K10 Cơ Điện Ngày ấy & Bây giờ 2014 – P1

Toàn cảnh Ngày Hội K10 ECOPARK – 2014 Posted on  by  ĐẸP ĐẾN TỪNG MILIMET

Sáng ngày thứ Bảy 25/ 10 tôi theo nhóm “ nước chè chém gió – phở Sáu, Hát “ do Bằng chui, anh Cổn phụ trách sang kiểm tra một số công tác hậu cần đảm bảo cho Lễ hội. Đến nơi đã thấy nhóm “ Ăn – ngủ- đi đường ” do Bình tàu, Bảo rụt, Tự Lãng phụ trách đang ngồi ” bá cáo” với Tổng đạo diễn Hùng bò bay từ Nhật bổn về 16 h chiều qua.

Cả nhóm đi kiểm tra thực địa theo kiểu người thực việc thực, cầm tay chỉ việc.

Đầu tiên là món ăn sáng Phở Sáu- Hát. Tám bát phở được bưng lên cho Ban giám khảo nếm và chấm điểm . Ngon hơn năm trước,nhưng Bình Tàu bổ sung nước phở phải ” nóng giòn” hơn, thịt gà phải được xé và lẫn cả da, hành nhúng phải nhiều hơn và không chẻ , thế mới giống “ ngày xưa”. Nhận xét đến đây lại xuất hiện 2 giám khảo nữa là Thiện mít và Chủ tịch hội Trần Vũ Liệu , lại bổ sung ý kiến.

Tất cả được truyền đạt trực tiếp đến anh Phú – Chủ nhà hàng- chuyên nghiệp chẳng khác gì Chung kết cuộc thi Vua đầu bếp 2014 trực tiếp trên truyền hình VTV3 lúc 20 giờ cùng ngày.

Sang khu vực Công viên Mùa hạ, thấy ngay “ đoàn tàu hơi nước “ đỗ tại Ga Lưu xá cực giống , nhưng vị trí chưa hợp lý ,lại yêu cầu di chuyển sao cho T. Ba nhất phải ở cuối đoàn tàu,tưởng tưởng ga Lưu xá B là đi thẳng vào T. Ba nhất.Vậy là được chuyển sát ra ngã tư trục đường chính. Quả là vị trí đắc địa. Thiện mít tưởng tàu thật, chụp ngay kiểu bám nhảy tàu , nhưng khi lên hình lại bám nhảy lên đầu tàu mà ở đó lại có biển “ Cấm nhảy tàu “ . Thế mới đau chứ ! (Đến tối lại được chuyển lên khu lễ hội chính , cạnh khu Gang thép cùng cảnh giường tầng thấp thoáng xa xa )

Chỉnh trang đôi chút khu vực Nhà A3 để nhập học , khu A6 , A4, Khu nhà ăn sinh viên, Bình tàu lại đòi hỏi phải có ” Sổ góp” ý của Nhà ăn .

Tôi và anh Trác Dũng thũng thẵng sang khu Công viên Mùa Thu, nơi lễ hội chính diễn ra vào buổi tối ,đốt lửa trại và khai giảng-bế giảng ngày mai. Trời bất chợt đổ mưa, thoáng chút lo âu- lẽ nào lịch sử Cồn Vành 2012 lặp lại. Anh Dũng động viên ,mưa tí cho có lộc – em ạ.- nào ngờ lộc đến ngay vào 24 giờ đêm hôm đó. Mưa xuống ẩm ướt, muỗi Ecopark – hân hoan được đại tiệc chích choác – U 60 khu vực Nhà sàn- đúng như tiên đoán của em Hằng K12 vợ Thiện mít chiều thứ Sáu 24/10.Nhưng vỏ quýt dày đã có móng tay nhọn, các bạn xem xong sẽ rõ.

Mười bốn giờ chiều, tiếng loa vang vang báo tin đã đến giờ nhập học tại khu nhà A3. Đầy đủ danh sách cả 5 lớp dán đầy các cột nhà sàn, chỉ khác thay bằng số báo danh là số thứ tự trong danh sách tốt nghiệp 35 năm trước. Độc đáo hơn là cảnh Tân sinh viên dẫn vợ vào cùng nhập học , tay bắt mặt mừng vừa lạ vừa quen.Khá khen thay sáng kiến BTC sáng tạo Giấy chứng nhận HS có hình ảnh những năm trước kèm theo họ tên nên sau cái bắt tay ‘ quen quá “ mắt liếc nhanh xuống tấm thẻ là biết ngay họ tên rồi, gọi ngay tên đích danh- thân mật quá -thật tiện lợi cho những người lâu lắm rồi mới gặp được nhau kể cả khác lớp , khác khoa.

