Tháp bút Cơ Điện – P3

Tháp bút và nỗi lòng người Cơ ĐiệnPosted on  by 

12027809_422710697918314_456511138713212602_nTiều phu – Bình tầu

Địa danh ( Tê – Ba – Nhất ) -Tích Lương – Đồng Hỷ – Thái Nguyên hẳn đã ăn sâu vào tâm trí hàng vạn con người Cơ Điên của thế kỷ trước mãi khôn nguôi . Nơi đây đã từng tồn tại một ngôi trường Cơ Điện danh giá , nơi đào tạo ra hàng vạn kỹ sư cơ khí chế tạo máy và điện khí hóa xn lừng danh cho đất nước một thời .

Vật đổi sao dời , xã hội không ngừng phát triển cho theo kịp xu thế thời đại . Trường Cơ Điện xưa của chúng ta đã “ thay da đổi thịt “ , đổi tên hiệu của trường nhiều lần . Những dấu tích nhỏ nhất về mái trường xưa nay không còn tí gì nữa , thay vào đó là ngôi trường mới khang trang , bề thế xứng tầm Quốc gia .

Song những đứa con Cơ Điện đi xa mỗi lần về lại trường cũ VUI  về sự lớn mạnh đi lên của trường mình nhưng vẫn lăn tăn muốn tìm lại một chút gì đấy dấu xưa oai hùng của mình : THỜI CƠ ĐIỆN . Giống  ông  bạn tôi cũng người CĐ quê cả nội & ngoại đều Bắc Ninh chỉ cách Hà Nội 20km mỗi lần về hội làng đều thơ thẩn ngắm làng rồi thầm tiếc nhà mình chẳng còn lưu giữ được dấu ấn gì trên mảnh đất Tổ tiên .

DSC_0166

Những người Cơ Điện xưa chúng ta cũng vậy thôi chẳng khác gì ông bạn già của tôi . Muốn lắm nhưng lực bất tòng tâm hay đã ủ mưu từ lâu nhưng cơ hội chưa tới , đành chịu .

Và rồi vào một ngày đẹp trời , lũ cựu sv Cơ Điện Bắc – Trung – Nam cùng về trường và phát hiện ra cái tên địa danh thân thuộc QUẢNG TRƯỜNG CƠ ĐIỆN tự nhiên một trong những tay tâm huyết trong đầu đã nghĩ ngay đến việc phải có một cái gì đó mang đặc thù của Cơ Điện ở nơi đây .

DSC_0175

Thế là THÁP BÚT CƠ ĐIỆN  được phôi thai hình thành . Người ủng hộ cũng lắm mà người phản bác cũng không ít chưa kể ối người cũng chẳng có ý kiến gì ( không ủng hộ mà cũng chẳng phản đối ) .

Chúng tôi nhóm cựu sv Cơ Điện ở Hà Nội và Sài Gòn có cùng chung tâm huyết rất tôn trọng ý kiến riêng của nhưng người CĐ xưa muôn năm cũ . cũng không có ý trách các bạn hay những những người nào đó chưa một lần quay lại bởi dấu tích Cơ Điện chẳng còn nữa .
Chúng tôi tận tâm , tận lực thực hiện chương trình THÁP BÚT CƠ ĐIỆN với một mong ước rất giản dị , trong sáng : ĐÁNH DẤU nơi đây đã từng tồn tại một trường đại học có tên Cơ Điện , cái nôi  đào tạo ra những kỹ sư Cơ khí & Điện khí hóa xn lừng danh cho đất nước –

Ai sẽ phản bác ý tưởng tâm huyết của chúng tôi đây ?

