ý kiến của những nhà chuyên môn văn hóa cao hơn chúng ta như các nhà ngôn ngữ, nhà văn hoặc nhà thơ.., hoặc là tham khảo rộng rãi ý kiến trên diễn đàn facebook của các thầy giáo cơ điện hay viết bài như thầy Mai Trọng Nhân, thầy Lê Ngọc Huỳnh, thầy Chu Thừa Anh.., cùng các anh chị và các bạn cơ điện hay thơ văn như Trịnh Công Vương, Nguyễn Trung Thành, Bình tàu, Trắc Tiến Dũng, Nguyễn Trọng Luân, Trần Minh Hải, Hồ Nam, Phùng Quang, Trần Thanh Tuân, Trần Vũ Liệu…chắc chắn hoàn toàn có thể làm tốt hơn hiện nay!

Chúng ta không nên vội vàng vì còn thời gian để bàn bạc lựa chọn lại lời đề tặng mới cho hợp lý và ý nghĩa. Tháp bút cơ điện – đó là niềm kiêu hãnh cho các thế hệ thì lời đề tặng phải thật xứng tầm, đừng vội vàng mà rườm rà lủng củng hay hạn hẹp tối nghĩa làm mất đi phần nào sự kiêu hãnh đó thì thật là đáng tiếc và không bao giờ còn có cơ hội sửa chữa lại được nữa!

Với trách nhiệm cá nhân muốn bổ sung một ý kiến nhỏ cho sự trường tồn của Tháp bút, tôi mạnh dạn nêu lại entry này một lần nữa để thảo luận thêm cho thật trách nhiệm, kỹ càng trước khi quyết định cuối cùng. Rất mong Hùng bò và các bạn thông cảm và nhận được những đóng góp thiết thực.

Xin chân thành cảm ơn!            (Chân…thật – Nguyễn Trọng Bằng  CSV K10MC)

 

30 Responses to Nên xem xét lại tên đề tặng cho Tháp bút cơ điện!

 1. Tiều Phu nói:

  Tôi cho rằng Chân thật quá cẩn thận đến mức cầu toàn .
  Chủ đề Hùng bò đưa ra để xin ý kiến thần dân Cơ Điện về văn bia cho Tháp bút Cơ Điện đã hơn một tháng nay rồi . Như mọi người thấy rất nhiều ý kiến tâm huyết , nhưng tịnh không những đối tượng ” khả kính ” mà Chân thật e ngại cần phải xin ý kiến như : ” thầy Mai Trọng Nhân, thầy Lê Ngọc Huỳnh, thây Chu Thừa Anh.., các bạn hay thơ văn như Trịnh Công Vương, Nguyễn Trung Thành, Trắc Tiến Dũng, Nguyễn Trọng Luân.. & vv ” đều là những người phản đối Tháp Bút Cơ Điện hay cho rằng chỉ cần nhớ đến Cơ Điện xưa bằng tâm linh .
  Đến giờ phút này họ cũng chẳng có động thái gì !!!
  Vậy xin cho cho các vị Khả kính đó được ngủ yên , đừng làm phiền họ .
  Việc chúng ta đồng tâm hiệp lực làm chúng ta quyết làm đến cùng cho một thế hệ Cơ Điện KIÊU HÙNG trải dài theo năm tháng trong lòng các thế hệ đàn em .
  Đã thành công !
  Cớ làm sao lại phải van xin lòng trắc ẩn của mấy vị ” khả kính ” kia nhỉ ???
  Thật vớ vẩn .

