Tháp bút Cơ Điện – P1

Từ rất lâu rồi các thế hệ sinh viên Cơ Điện có mơ ước mong muốn lưu giữ một cái gì đó mang hồn cốt Cơ Điện gắn trên mảnh đất T. Ba Nhất năm xưa . Nơi đã nuôi nấng , trang bị kiến thức giúp chúng ta vào đời , trưởng thành để có ngày hôm nay .

Trong dịp lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường các cựu sinh viên Cơ Điện rất xúc động khi đêm giao lưu giữa các thế hệ sinh viên diễn ra trên quảng trường được đặt tên quảng trường Cơ Điện . Điều này thôi thúc sinh viên Cơ Điện Bắc – Trung – Nam và hải ngoại cần phải làm một cái gì đó để lưu giữ cái danh Cơ Điện trong lòng ĐH Công Nghiệp cho đến tận mai sau .

Thật là trùng hợp một nhóm cựu sinh viên Cơ Điện ở Hà Nội và hội Cơ Điện Sài Gòn cùng chung ý tưởng rồi giao nhóm Hà Nội phác thảo để chuẩn bị những bước đầu tiên .

Sau nhiều tháng bàn luận , trao đi đổi lại các phương án trên các phương tiện truyền thông . Hôm nay chúng tôi lên trường với mô hình phương án khả thi nhất để nhà trường phê duyệt .

Từ Hà Nội đoàn khởi hành với đủ thành phần : đại diện K6 , K8 , K10 , cựu chiến binh thay mặt cho các thần dân Cơ Điện nhằm giờ hoàng đạo lên đường . Chỉ sau một giờ trên đường cao tốc hai xe chở đoàn công tác đã tiến vào sảnh hiệu bộ . Hiệu trưởng nhà trường cùng các đại diện phòng ban liên quan xuống tận sảnh thân mật đón tiếp .

Tại phòng họp lớn của hiệu bộ . Bạn Nguyễn Văn Hùng thay mặt anh chị em cựu sinh viên Cơ Điện gửi ban Giám Hiệu nhà trường mô hình THÁP BÚT CƠ ĐIỆN và trình bày ý tưởng THÁP BÚT trong quần thể QUẢNG TRƯỜNG CƠ ĐIỆN .

Thay mặt ban giám hiệu nhà trường , hiệu trưởng nhà trường thày Phan Quang Thế nhiệt liệt đón chào và cảm ơn tình cảm chân thành của các cựu sinh viên Cơ Điện đã dành cho trường xưa và khẳng định sẽ biến tình cảm đó thành hiện thực .

Thày hiệu trưởng cho đoàn biết :

 • Việc này đã được đảng ủy nhà trường thông qua thành nghị quyết từ hai năm trước chỉ chờ thực hiện .
 • Phải xây dựng công trình thật đẹp , tạo dấu ấn lưu giữ đến mai sau . Thày chỉ thị ngay cho anh Hùng phụ trách KTCB nhà trường : Dựa theo các thông tin đoàn công tác cung cấp yêu cầu các nhà kiến trúc sư khảo sát thiết kế cho phù hợp với thực tế , thời hạn trong 10 ngày có kết quả .
 • Nguồn vốn thực hiện công trình do các cựu sinh viên đóng góp .
 • Thời gian khởi công : Đầu tháng 12 năm ẤT MÙI .
 • Hoàn thành công trình trong vòng hai tháng .

Sau đó đoàn công tác cùng nhà trường xuống thực địa thống nhất điểm đặt THÁP BÚT CƠ ĐIỆN vào chỗ trang trọng & thuận tiện nhất trong khuôn viên Quảng Trường Cơ Điện.

Kết thúc chuyến công tác của đoàn, nhà trường mời đoàn bữa cơm thân mật tại nhà hàng Asian – Thái Nguyên .

Có thể nói một chuyến công tác của nhóm cựu sinh viên Cơ Điện tại Hà Nội đại diện cho các thế hệ sinh viên đã thành công mỹ mãn.

Với Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa chẳng bao lâu nữa ước mơ của các thân dân sẽ thành hiện thực .