P1190696

Nhập học được hơn một tiếng, trời đổ mưa tầm tã, một người trong trang phục chỉn chu Comple tay cầm ô tiến vào trong sự tán thưởng của mọi người -Trần Nam Thái từ Sài gòn ra ,bạn hẹn ra để vật tự do với anh Phạm Xuân Kiều đây- người nằm dưới khăng khăng đã thắng vì lý luận : nếu gắn người vật với Hệ quy chiếu nước Mỹ cách Việt nam nửa vòng trái đất, anh Kiều sẽ nằm trên – nhưng vì Ecopark có hệ qui chiếu giống Việt nam nên anh Kiều không xuống được !

P1190743

Nhóm Việt kiều về nước đưa cả vợ cả con về cùng nhập học trong sự xúc động đến nghẹn ngào. Xa quá mà các bạn vẫn tựu trường đúng giờ . Chỉ tiếc là Trần Tiểu Bình có con trai tên tiếng Việt là Việt Tiệp năm nay 21 tuổi, không kịp tái hiện cảnh ” phụ huynh đưa con nhập học ” năm nào. Vợ tôi khen anh Hoa vẫn to cao đẹp như Tây ấy , trẻ trung như những năm đã gặp ở Hàng Sắt dưới của Nam định.Lúc ấy nhạc Dance nồi lên , hòa quyện lòng người lúc da diết , lúc bay bổng , lúc hừng hực khiến Thiện mít không kìm được, đánh bạo tiến lại gần bạn nhảy mời chào.

Ồn ào nhất là đoàn K10 Open , anh Nguyễn Hữu Nhĩ , Trần Minh Oánh cùng các chị xã , anh Phạm Minh Đạo K8 tận dưới Nam định , rồi anh Thọ Mom K6 – K10 cuộc vui nào cũng có mặt, anh Luân trắng K9I, anh Đặng Hưng K6, chị Vân Anh K8 từ Huế ra và bác mõ K8 Phùng Quang với đầy đủ thiết bị nghe nhìn….K14 cũng góp vui những Tuấn K14 I, Thái đen , Nguyễn Anh K14MC . K15 có Liễu Mai Sâm tận Vũng tàu, người em quý mến của K10 đã kịp bay vội ra chung vui với các anh đến tối lại vội vã về ngay.Thầy Nguyễn Thái xúc động thấy cảnh đàn em tíu tít tựu trường.

P1190798

Đây rồi Trần Thanh Tuân – Tuân Vịt – Tuvida đây rồi , đẹp tráng kiện, phong độ, giọng trầm ấm không hổ danh Người thắp sáng tình Cơ điện xuất hiện cùng đoàn Hải phòng cùng cô giáo vô cùng thân thiết của K10 – Cô Huệ Phi , mấy trò tranh nhau đỡ ba lô cho cô đỡ nặng ,may mắn thuộc về Lê Xuân Tuyến K10 MB.

Mưa ngớt dần rồi tạnh hẳn, như không thể thử thách tình người Cơ điện được nữa – đành buông xuôi- để mọi người nhập học xong túm tụm thưởng thức hương vị trung du năm xưa tại 4 quán Thủy mù bố trí dọc nhà A4-A6. Cũng chõng tre, ghế trúc ,điếu cày kêu, thuốc lào Vĩnh bảo ,kẹo lạc , kẹo dồi – từ Long con NĐ chuyển lên, lạc rang chị Chích vợ anh Cổn ủ kỹ vẫn thơm giòn ,nhưng sang hơn là chè Búp chính hiệu, thơm nức mũi, đặc quắt lưỡi mà Bằng chui nhờ người gửi từ Thái nguyên về – cùng đĩa sắn luộc Bà Thê điểm mấy lát hành hoa thơm lức bõ công vợ chồng Bằng – Xuân đi từ 5 giờ sáng đến chợ đầu mối Đền Lừ để chọn đúng loại sắn mà ngày xưa các anh thích , không quên kèm theo cọng hành hoa. Mấy cô Thủy mù ” đóng thế ”, áo mớ ba mớ bảy, mắt sáng long lanh, đon đả rót nước , mời kẹo, mời lạc . Quán nào cho uống chịu thì đông khách vô cùng , có quán thì lèo tèo vài người , BTC phải động viên cứ cho chịu hếtcho đắt khách. Sinh viên nhập học muộn nhất thuộc về Lâm nghiện –HP, lúc trời đã chạng vạng tối.