DSC_0179

Khi được hỏi các thày giáo khả kính trong hội giáo chức CĐ cho rằng việc có một biểu tượng CĐ gì đó trong khuôn viên nhà trường hiện tại là việc nên làm và rồi chỉ có một vài thày cô ra mặt ủng hộ như thày Thái , cô Phi , cô Lương , thày Vinh , thày Đà … còn đa phần lưỡng lự với nhiều băn khoăn tỷ như : đời hiệu trưởng khác người ta không khoái lại dỡ bỏ thì sao đây ?!!
Chẳng gì nói ngay trong khối K10 các bạn hai lớp Ia & Ib vẫn ngộ nhận đây là công trình do Hùng bò và Tuân vịt khởi xướng mang tính cá nhân không mang tính pháp nhân của hội to .

DSC_0196

Mấy ông chủ tịch hội CĐ mấy tỉnh Hải Phòng , Bắc Ninh , Vũ Tàu … giận cá chém thớt từ vụ 19/8 cho rằng mấy thằng khởi xướng Tháp Bút đều tham gia sự kiện19/8 tức là “ đồng bọn “ với đương kim hiệu trưởng PQT nên ra sức bài xích .

Rồi ngay tân hội trưởng hội CĐ Hà Nội tham dự rất nhiều phiên họp triển khai kêu gọi xây dựng Tháp Bút  đã tuyên bổ rất hùng hồn : Tận tâm , tận lực kêu gọi hội nhà cũng như các hội CĐ trong cả nước giúp sức xây dựng cho Tháp Bút thành công .

Các pác không ủng hộ mà chẳng phản biện gì thì cho rằng hồn cốt Cơ Điện là vấn đề tâm linh chẳng phải làm một cái gì cụ thể : nhìn thấy , sờ thấy làm gì cho tốn tiền tốn sức . Chỉ cần niệm thần chú là ra hết .

Vậy đó người Cơ Điện yêu trường Cơ Điện của mình bằng nhiều cách khác nhau đến kinh dị .

Khi đến nhiều trường ĐH danh tiếng trong cả nước để tìm hiểu các đài kỷ niệm của từng trường cho thấy : chưa có trường nào đài kỷ niệm là ý tưởng của các cựu sinh viên , do các cựu sinh viên quyên tiền góp đóng , tự tay cùng nhau xây dựng . Vậy là bản thân cảm thấy sung sướng tự hào thay cho các cựu sinh viên Cơ Điện chúng ta .

DSC_0166

Giờ G cho Tháp Bút Cơ Điện sắp điểm với sự đồng thuận cao nhất của ban Giám hiệu nhà Trường với các cựu sinh viên cùng chung sức xắn tay vào làm thực sự . Chẳng bao lâu nữa Tháp Bút Cơ Điện lừng lững , ngạo nghễ vươn trên bầu trời Tê Ba Nhất , đặt dấu ấn một thời Oai hùng của các Thày cô giáo đã đào tạo ra những lứa sinh viên Cơ Điện Kiêu Hùng cho các thế hệ mai sau .

Chỉ tiếc cho những ai đó thờ ơ hay quay lưng với Tháp Bút Cơ Điện chẳng nhẽ mỗi lần lên thăm trường cũ lại nhắm mắt bước qua cổng vờ như không thấy một thời oanh liệt của mình đã từng ở đây .

P1160152

Và ai đó có cảm thấy xấu hổ khi cùng bạn mình đứng dưới chân Tháp Bút Cơ Điện chụp ảnh mà nhớ về những ngày Tờ – Ba – Nhất lao xao

19 Responses to Tháp bút và nỗi lòng người Cơ Điện

 1. hungdaubac nói:

  Một số còm trên Facebook sau bài viết của tác giả:

