K10 Cơ Điện Ngày ấy & Bây giờ 2013 – P8

Sao ta nhớ cái ngày xưa đến thếPosted on  by 

Ngủ dậy , người đau nhừ nhìn ngoài trời sương lơ mơ dân khu chung cư hối hả đi làm , muốn nằm nán thêm chút nữa . Vợ đang cho cháu ăn hỏi với vào , ông bảo đi họp Cơ Điện sao không dậy . Ờ nhỉ , quýnh quáng rồi xuống nhà . Ecopar ở đâu chả biết , gọi Bằng chân thật nó bảo qua cầu Thanh trì rẽ phải , thế là đi .
Lên taxi gọi Tuân vịt , nó nói như reo : em vừa xuống tàu bay , đi nhé! Nhé ! Nắng như màu nắng mùa thu . Cây lá ở khu sinh thái này cũng như mùa thu , đẹp và bình thản . Hai cái xe điện chạy qua . Những người ngồi trên xe không nhìn thấy tôi, còn tôi thì nhìn ra những chàng trai k10 trường mình . Chắc ăn phở H xong rồi đi ngắm trời đất đấy . Chợt nhớ bốn mươi năm xưa cứ ăn xong là đi lững thững lên đồi đi ra đường số 3 . Đi đâu chả biết , cứ đi rồi ngã vào một quán nào lúc nào cũng không hay . Một thời cứ nhá nhem lên đèn là lũ lượt những chàng trai áo lanh phanh đi về , tụm này dạt vào nhà A1, túm kia quẹo vào A2A3 mấy bóng đen bên điện nấp sau nhà A4 làm nhiệm vụ tưới cây rồi nhào vào những căn phòng đèn vàng đầy những mùi mực tàu và áo quần lâu ngày chưa giặt .

171120131733

Toi nhìn thấy tấm biển đề Núi Trúc với toàn những ông bà già mặt mũi phơi phới càng lại gần thấy các ông các bà gọi nhau mày tao . Họ tụm nhau ngồi trong những quán hàng lá cọ và che cót . Sao giống quán hàng ngày xưa thế ? mà sao mấy mươi năm mới thấy ? Có tiếng gọi Luân đen , từ trong quán Bình Tàu rất chỉnh tề chạy ra túm lấy tay tôi . Bình tàu hỏi ? anh ăn phở H chưa ? lại í ới ôi giời ơi Luân đen hút thuốc lào không vào đây . Tôi ghé vào quán . Chúng nó chỉ cô gái xinh tính tình tang mặc áo tứ thân nâu ngồi rót nước bảo Thủy mù đấy , Thủy Tba nhất đấy . Cô gái cười , nó xinh thế mà chúng mày bảo nó mù , xin lỗi cháu nhá . Cháu cười bảo bác ăn kẹo dồi hay kẹo vừng . Nhấp ngụm chè Thái rít điếu thuốc lào lê mê khói . Thấy bọn k10 cười hơ hơ , thế là cái quán Thủy mù với những gốc mít và vài cái ghế con hiện ra . Hiện ra cả dáng Thủy hấp háy đếm tiền hiện ra cả tiếng Thủy đọc thằng nào nợ bao nhiêu rồi Thủy cười cái nụ cười của Thủy không biết già hay trẻ . Một thời , những khóa sau như k9, k10 quen vơi quán H quán ông già nhiều hơn . Cứ ra ngã ba đường ra ga đón tàu ngược , thằng về nhà lên và thằng đi đón đều ngã vào quán , tàu lên lúc 6 giờ tối mà 9 giờ tối mới về tới nhà A2A3A4.

P1160197
Một phụ nữ đi tới ghé vào quán , hỏi cho em ngồi quán với, quán sá thế này học hành làm sao ? Thì ra là vợ Hùng bò . Chị chỉ sang cái anh chàng đầu bạc đang nói oang oang bằng mic , đấy chả biết ngày xưa thế nào mà bây giờ 60 đến nơi rồi mà vẫn bò . Cả quán cười he he . Trời đẹp , những cư dân khu cấp cao này đi ngang qua nhìn anh em Cơ điện như nhìn một thế giới khác . Mà khác thật , chúng tôi ăn phở uống nước chè bằng tiền một hào hai hào một đồng đỏ mà những người tuổi cỡ ba mươi là không biết bao giờ . Chúng tôi uống nước chè Thái ở cái xứ chỉ uống nước ngọt cà phê và bánh pizza . Chúng tôi ăn sắn luộc ở cái khu nhà chỉ thấy hạt hướng dương và dâu tây . Chúng tôi đang trở lại với mình gần bốn mươi năm trước , trở lại là chúng tôi , nguyên xi là học trò Đại Học Cơ Điện .

