50 năm Cơ Điện: 1965 – 2015 ; P1

Ga Lưu Xá

Chuyến tàu ngược Thái lần này không xuất phát từ ga Hàng Cỏ mà từ ga xép Long Biên . Không còn nữa cái cảnh ồn ào chen lấn , xô đẩy khi xếp hàng mua vé & vào ga đi tàu . Chẳng tìm thấy ai tay sách nách mang , ba lô lộn khoác vai . Hết thật rồi !

DSCN2021

Nào cùng dô nào, đây là dô nhà Ga, ngày xưa đâu có đàng hoàng, nghênh ngang thế này.

DSCN2028

Mỗi người một ghế vẫn thừa chỗ

DSCN2058

Cô Huệ Phi bảo: Ngày xưa cô vẫn mua vé đủ, nhưng muốn lên tầu phải trèo lên lưng lũ sinh viên và nhờ kéo tay

Đến sớm , liền đi ngược vào lòng cầu hai chục mét . Ồ ! đây rồi vẫn còn nguyên tấm thép công vụ với cái thùng phi cát cứu hỏa , chúng 40 năm trước đã chứng kiến cảnh bao thần dân Cơ Điện giữa đêm đông băng mình buông xuống :Những Chính đen , Bảo rụt , Hùng nửa , Thạch trố … rồi cả Vinh tuýp cộc , Tĩnh mõ Hải Phòng , đơn giản không chỉ là trốn vé mà còn là xuống chợ Nguyễn Thiệp có hàng bánh chưng rán ngon tuyệt .

DSCN2024

Ô này, toàn quân ta, tầu vắng quá, ngày xưa làm gì có chỗ mà len chân

DSCN2025

Lại còn chỗ mà tạo dáng chụp ảnh nữa

DSCN2026

Còn nhiều ghế mà, ngồi đi, sao lộn xộn vậy

Tàu chạy chuẩn giờ , nhẹ nhàng lắc lư , tiếng bánh xe nghiến rin rít vào đường ray kéo mọi người vào dĩ vãng .

Tuyến tréc nhăn trán , lắp bắp rồi chỉ khi tàu vào ga Gia Lâm : Lúc , lúc …lúc trước lên trường tao vào ga lên trường thì ngon , khi về xuống tàu Tuyền phải rẽ phải đi vào Thượng Thanh một lúc mới dám quay ra về nhà .

Tàu tăng tốc chạy rầm rập hết địa phận nôi thành chợt pác Hồ Nam nghển cổ cố tìm một cái gì đó khi qua Cầu Đuống . À ! Chuyến tàu lên trường sau Tết năm xưa đông quá bác phải lên nóc tàu , qua đây chỉ sợ đập đầu vào thanh ngang của cầu cho dù ngồi cũng còn phải cách cả mét . Bác bảo thôi thì cứ nằm xuống cho nó chắc ăn . Ga Yên Viên nơi trung chuyển cho các bạn Lạng Sơn , Bắc Ninh , Bắc Giang , theo bạn Uông Thắng nói ga này vào ra dễ như đi chợ .

Mới vài ba câu truyện tàu đã qua Cổ Loa và tiến vào ga Đông Anh nơi đón các bạn khi xưa ở mạn ngược  Lào Cai , Yên Bái , Hà Giang . Tuyên Quang chuyển tàu lên trường và cũng là nơi Hùng bò vội vàng đánh mất dép khi lên trường Kiến Trúc – Sư Phạm 2 Xuân Hòa .

Đây rồi ga Đa phúc nơi đây chuyến tàu ngược tết năm Bính Thìn tình cờ làm quen được em Bích “ điếc “ hoa khôi trường Y Việt Bắc . He he ! Giờ này hẳn em không lên chức bà ngoại thì cũng bà nội từ lâu rồi .

Chợt cậu trưởng tàu trẻ tuổi tươi cười ghé ngồi nói chuyện hỏi thăm : – Các bác là cựu sinh viên trường Cơ Điện về thăm trường cũ phải không ạ ?

Đúng rồi ! Chúng tôi về kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường – Tôi trả lời .

Bố cháu trước kia là trưởng tàu chuyên chạy tuyến Hà – Thái hay nói chuyện về ngày xưa và hay nhắc về các bác SV Cơ Điện lắm . Hẳn các bác khi xưa đi tàu cũng nổi tiếng cả cung đường .