 2. hothanhk6 nói:

  Tôi cho rằng chỉ cần ” Quà cua các thế hệ Cơ Điện tặng nhà Trường ” là đủ

 3. Khắc Dũng nói:

  Mời các bạn và các anh tham khảo, một cái tên ngắn gọn nhưng cũng đủ ý,đủ nghĩa :
  Tháp bút Cơ điện
  Kính tặng Trường Xưa

 4. Doãn Cổn nói:

  ” Cớ làm sao lại phải van xin lòng chắc ản của mấy vị ”khả kính ” rất đúng ( Họ có thèm quan tâm gì đến đâu ”Tình cảm của họ chỉ để trong tâm là đủ ” ) thế mà lại cầu xin đến họ ;
  Còn qua tổng hợp các ý của các bạn ở trên tôi nghĩ nên ghi ; Công tringf của các thế hệ trước,kính tặng trường xưa ( hai từ CĐ là tên tháp bút rồi ) Nếu không cũng có thể ghi như ý Khắc Dũng , Dưới dòng chữ THÁP BÚT CƠ ĐIỆN ( theo hàng doc khổ chữ lớn ) đề thêm hàng chữ ; Kính tặng trường xưa ( theo hàng ngang chữ nhỏ )
  Cũng không cần rạch ròi là của các thể hệ trước , ai cũng tự hiểu ;

 5. H. Tiến K8 nói:

  Bác Hồ Thanh ơi quà này thống nhất là không phải của riêng các thế hệ Cơ điện đâu mà phải là các thế hệ đi trước. Tổng hợp ý kiến bác Dũng và Thanh tặng Trường cũng không đủ ý vì các cháu sau này đến học đứng trước tháp bút sẽ có cảm giác đây là công trình tặng nhà trường, mình chỉ là 1 thành viên đến học không là thành viên thụ hưởng. Khi có điều kiện kinh tế muốn đóng góp bảo trì công trình cũng ngại. Cứ thống nhất theo mẫu cũ :QUÀ CỦA THẾ HỆ ĐI TRƯỚC TẶNG NHÀ TRƯỜNG VÀ CÁC THẾ HỆ ĐÀN EM.
  Vấn đề quan trọng hơn cần làm là ban tổ chức phối hợp với nhà trường thảo 1 bức thư gửi lại cho các bạn trẻ 20 năm sau để chúng ta còn có dịp lên trường với quy mô lớn thăm trường và các cháu

 6. hungdaubac nói:

  Hoàn toàn nhất trí ts kiến pac H. Tiến.
  Vấn đề tâm thư đã bàn rồi, cũng có ý ửng hộ, có ý phản đối.
  Nay nên bàn tiếp chủ đề này thì cần thiết hơn, sắp đến lúc hoàn thiện rồi và đã đến lúc phải làm ngay việc đó nếu mọi người ủng hộ.

 7. Doãn . Cổn nói:

  Ông Chân thật … chân giả viết bài này hớ rồi .
  Đăng bài xong quá nửa ngày lại sửa , lại chèn thêm nhiều nhân vật ” khả kính ” nữa để tăng sức nặng của bài viết sao ?
  He he ! Đừng đổ lõi tại thằng đánh máy nhé .

 8. Tuvida nói:

  Chân Thật viết bài này rất đúng lúc ta cần quan sát cho trọn vẹn toàn bộ công trình. Cảm ơn Chân Thật.
  Tôi nghĩ rất nhiều về câu chữ của tấm bảng gắn dưới chân Tháp bút này. Chữ nghĩa viết ra , khắc lên đá, để bên công trình tâm huyết của nhiều người mà lại còn phải ôm vào lòng những bước chân mai sau ghé tới chụp tấm hình lưu niệm mà không ngại ngùng.
  Chữ viết ra cũng cần phải che chắn được cho bạn mình khi về đây nhìn thấy ngỡ ngàng và không tủi thân vì mình không biết cũng giống như năm xưa vừa nấu nồi mì xong thì thấy mấy bố ở đâu đâu mang thìa đến cùng ăn.
  Tôi không thích chữ Qùa, không muốn có chữ tặng nhà trường và các thế hệ đàn em. Cứ thấy nó thế nào ấy.
  Trong Tâm thư có thể viết kĩ càng từ ý tưởng ban đầu cho đến quá trình vận động kêu gọi.v.v.v. còn ở chân Tháp thì làm sao càng mạnh mẽ và lôi kéo là đạt.
  Tôi xin đề xuất chữ này: CÔNG TRÌNH CỦA THẾ HỆ ĐI TRƯỚC KÍNH TẶNG

 9. Tuvida nói:

  Nhìn cái Tháp bút vừa dựng lên làm Tuân Vịt sốt ruột lắm rồi các bố ạ.