P1190736

Kẻng ăn cơm chiều đã điểm.Các bạn lục tục xuống nhà ăn để thưởng thức một bữa ăn,ăn xong rồi vẫn còn đói ” ăn ví dụ” theo cách nói ngày ấy.

Bình tàu cầu kỳ bố trí 04 mâm cơm mẫu qua các thời kỳ : năm thứ nhất, năm thứ hai, năm thứ ba và năm thứ 4, 5 với các món điển hình : cơm trắng, cơm độn mỳ, bánh nắp hầm, bánh mỳ, bo bo, cá khô, thịt kho ba chỉ mỏng tang thổ phù bay mất,nước chấm đại dương và bát canh toàn quốc , đặt trang trọng trên các bàn ăn bằng đá Granito, chân bằng sắt chính hiệu,kê cao thấp khác nhau theo nền kinh tế nước nhà những năm 74-79, cùng bát sắt B52, môi nhôm ,thìa nhôm, xoong Liên xô cũ .

251020142306

Mấy bà vợ tân sinh viên tấm tắc khen ngon, vì được BTC học trạng Quỳnh cho ăn mầm đá, lại thấy cảnh chờ ăn do không đủ bàn hoặc chờ người do không đủ phiếu ăn, hệt ngày xưa – lại càng tự hào vì đã chọn được người tốt, khổ vậy mà vẫn nên người như hôm nay- đồng lòng bảo nhau cố mà chăm bẵm ,nâng giấc các anh lúc tuổi xế chiều…Cám ơn Bình tàu lắm lắm.

Oang oang tiếng chị Minh cụt nhắc các bạn không được mang xoong , môi . thìa về phòng …

_DSC0216

Mười tám giờ ba mươi, một cuộc chuyển quân ngoạn mục từ khu nhà ăn sang khu Công viên Mùa Thu- nơi diễn ra các hoạt động chính của đêm GALA- hàng trăm con người đeo tấm thẻ Sinh viên, nhàn nhã tản bộ dưới ánh đèn mờ ảo,đủ để soi thấy sự phấn khích khi thấy cảnh đoàn tàu đỗ tại sân ga Lưu xá được đặt cạnh khu Gang thép . Tất cả cùng ồ lên : Giường tầng đây rồi , thấp thoáng mấy cái giát giường long đinh , nan thưa nghoếch ngoác . Mấy anh bạn bảo cái này tiện cho việc ngâm xuống hố vôi trước nhà A3 để giết rận bám vào quần áo khi đi trên tàu và chui xuống làm tổ ở giát giường . Nhiều kỷ vật thân quen quá.

Bữa tối bắt đầu- bia hơi Hà nội- cùng các món ăn được bày ra. Mọi người nâng cốc chúc mừng cuộc hội ngộ Lịch sử -35 năm ngày gặp lại – có lẽ ai cũng uống nhiều hơn mọi ngày, nên ai cũng thấy nâng nâng. Mấy tay không đeo biển Sinh viên, niềm nở mời chào những tấm ảnh mà họ có được trong tay. Chọn từng mâm có nhiều người trong ảnh mời chào nhẹ nhàng, không chèo kéo, thuận thì lấy . Giá cũng xêm xêm ảnh chụp cỡ này ở Suối tiên 50 k/c .Đúng là cái nhanh nhậy làm ăn của thời kinh tế thị trường.Nghĩ rồi lấy sập 20 tấm kỷ niệm bạn xa Hà nội của lớp K10MC , tôi bàn với Bằng chui và đưa các bạn trước giờ chia tay.

_DSC0231

Lễ hội tưng bừng với các màn kể chuyện ngày xưa . Từ chuyện câu trộm cá ở Ao cá Bác Hồ khu nhà ăn cũ , đến chuyện mượn Xà phòng , nhảy tàu trốn vé hôm nay mới đích thực có chủ.

Đêm dần về khuya hơi lạnh , thấp thoáng những cái ngáp vặt do một số mục hơi dài. Không khí hơi trùng xuống. Hiệu lệnh đốt lửa trại được đưa ra,đốt lửa bằng nến xếp hình trái tim bên trong chữ K10 thật tuyệt .

Lời ca tiếng hát vang lên với sự trợ giúp của Ban nhạc cùng các cây văn nghệ K10 MA có Nguyễn Đình Mãn, anh Ngô Đức Hưng , cô Huệ Phi, thầy Nguyễn Thái làm ấm thêm tình thầy trò, bè bạn trong đêm khuya khu sinh thái Eco.