P1160092
Tôi nghe bên tai , mấy thằng lẩm bẩm thì thầm . Nga béo bây giờ eo thế . Có thằng nuốt nước bọt đánh ực , em Hồng vẫn xinh thế nhỉ , kìa Mai còng kìa kìa nó khỏe rồi mày ạ mừng quá ..ôi lâu lắm mới thấy Tống Thúy Mùi lại kìa … Cái Hải còi . Cái Sơn Đỗ Chính nó không chịu già mày ạ . Lại cười hớ hớ . Một thằng nào đó bảo cái Diệp hồi này tim nó khỏe chưa nhỉ ? Hơ hơ thằng này biết cả Thái Hồng Diệp yếu tim ! Có thằng lẫn cả bạn mình sang mấy phu nhân k10 cùng đi lại cười hi hi . Nhìn các bạn gái , tôi nao nao nhớ mùa đông năm 77 cứ đợi chiều xuống ngắm nhìn mấy em k10 đi thực tập về . Em Sơn bé như cái kẹo đội mũ công nhân lũn cũn , em Hồng mặc bộ bảo hộ thấy còn xinh hơn ngày thường . Chả ai có nón mà che mặt các cô gái đi vội qua đầu nhà nam bụi mù những đất đỏ . Ngày ấy xa lắm rồi mà các em vẫn tươi vẫn khỏe trước mắt chúng tôi . Ngước nhìn ra cánh rừng đầy những cây mới trồng nao nao nhớ cáng rừng bạc đàn và lốm đốm hoa sim trên vùng Tích lương đến thế .

P1160100
Chúng tôi ngồi bên nhau , có cả cô Huệ Phi ngồi bên cạnh , chúng tôi nghe tâm tình của các bạn mình , cảm động nhìn giọt nước mắt của cô giáo ngoài bẩy mươi tuổi rồi lại tràn ngập là tiếng cười lại chen nhau chụp ảnh theo lớp theo nhóm , lại mày tao lại bá vai nhau sao giống cái ngày ở nhà ăn hai tầng đợi giờ cơm đến thế . Tôi với Tuân vịt k9 với Quang và vợ chồng Thái Hòa , Thọ mom như thấy đây là lớp mình là khóa mình thấy đây là ngôi nhà chung của mình , thấy ai cũng không cô lẻ khi về với mái nhà chung Cơ Điện .

P1160192
Tiếc cho những bạn hôm nay không về được , dù hàng năm vẫn có những cuộc hội ngộ thế này . Nhưng để một lần tái hiện cuộc sống ở nơi T Ba nhất đâu phải dễ , dù trong tâm tưởng ta mãi nhớ mãi còn một khung trời khói lò cao và hoa mua ngăn ngắt tím . Tôi ngồi uống rượu với Trác Dũng , với Tuân vịt và các bạn được cụng li với tất cả mọi người lại chợt nhớ mùa đông năm 71 tôi mặc chung cái áo bông của Trác Dũng chui vào chăn đọc thơ Nguyễn Bính với Dũng ở ngoài khu k6 , chợt nhớ một thủa muốn nói một điều gì đó với các nữ sinh nay đang ngồi trước mặt kia mà không dám để rồi tiếc nuối đến tận bây giờ . Chợt nhớ cỏ may trên đồi ra chợ Tba nhất níu chân trai gái dùng dằng , nhớ bữa ăn chỉ lưng lửng dạ , nhớ tiếng còi tàu ngoài ga Lưu Xá , nhớ màu sám xịt của con tàu mà năm năm chúng tôi gắn với nó . Tôi nhớ một thời tuổi trẻ của mình . Nhớ ngày xưa đến thế !

NTL-k9

Bài này đã được đăng trong k10. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to K10 Cơ Điện Ngày ấy & Bây giờ 2013 – P8

  1. hungdaubac nói:

    Sao ta nhớ ngày xưa đến thế…
    Đấy chính là nguyên nhân mà BT của chúng ta đã kỳ công dựng lại khung cảnh Tê Ba Nhất ngày nào, với những quán nước, quán phở đã một thời gán bó với tuổi thanh niên của chúng ta…
    Quên sao được những ngày Tuổi thanh niên sôi nổi của chúng ta.

Gửi lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s