 10. Một hoạt náo viên k10 nói:

  Chữ : QUÀ CỦA THẾ HỆ ĐI TRƯỚC TẶNG NHÀ TRƯỜNG VÀ CÁC THẾ HỆ ĐÀN EM. Tôi nhất trí, chỉ thấy chữ “đàn em” hơi gợn chút, có vẻ bỗ bã quá, vậy nên chăng thay chữ đàn em chỉ bằng chữ “sau” thôi. QUÀ CỦA THẾ HỆ ĐI TRƯỚC TẶNG NHÀ TRƯỜNG VÀ CÁC THẾ HỆ SAU.

 11. Chân…thật nói:

  Rất cảm ơn các ý kiến của các bác ủng hộ cho entry này nghĩa là chúng ta cùng nhất trí sẽ suy nghĩ và lựa chọn một lời đề tặng xứng đáng với Tháp bút cơ điện – Niềm tự hào của thế hệ chúng ta.
  Tôi cũng giải thích thêm ý của Tiều phu: ” hoặc là tham khảo rộng rãi ý kiến trên diễn đàn facebook của các thầy giáo cơ điện hay viết bài như thầy…”, đây là một mệnh đề khác với ý nghĩa là nên (hoặc không nên) tham khảo qua facebooc vì tôi thấy diễn đàn này chia sẻ sôi động hơn blog rất nhiều, chứ không hề van xin ai để có lời khuyên, bạn hiểu sai ý rồi! Còn nickname Doan.Con, tôi viết entry này xuất phát từ hiện thực không cần thêm một sức nặng nào đâu, còm như vậy là bạn đã ủng hộ tôi rồi !
  Như mr Tuân vịt đã nói ” Nhìn cái Tháp bút vừa dựng lên làm Tuân Vịt sốt ruột lắm rồi các bố ạ”, đặc biệt là cảm xúc của Hùng bò qua bài viết “Tháp bút đã được dựng lên” vào 6h47 sáng nay, Tháp bút cơ điện đã hiện hữu trên bầu trời Thái Nguyên, đồng nghĩa với thời gian để lựa chọn sẽ không còn nhiều, tôi xin đề nghị: chậm nhất là sau 1 tuần nữa (đến ngày 8/6/2016), chúng ta sẽ tập hợp được đầy đủ các ý kiến và quyết định lựa chọn thống nhất lời đề tặng cho Tháp bút trên cơ sở tham khảo các nhà chuyên môn văn hóa có uy tín.
  Rất mong nhận được thêm nhiều ý kiến góp ý của các bác!

 12. Doãn . Cổn nói:

  Tôi xin nhắc lại với Chân thật để chúng ta hướng đúng đối tượng ,đi đúng chủ đề không lan mam : Đừng bao giờ nhắc đến những người được gọi là ” khả kính ” mà quay lưng lại với chương trình Tháp bút Cơ Điện của cựu sv CĐ chúng ta nữa , nếu không muốn người ta mắng chúng ta là một lũ vô duyên .
  Chúng ta chỉ trưng cầu ý kiến của những người có tâm huyết với công trình Tháp Bút CĐ , việc này đã làm được một tháng rồi có lẽ Chân thật mải kiếm tiền quá không để ý .Đã được Hùng bò tạm sơ kết các ý kiến và đưa ra : ” QUÀ CỦA THẾ HỆ ĐI TRƯỚC TẶNG NHÀ TRƯỜNG VÀ CÁC THẾ HỆ ĐÀN EM. ” .
  Có thể Chân thật không hài lòng với câu chữ mà Hùng bò sơ kết tạm đưa ra song nó là ý nguyện của số đông người đã tham gia ý kiến .
  Cậy nhờ các nhà chuyên môn văn hóa có uy tín kể ra thì cũng tốt nhưng bọn họ làm sao hiểu được văn hóa và truyền thống CĐ được .
  Tôi cho rằng chúng ta phải tự quyết câu chữ trên văn bía lần cuối cùng vào một ngày gần nhất , khi ông trưởng ban Hùng bò thu xếp được lịch họp .