  Duc Thang Nguyen T cảm ơn Tieu Phu đã suy nghĩ và bộc bạch được tấm lòng yêu quí mái trường Cơ điện và giầu nhiệt huyết giành cho biểu tượng để các thế hệ cùng chung sức xây dựng tương lai.
  Thích · Trả lời · 1 · 1 giờ
  Nguyễn Trung Thành Bài viết rất hay có lý có tình, tôi cám ơn các bạn các anh rất nhiều vì đã làm một cái gì đó để ghi dấu ấn về một giai đoạn lịch sử (Các trường chỉ thể hiện qua phòng truyền thống bằng hình ảnh và hiện vật )Đúng là cần cổ súy cho biểu tượng (Có thể nó chưa vừa ý tất cả) vì làm biểu tượng để ghi nhận lịch sử cơ điện một giai đoạn không chỉ ta làm cho thế hệ ta mà cho lịch sử của nhà trường .Tháp bút sẽ là biểu tượng cho tình cảm cựu sv các thế hệ tự hào về nhà trường tự . Còn tôi thêm tự hào về các bạn,các anh đã dám nghĩ, dám làm ,những cựu sv cơ điện tâm huyết
  Thích · Trả lời · 1 · 55 phút · Đã chỉnh sửa
  Nguyễn Mạnh Tân ” Bạn ơi ta hát vang bài ca, giờ chia tay đã đến nơi rồi, Rồi mai đây T3 NHẤT thân yêu T3 NHẤT thân yêu. chúng ta lại gặp nhau…” Hic, ngày ra trường có ai đã từng hát những câu này không?
  Thích · Trả lời · 28 phút

  Thích · Trả lời · 1 · 1 giờ
  Tieu Phu Lũ chúng tôi khi ra trường không được cái diễm phúc đó bạn ạ , Chúng tôi rời khỏi trường CĐ trong buổi ca nhạc kéo dài từ 8h tối tới 12 h đêm do chính chúng tôi biểu diễn để tạm biệt các bạn sinh viên & bà con lên đường đi chống Tàu cộng .
  Thích · Trả lời · 1 · 49 phút
  Nguyễn Mạnh Tân đã trả lời · 3 câu trả lời · 37 phút.
  Tieu Phu Vậy có thể thu xếp được mời anh 2/5/2016 này mời anh lên dự lễ động thổ xây dụng Tháp Bút , mọi thong tin tôi sẽ nhắn qua Hiệp con có được không ?
  Thích · Trả lời · 1 · 45 phút
  ..Tieu Phu đã trả lời · 2 câu trả lời · 40 phút.
  Chinh Doan Cảm ơn Tieu Phu ,cảm ơn tất cả các bạn đã nhiệt tình cho công trình biểu tượng này.

 2. hungdaubac nói:

  Pac Nguyễn Mạnh Tân ơi
  K10 có hẳn những bài hát chế về Cơ Điện và T Ba Nhất nhé:
  “K10 Cơ Điện
  Ngày xưa lang thang T Ba Nhất”
  (chế theo bài Mong đợi ngậm ngùi)
  Hoặc:
  Mình từng là sinh viên K10
  Ở trường Đại học Cơ Điện cũ
  Ta quên sao, T Ba Nhất tháng ngày
  Lượn bên trên núi đồi Gang Thép tới khu Đầu Trâu”
  (chế theo bài Điệp khúc quân hành)

  Các pac thử nhẩm theo xem, hay ra phết…
  Hoặc mời các pac nghe cả loạt bài theo “những bài ca Cơ Điện” ở ngay bên phải của trang này.

 3. hungdaubac nói:

  Bài này pac Tiều phu viết theo nguyên tắc nói thẳng, nói thật, nhìn thẳng vào sự thật…
  Mong pakon đọc và bình tĩnh hiểu đúng bản chất về nguồn gốc và ý nghĩa của Tháp bút Cơ Điện để cùng chung tay, chung sức làm một món quà thế kỷ tặng nhà trường và các thế hệ đàn em.

 4. dthod54 nói:

  Hùng đã nhận được thiết kế mới chưa nhớ in ra rồi gọi điện cho anh đên lấy nhé ,rất cần đó .