DSC_0003DSC_0012DSC_0025DSC_0029DSC_0031DSC_0035DSC_0037DSC_0044DSC_0050DSC_0053   Ngày Quý Dậu – Tháng Bính Tuất – Năm Ất Mùi .

Bình Tàu

15 Responses to Đường đến ước mơ

 1. Tuvida nói:

  Thật là vui khi đọc bài này, cảm ơn BT tường thuật gọn gàng.
  Chúng ta làm Tháp Bút để gửi cho con cháu hàng ngàn đời sau một thông điệp vô cùng ý nghĩa.: PHI TRÍ BẤT HƯNG.

 2. hungdaubac nói:

  Nếu chúng ta gọi công trình Tháp bút Cơ Điện này là ƯỚC MƠ, thì chúng ta bây giờ mới bắt đầu ở đầu con đường ước mơ.
  Nhưng chúng ta tin chắc, con đường đưa chúng ta tới giấc mơ là không xa, không dài.
  Nhưng chúng ta phải chung tay, chung lòng, chung sức vượt qua mọi trở ngại khó khăn để biến giấc mơ thành hiện thực, vì trong thực tế đã có những viên đá ném ra để cản đường chúng ta, chí ít cũng gây thêm rắc rối, tung hoả mù để gây nhiễu cho những hành động tâm huyết và mong muốn làm một cái đấy trên thực tế để xây dựng và bảo vệ hồn cốt Cơ Điện.
  Lạ cái là họ đã làm được cái gì trên thực tế, mà lại đi cản đường những người đã và đang xắn tay vào làm.
  Nói thì dễ, hãy làm cho ra một cái gì đi đã các bạn ạ.

 3. hungdaubac nói:

  Phải tham dự cuộc họp, phải thấy được sự quyết liệt của những người tham gia cuộc họp, những câu nói của các anh em là phải Ngay và Luôn, phải cương quyết tránh làm kiểu Đẽo cày giữa đường và yêu cầu triển khai ngay lập tức từ chiều hôm nay của HT Thế…., mới thấy Tháp bút Cơ Điện đã sắp thành hiện thực.

 4. Lê Ngọc Bảo nói:

  Vui và tuyệt vời ! Vạn sự khởi đầu nan đã được thông đồng bén giọt, nhà trường nhất trí ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho ước mơ của các CSV Cơ Điện trở thành hiện thực với tinh thần NGAY và LUÔN. Bước đường sắp tới sẽ rất cần sự quan tâm, đóng góp của các CSV CĐ.
  Cơ điện đã, đang và sẽ trường tồn trong lòng Công nghiệp !

 5. Doãn Cổn ; nói:

  Hoan nghênh , Bạn Tàu phèng và Hồ nam đã kịp thời truyền tải thông tin tới đong đảo mọi người .Hy vọng anh em chúng ta khi nhận đượ tin vui này sẽ vô cùng phấn khởi và nhiệt tình chung tay góp sức để công trình sớm hoàn thành tốt dẹp

 6. Quang K8 nói:

  Chuyện gì cũng vậy luôn có người xây và kẻ phá. Trong một con người cũng vậy luôn có mâu thuẫn trái chiều. Chỉ có sự khác nhau giữa cái gọi là “có tư duy, có ý thức” và chiều ngược lại là “nói bừa” ở chỗ nếu một lần sai, hai lần sai quá lắm là lần thứ ba sai thì phải tự nhận thấy mình sai mình kém thế thôi. Hy vọng tất cả chúng ta các CSV Cơ Điện đều là những người “có tư duy, có ý thức”.
  Còn cụ thể về việc thế hệ CSV Cơ Điện chúng ta cùng nhà trường xây dựng Tháp Cơ Điện theo suy nghĩ của riêng tôi đó là một việc làm tốt, rất ý nghĩa cho không chỉ thế hệ Cơ Điện mà còn cho mỗi người chúng ta ở cái thế hệ ấy. Hy vọng có nhiều người, rất nhiều người cùng hưởng ứng và cùng làm. Hãy bỏ qua mọi tự ái cá nhân, hãy xích lại gần nhau để cùng làm một việc tuy đơn giản nhưng lại rất ý nghĩa.

