K10 Cơ Điện Ngày ấy & Bây giờ 2014 – P12

Tan vào K10 với gió thuPosted onby Trần Thanh Tuân

251020142306

Xe ô tô phanh gấp đầu ngã tư khi vào Ecopark. Bước xuống xe tôi giật nảy mình vì như nghe tiếng còi tàu hét bên tai và hơi nước phả vào mặt của đoàn tàu đang rít phanh ga Lưu xá ngay bên cạnh.

Sờ một cái.

Ngay tức khắc có một luồng điện rừn rựt chạy trong người. Vừa chạy vừa ngoái cổ lại như sợ nhân viên nhà ga bắt, nhoẻn miệng cười.

Qươ tay vào cái biển T Ba Nhất có mũi tên chỉ dẫn,thấy phía trước đông đông, được vài bước đã nghe những tiếng reo tên làm cuống quýt tay chân. Toàn người thân quen bao năm xa cách. À ! thì ra đây là nhà A3, kia, A1 , A2, A4, A6… Từ đây,tôi bắt đầu đi vào nhân gian tiên cảnh.

Với cái nhìn đầu tiên tôiđã cảm bắt được không khí nơi đây dạt dào yêu thương và ngào ngạt hương. Nótỏa ra từ vẻ đẹp sù sì gai góc bụi bậm đầy cá tính mạnh mẽ K10.Tình yêu ấy, hương thơm ấy như là chất dung môi làm tan tâm trí con người. Tôi tan ngay vào với những người bạn thân yêu năm nào đang tay bắt mặt mừng.

Tại đây, vào lúc nàyK10 đang ưỡn ra trước gió Thu.

10348290_656467494466477_5693014783256244584_n

Mọi người như lột xác nơi đây, trở về với tuổi sôi nổi mộng mơ 40 năm trước. Những bước đi chậm chạp tuổi xế chiều biến mất, nó trở lên nhanh nhẹn lạ thường. Những cánh tay dang ra ôm quặp nhau, hân hoan chào đón. Bắc Trung Nam, Phần lan Séc Việt,miền ngược miền xuôi, Tày Nùng Dao Sán chỉ Hoa Kinh, tất cả đều tan chảy quyện vào nhau bởi cái dung môi diệu kì thể hiện qua ánh mắt vành môi.

Tình yêu thương/hương thơm đó tỏa ra từ nụ cười nồng hậuđón bạn ngay từ ngoài đường bên cái ga Lưu xá to đùng đoàng mà anhem BTC khênh từ Thái nguyên về.

Nó tỏa ra từ nét hăm hở nhiệt tình dẫn bạn vào nhập học phát thẻ sinh viên.Của ống kính dương lên chớp vội vàng cho mọi người được níu vào không gian chộn rộn xưa, lẫn trong tiếng cườivòi vĩnhem với của các nàng dâu.

Tình yêu thương/hương thơm đó tràn ra từ ánh mắt và giọng nói đon đả mời quý khách ngồi khi bước vào quán chị Thủy Mùhay vội vàng chạy kiếmthêm ghế ngồi khi khách tớiđông quán bà Thê, chị Sáu. Và của cả những người ôm ghì lấy mình mà chẳng nhớ nó là ai.

Tình yêu thương/hương thơm ấy vang ra từ tiếng cọ quẹt vào nồi xoong của cái muôi sứt thời bao cấp trong bữa ăn đói lờ mờ ánh đèn xin xỉn như ngày nào (ánh sáng lờ mờ này làm tôi rất ấn tượng)Vẫn cảnh nồi niêu méo mó, mâm đủ mâm thiếu người vì có đứa giờ này vẫn cạosửa phiếu ăn!

Bàn đá cập kênh kê lên món ăn năm một, năm hai… năm cuối, cho thấy cái khó xưa nó khốc liệt thế nào. Cơm rau như ngày xưa ít, tôi giơ tay gắp thì chỉ nhấc lên đượctình lẵng nhẵngcủa K10 khi dựng lại bữa cơm này.

251020142306

Các nàngdâu K8, K10 mắt tròn xoe,ngớ ra khi nghe mấy anh hứng chí không khảo mà khai chuyện xưa cò cưa với mấy chị bếp Sách Sáo Sẻ Năm Xưa. Để chịyêu vén áo dấu chomẩu cháy.Hay chị đútcho miếng tóp mỡ vào cái miệng yêu kia lúc nào cũng nhóp nhépthòm thèm.

Sắc màu lung linh, âm thanh gợi nhớ. Chiếc phông trên đầu phập phồng theo nhịp của con tim.Gió Thu nhẹ nhàng vờn mát se se cho trí nhớ tràn vềbắt đầucho đêm Gala Diner.