 5. hungdaubac nói:

  Có 1 số thay đổi.
  Mr Ổn K12Mb đã chuyển toàn bộ cho Mr Tuấn K17, TGD Lilama để điều chỉnh, rồi sẽ trực tiếp chế tạo phần thân Tháp và sau đó Lilama sẽ lên trường dựng Tháp luôn. Phần bệ Tháp sẽ điều chỉnh lại, rồi chuyển giao cho một đơn vị trên trường thi công theo đúng thiết kế.
  Bây giờ thì yên tâm rồi, chúng ta đã kéo cả Lilama vào cuộc, thì cái Tháp bút Cơ Điện chỉ là cái móng tay với Lilama mà thôi.
  Chúng ta phải để cho các nhà chuyên môn làm. Và các nhà chuyên môn đó cũng là các CSV Cơ Điện, anh em ta cả.
  Chúng ta cứ yên tâm chuẩn bị lên trường vào ngày mùng 2 tháng 5 để dự lễ khởi công thôi.

 6. Tiều Phu nói:

  Được thế thì tuyệt vời !
  Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa .
  Ông Trời thực có mắt .

 7. Mõ blog nói:

  Thế thì OK rồi, nhưng nếu người cơ điện ta làm cả thì Hùng bò nhờ tính toán lại kỹ phần thân tháp bằng inox sao cho đạt đủ độ bền, mỹ thuật, giá thành kinh tế và hợp lý nhất.

 8. Bạn k10 í nói:

  Còn gì hơn thế nữa , tổng công ty lắp máy lilama vào cuộc , đúng là chuyên ngành chế tạo máy rồi , người trong một nhà rùi , vui vui vui lên …

 9. Chân…thật nói:

  Tiều Phu viết bài này hay lắm, đúng là nỗi lòng người cơ điện với một góc nhìn thẳng và thật sau một khoảng thời gian đủ dài để biến giấc mơ Tháp bút thành sự thật.
  Nhưng thôi, giờ G đã điểm rồi, chúng ta đã có: Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa, thế là quá đủ cho mọi sự thành công!

 10. hungdaubac nói:

  Theo kế hoach, sáng nay Nhà trường họp để ra quyết định cuối cùng về Tháp bút.
  Sau đây là tin nhanh từ trường chuyển về:
  .
  ‘Nha truong vua hop xong, ket qua:
  Thong nhat 100% dong y ve dia diem va phuong thuc xay dung TBCD nhu da ban voi nhom CSV dai dien cho ban van dong TBCD hom truoc da len lam viec voi nha truong, nguon kinh phí do CSV tang .
  Chuc mung va cam on cac anh nhieu.’
  .
  Hoan hô Nhà trường đã ủng hộ tuyệt đối 100% với đề xuất của các CSV về việc xây dựng Tháp bút Cơ Điện.
  Các CSV tham gia đóng góp xây dựng Tháp bút Cơ Điện xin chân thành cám ơn Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, BGD và tập thể CBCNV nhà trường đã ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất cho các CSV xây dựng Tháp bút Cơ Điện, một món quà đầy ý nghĩa của Thế hệ Cơ Điện cho nhà trường và các thế hệ đàn em.

 11. Doãn Cổn nói:

  Đúng là ;:” Dễ trăm lần không dân cũng chịu , Khó vạn lần ,dân liệu cũng xong ”
  Tất cả đã đồng thuận , đạn đã lên lòng xắn tay lên , chờ giờ điểm hỏa ;

 12. CSV nói:

  Ông Doãn Cổn hiếu chiến thật , nói ra là thích đánh nhau. Bây giờ có giặc đâu nữa mà đạn đã lên nòng với điểm hoả.