Cảm ơn cháu ! Bố cháu quá khen rồi . Các bác khi xưa cũng bình thường thôi nhưng chưa bao giờ chịu xếp thứ nhì .

Thằng bé ngẩn mặt , rồi tủm tỉm cười .

Người trầm ngâm , ưu tư nhất chuyến tàu không ai khác là anh Cường K7 – K11 ( Cường méo ) , pác ra nối toa rít thuốc liên tục , mắt như dán vào từng sân ga , rồi thờ thẫn rút cút diệu ra tợp một hụm nhỏ . Phải rồi bác đang “ gặm nhấm” quá khứ . Nơi pác và cô nữ sinh khoa văn trường sư phạm Việt Bắc ngày ấy gặp gỡ lần đầu , đã nói những gì nhỉ  ? Để rồi hấp dẫn nàng cả cuộc đời .

DSCN2035

Hai cô này, Sư phạm hay Y nhỉ

DSCN2049

Y hay Sư phạm không rõ, phải hỏi cái ông Tự lãng này

Tàu vào ga Trung Giã tự nhiên thấy Hiệp cu con đang ngồi gần phụ huynh đứng bật dậy kéo Hùng bò cùng Tự Lãng ra chỗ Long con thì thào nhỏ to . Biết rồi nhớ ! Ngày xưa cứ tầm này là bọn chúng lại bàn nhau to nhỏ xem lần này đưa nào theo Hoa tàu vượt ga tiễn mấy em sư phạm vào tận trường hay khỏe nữa thì theo Đức Khờ lép – Chi còi lên luôn Đồng Bẩm tiễn chân mấy em trường VH nghệ thuật quân khu .Để rồi sáng sớm hôm sau mới lọ mọ về trường .

DSCN2053

Ngồi im đây, cấm chạy lộn xộn, trên tầu hôm nay nhiều gái trường Y và Sư Phạm lắm

Tàu đừng ga Phổ Yên ít phút nhưng cũng đủ cho các NAG xuống sân ga tác nghiệp , nơi Sông Công , Gò Đầm đầy ắp kỷ niệm với chàng trai K7 Phố Huế , thẫn thờ nhìn rặng núi xa xa rồi bước nhanh lên tàu .

Chưa đến ga Lương Sơn bác Luân đen dặn đi dặn lại : – Mày để ý sắp đến thì phải gọi anh ngay . Anh muốn ngắm lại mấy quả đồi cạnh ga đầy thông , nơi 45 năm trước bọn anh đã tập kết để đón tàu đi B vào Nam chiến đấu . Sát ga và qua ga bác Luân thẫn thờ người ta san hết đồi rồi mày ơi !

DSCN2034

Hai pac này, trông toàn bậc trí thức, trán cao lồng lộng

Ít lộ cảm xúc nhất là chị Vân Anh từ Huế ra & em Hằng Thiện , lạ gì ? Khi xưa mỗi bước chân chị em CĐ biết bao đấng nam nhi chở che .

Người bình chân như vại chẳng ai khác ngoài bác Cổn già khi xưa lên trường vợ con đã đề huề , cán bộ đi học lương bổng xông xênh đâu phải nhớn nhác vừa tán gái vừa dè chừng nhà tàu như lũ chúng mày .

Ga Lưu Xá đây rồi mọi người rộn ràng hẳn lên . Thiện mít dán chặt vào ô kính tàu : – Chỗ này ga Lưu Xá B , khi sẵn tiền Ngũ Kê hay xuống đây , để cùng nhau vào phở Sáu , phở Hát liên hoan .

Tàu dừng hẳn cả đội lục tục kéo nhau xuống tàu , sân ga vắng hoe . Đi sát hàng rào kẽm gai tai bỗng nghe tiếng Hùng bợm , Dũng tréc vang vọng đâu đây : “ Ê ! Bình tàu , Hùng bò ném ba lô ra đây “ . Dụi mắt tìm chẳng thấy chúng đâu cả . À ! Thế mà đã thấm thoát 40 năm rồi .

Nhà trường cử cả một đoàn sv và cán bộ đem hoa & ô tô đón rước các cựu sv về trường . Tay bắt , mặt mừng , căng băng rom chụp ảnh lia lịa .