Tôi bị cuốn hút ngay từ đầu bởi cái video clipcó màn hình to góc sân khấu ngoài trời. Công phu tìm kiếm moi móc tư liệu hình ảnh đưa anh chị em về với đủ thứ gắn bó thời xa xưa.

Tiếng loa loẹt xoẹt của nhà trường thông báo toàn tin quan trọng kèm với hình ảnh trên màn hình. Từ giọng nghiêm trang như cảnh cáo đe dọa của ga Lưu xá, hay an ninh chợ T Ba Nhất đến nhẹ nhàng như năn nỉ của Ban giám hiệu các trường Y khoa, Sư phạm, nhà dân xung quanh. Giọng vừa như đuổi lại như mời gọi của nhà tắm hơi Gang thép hay của các bạn nữ K10. Các nhân chứng già không còn gì để dấu diếm đang hóa thân trẻ lại,

Tiếng yêu thương/hương thơm ấy còn ngấn/rịn ra từ nét mặt hồ hởi của các anh BTC che không hết nổi đăm chiêu lo cho đêm gala trọn vẹn sắc màu. Các anh đã chăm chút cho từng con chữ. Âý vậy mà nó tan ngay vào kỉ niệm mộc mạc ngày nào.Thông cảm thôi, vì bất cứ ở đâu bạn bè gặp nhau muốn nói gì thì nói rồi cũng quay về kỉ niệm xưa. BTC cũng không cản được kỉ niệm nó ùa về.Chẳng cần văn vẻ chau chuốt, cảm xúc không kìm được, cứ tràn ra một cách sôi nổi đầy hứng khởi. Cao trào là khán giả lên cướp đài phát thanh. Thế mà hả hê, cứ cho bạn nói, để bạn tâm tình vì có đứa vượt cả nửa vòng trái đất về chỉ để mong sẻ chia dăm ba câu chứa chất trong lòng mấy chục năm.

Văn chương lúc này không còn quan trọng nữa, tình lấn át cả rồi.

Không vì chương trình ngày mai thì đêm gala còn kéo dài không dứt. Hooligan các tỉnh bắt đầu kéo nhau lên hát.Thày/ cô giáo già bị cuốn vào men say ấy cũng hăng như có đoping.Hát đủ thứ trên đời những bài ca đi cùng năm tháng cuộc đời của những người toàn tóc hoa râm.

Vậy là quá thành công.Tôi vui say say trong đêm gala tình nghĩa này.

Bầy chim nhiều đàn này vừa tiú tít, líu lo hát camà vẫn có những con đầu đàn ngóng cổ vươn lên trời nghe ngóng như đang chờmột đàn chim nữa đang vội vã bay từ Thái nguyên về. Đàn chim ấy cố xoải đôi cánh mềm,cố hết sứclượn thêm một vòng mang thông điệp nhớ ơn của cả bầy với mái trường thân yêu xưa.

***

Dựng lại cảnh nhờ một em trẻ đẹp bỡ ngỡ đeo chiếc thẽ sinh viên đầu đời đã làm nhiều người xốn xang. Khi đến cảnh được người vợ thân yêu kiễng chân mắt đắm đuối ngời hạnh phúc choàng vào cổ tấm bằng Tốt nghiệp cuộc đờithì nhiều anh ngẩn ra. Thật là lãng mạnvà có ý nghĩa sâu sắc.

_DSC0101

10744656_390170497826010_613511916_n

 

Nhạc rộn ràng các ca khúc tươi trẻ tự chế cất lên lại càng làm thôi thúc mọi người được sờ mó vào không gian,cảnh vật, tuổi thanh xuân xưa.Cái lăn lộn đã mất nay lại về với niềm hân hoan cuộc đời.

Thật đáng yêu cái sù sì gai góc bụi bậm đầy cá tính mạnh mẽ của dân Cơ Điện bao năm vẫn không phai mờ.Cái không phai mờ sù sì ấy còn đậm lên, sáng hơn lên bởi những lời ngợi ca bạn bè vượt khó thành công trong sự nghiệp, của những lời như phân ưu cho bạn bè đã mất và xót xa cho những bạn ốm đau bệnh tật không về. Của tiếng hô 1-2-3 cho tràng vỗ tay dài cầu mong cho bạn khỏi bệnh.

Anh, tôi và mọi người đã tan ra. Tan vào niềm vui chung đầy hãnh diện của K10.