 13. dthod54 nói:

  Không phải là 6 g 47 .mà là 9 g 30 chuẩn bị nhcs dựng còn chỉnh dây đeo nên sau 9 g 45 mới thực hiên 2 cẩu dựng cột tháp đứng lên và đưa vào hố mong .khoảng 10g30 mới căn chỉnh xong và hàn gia cố cho đến gần 11g v.v.v

 14. Tiều Phu nói:

  Hùng bò nên sớm triệu tập một cuộc họp về nội dung cuối cùng của văn bia Tháp bút Cơ Điện .

 15. hungdaubac nói:

  Về vấn đề bạn Trọng Bằng nêu ra Hùng bò xin có ý kiến như sau:
  Vấn đề nêu ra trong bài của Hùng bò mà Trọng Bằng đề cập tới, có 3 ý kiến của bạn Trọng Bằng đóng góp ý kiến, trong đó có 1 ý kiến gửi riêng pac Tuvida, còn 2 ý kiến đóng góp trực tiếp.
  Cả hai ý này, Hùng bò đều đã trả lời liền sau đó:
  Cụ thể:
  Không nên dùng từ Thế hệ Cơ Điện như đã giải thích ở trên.
  Phân tích chữ quà tặng phải đi liền nhau là không hợp lý.

  Kể cả sau khi Hùng bò đã kết luận, bạn Trọng Bằng cũng không có thêm ý kiến gì.
  Về mặt nguyên tắc các cuộc tranh luận, bao giờ cũng có người nêu ra vấn đề và kết luận sau tranh luận, nếu còn ý kiến phản đối thì tranh luận tiếp. Nếu không còn ý kiến phản đối nữa thì thôi, coi như chốt vấn đề.
  Sau kết luận của Hùng bò, chỉ có thêm ý kiến của bạn Thiện, Hùng bò cũng đã giải thích các ý bạn Thiện nêu ra, sau đó bạn Thiện cũng không có ý kiến gì nữa.
  ………….
  Đọc lại các ý kiến của bạn Trọng Bằng nêu ra, sau hồi lý luận, bạn Bằng kết luận:
  “Tôi đề nghị 2 phương án sau:
  – “QUÀ TẶNG CỦA CÁC THẾ HỆ CƠ ĐIỆN”
  – “CÁC THẾ HỆ CƠ ĐIỆN KÍNH TẶNG”.

  Ở đây vẫn mắc vấn đề chủ yếu mà Hùng bò đặt ra từ đầu:
  Do chúng ta không trả lời được câu hỏi Thế hệ Cơ Điện là ai, mà nay dùng từ Quà tặng của Thế hệ Cơ Điện thì có vẻ không hợp.
  Đây chính là cơ sở để Hùng bò đề nghị thay đổi.
  Nhưng Trọng Bằng không hề quan tâm đến đầu đề bài toán đặt ra.
  Đến cuối cùng vẫn cứ đặt ra Thế hệ Cơ Điện… mà không cho biết các Thế hệ Cơ Điện là ai…
  Và sau ý kiến kết luận của Hùng bò, Trọng Bằng cũng không có thêm ý kiến gì…

  Vì vậy, cho đến nay, Hùng bò vẫn bảo lưu câu chữ:
  ““Quà của Thế hệ đi trước tặng Nhà trường và Thế hệ đàn em”.”

  Nếu bạn Trọng Bằng không nhất trí với câu này, bạn có thể tiếp tục dẫn dắt cuộc tranh luận này và chốt câu trả lời cuối cùng.

  Còn Hùng bò xin dẫn dắt cuộc bàn luận về vấn đề nội dung Tâm thư gửi các thế hệ đàn em .

 16. dthod54 nói:

  Tôi nghĩ nên ngắn gọn -xúc tích -đủ nghĩa và khiêm tốn thì hay hơn và chắc là rất khó đấy .các Cụ vẫn nói viết ngắn khó lắm mà.