 13. Doãn Cổn nói:

  Thì xem bài viết của Tiều phu có khác gì bài HỊCH TƯỚNG SĨ đâu , chỉ còn thiếu
  ” Hò dô ta nào …”
  Hay , hay lắm ;

 14. hungdaubac nói:

  Đúng như nội dung bài viết:
  “Vậy đó người Cơ Điện yêu trường Cơ Điện của mình bằng nhiều cách khác nhau đến kinh dị .”
  Mỗi người có cách yêu riêng của mình…, và hãy giữ nguyên tình yêu với trường xưa ấy một cách trọn vẹn nhất nhé.
  Và nhất trí với pac Cổn:
  “Đúng là ;:” Dễ trăm lần không dân cũng chịu , Khó vạn lần ,dân liệu cũng xong ”
  Tất cả đã đồng thuận , đạn đã lên lòng xắn tay lên , chờ giờ điểm hỏa ;”

 15. CSV nói:

  Thế mà dân đen vẫn ko ngóc đầu lên đc, vẫn cứ bị vùi

 16. hungdaubac nói:

  Bị vùi dập ở đâu không biết, nhưng trong thế hệ Cơ Điện, mọi người đều bình đẳng như nhau trong mọi nghĩa vụ và quyền lợi cho Tháp bút Cơ Điện.

 17. hungdaubac nói:

  Bạn Đào Thị Phúc, sinh viên Xây dựng có viết:
  Dao Thi Phuc 27 Tháng 4 lúc 0:31

  Thì cũng như cổng Pa ra bôn của trường Đại học Bách khoa HN ấy thôi, nói đến nó, người ta nghĩ ngay là cổng trường ĐHBK. Còn nếu các bạn XD được Tháp bút CĐ, thì sau này nó mãi sẽ hiện hữu, và mai sau biết đâu khi nói đến Tháp bút CĐ người ta nghĩ đó chính biểu tượng của ĐHCĐ( nay là ĐHKT Thái Nguyên) được đúc kết bởi bao lớp người đã và sẽ làm nên tên tuổi của trường!

  Cám ơn bạn, viết rất hay, chúng tôi tin rằng Tháp bút Cơ Điện sẽ trở thành biểu tượng của trường đại học kỹ thuật Công nghiệp – Đại học Cơ Điện cũ…, và sẽ trở thành nơi ghi dấu ấn kỷ niệm mỗi khi những con người của Trường quay trở về thăm mái trường xưa. Giống như khi ta sang Mỹ chụp ảnh bên Tháp Oa Sinh Tơn, sang Pháp chụp ảnh bên Tháp Effen vậy .

 18. Thật bất ngờ , hôm nay mình gặp được một người bạn hoc lớp k10 mb ;.Bạn đã cho biết ; Bạn vẫn thường xuyên theo dõi mọi hoạt động của HĐHCĐ trên các trang BLOG k10 , k6 . k8 . Trong thời gian xây dựng TBCĐ , bạn liên tục theo dõi và đã lặng thầm mua 2 bao xi măng thuê xe ôm chở tới tận chân công trình .Một việc làm tuy nhỏ bé nhưng đã nói lên cái tình của một con người CĐ . Hoan hô bạn và hy vọng có rất nhiều bạn trên mọi miền tổ quốc , có chung một tấm lòng như bạn ;

 19. hungdaubac nói:

  Hoan nghênh những người bạn đã thầm lặng ủng hộ các hoạt động của các thần dân Cơ Điện nói chung, của việc xây dựng Tháp bút Cơ Điện nói riêng.
  Tháp bút Cơ Điện đã được dựng trên trường là công trình của chung cả thế hệ Cơ Điện dành cho đàn em.
  Những thần dân cơ Điện khắp nơi đều đã biết đến Tháp bút Cơ Điện, mong rằng Tháp bút Cơ Điện sẽ góp phần làm trường tồn và rạng danh Cơ Điện mãi mãi trong tương lai.

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Tháp bút Cơ Điện – P3

 1. hungdaubac nói:

  Vượt qua bao trở ngại, dằn bao nói niềm vào trong, những người quyết tâm xây dựng Tháp bút Cơ Điện vẫn đồng tâm nhất trí với công trình thế kỷ là Quà của thế hệ Cơ Điện tặng cho nhà trường và các thế hệ đàn em.
  Đúng như cha ông ta nói: càng gần thắng lợi, càng nhiều gian nan…
  Vẫn còn không ít những khó khăn trở ngại phía trước …

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s