Lũ chúng tôi chẳng chịu lên xe , hớn hở , lầm lũi theo con đường xưa về trường cũ . Hết rồi những đồi đất chon von , những đồi guột xanh rì , xen sim tím , những đồi bạch đàn xanh mướt . Quán bà Thê sát ngã ba tìm mãi cũng chẳng thấy . Người xưa tìm về cảnh cũ e quả là khó .

DSCN2064

Ông Bảo ngọt cam đoan trên tầu có phát bánh mỳ, cứ lấy thoải mái, nhưng ăn xong thì phải trả tiền

Bốn mươi năm mới lại lên trường bằng tàu hỏa , mỗi người đầy vơi tâm trạng , cung bậc cảm xúc thật khác nhau . Chỉ có một điều chung duy nhất : Trở về với mái trường xưa – người MẸ HIỀN CƠ ĐIỆN .

Con đường xưa anh đi trải nắng thu vàng rực rỡ . Chỉ tiếc cho những ai đó . Những chàng trai , cô gái Cơ Điện không tìm được LỐI CŨ TA VỀ .

(Ảnh của pac Quang K8)

24 Responses to Con đường xưa anh đi

 1. hungdaubac nói:

  “Con đường xưa anh đi trải nắng thu vàng rực rỡ . Chỉ tiếc cho những ai đó . Những chàng trai , cô gái Cơ Điện không tìm được LỐI CŨ TA VỀ .”

  Hùng bò cũng nghĩ vậy, nên rất kết câu này.

 2. Chân…thật nói:

  Hay quá, chủ đề rất ý nghĩa!

 3. Luân k5 nói:

  hay lắm. Cám ơn tác giả về bài viết này.

 4. hungdaubac nói:

  Xin lỗi các pac và tác giả, Hùng bò đăng bài của Tiều phu Bình tầu mà không ghi tên tác giả.
  Suýt nữa Bình tầu lại bị cướp công lần nữa.
  He he he Cho Hùng bò xin hai chữ đại xá.

  Cùng một sự kiện, dưới nhiều góc độ nhìn khác nhau của những người khác nhau, sẽ còn bật ra nhiều cái tuyệt vời nữa…, Mong pakon tham gia chuyến hành hương Tự sướng kể ra cảm xúc của mình cho pakon khác cùng sướng.

 5. Chân…thật nói:

  Chết thật đã là Tiều phu – Lâm tặc mà vẫn còn bị cướp nhỉ?

 6. hungdaubac nói:

  Nếu Hùng bò không đính chính và đăng tên tác giả ngay, thì đúng trên giấy trắng mực đen là bị cướp trên dàn mướp chứ còn gì.
  Bây giờ sợ rồi, nên bị cướp mà không dám kêu…
  Ha ha ha

 7. Doãn Cổn nói:

  Cứ cái đà khoai khoái này chưa biết chừng BTC hội k10 khu vực HN hàng năm máu lên lại cho anh em mình ngồi tàu đi chơi đâu đó một buổi cũng nên ý nhỉ ?

 8. hungdaubac nói:

  Đi tầu Láo Cai Sapa đê pakon oi

 9. Doãn Cổn nói:

  Hoan hô ,Hùng bò nhưng nếu quả này thành công thì tớ là người có công đầu tiên đấy nhá ;

 10. hungdaubac nói:

  OK pac Cổn, không thành công thì cũng thành nhân.

 11. Chinh đen K10MC nói:

  Hay quá.Cám ơn Tiều Phu và bộ ảnh thời sự của bác Quang.Đọc mà cảm giác đang dập dềnh cùng tiếng toa xe gõ đường ray đâu đó ngày nào.

 12. hungdaubac nói:

  Ok Chính béo, nhìn ảnh có nhận ra những người quen không. Vẫn khỏe chứ, có thể cuối tháng 9 tao sang thăm mày. Cho lại số ĐT đi cho chắc ăn.
  Nhìn ảnh điểm danh phát kiểm tra trí nhớ xem nào, xem nhận ra những ai, toàn giai đẹp gái xinh cả đấy.