 17. Mr NQ Lãng nói:

  Bây giờ tôi mới comen. Trọng Bằng đừng tưởng lầm nicname của người khác là tôi. Bạn Bằng nêu ra ý cũng hay nên tham khảo vì sự trường tồn của tháp bút cơ điện cho hiện tại và tương lai. Nhiều ý kiến đóng góp thì chúng ta chắt lọc đc. Ý của tôi làm sao ngắn gọn bao hàm đc hết ý cho hiện tại và cho mai sau. Tháp bút cơ điện do các thế hệ đi trước để lại, các thế hệ sau phải bảo vệ , duy tu và bảo tồn tháp thì mới bảo đảm sự trường tồn. Ko tham gia đc nhiều nhưng cũng xin góp một ý kiến nhỏ : ” Tháp bút cơ điện
  Công trình của các thế hệ đi trước “.

 18. Mr NQ Lãng nói:

  ” Tháp bút cơ điện
  Công trình của thế hệ đi trước “

 19. Chân…thật nói:

  Cảm ơn Hùng bò về comment chia sẻ trên đây, chắc chắn sẽ có một lựa chọn hợp lý hơn trong thời gian như trên, bạn yên tâm!
  Sorry Lãng nhé, mình sẽ xóa ngay trên còm. Nhầm nhọt một chút thôi chứ đọc lại là biết ngay nickname giả danh Doãn.Cổn là ai rồi mà, “nhàn cư vi bất thiện” nên “đâm bị thóc chọc bị gạo” đâu phải là văn hóa cơ điện, bạn ơi!
  Rất cảm ơn ý kiến của Lãng về entry này, đề xuất của Lãng có phải là:
  1. Dòng chữ to trên :”Tháp bút cơ điện”
  2. Dòng chữ nhỏ ở dưới: “Công trình của thế hệ đi trước”
  Hiện nay, hầu hết các ý kiến đề xuất đều thống nhất nội dung ở dòng trên: “Tháp bút cơ điện”, còn đang tranh luận 1 chút về nội dung dòng dưới thôi.
  Các bạn ở Thái Nguyên cũng đã gọi điện góp ý về lời đề tặng, như vậy cho đến giờ phút này đã có khoảng 9 – 10 đề xuất, chắc chắn chúng ta sẽ có lựa chọn hợp lý!

 20. hungdaubac nói:

  Ý kiến pac Hữu Tiến bên blog K8, Hùng bò kéo về đây theo đề nghị của tác giả:

  I. Quà tặng :
  1. Thế hệ Cơ điện hay thế hệ nào.
  Đây là quà của các thế hệ đã học tập giảng dạy , công tác tại trường không kể thời kì nào, kể cả đến những năm sau này đóng góp cho duy tu bảo dưỡng công trình. Cho nên không phải là của các thế hệ Cơ điện. Những người biết đến Cơ điện có lẽ chỉ đến K14 thôi , còn bản thân K8 khi ra trường đóng dấu giấy tờ, bằng tốt nghiệp đều ghi là ĐH KT CN Việt bắc. Những người học sau K14 không có khái niệm mình là thế hệ Cơ điện. Như vậy các đóng góp của K14 trở về trước là của thế hệ Cơ điện. Các K 15 trở đi là thế hệ KTCN à. Tóm lại tất cả phải là chung THẾ HỆ ĐI TRƯỚC kể cả các K đang học, sẽ học khi ra trường sẽ là đàn anh các thế hệ sau.
  2. Thế hệ mai sau : Khái niệm xa vời , khách sáo, không thân thiện.
  3. Thế hệ đàn em : Khái niệm hiện thực, coi nhau như người 1 nhà, anh em, cha con….Tình cảm thân thiết như ta thường nói : ” tình kẹo lạc” sẵn sàng gắn bó , giúp đỡ nhau khi có điều kiện.
  4. Tên gọi Tháp bút : Ta có thể chọn được nhiều tên gọi rất hay, hoa mỹ. Nhưng tên gọi gắn với nhà trường là hợp lý nhất. Các tên theo các thời kì : ĐHCĐ, ĐHKT CNVB, ĐHCNTN, ĐHKTCN thuộc ĐHTN. Trong 4 tên này bạn chọn tên nào. Theo tôi ta chọn Cơ điện là hay nhất vì nó là tên gọi đầu tiên khi khai sinh ra ngôi trường. Tên gọi ngắn gọn , dễ gọi , như hồi kèn xung trận , đi vào lòng người. Còn các tên kia thì lủng củng khó hiểu , khó nhớ