 7. OánhK8 nói:

  Khởi đầu vậy là tốt đẹp rồi ! Bây giờ đến lúc phải mau hoàn chỉnh thiết kế, khái toán để chính thức tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức về mục đích ý nghĩa, kêu gọi đóng góp, tài trợ kinh phí…Văn bản có gửi đến các hội Cơ điện ở các địa phương ngay vào đầu tháng 11 này- đúng dịp các khóa học ngày xưa nhập trường …. sẽ thuận lợi hơn !

 8. Thiên. nói:

  Chúc mừng BGH nhà trường và đại diện CSV gặp nhau đã thống nhất ý tưởng.
  Xin ủng hộ những người có tâm huyết “Nói và Làm, làm ra sản phẩm có giá trị”
  Xin Ý kiến là sớm thành lập và công bố danh sách Ban tổ chức thực hiên dự án “tháp bút CĐ” trong quần thể “QTCĐ”
  Mong BTC sớm công bố thiết kế, dự toán hoàn chỉnh; Tài liệu để Tuyên truyền vận động CSV đóng góp kinh phí và Tổ chức thực hiên.

  • hungdaubac nói:

   OK, xin cám ơn hai pac Oánh và Thiện, đúng là chúng ta cần phải làm cẩn trọng như vậy, từng bước bài bản như vậy.
   Mọi việc các pac nhắc nhở sẽ được tiến hành sớm.
   Sự chung tay, chung sức của chúng ta chắc chắn sẽ thành công.
   MÃI MÃI LÒNG CHÚNG TA
   NHỚ MÃI ĐẾN CƠ ĐIỆN XƯA

 9. baongocktcn nói:

  Bảo Ngọc cảm thấy rất tuyệt vời khi được đón tiếp nhóm cựu sinh viên Cơ Điện ở Hà Nội đại diện cho các CSV cả nước về trường để nêu ý tưởng về việc xây dựng Tháp bút cơ điện.
  Kết quả buổi làm việc cho thấy rằng, BGH và các CSV luôn đồng quan điểm trong suy nghĩ và hành động, bởi cùng chung một nhiệt huyết của ngọn lửa cơ điện, và Tháp bút “Cơ điện” sẽ được xây dựng trên Quảng trường “Cơ Điện”, ở một vị trí trang trọng và nhiều ý nghĩa đối với các CSV và sinh viên hiện nay của nhà trường.
  BN cũng tin tưởng rằng tháp bút cơ điện sẽ được khánh thành trong một ngày không xa để lưu giữ lại một thời Cơ điện, một thời để nhớ và đã khắc sâu vào ký ức mỗi người con của Cơ Điện, để minh chứng rằng: những CSV, dù ở xa khắp nơi trên đất nước, hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này, vẫn một lòng nhớ về Trường, và nhớ về Thầy Cô.
  Việc xây dựng tháp cần được truyền thông rộng rãi đến cho tất cả hội viên Cơ điện trong cả nước được biết và cùng thực hiện bởi đây chính là công trình rất ý nghĩa với tất cả các hội viên Cơ điện, những người đã từng sống, học tập và làm việc dưới mái trường Cơ điện trước đây (nay là ĐHKT Công nghiệp TN)
  Bảo Ngọc, CSV K29, TTĐTTNCXH, ĐHKT Công nghiệp Thái Nguyên.

 10. CSV k10I nói:

  Thật là những con người có tâm có huyết. Đã nói là làm, mà làm thì hoành tráng. Việc làm có ý nghĩa như vậy phải được vinh danh , những con người như thế này thì đất cước rất cần, vì tôi thấy đất nước mình nhiều công trình đã và đang làm nhiều cái còn bỏ bễ , chỗ nào cũng thấy xây và dựng ngồn ngang , giao Thông tắc nghẽn, bụi bẩn ông nhiễm suốt ngày , hàng ngày tôi đi làm trên đường 32 từ cầu giấy đến cầu diễn thôi, công trình đường sắt trên cao bao nhiêu năm nay mãi vẫn chưa thấy xong, người dân đi lại vất vả khổ sở lắm, nếu có những con người tốt này thì công trình xong từ lâu rồi . Người dân đỡ khổ .