Hai mươi ba giờ ba mượi, BTC trả lại sự tĩnh lặng vốn có cho Công viên Mùa Thu để ngày mai đón chương trình mới. Mọi người tìm về nơi nghỉ đêm, riêng lớp K10MC có 11 người,lớn tuổi nhất là anh Cổn, anh Lanh, anh Dũng xồm,ít tuồi nhất có con bạn Tráng cùng Bằng chui, Khắc Dũng… . Lớp K10MB có anh Liệu, anh Hưng, Lớp K10 IA có các anh Đào Việt Dũng, Dũng béo, Đức râu, Mỹ , Đoàn . tất cả 19 người , được Bằng chui nhanh ý bố trí “ làm thợ xẻ “ tại nhà Hùng bò vì khu nhà sàn có muỗi đang phục kích . Tưởng các bác không ngủ được thì mệt , nhưng hôm sau ai cũng hồ hởi.Thôi thì nhẹ cả lòng !

P1190844

Năm giờ sáng cánh thợ “ lâm tặc “ ngủ tại nhà Hùng bò đã dậy, kháo nhau ông nào xẻ được nhiều gỗ nhất , anh Đức râu còn cẩn thận ghi âm để lấy bằng chứng.

Một ngày mới bắt đầu. Quán phở Sáu , Hát nhộn nhịp hẳn lên, các mâm sáu đã lên mâm nhưng lại xuất hiện một tình huống một số người chưa lấy vé ăn sáng , bắt buộc phải có cho bên Nhà bếp kiểm đếm, Hùng bò lại phải đi trực tiếp phát các vé cho các mâm còn thiếu.

Tiếng rít điếu vang lên sòng sọc là của anh Dũng xồm , vừa cai thuốc lá được hai tháng. Phê thuốc, mắt mơ màng cứ nghĩ mình đang ở TBa nhất, lại chè Thái ,sắn luộc đợi các bạn K10 IB từ Thái nguyên xuống nhập học để cùng đến dự Lễ khai giảng và Phát bằng tốt nghiệp . Tranh thủ các lớp chụp ảnh chung cùng nhau thời Sinh viên.

P1190826

Gần hai chục lượt xe điện đưa toàn bộ các thành viên về tập trung tại Công viên Mùa Thu dự lễ hội chính. K10 không có khai giảng và bế giảng tại TBa nhất thì hôm nay K10 ” tự sướng “ tổ chức cho mình tại Eco. Đầy đủ các thủ tục như thật, có trò có thầy, có những tiểu phẩm PA cho ngành đóng thế thầy Đồ Phồn thuyết trình…, cảnh balo lộn ngược trên tàu…Vui đáo để.

Đã đến giờ giáo vụ nhà trường – do các nhân viên Habeco Trading đóng thế – phát Bằng tốt nghiệp. Ai cũng háo hức chờ đến lượt mình nhận bằng, xem ảnh mình đẹp hay không ? BTC nhắc nhở từ tháng 6/2014 mỗi người phải gửi 2 ảnh, 1 cho thẻ Học sinh, 1 cho thời kỳ đã công tác để đưa vào bằng tốt nghiệp. Tiếc cho những ai đã không làm tốt việc này để không có những cái mà hoài niệm.

K10-2014 b

Năm nay BTC rất chú trọng đến công tác ảnh lưu niệm nên bố trí chụp theo lớp,vì thành tích chung nên có vợ, có con cùng hân hoan đón bằng , kế đó là toàn khóa. Hiếm có-khó tìm li cơ hi ln th 2.

Lại di chuyển về khu Rừng Trúc liên hoan chia tay, bia đầy cốc , tình nặng trĩu cùng quà lưu niệm.

Giờ chia tay đã đến . Hẹn gặp nhé những người bạn Cơ điện của tôi ơi!

Các bạn còn nhớ , xem xong bộ phim “ Bỗng dưng muốn khóc “ người mẫu diễn viên Tăng Thanh Hà được truyền thông ngợi ca : Đẹp đến từng xăngtimet.

Xem xong bộ phim “ Toàn cảnh Lễ hội k10 ECOPARK- 2014 ” do Tổng đạo diễn Hùng bò cùng các cộng sự vừa thực hiện( sau khi chắt lọc một vài sơ sểnh như đã nêu ) giới truyền thông lại chả khen : Đp đến tng milimet.