  Tóm lại chốt là : QUÀ CỦA THẾ HỆ ĐI TRƯỚC TẶNG NHÀ TRƯỜNG VÀ THẾ HỆ ĐÀN EM.
  Tên gọi : THÁP BÚT CƠ ĐIỆN

 21. Tuvida nói:

  Các bạn đến xem và hỏi các bác ở… các cụ dựng Tháo bút ven hồ Hoàn kiếm có chữ gì ta có thể tham khảo kg?

 22. dthod54 nói:

  Gợi ý của Tuân rất hay .Chỉ cần ” THÁP BÚT CƠ ĐIỆN ” là đủ rồi không cần thêm chữ nào nữa .rất hay rất hay

 23. Doãn Cổn nói:

  .Thọ mom nhanh thế . đúng là chỉ cần chữ ;THÁP BÚT CƠ ĐIỆN thôi còn ai muốn hiểu đấy là món quà hay là kỷ vật , ,,, của ai,,, thì tùy .Đôi khi thế lại hay, gợi thêm sự tò mò của mọi người và cũng chẳng ai phê phán vào đâu được
  Sao không thấy ai nhắc tới ghi , ngày khởi công hay ngày khảnh thành nhỉ ?

 24. hungdaubac nói:

  Theo Hùng bò, chúng ta đã coi là việc hệ trọng thì nên cân nhắc kỹ trước khi phát ra, chứ mỗi lúc đưa một ý khác nhau thì lại thêm nhiễu, thành ra nói kiểu gì cũng được.
  Người dẫn dắt chủ đề phải có chính kiến, trả lời ý kiến của người góp ý, chứ không nên mặc kệ ai muốn nói gì thì nói mà không rút gọn lại, không định hướng….
  Thậm chí người dẫn dắt nói đã có thêm khoảng 9, 10 đề xuất, nhưng không nói cụ thể là gì…
  Thế thì sao gọi là tranh luận.

 25. Chân…thật nói:

  Hùng bò yên tâm đi, vẫn còn thời gian mà. Tôi đang rất nghiêm túc lắng nghe các ý kiến đề xuất, đã tập hợp gửi đi cho các nhóm tư vấn khoảng 10 ý kiến và sẽ gửi thêm nếu có, tranh luận rất mở mà. Hiện đã có một số phản biện tích cực, nhưng chưa đủ. Hơn nữa, cũng rất mong nhận được thêm nhiều đề xuất nữa, chắc chắn chỉ tập trung vào lời đề tặng mà thôi cho nên không thể bị chệch hướng được.
  Comment của bác Hữu Tiến rất chi tiết, phân tích đầy đủ thiên về tình cảm cơ điện, trùng với đề xuất ban đầu: Tên chính : THÁP BÚT CƠ ĐIỆN, lời đề tặng: đồng ý với đề xuất của Hùng bò. Xin cảm ơn bác!
  Ý kiến của các pác Tuvida, dtho54, Doãn Cổn rất hay, ngắn gọn và đầy đủ ý nghĩa. Em sẽ chuyển ngay và luôn cho nhóm tư vấn.
  Rất mong nhận được nhiều ý kiến hơn nữa!

 26. hungdaubac nói:

  Hãy đọc và suy ngẫm kỹ còm của Hùng đầu bạc trong bài Tháp bút đã được dựng lên.