***

KẾT

Khó có chỗ nào đẹp hơn Ecopark để tổ chức kì duyên này nơi thị thành. Vừa như khu bảo tồn thiên nhiên lại vừa như rất riêng tư để các anh chị tha hồ mà gào thét mà về với nhau. Nhà sàn thấp thoáng bên cây cổ thụ, suối mơ róc ráchcỏ gà dương xỉ ven vườn, các triền cỏ dài mênh mông cho các anh tha hồ lăn lộn với ai như đồi guột năm nào.

image002

image22

Tôi thích thú ngắm cảnh một anh ngồi thừ mặt trên phiến đánhìn về phía hai bông hoa K10 đang tạo dáng bên suối kia. Anh thộn mặt nhớ về nơi xa ấy,anh nghĩ gì? Ánh mắt anh như trải dài suốt 40 năm cuộc đời. Anh vui ? buồn ?tiếc ? mà sao vẫn thấy mơ màng.Anh mơ về ngày mai cho đoạn cuối cuộc đời?Anh đang được gió Thu ru về nơi xa ấy, nơi của yêu thương.

Anh, tôi và bạn đang gói gém, cất dấu niềm vui trong lòng. Anh, tôivà bạn đang hóa thân trẻ lại và cả những người không quen hóa thành chị Thủy, anh Hát bà Thê đãtan ra, tan vào gió Thu.Chúng mình đã sờ được vào quá khứ và bắt đầu mân mê ở tương lai. Thế đấy ! tình càng trả càng đầy, đó lại là hạnh phúc nhân duyên con người.

Vẫy tay chào lưu luyến tôi cảm nhận được tâm trạng phấn khích rộn ràng của người Trở về mái nhà xưa.

Sẽ còn mãi cảm giác này, cảm giác của một người đã tan ra, tan vào K10.

Còn mãi yêu K10, K10 ơi!

     Sài gòn 8/11/2014. Tuvida.

11 Responses to Tan vào K10 với gió thu

 1. Trên chuyến xe ngựa cùng tiếng gõ của vó ngựa là tiếng chuông trên cổ hòa quyện vào không gian , đi cùng thời gian chuyển về qúa khứ. Ồ ở đây còn vang vọng một ngữ điệu khó tả . Giỏi giỏi lắm bạn của tôi ơi…

 2. Doãn Cổn nói:

  Có một đoạn quá hay mà TV đếch kể được ; Để mấy em trong ban sự kiện khúc khích kể vớ nhau tớ nói laijcho mà sướng nhá ;
  Có một anh chàng rất đẹp trai lúc chuẩn bị làm lễ bế giảng và phát bằng tốt nghiệp , Anh chàng này hồng hộc lao lên . lúc này anh ta ăn vận như một anh bộ ddoojij ,Ba lô lộn ngược quần áo sộc sệch :mồ hôi nhễ nhaijnhuw còn dính đầy bụi đường , Hình như anh ta mới nhảy tàu từ ga Lưu xá vào ; Anh ta cứ tự sưng là SVk10 rồi anh ta giở ra đủ mọi trò / mọi chiêu để chứng minh mình là người k10
  Chẳng ai tin ; Tới khi anh ta phanh áo vỗ ngực giõng giạc tuyên bố
  35 năm trước tôi là SVK10
  35năm nay tôi đường đường là KS CTM ; Trông đây hoành tráng chưa nào ;Bấy giờ mói người mới Ồ lên ;;Đúng rồi đúng rồi ;Đúng là thằng Tuân vịt rồi ;;Phong độvà hoành tráng thế mới đúng là K10 CHỨ ;
  Thì ra tốt nghiệp rồi nhưng anh ta chưa kịp nhận bằng đã bay vội về phương nam để làm mưa làm gió ; Nay nghe tin nhà trường làm lễ phát bằng tốt nghieepf choK10 nên anh ta bay vội về để lĩnh bằng khoe vợ
  Đẹp trai quá giọng ấm tuyệt ,,,,Gía mà mình đượclàm ,,,, của anh ta thì,,,,,

 3. hungdaubac nói:

  Một chuỗi các sự kiện đem lại kỷ niệm ngày ấy, một tiểu phẩm nhỏ của pac TV làm sống động lại không khí ngày ấy, đúng là pakon ta như sống lại, như được sờ vào cái không gian ngày ấy gian khó mà đáng yêu .
  Đúng là hai ngày hội trôi qua nhanh chóng, nhưng cái cảm giác Ngày ấy vẫn cứ đọng mãi trong lòng những người tham dự.
  Những con người Cơ Điện tạo dựng được T Ba nhất ngày ấy, không phân biệt khoa khóa nữa, tất cả chỉ chung một sắc mầu Cơ Điện .
  “Sẽ còn mãi cảm giác này, cảm giác của một người đã tan ra, tan vào K10.” Không đâu pac TV ơi, chúng ta đã cùng nhau hòa dòng máu Cơ Điện, để đốt cháy ngọn lửa Cơ Điện, không chỉ cho thế hệ chúng ta, mà cho cả các thế hệ đàn em con cháu cũng thấy được cái nhiệt huyết tuổi trẻ chúng ta Ngày ấy.
  Xin cảm ơn tất cả những người đã tham gia để đốt bùng lên ngọn lửa vẫn luôn âm ỉ trong trái tim mọi người .