Tản mạn   28/10/2014-

Khắc Dũng K10 MC

7 Responses to Toàn cảnh Ngày Hội K10 ECOPARK – 2014

 1. Tiều Phu nói:

  Tản văn viết hay lắm !
  Thế mà Khắc Dũng không hạ sơn sớm vào ban biên tập giúp việc thêm cho bác Mõ Liệu .

 2. Tuân Vịt nói:

  Chúc mừng Lễ hội K10 thành công rực rỡ hơn mong đợi.
  Đẹp, vui, ý nghĩa.
  Sáng tạo, công phu.
  Cảm ơn BTC với thủ lĩnh Hùng Bò và tập thể anh em nhiệt huyết đã để lại dấu ấn sâu đậm, đặc sắc trong lòng anh em
  Chúng ta hãy chờ xem anh em K10 trào niềm vui ra sau ” NGÀY ẤY và BÂY GIỜ 2014″ , chắc chắn với rất nhiều tư liệu và tài năng anh em K10 chúng ta sẽ đón nhận nhiều bài viết cảm động.
  Tròn một tuần : hò hét với anh em khắp mọi miền. 11h đêm qua Tuân Vịt mới về đến nhà, nằm vật ra !

 3. Lê ngọc Bảo nói:

  Tuân vịt ko những là con người của Cơ điện, mà còn là người đặt rất nhiều dấu ấn trong các sự kiện của Cơ điện, trong cộng đồng các K chỗ nào cũng thấy một TV lãng mạn, nhiệt tình, sâu sắc…Cám ơn Bạn TV nhiều, nhiều lắm !
  Đã về đến nhà là vui rồi, hãy nằm vật ra…sau đó muốn làm gì thì làm. Hi, hi.

 4. Trác Dũng nói:

  Khắc dũng viết bài này khá lắm, cùng với những bức ảnh minh họa. tuy mình cùng đc tham dự, nhưng cũng khoái và mở rộng tầm mắt hơn. chúc mừng bạn nhiều nhé. Cuộc gặp của K10 thật vui.

 5. Chân…thật nói:

  Hay lắm Khắc Dũng ạ, blog lại thêm một cây bút sáng giá rồi! Chúc mừng bạn nhé, chắc chắn sự thành công của Lễ hội k10 – Ecopark 2014 sẽ khơi nguồn cảm xúc cho tất cả bạn bè K10 cơ điện, để chúng ta nghĩ và viết về nhau!

 6. Khắc Dũng K10 MC nói:

  Khắc Dũng chỉ ghi lại những cảm xúc thực theo đúng tiến trình Lễ hội diễn ra để những bạn không có điều kiện tham dự cùng nhớ về Ngày ấy, không ngờ được khen quá trời luôn ! Cám ơn các anh và các bạn.

 7. hungdaubac nói:

  OKie Khắc Dũng, tìm được từ mô tả hay quá; Đẹp đến từng milimet. Mỗi một hoạt động, mỗi con người của chúng ta là một nét đẹp của bức tranh tổng thể đẹp đến từng milimet ấy, Hùng bò có nhiều cảm xúc về những sự kiện, những “đạo cụ” trở thành những vật kỷ niệm vô giá, kể lại cho bạn bè ngoài Cơ Điện nghe về hai ngày hội, họ là sinh viên các trường đại học khác nhưng cùng thế hệ chúng ta, họ rất thèm được sống trong bầu không khí sinh động của Ngày ấy. Chúng ta rất vui vì có được hai Ngày lịch sử này, chắc chắn nó sẽ giúp chúng ta thêm lạc quan, tự hào vì danh hiệu SINH VIÊN cƠ đIỆN Ngày ấy.

  K10-2014 b

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to K10 Cơ Điện Ngày ấy & Bây giờ 2014 – P1

 1. hungdaubac nói:

  Tháng 10 năm 2014, K10 Cơ Điện tổ chức niệm kỷ niệm 40 năm nhập trường, 35 năm ra trường…
  Phát huy thế mạnh đã tổ chức năm 2009 và năm 2014, phải nói lần tổ chức kỷ niệm lần này của K10 đã đạt đỉnh cao của nó về khâu tổ chức cũng như về sự tích cực tham gia, đồng lòng hưởng ứng của anh chị em K10 cũng như K10 open.
  Một dấu ấn khó mà quên được với những người được tham gia…
  Một chương trình tổ chức hoành tráng, một sự kiện mà có ai đó thốt lên, chắc chắn sau này không có khóa nào có thể có thể lại được …
  Tự hòa là K10 kiêu hùng…

  709.000

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s