 27. Oánhk8 nói:

  -Tên chính hay, đúng rồi Ko bàn nữa- nhất trí!
  – Lời đề tặng tôi đề xuất: cơ bản như Hùng bò nhưng chỉnh tý đuôi cho gọn chữ mà rộng nghĩa hơn đó là “Quà của những thế hệ đi trước kính tang Nha trường!”- tiếp đó đương nhiên là có thời điểm hoàn thành công trình.
  Tôi hieur tặng cho nhà trường là tặng ko chỉ cho những thế hệ sau ( Sau ngày khánh thành- chứ ko phải sau K13-14 đâu)- mà tặng cho cả chúng ta và các thế hệ anh-em chúng ta có mặt ở trường từ nay về trước -dù ở bất cứ giai đoạn nào đã góp công sức trí tuệ viết nên truyền thống Nhà trường nữa . Về vật chất có thể chỉ có mấy trăm hay hơn ngàn nguời cụ thể đóng góp , nhưng Tháp bút có giá trị bội phần bởi cái phần “vô hình hữu thần” do bao thế hệ cùng Nhà trường đương đại dựng xây nên – chúng ta ai cũng đang hiểu vậy đúng ko ? !

 28. Tiều Phu nói:

  Tôi cho rằng bàn thế đủ rồi , chẳng cần tư vấn tư veo gì cho phức tạp .
  Chuyển đề xuất lên trường cho nhà trường duyệt .
  Thế là xong , các ông nên nhớ mình là ai !!!

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Tháp bút Cơ Điện – P7

 1. hungdaubac nói:

  Đọc kỹ cả bài này, sau đó mời pakon nhìn lại cái ảnh trên:
  Tấm pano do chính nhà trường cho lễ khởi công đã ghi rõ: QUÀ CỦA THẾ HỆ ĐI TRƯỚC TẶNG NHÀ TRƯỜNG VÀ THẾ HỆ ĐÀN EM.
  Nhưng có một cá nhân tự nhiên lại lôi ra, làm nổi lên những cơn sóng trong khối đoàn kết Cơ Điện, lúc ấy Hùng bò đã giải đáp miệng (vì lúc đó rất nhạy cảm chưa dám công khai) rằng: Gọi là Quà tặng…, thì nay mai Nhà trường có trách nhiệm phải quản lý và có trách nhiệm sử dụng sao cho hiệu quả nhất, vì đã nhận quà…
  Còn ghi là :” Kỷ niệm của thế hệ đi trước với nhà trường”…, thì vẫn là của thế hệ đi trước, các anh lên đây mà sử dụng, mà bảo quản…
  Tiếc thay, Trọng Bằng được giao làm việc này với nhà trường đã gửi thư cho Phan Quang Thế, nói rõ là đa số nhất trí với ý kiến dùng câu:”QUÀ CỦA THẾ HỆ ĐI TRƯỚC TẶNG NHÀ TRƯỜNG VÀ THẾ HỆ ĐÀN EM.”, nhưng theo Trọng Bằng không đúng ngữ pháp (theo phân tích của một nhóm các GS, TS ngôn ngữ, nhà văn nào đó mà TB đã hỏi riêng) nên Trọng Bằng đề nghị Phan Quang Thế chấp nhận: “Kỷ niệm của thế hệ đi trước với nhà trường”. Mình cũng không hiểu sao, khi đó PQT đang ở Mỹ, lại chấp nhận ý kiến của TB và bỏ qua những gì đã thống nhất từ trước với những người tham gia xây dựng Tháp bút Cơ Điện.
  Vì không muốn phức tạp thêm, và để cho khỏi mang tiếng chia rẽ nội bộ trong những người xây dựng Tháp bút (vì khi đó còn có nhiều người phản đối việc xây dựng Tháp bút), nên mình cũng đã chấp nhận nội dung trên.
  Quả nhiên sau này, Tháp bút Cơ Điện vẫn chỉ là “Kỷ niệm của thế hệ đi trước với nhà trường”, nhà trường không cần quan tâm, không đưa vào sử dụng cũng chẳng sao…
  Và trên thực tế, đây cũng là vết rạn nứt đầu tiên trong nội bộ K10.

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s