 4. THANHCONG nói:

  Tôi cũng tham gia cũng dự từ đầu cũng thấy hay nhưng đọc bài anh Tuân viết thì thấy nhiều ý nghĩa mà mình không luận ra. Rất cám ơn anh viết những dòng về lớp tôi như một đàn chìm ấy, anh có cái nhìn sâu và nhân văn. Anh viết thay mọi người khen tất cả đặc biệt BTC. Rất thích tiểu phẩm của anh nói cho nhớ nhiều thứ và đặc biệt cho mọi người nhớ bạn ốm đau.

 5. hungdaubac nói:

  Chính xác đấy pac THANHCONG ạ, có nhiều sự kiện diễn ra như các “trò chơi” với nhiều ý nghĩa rất hay, mình mải tham gia “trò chơi”, chưa thấy hết cái hay và ý nghĩa sâu xa của nó. Nay qua rồi, nghe pakon bàn luận mới càng ngấm cái hay, cái ý nghĩa sâu xa của nó. Bài viết này của pac TV cũng là một cách để chúng ta thấm thía các ý nghĩa của các “trò chơi”. Hy vọng pakon tiếp tục nêu ra những cảm xúc sâu xa của mình cho mọi người cùng thưởng thức.

 6. K10 GI nói:

  Ông TV xa HN lâu quá nên chỉ biết chơi kiểu SG. Bay ra bay vào tốn tiền, tốn đủ thứ còn mất công viết lách mà có mấy ai còm? Ông chỉ nhìn thấy cái đẹp để khen, trong khi anh em đang buốt vì sạn.

 7. K10m nói:

  Ừ đúng rồi40 năm đã qua , chúng ta tái hiện lại cái thuở ban đầu của thời sinh viên cơ điện. Chúng ta mang về êcorpak 2014 hình ảnh của chúng ta với cả ko gian và thời gian mọi thứ như hoà tan vào nhau nhanh như vậy. Tôi là người trong cuộc mà ko cảm nhận và tận hưởng đc hết không khí của ngày hội, những tình cảm niềm vui cứ thế hoà tan vào nhau mà trôi nhanh đến thế. Đọc bài viết của TVD, ngẫm nghĩ chúng ta chơi vui thật, sướng thật và muốn giữ thật lâu, giữ mãi hình ảnh của những chàng trai , cô gái ngót nghét u60 rồi vẫn đẹp như xưa. Nói như bạn k10 GI ơi tiền bạc ko mua đc đâu, tiền hôm nay hết , mai ta lại có, những hình ảnh này ko dễ gì chúng ta dựng lại đc đâu, nên cứ tự sướng hết mình đi…

 8. k10 nói:

  Cảm ơn những tình cảm mà TV dành cho k10 trong bài viết trên. Phải có được tấm lòng và nhiệt tình cháy bỏng lắm mới bộc bạch ra được những lời như thế. Ngoài tình riêng của TV đối với k10, anh còn thể hiện mình là một phan và là một người đầu tàu luôn luôn hết mình vì phong trào cơ điện. Ở bất cứ nơi đâu và ở bất cứ lúc nào, những đóng góp của TV đối với phong trào cơ điện thật đáng quý và trân trọng xiết bao. K10 cảm ơn TV cũng như phong trào cơ điện rất cần đến những người như TV, chứ chẳng cần đến những lời còm rẻ tiền, nhỏ mọn như cái anh bạn mạo danh k10GI nào đó ở trên.

 9. K8 nói:

  Sạn có ngay như chú K10GI như vậy thì đời có sạn là đương nhiên- nhưng chấp làm gì…!

 10. Doãn Cổn nói:

  K10 , K8 rất trúng ý mình K10gi cố sống cho đoàng hoàng thì đời sẽ sáng lên thôi Mà hình như CĐ làm gì có K10GI ;

 11. hungdaubac nói:

  BTC không phải là những người chuyên nghiệp, ăn lương để tổ chức sự kiện, mà chỉ là những người dân Cơ Điện bình thường như bao thần dân Cơ Điện khác, “ham vui” nhẩy vào BTC để làm, nên chắc chắn không tránh khỏi những sai sót, trong ngày hội chắc chắn còn những hạt sạn, nhưng để đến mức “buốt vì sạn” thì đúng là không ổn, vậy mong bạn K10Gi nào đó chỉ rõ là cái gì đã làm bạn đến mức “buốt vì sạn” để cho BTC còn đường thanh minh cho lỗi lầm của mình, chứ bỏ bom như vậy thì BTC cũng “buốt vì K10GI”.

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to K10 Cơ Điện Ngày ấy & Bây giờ 2014 – P12

 1. hungdaubac nói:

  He he he…
  Có câu:
  K10 ơi, bao giờ cho đến tháng 10…

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s