 13. Tuvida nói:

  Mượn con đường xưa anh đi của Bình tàu để chở chút tình- xin Bình tàu cho phép mình trãi tí tình đối với các bạn mà mình thấy phấn khích từ hai tháng nay.
  Qủa thật Tuân Vịt tôi cứ mừng dần mừng dần khi biết tin K10 làm cú tự sướng này. Cho đến khi đọc vài cái còm rải rác ở các bài đặc biệt là còm của bác Cổn trẻ thì không đừng được, gọi ngay cho anh Luân đen bào anh ơi! em mừng quá. Mừng vì cái gì? MỪNG VÌ CÓ MỘT ĐIỀU CAO CẢ HIỆN RA TRƯỚC MẮT EM.
  Đó là trên trường, trên blog k10 ngôn ngữ của anh em đã VỀ VỚI NHAU. Giua anh Thế Hiệu trưởng và anh chị em blog k10. TV trân trọng điều này nhất vì các bạn đều rất quý nhau khi TV hỏi chuyện từng người, nay hiểu nhau lại vun đắp cho nhau. Chúng ta đã là cựu sv, còn bạn Thế còn phải dạy sv. Muốn gì thì muốn việc làm này của các bạn ghi dấu ấn trong lòng TV.
  Cái cao cả này của tất cả các bạn làm rung động tim tôi.
  Từ Sài gòn xa xôi Tuvida kéo anh em ra Trường để được cái gì mà gây tốn kém thời gian tiền bạc anh chị em? Riêng K2 đầu bạc răng long là 6 người = k4 thì ba anh toàn là đi thì phải có người để ý chăm lo….lỡ có chuyện thì ai là người bị trách đây? chứ nếu toàn là k19-46 gần 50 ace ra thì Tuvida chẳng phải lo gì. Chỉ khi đứng trên hội trường phán có một câu: mời ace Sài gòn đứng lên để chào mừng LỄ là xong. Chúng tôi ra để làm cho tình cảm giữa nhà trường với CSV thêm gần gũi bền chặt. Thế thôi, còn gì hơn? Các bạn k10 cũng thế thôi. Vậy nên càng quý điều các bạn vừa làm.

 14. Lê Ngọc Bảo nói:

  Chẳng biết là ko nhớ hay cố tình quên, mà TP bỏ qua ga Đa Phúc.Một điểm dừng cũng đầy ắp kỷ niệm với các chàng trai CĐ.Khi tàu dừng ở ga này là các chàng nhốn nháo chạy để kịp tạm biệt các nàng trung cấp an ninh. Giờ phút này các mợ đó chắc cũng hạ cánh an toàn hết rồi, sợ quái gì hả TP !

 15. Chinh đen K10MC nói:

  @Hùng:Kể tên nữ trước nhé_Xuân(Bình tầu),Mai(Hùng),Hoa(Hiệp),cô Huệ Phi (chỉ được biết qua ảnh từ trước tới nay ),Phúc (10iLTK).
  Nam:Bình tầu,Thiện,Hùng,Lãng,Tuyến,Long Nam định,Bảo,hai bác PVQuang và Hồ Nam cũng chỉ biết trên ảnh qua Facebook.Sao không thấy bác Cổn và Bằng đâu cả (đi Ôtô?).
  Số phone:0049.172 387 68 41 (Mobil) và 0049.30.91 20 67 66 (Làm việc).Nếu sang thì alo nhé.Hy vọng sẽ có dịp gặp nhau đôi chút.(chú ý tuần 20-28 tháng 9 mình sẽ đi vắng).Thân.

  • Doãn Cổn nói:

   Mình luôn chấp hành nghiêm chính sự quản lý của ” Cảnh sát nhà ” nên phải thu lu ngồi một xó ,Âý vậy mà hơn mấy thằng ham loắng khoắng ,Mấy hôm nay thấy mặt vàng ra chắc vừa rồi về nhà ” Cảnh sát v ” nó tẩn cho tới số ;
   Có dịp nào cố về chơi , Tháng 8 sang năm lớp mình sẽ có hai ngày ở Tuyên Quang , Xếp sẵn lịch mà về nhá ;

  • Tiều Phu nói:

   Còn thiếu bổ xung : Chị Vân Anh – K8 ở Huế ra ; Hằng ( K12 ) vợ Thiện mít & Nga vợ Long con K10Mc lớp Chính đen . Cô Huệ Phi ( dạy Nga văn ) ở Sài Gòn ra .