 11. hungdaubac nói:

  Cám ơn pac đã quá nhời rồi.
  Việc gì cũng phải được sự đồng thuận của đông đảo anh em, mỗi người góp một vài ý kiến, người ủng hộ, người phản biện thì chúng ta mới có được phương án khả thi.
  Nhưng từ khả thi đến thực tiễn còn nhiều khó khăn trở ngại. Và Hùng bò tin chắc nếu được sự ủng hộ của Pakon gần xa, thì chắc chắn Tháp bút Cơ Điện sẽ sừng sững mọc giữa bầu trời Cơ Điện theo đúng kế hoạch của chúng ta.
  BIẾN GIẤC MƠ THÀNH HIỆN THỰC
  BIẾN CÁI KHÔNG THỂ THÀNH CÓ THỂ

 12. Tuvida nói:

  Tuvida còm vào bài này cho ý nghĩa và nhìn mấy tấm hình cứ thấy phê. anh chị em thông cảm cho tính thời sự của vấn đề.
  Anh em Cơ Điện thân mến! Chúng tôi BCH Hội Cơ Điện Sài gòn vừa họp xong ngày hôm nay ủy quyền hoàn toàn cho Chủ tịch hội quyết vấn đề này ( Tuân bắt mọi người viết bằng văn bản, Tuân lưu) vì vậy nay mình xin trả lời như sau:
  1. Ủng hộ hoàn toàn Chương trình, biện pháp thực hiện mà nhóm anh em Hà nội đã làm với Hiệu trưởng nhà trường ngày 24/10.
  2. Thư ngỏ Hùng cần lưu ý là tránh chỉ nhắc đến anh em CSV vì Hội CĐ Sài gòn cũng như Hà nội và các tỉnh còn có thầy cô, CBCNV nhà trường đã nghỉ hưu tại cũng sẽ tự nguyện góp kinh phí (các thầy cô tại SG sẽ tự ái cao khi bị bỏ ra ngoài với Chương trình ý nghĩa này).
  3. Hùng và anh em cốt cán ngoài đó làm việc cùng anh Doãn Thọ Phó Chủ tịch thường trực Hội CĐ Hà nội, anh Liệu chính thức mời BCH Hội CĐ Hà nội họp bất thường nói rõ chủ trương này và đề nghị họ đồng ý hay không trả lời bằng văn bản. ( anh Thọ có quyền triệu tập họp nếu Chủ tịch Hội không muốn tham gia).
  4. Mình gửi lại Thư ngỏ như thế này( bản gửi cho Hùng) anh em ngoài đó xem và thêm bớt cho vừa ý. Trong này không góp ý gì nữa.

 13. Doãn Cổn ; nói:

  Quảng trường CĐ , Tháp bút CĐ ,Hai cụm từ này đã đủ nói lên đay là công trình chung nhằm ghi lại dấu ấn cho cả một thời kỳ trường có tên là CĐ cho nên phải bao hàm cả các vị là cựu CBCNVC và các thày cô giảng dạy anh em chúng ta trong thời kỳ đó , Thời gian vừa qua chúng ta chỉ nhắc tới CSVCĐ , Các ban Sài gòn phát hiện thấy là thiếu sót , Mình nhận thấy hoàn toàn chính xác , Chúng ta cần phải sửa, Từ đó mới thấy rằng ; Rất cần nhiều người tham gia đóng góp cả tinh thần lẫn vật chất thì công trình mới thành công tốt đẹp , Các bạn SG thật tuyệt vời ;
  Có một điều riêng cá nhân tôi nhận thấy ; Ý tưởng muốn làm một việc gì đó để ghi lại dấu ấn CĐ gọi là thổi hồn cho QTCĐ Là của một nhóm CSVCĐ HN và Hội CĐSG . Qua nhiều ý tưởng đưa ra ,mọi người đều nhận thấy ý tưởng xây tháp bút của Hùng bò là hợp lý và khả thi hơn cả , Tuy vậy vẫn phải chờ sự nhất chí của BGH nhà trường rồi mới dám bàn tới việc xây dựng Nay nhà trường đã hoàn toàn nhất trí ,Bây giờ mới tới thời điểm phải thông báo và kêu gọi toàn thể các bác các anh các chị CCB CNVC ,Các thày các cô cùng toàn thể các bạn CSV CĐ cùng chung tay xây dựng ;
  Đây là theo suy nghĩ của tôi chỉ là một CSV CĐ xin trao đổi cùng các bạn chứ tôi không dám ngồi trên ghế nào đau nhá ,Kẻo các bạn lại bảo chen chân vào ghế lãnh đạo thì bỏ mẹ