 16. Tiều Phu nói:

  Không quên đâu Bảo ơi !
  Có đoạn : ” Đây rồi ga Đa phúc nơi đây chuyến tàu ngược tết năm Bính Thìn tình cờ làm quen được em Bích “ điếc “ hoa khôi trường Y Việt Bắc ” thì quên sao được .
  Bảo rụt trí nhớ tốt lắm , nơi đấy có trường trung cấp ngoại ngữ của bộ ca , thời đó Bình có một người bạn học pt học tại đó nay đã lên tướng hãi lắm chẳng dám gặp bao giờ . Công nhận trường đó cũng lắm chị em xinh .

 17. hungdaubac nói:

  Chính béo ơi, pac vẫn rất thông minh và có trí nhớ khá tốt, nhưng bá cáo với pac Chính béo là có khoảng 25% nhầm lẫn rồi.
  Nhưng đó là điều tất nhiên thôi, nếu Hùng bò rơi vào địa vị của pac Chính béo này, Hùng bò sẽ chỉ đúng đến 25% và nhần lẫn đến đến 75% cơ, vì đã quá lâu rồi.
  Riêng đoạn nhớ đến các kỷ niệm xưa với các “bé” những trường nằm rải rác từ HN đến Quán Triều, dọc theo các ga, hoặc vươn lên Sư Phạm 2, Kiến Trúc, thì chắc pac Chính béo cũng phải chào thua hai pac trên rùi rùi.
  Bây giờ mới lộ ra, hai tay này quen quá nhiều “bé” các trường, còn Hùng bò với pac Chính béo chỉ biết cặm cụi “đi phượt” từ thủa ấy, lấy trò chụp ảnh làm thú vui, rồi nấu mỳ phục vụ các pac này, sao mà mình ngây ngô, dại dột vậy.
  Bái phục các pac này.

 18. Tuvida nói:

  Tuvida rất ấn tượng đoạn văn này của bác Cổn coments ở bài cách đây vài ngày :
  ” Được đi tàu từ Hà nội về Lưu xà ,Ngắm lại lần lượt các nhà ga ;
  Được chui qua cổng soát vé . Ngắm lại toàn cảnh ga Lưu xá để nhớ lại ngày nào;
  Được đi trên con đường trải đá ,từ ga tới trường để mường tượng lại ngày xưa
  Được ngủ một đêm tại phòng cũ với người xưa cảnh cũ
  Được sự đón tiếp nồng hậu của BGH nhà trường , Thày HT ,Phan quang Thề lại là bạn ngày nào
  Được sự nhiệt liệt vẫy chào của các cháu SV đang thời
  Được nhòm thấy và tự hào vói sự phát triển vô cùng lớn lao ,hoàng tráng của trường mình
  Được dát nhau đi chỉ trỏ để nhớ lại lại những cảnh cũ người xưa
  Ta ; ĐANG MƠ HAY TỈNH ? Ồ thật rồi ;
  Cám ơn BTC chương trình ;VVTTT
  Cám ơn BGH nhà trường ,Thày PQT
  Cám ơn Bảo ngọc nhiều
  Đã cho tôi hai ngày SƯỚNG như mơ “

 19. Doãn Cổn nói:

  Xin cám ơn Tuân vịt ,Mình luôn ghi nhớ và trân trọng ,quý mến những bạn tận tâm tận tình tham gia đóng góp hết khả năng của từng người cho những phong trào chung ;. Xin chào , Mong có ngày hội ngộ ;
  Đi làm MC kiếm tiền cho tớ uống rượu với, giỏi lắm lắm ;

 20. hungdaubac nói:

  Viết về chuyến tầu rồi, vẫn chưa thấy đã, mong Pakon tiếp tục chia sẻ cảm xúc của chuyến tầu lịch sử .

 21. hungdaubac nói:

  Hu hu hu….
  Giờ xem lại mới thấy tay Tieu Phu thù lâu nhớ dai, giận gì mình mà không cho cái bản mặt mình vào bô ảnh nào.
  Thiệt thòi quá

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to 50 năm Cơ Điện: 1965 – 2015 ; P1

 1. hungdaubac nói:

  Lên trường kỷ niệm 50 thành lập trường ư ???
  Không, chúng tôi là các tân sinh viên mới lên trường nhập học, theo giấy gọi nhập học của nhà trường đấy chứ…
  Vui quá, nhưng lại muốn trào nước mắt vì các kỷ niệm xưa…
  Các lão gìà CSV Cơ Điện, à không các chú sinh viên non tờ ngày ấy ơi, hãy cười lên, hãy khóc lên với những kỷ niệm xưa …

  710.010

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s