 

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Tháp bút Cơ Điện – P1

 1. hungdaubac nói:

  Sau những ngày giao lưu vui vẻ trên trường với thế hệ sinh viên @, thế hệ Cơ Điện mới ngã ngửa ra rằng, các cháu SV hiện nay hầu như không có khái niệm gì về hai chữ Cơ Điện, không những không biết rằng trường ta có thời mang tên Cơ Điện, mà đơn giản hơn, ngay cái mảnh đất nho nhỏ giữa khu ký túc xá SV mang tên Quảng trường Cơ Điện, các cháu cũng còn chẳng quan tâm đến xuất xứ tên của nó…, các cháu bây giờ tự xưng là “thanh niên trường Công nghiệp” khi so sánh với các trường khác trong Đại học Thái Nguyên.
  Một nỗi đau âm ỉ trong lòng các thành viên Cơ Điện tham gia đêm giao lưu 18/08/2015 ấy, và sau bao nhiêu trăn trở, chúng tôi đã cùng nhau quyết tâm làm nên một cái gì đấy ở trường để làm quà tặng cho nhà trường và các thế hệ đàn em, nhằm mục đích nhắc nhở lại cái tên Cơ Điện đáng tự hào ngày xưa, thổi bùng lên ngọn lửa Cơ Điện vẫn đang âm ỉ cháy trong lòng các thế hệ Cơ Điện, cho thế hệ Công nghiệp biết và tự hào về thế hệ Cơ Điện xưa.
  Sau nhiều buổi tranh luận rộng rãi, sau nhiều lần cãi nhau chí tử về các mô hình, cuối cùng ý tưởng xây dựng Tháp bút Cơ Điện đã được thông qua và cùng nhau đóng góp sửa đổi trước khi đem lên trường xin ý kiến chính thức của Ban giám hiệu.
  Tiếc thay, sau ngày kỷ niệm 50 năm thành lập trường, trong khối các CSV cũng như ngay bản thân trong nhà trường thời điểm đó đang có sự phân hóa sâu sắc giữa những người ủng hộ và những người phản đối quyết định đó, sự phân hóa này kéo luôn cả ý tưởng xây dựng Tháp bút vào cuộc luôn, có nghĩa là những người phản đối chọn ngày thành lập trường vào ngày 19/08 cho rằng ý tưởng xây dựng Tháp bút Cơ Điện là của những người ủng hộ việc thay đổi ngày thành lập trường, do vậy Tháp bút Cơ Điện vô hình chung chỉ là của một phần những người Cơ Điện, chứ không đại diện cho thất cả những người cơ Điện xưa …
  Mặc dù những người tham gia xây dựng Tháp bút Cơ Điện vẫn luôn luôn khẳng định Tháp bút Cơ Điện là Quà tặng của tất cả thế hệ Cơ Điện tặng Nhà trường và các thế hệ đàn em…, nhưng ảnh hưởng của việc chia rẽ hai phe đó vẫn đè nặng lên Tháp bút cho đến tận ngày khánh thành (và có thể vẫn cho đến tận ngày hôm nay).
  Những người tham gia vận động xây dựng Tháp bút Cơ Điện đã gặp thuận lợi đầu tiên trong việc được BGH nhà trường ủng hộ ý tưởng và sẵn sàng hợp tác xây dựng, nhưng họ có biết đâu có bao chuyện bi hài sắp xảy ra và Tháp bút Cơ Điện tưởng chừng sẽ không dựng lên nổi trên mảnh đất Tê Ba nhất – Cơ Điện thân yêu xưa…

  710.399

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s